Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF): Trái phiếu Mỹ không còn ‘an toàn tuyệt đối

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi sunshine632, 16/04/2026 lúc 14:49.

866 người đang online, trong đó có 346 thành viên. 23:56 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 112 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. sunshine632

    sunshine632 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/04/2021
    Đã được thích:
    495
    Lần đầu tiên, tổ chức tiền tệ hàng đầu thế giới đã chính thức ghi nhận rằng việc phát hành nợ không ngừng của Mỹ đang làm giảm mức độ an toàn mà trái phiếu kho bạc Mỹ đã duy trì trong nhiều thập kỷ, với những tác động lan rộng "gần như tương đương" đến thị trường trái phiếu trên toàn cầu.

    Có một ý nghĩa lịch sử và đặc biệt vào thời điểm một tổ chức có nhiệm vụ duy trì sự ổn định của hệ thống tiền tệ quốc tế chính thức xác định quốc gia phát hành đồng tiền dự trữ thế giới là một rủi ro hệ thống đối với chính hệ thống đó. Thời điểm đó đã đến vào thứ Tư, khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong báo cáo Giám sát Tài chính mới nhất được công bố trước các cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới tại Washington, đã đưa ra cảnh báo về động thái thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ, đánh dấu một sự thay đổi cơ bản trong cuộc thảo luận giữa các tổ chức về nợ công bằng đô la Mỹ.

    Cảnh báo này không phải về mức thâm hụt ngân sách, vốn đã được công khai và thảo luận rộng rãi trong nhiều năm. Nó liên quan đến một vấn đề quan trọng hơn và cụ thể hơn về mặt kỹ thuật: sự xói mòn của phần bù rủi ro an toàn mà trái phiếu kho bạc Mỹ từ trước đến nay vẫn mang lại so với các tài sản thu nhập cố định khác. Phần bù rủi ro đó, sự sẵn lòng của các nhà đầu tư toàn cầu chấp nhận lợi suất thấp hơn đối với trái phiếu kho bạc so với các lựa chọn thay thế có xếp hạng tương đương để đổi lấy tính thanh khoản, an toàn và đặc tính tiền tệ dự trữ độc đáo của nợ chính phủ Mỹ, là giả định nền tảng mà toàn bộ cấu trúc tài chính toàn cầu dựa trên đồng đô la vẫn dựa vào. IMF hiện đang ghi nhận sự thu hẹp này trong thời gian thực, với bằng chứng định lượng cho thấy sự xói mòn đã và đang diễn ra và cảnh báo rằng các động lực tạo ra nó đang tự củng cố lẫn nhau.

    Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết: “Việc gia tăng nguồn cung trái phiếu kho bạc Mỹ đang làm giảm mức chênh lệch giá trị giữa trái phiếu và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, một sự suy giảm đẩy chi phí vay nợ trên toàn cầu lên cao.” Cơ chế truyền dẫn cũng rất rõ ràng: “Việc tăng lợi suất trái phiếu Mỹ do nguồn cung tăng lên gần như tương đương với việc tăng lợi suất trên thị trường trái phiếu nước ngoài, ảnh hưởng không cân xứng đến các quốc gia kết nối với nguồn tài chính bên ngoài.”

    Tỷ lệ một đổi một. Ngôn ngữ này chính xác đến bất thường đối với một tổ chức thường điều chỉnh thông tin liên lạc của mình để tránh gây hoang mang cho thị trường trong khi vẫn duy trì tính trung thực trong phân tích. Khi IMF nói rằng việc tăng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tác động tỷ lệ một đổi một đến thị trường trái phiếu nước ngoài, họ đang mô tả một cơ chế có tác động trực tiếp và to lớn đến chi phí vay nợ của chính phủ, tài chính doanh nghiệp và dịch vụ trả nợ hộ gia đình trên mọi nền kinh tế trên thế giới.

    [​IMG]

    Mức phí bảo hiểm an toàn: Khái niệm và lý do tại sao sự suy giảm của nó lại quan trọng

    Khái niệm về phí bảo hiểm an toàn của Bộ Tài chính là yếu tố cốt lõi để hiểu tại sao Báo cáo Giám sát Tài chính của IMF lại thể hiện một sự thay đổi về chất lượng trong cuộc thảo luận về ổn định tiền tệ toàn cầu, chứ không chỉ đơn thuần là một bản cập nhật định lượng về các chỉ số tài chính vốn đã được biết đến rộng rãi.

    Trong nhiều thập kỷ, trái phiếu kho bạc Mỹ có lợi suất thấp hơn so với các tài sản thu nhập cố định khác có chất lượng tín dụng tương đương hoặc thậm chí cao hơn, bởi vì người mua sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận thấp hơn để đổi lấy những đặc tính độc đáo mà trái phiếu kho bạc mang lại: thị trường trái phiếu sâu rộng và thanh khoản nhất thế giới, tài sản dự trữ được các ngân hàng trung ương toàn cầu nắm giữ như là kho dự trữ đô la chính, tài sản thế chấp hỗ trợ thị trường repo toàn cầu và cơ sở hạ tầng thanh toán bù trừ phái sinh, và là chuẩn mực mà hầu hết mọi công cụ thu nhập cố định khác được định giá dựa trên đó.

    Mức chênh lệch này, tức là chênh lệch âm giữa lợi suất trái phiếu kho bạc và lợi suất trái phiếu doanh nghiệp hạng AAA, trong lịch sử phản ánh đánh giá của thị trường về giá trị gia tăng mà trái phiếu kho bạc mang lại ngoài chất lượng tín dụng của chúng. Trái phiếu doanh nghiệp hạng AAA, với xếp hạng tín dụng hàm ý rủi ro vỡ nợ tương đương với trái phiếu kho bạc Mỹ, theo truyền thống có lợi suất cao hơn trái phiếu kho bạc vì người mua đã trả phí bảo hiểm cho tính thanh khoản, sự an toàn và vai trò hệ thống bổ sung mà chứng khoán chính phủ cung cấp.

    Cách đo lường sự thu hẹp của mức chênh lệch lợi suất này của IMF rất cụ thể và được định lượng. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu doanh nghiệp hạng AAA và lợi suất trái phiếu kho bạc đã thu hẹp từ hơn 55 điểm cơ bản vào đầu năm 2019 xuống còn khoảng 35 điểm cơ bản hiện nay. Hướng của sự dịch chuyển này rất rõ ràng: các nhà đầu tư đang trả mức phí bảo hiểm thấp hơn cho trái phiếu kho bạc so với các lựa chọn thay thế trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao so với bảy năm trước. Sự sẵn lòng hy sinh lợi suất để đổi lấy sự an toàn và tính thanh khoản của nợ chính phủ Mỹ đã giảm khoảng 36% trong giai đoạn đó.

    Sự thu hẹp này thể hiện sự ưu tiên của thị trường đối với sức hấp dẫn tương đối của trái phiếu kho bạc, không phải thông qua các cuộc khảo sát hay dự báo mà thông qua mức lợi suất thực tế mà các nhà đầu tư tổ chức và các nhà quản lý dự trữ quốc gia sẵn sàng nắm giữ nợ chính phủ Mỹ so với các lựa chọn thay thế. Nó phản ánh sự xói mòn dần dần nhưng có thể đo lường được của vị thế độc đáo của chính phủ Mỹ, vốn cho phép nước này vay nợ với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường trong nhiều thập kỷ, và sự tiếp diễn của hiện tượng này cho thấy một tương lai mà lợi thế tài chính gắn liền với vị thế đó sẽ ngày càng bị giảm sút.

    Thâm hụt 6%: Chưa từng có trong thời bình và đang gia tăng nhanh chóng

    Nhận định của IMF về tình hình tài chính của Mỹ, "không có kế hoạch hợp nhất nợ nào khả thi", là đánh giá trực tiếp nhất về quản trị tài chính của Mỹ mà hệ thống đa phương đã đưa ra trong thời kỳ hậu chiến. Tính trực tiếp này được chứng minh bằng các dữ liệu được mô tả.

    Thâm hụt ngân sách của Mỹ trung bình ở mức khoảng 6% GDP trong ba năm qua, một mức mà, như IMF đã nêu rõ, là "chưa từng có tiền lệ ngoài thời chiến hoặc thời kỳ suy thoái". Mỹ đã từng thâm hụt ở mức độ này trong Thế chiến thứ hai, trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Việc liên tục thâm hụt ở mức độ này, trong một giai đoạn kinh tế tăng trưởng trên danh nghĩa, mà không có lý do khủng hoảng cụ thể như những trường hợp trước đó, cho thấy sự suy thoái tài chính mang tính cấu trúc chứ không phải theo chu kỳ.

    Dự báo của CBO rằng thâm hụt ngân sách sẽ duy trì ở mức xấp xỉ như hiện tại trong suốt thập kỷ tới dựa trên những giả định lạc quan mà nhu cầu chi tiêu khẩn cấp cho cuộc chiến tranh Iran đã làm mất hiệu lực. Yêu cầu bổ sung 200 tỷ đô la của Lầu Năm Góc, việc tăng chi tiêu quốc phòng do môi trường địa chính trị bất ổn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, và sự hỗ trợ tài chính mang tính chu kỳ ngược cần thiết để giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ cú sốc năng lượng đều là những áp lực chi tiêu mà dự báo cơ bản của CBO không tính đến.

    Với mức thâm hụt 6% GDP, kéo dài liên tục trong một thập kỷ, cộng thêm chi tiêu khẩn cấp do các cú sốc địa chính trị và kinh tế tạo ra ngày càng thường xuyên, dẫn đến một quỹ đạo nợ mà ngay cả theo các quy ước thể chế thận trọng của chính IMF cũng chỉ có thể mô tả là "không có kế hoạch củng cố nào trong tầm nhìn". Đó là cách diễn đạt chính thức của cộng đồng đa phương tương đương với điều mà các phân tích trực tiếp hơn trong loạt bài này đã mô tả là một vòng xoáy diệt vong.

    [​IMG]

    CHI TIẾT: https://vietnambusinessinsider.vn/b...757a272999f38329c3198e9ee5a6f00760596f4f2f876

Chia sẻ trang này