Quả này WSS chết rồi....

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi hhungbk, 01/07/2009.

2323 người đang online, trong đó có 929 thành viên. 10:54 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 393 lượt đọc và 2 bài trả lời
  1. hhungbk

    hhungbk Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/06/2006
    Đã được thích:
    51
    Quả này WSS chết rồi....

    http://news.sanotc.com/ViewItem.aspx?item=348922&hl=vi

    Cố tình làm sập sàn OTC
    Đôi khi sự cố sập mạng gây thiệt hại cho nhà đầu tư này nhưng lại mang lợi ích cho nhà đầu tư khác. Ảnh minh họa: HTD
    Công ty chứng khoán cho ?otreo? mạng để cứu một số nhà đầu tư không bị cháy tài khoản!

    Vào ngày 5-6 vừa rồi, tại sàn OTC thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán Phố Wall (số 1 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội) đã xảy ra một sự cố về giao dịch. Ông Nguyễn Bá Phong, đại diện cho bốn nhà đầu tư liên quan đến phiên giao dịch sáng hôm đó kể lại: 8 giờ 30, như thường lệ, các nhà đầu tư đến sàn OTC Phố Wall để đặt lệnh mua-bán chứng khoán, chủ yếu là mã cổ phiếu MB của Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội. Đến 9 giờ 15, bảng điện tử bất ngờ đứng im. Lệnh mua-bán của các nhà đầu tư khác bị từ chối.

    Chủ động cho ?otreo?

    Theo nhà đầu tư Nguyễn Bá Phong, sự việc kéo dài đến 11 giờ, quá sốt ruột ông đã bước vào phòng máy trung tâm thắc mắc. Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng Chứng khoán OTC của công ty này, giải thích: ?oKhông phải mạng bị hỏng đâu, mà là do bọn em chủ động cho ?otreo? mạng để cứu một số nhà đầu tư không bị cháy tài khoản vì giá đang được đẩy lên quá nóng?.

    Thông thường, mạng điện tử hỗ trợ giao dịch chứng khoán kể cả ở sàn niêm yết chính thức cũng như sàn OTC đôi khi có thể xảy ra sự cố ?otreo?mạng. Nếu là sự cố khách quan thì thiệt hại rơi vào ai người đó phải chịu. Nhưng trong trường hợp này, nhận thấy dấu hiệu can thiệp của nhà môi giới vào hệ thống thông tin dữ liệu nên ông Phong đã phản ứng. ?oTôi bảo các chú làm thế là không được nhưng ông Đoàn Trung Nguyễn, Giám đốc OTC của Phố Wall, bảo cứ yên tâm. Ông ấy bảo ở đây có mấy trăm lệnh bán đang bị ?otreo?, tôi sẽ chọn cho anh những lệnh bán rẻ nhất để khớp. Tôi đồng ý và đã được khớp lệnh mua 15.000 cổ phần MB theo giá thời điểm ?otreo? mạng là 29.820 đồng/cổ phần? - ông Phong cho biết.

    Cũng theo nhà đầu tư này, đến 12 giờ 15, ông nhận được điện thoại của ông Nguyễn Văn Hưng thông báo: ?oChiều nay bọn em không thể cho ?otreo? mạng được nữa mà phải cho mạng giao dịch bình thường, thả nổi thị trường, anh ạ!?. Diễn biến phiên giao dịch thứ hai và thứ ba sau đó, mã MB tăng lên tới hơn 38.000 đồng. Và như thế, những ai được các nhân viên môi giới Phố Wall tạo điều kiện khớp lệnh mua giá rẻ vào lúc ?otreo? mạng đã thu được lợi lớn.

    Ông Phong chia sẻ sự việc trên với ba nhà đầu tư khác và cùng nhau đối chiếu vào kết quả ?ođánh OTC? trên sàn Phố Wall, cả bốn người cùng thấy rằng mình đang bị thua thiệt hàng tỷ đồng. Đối chiếu với sự việc, họ nghi ngờ sàn OTC này nhiều lần làm ?oxảo thuật? sập mạng gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Vì vậy, cả bốn người đã đòi sàn Phố Wall bồi thường. Theo biên bản làm việc lập ngày 9-6, có chữ ký của bốn nhà đầu tư cùng ông Nguyễn và ông Hưng, các nhà đầu tư yêu cầu hủy bỏ kết quả giao dịch ngày 5-6 và Phố Wall phải mua số cổ phiếu MB này theo giá phiên cuối ngày trước đó. Ông Nguyễn tiếp nhận ý kiến của các nhà đầu tư và hứa sẽ trình lãnh đạo Phố Wall để giải quyết.

    Những ngày sau đó, bốn nhà đầu tư này có thêm một số buổi làm việc với sàn OTC Phố Wall cũng như lãnh đạo Công ty cổ phần chứng khoán Phố Wall. Tuy nhiên, hai bên không thống nhất được phương án bồi thường thiệt hại. Do đó, toàn bộ vụ việc đã được ông Phong và các nhà đầu tư cùng cảnh ngộ làm đơn tố cáo lên cơ quan ******* và Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

    Nghi ngờ đã lâu

    Thời gian qua, không chỉ chứng khoán của các công ty chưa niêm yết, các công ty chứng khoán còn lập cả sàn môi giới giao dịch vàng. Hoạt động tại những sàn giao dịch như vậy đôi khi vẫn xảy ra sự cố sập mạng, gây thiệt hại cho nhà đầu tư này nhưng có khi lại mang lợi ích lớn cho nhà đầu tư khác. Đã xảy ra một số vụ khiếu nại giữa nhà đầu tư với công ty môi giới và trong giới đầu tư, không ít dư luận nghi ngờ về những sự cố như vậy. Nhưng có lẽ phải đến sự việc này, nghi ngờ về sự khuất tất mới được lập biên bản, có chứng cứ để chuyển các cơ quan chức năng giải quyết.

    Để tìm hiểu kỹ hơn sự việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Đoàn Trung Nguyễn và được hẹn gặp sáng qua (25-6). Đúng hẹn, phóng viên có mặt tại trụ sở Phố Wall nhưng ông Nguyễn cáo bận!

    Các sự việc nêu trên cho thấy đã đến lúc công ty môi giới cần giải thích chính thức về ?osự cố? này, đồng thời Thanh tra Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng cần vào cuộc để làm rõ những dư luận lâu nay đang ít nhiều ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.
    Theo Pháp Luật TP. HCM
  2. hhungbk

    hhungbk Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/06/2006
    Đã được thích:
    51
    Em vừa đọc được mấy tin này thấy mệt quá....
    http://news.sanotc.com/ViewItem.aspx?hl=vi&item=349436

    Công ty cổ phần chứng khoán Phố Wall: "Treo" bảng điện tử... ngừng giao dịch khi thị trường nóng
    Bốn nhà đầu tư (NĐT) đồng loạt làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng, với những cáo buộc không chỉ dừng lại ở sự việc đòi bồi thường thiệt hại của mình, mà còn nêu lên cả những dấu hiệu vi phạm pháp luật... Công ty cổ phần chứng khoán Phố Wall.

    Theo các NĐT thì giải thích: "Treo" bảng điện tử để cứu một số NĐT bán xuống khỏi bị cháy tài khoản, giữ khách hàng" của đại diện sàn giao dịch CK là không thể chấp nhận được và vi phạm pháp luật...

    Sự cố sập sàn OTC đầy bất thường đang gây nên hoài nghi lớn về tính minh bạch trong giao dịch chứng khoán...

    Sáng ngày 5.6, tại sàn OTC thuộc Cty cổ phần chứng khoán (CTCK) Phố Wall (số 1 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội) đã xảy ra một sự cố. Theo ông Nguyễn Bá Phong (một trong 4 NĐT đứng đơn tố cáo), trong lúc các NĐT đang tiến hành giao dịch bình thường đến khoảng 9h15 thì bất ngờ bảng điện tử tại sàn "treo". Mọi giao dịch trên mạng bị đình trệ. Sự cố này kéo dài đến khoảng 11h.

    Cũng theo ông Phong thì ngay sau khi xảy ra sự việc trên, quá sốt ruột ông đã bước vào Phòng điều hành của Sàn giao dịch CK OTC yêu cầu cho biết nguyên nhân việc "treo" mạng và dừng giao dịch thì được ông Đoàn Trung Nguyễn - GĐ Sàn giao dịch CK OTC thuộc CTCK Phố Wall và ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng phòng CK OTC - giải thích: "Chúng tôi cho bảng điện tử ngừng giao dịch để cứu một số NĐT bán xuống khỏi bị cháy tài khoản, vì thị trường đang quá nóng".

    Không đồng ý với cách giải thích trên, ông Phong phản ứng thì được ông Đoàn Trung Nguyễn "ưu ái": "Ơ đây có mấy trăm lệnh bán đang bị "treo", tôi sẽ chọn cho anh những lệnh bán rẻ nhất để khớp. Tôi đồng ý và được khớp lệnh mua 15.000 cổ phần MB (NHTMCP Quân Đội) theo giá thời điểm "treo" mạng là 29.820 đồng/cổ phần" - ông Phong nói. Không chỉ ông Phong, 3 NĐT khác là bà Đồng Thị Phương Thanh, Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Thị Thu Hà cũng khẳng định họ đều được lãnh đạo sàn giao dịch OTC giải thích việc "treo" mạng với lý do tương tự.

    Sau khi "treo" mạng, diễn biến thị trường khá phức tạp và đột biến, phiên đầu buổi sáng, giá CK MB từ 29.310đ/CP, nhưng đến khi giao dịch đóng cửa, giá CK MB lên tới 38.000đ/CP. Đối chiếu với diễn biến này, cả 4 NĐT trên đều cho rằng, họ bị thiệt hại hàng tỉ đồng từ việc chủ động cho "treo" mạng, dừng giao dịch của Sàn giao dịch CK Phố Wall. Và họ đã khiếu nại.

    Ghi nhận, cam kết rồi phủi trách nhiệm

    Tại biên bản làm việc với 4 NĐT nêu trên lúc 11h30, ngày 9.6, tại trụ sở CTCK Phố Wall (số 1 Lê Phụng Hiểu, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), hai ông Đoàn Trung Nguyễn và Nguyễn Văn Hưng cũng đã "thống nhất những nội dung phản hồi" của các NĐT trên. Đồng thời ghi nhận các yêu cầu của các NĐT là "không công nhận giá mua và bán CP của sàn giao dịch ngày thứ sáu, ngày 5.6.2009; CTCK Phố Wall phải chịu trách nhiệm mua CP MB bằng giá CP kết thúc phiên 3 (tối ngày thứ năm) của ngày 4.6.2009" và hứa sẽ báo cáo lên lãnh đạo Cty và trả lời chính thức các NĐT trước 18h ngày 9.6.

    Sau đó, ông Đoàn Trung Nguyễn còn viết bản cam kết với 4 NĐT là: Cam kết sẽ trả lại vào giá 28.000 (hai mươi tám nghìn) CP. Tại bản cam kết, ông Nguyễn còn khẳng định: "Sau 17h ngày 11.6, Cty sẽ mua trả cho các NĐT ở các tài khoản của 4 NĐT và sáng ngày 12.6, 4 tài khoản này sẽ rút được tiền".

    Mặc dù hứa là như vậy, nhưng đến hẹn, ông Đoàn Trung Nguyễn lại nhắn tin cho các NĐT là lãnh đạo CTCK Phố Wall không chấp nhận yêu cầu của các NĐT với lý do "việc cho bảng điện tử ngừng giao dịch là thuộc trách nhiệm của GĐ Sàn giao dịch CK OTC và GĐ Sàn giao dịch CK OTC (cụ thể ở đây là ông Đoàn Trung Nguyễn) phải giải quyết và nếu không giải quyết được thì ông Nguyễn sẽ bị cho nghỉ việc(!?).

    Nếu đúng là lãnh đạo CTCK Phố Wall trả lời, như ông Nguyễn trình bày, là không thể chấp nhận được, bởi tại điều 2 của "Thỏa thuận đăng ký giao dịch CK OTC" và "Phụ lục thỏa thuận giao dịch CK OTC về việc giao dịch qua điện thoại" do chính CTCK Phố Wall phát hành công khai đã ghi rõ: "Đại diện (CTCK Phố Wall, viết tắt là WSS) là ông Đoàn Trung Nguyễn - GĐ Sàn giao dịch CK OTC theo ủy quyền ngày 2.3.2009 của TGĐ".

    Như vậy việc giao dịch của các NĐT không phải với cá nhân ông Đoàn Trung Nguyễn, mà là với CTCK Phố Wall. Chính vì vậy, Cty này phải chịu trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho các NĐT. Việc cho bảng điện tử ngừng giao dịch là vi phạm nghiêm trọng khoản 2, Điều 4, Luật Chứng khoán (về nguyên tắc hoạt động CK và TTCK là phải "Công khai, công bằng, minh bạch").

    Với việc tự ý cho ngừng giao dịch theo giải thích là "để cứu một số NĐT bán xuống khỏi bị cháy tài khoản" đang khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: "Phải chăng Sàn giao dịch CK OTC thuộc CTCK Phố Wall đang thao túng thị trường?", và "Còn bao nhiêu NĐT nữa đã, đang và sẽ bị thiệt hại như 4 NĐT nêu trên?". Đây là những vấn đề rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.
    Theo Lam Sơn - Lao Dống
  3. eagle1919

    eagle1919 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/10/2008
    Đã được thích:
    100
    Chú phố Wall này đợt vừa rồi bị cảnh cáo vì toàn cho oánh T0, shortsell, tiền thì nợ trung tâm lưu ký..giờ lại bị thêm vụ này...vẫn biết là chú có tay to đang sau chống lưng nhưng cũng vừa phải thôi

Chia sẻ trang này