QTS1: Có nhiều tiền đề để hạ LSCB

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by quytacso1, Aug 19, 2010.

2047 người đang online, trong đó có 819 thành viên. 13:24 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. quytacso1

    quytacso1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 1, 2009
    Likes Received:
    32
    Theo thông lệ cứ đến cuối tháng sau khi công bố chỉ tiêu về lạm phát, NHNN sẽ đưa quy định về mức lãi suất cơ bản áp dụng cho tháng tiếp theo. Tính đến thời điểm này thì LSCB đã được giữ nguyên ở mức 8% trong suốt thời gian dài là 9 tháng. Với mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế đặt ra từ đầu năm, LSCB đã hoàn thành vai trò định hướng của mình đối với hoạt động tín dụng và huy động của các NHTM (cho dù LSCB đang giảm dần về ý nghĩa).

    Trong bối cảnh hiện nay, ta thấy có nhiều tiền đề để NHNN hạ LSCB:

    - Mục tiêu lạm phát đã dần được kiềm chế và nhiều nhà kinh tế đã dự đoán lạm phát 2010 có thể sẽ chỉ ở mức 8% =D>=D>=D>

    - Tăng trưởng tín dụng thực tế 8 tháng đầu năm còn thấp so mới mục tiêu 25% đề ra trong năm 2010 (số liệu 8 tháng chưa được công bố nhưng tính đến 31/07 mới ở mức 13%) :-o:-o:-o

    - Động thái điều chỉnh tỷ giá khá bất ngờ vừa qua cho thấy dường như CSTT những tháng cuối năm sẽ khá linh hoạt và hướng dần về mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tăng xuất khẩu và giảm nhập siêu, góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ trong những tháng cuối năm, thời điểm thường nóng về nhu cầu ngoại tệ [-)[-)[-)

    - Thời gian qua với sự điều tiết mặt bằng lãi suất thị trường của NHNN theo hướng giảm dần, lãi suất huy động và cho vay, liên ngân hàng trên danh nghĩa của các ngân hàng đã có sự hạ nhiệt đáng kể, lãi suất trái phiếu chính phủ cũng ở mức thấp tạo mặt bằng lãi suất định hướng cho các NHTM tuy nhiên việc dòng tín dụng dường như vẫn chưa được khơi thông [-X[-X[-X

    - Nhu cầu tín dụng của các DN trong những tháng cuối năm chắc chắn sẽ tăng theo thông lệ và việc nới lỏng tín dụng là cần thiết để góp phần giúp các NHTM có thể đẩy mạnh hoạt động cho vay của mình (các NHTM đỡ phải nhìn nhau mà hành động [:D][:D][:D])

    Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể trông chờ vào động thái hạ LSCB của NHNN trong tháng 9/2010 :-bd:-bd:-bd

    ----------------------------------------

    Cùng tham khảo lại 9 nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của NHNN:

    Theo Ngân hàng Nhà nước, định hướng nhiệm vụ đầu tiên là điều hành lượng tiền cung ứng theo kế hoạch đảm bảo tổng phương tiện thanh toán và tín dụng cả năm 2010 tăng khoảng 20-25%.


    Thứ hai, điều tiết mặt bằng lãi suất thị trường theo hướng giảm dần thông qua các biện pháp: Tăng lượng tiền cung ứng; Ổn định các mức lãi suất cơ bản và lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất nghiệp vụ thị trường mở và lãi suất hoán đổi ngoại tệ;


    Tăng thêm khối lượng vốn giao dịch qua nghiệp vụ thị trường mở với kỳ hạn và lãi suất hợp lý; Tiếp tục cho vay tái cấp vốn để hỗ trợ các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng đối với nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa;


    Phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thúc đẩy các ngân hàng thương mại thực hiện đồng thuận về lãi suất huy động và cho vay theo hướng giảm, phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ.


    Thứ ba, điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối theo hướng ổn định, phù hợp với các cân đối vĩ mô.


    Thứ tư, tổ chức triển khai Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.


    Thứ năm, giám sát chặt chẽ và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng có mức vốn điều lệ dưới 3.000 tỷ đồng tăng đủ vốn điều lệ theo quy định vào thời điểm 31/12/2010.


    Thứ sáu, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tổng hợp, phân tích thông tin kinh tế vĩ mô, dự báo sát tình hình kinh tế, tiền tệ trong nước và thế giới để phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Ngân hàng Nhà nước


    Thứ bảy, tiếp tục triển khai các đề án thành phần thuộc Đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006-2010. Xây dựng và hoàn thiện Đề án chi tiết đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2011-2015.


    Thứ tám, nâng cao chất lượng, tần suất của công tác truyền thông về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng


    Thứ chín, tích cực triển khai công tác cải cách hành chính với trọng tâm là hoàn thành giai đoạn 2, giai đoạn 3 của Đề án đơn giản hoá thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.
  2. hanahpm

    hanahpm Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Sep 14, 2006
    Likes Received:
    0
    Toi chua full co thi lam sao no dam ha LSCB.
  3. hoctro_DTCK

    hoctro_DTCK Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Feb 4, 2010
    Likes Received:
    0
    Bác làm em băn khoăn mãi. Em nghĩ mãi mà không ra sự liên quan giữa LSCB và lãi suất cho vay thực tế trong giai đoạn hiện nay :-o. ... Thôi [r2)] vậy
  4. aduc5678

    aduc5678 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Apr 29, 2010
    Likes Received:
    1
    Tôi thì nghĩ là trong năm nay khnông có chuyện hạ lscb.
  5. quytacso1

    quytacso1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 1, 2009
    Likes Received:
    32
    Đúng là LSCB hiện đang giảm dần vai trò đối với lãi suất cho vay, tuy nhiên vẫn đóng vai trò định hướng với LS huy động và LS liên ngân hàng, yếu tố cấu thành giá vốn để cho vay của NHTM... điều này khắc ảnh hưởng tới lãi suất cho vay do sự cạnh tranh của các ngân hàng :)>-:)>-:)>-

    Chờ xem \:D/\:D/\:D/
  6. stock2010

    stock2010 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jan 15, 2010
    Likes Received:
    15,598
    10 ngày nữa mới tính đến LSCB
    Nói chung công thức : 1% LSCB = -50 điểm vnindex
    Giảm 1% thì -1% LSCB lúc đó Vnindex sẽ tăng 50 điểm

Share This Page