Sai Lầm Trong ĐTCK (Trở Về Cát Bụi ♥♪♫)

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi Trovecatbui88, 22/12/2014.

2252 người đang online, trong đó có 215 thành viên. 01:15 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 8 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 7)
Chủ đề này đã có 236795 lượt đọc và 2083 bài trả lời
 1. Trovecatbui88 Thành viên gắn bó với f319.com

  Chúng ta sai những gì?

  "So với những người thất bại, thì những người thành công thật sự đã thất bại nhiều lần hơn, chỉ đơn giản là họ đã cố gắng nhiều lần hơn và kinh nghiệm hơn."
  Mượn câu trên để động viên và chia sẻ sâu sắc đến bạn trong hoàn cảnh TT hiện nay. Đây là tâm sự của mình cách đây hơn mười năm trước, bộc bạch nói lên đây chỉ cầu mong xin bạn hiểu rằng đó là lời tâm sự chứ không phải là chảnh hay chỉ dạy ai, vì mình không có tư cách đó. Chỉ mong sao bạn sẽ trở thành người luôn hạnh phúc sau này, lấy lại những gì đã mất và còn có thêm nhiều hơn nữa.

  Chúng ta sai ngay từ đầu : Đó là đến với TT chứng khoán, sai khi nghe nói đến TTCK là nơi kiếm tiền nhanh nhất, chứ nếu như bạn nghe mất tiền nhanh nhất thì đã không vào từ đầu, nghĩa là cuộc chơi này người ta dấu đi nổi khổ bản thân, để nói với bạn những điều thổi phòng quá quyến rủ, vào TT rồi từ đó bạn triền miên sống trong lo âu, buồn sợ, nỗi khổ niềm đau không nói với ai được ngoài đời, nhiều hơn là niềm vui và hạnh phúc. Bạn sẽ thay đổi tính tình, lạnh nhạt ít nói với gia đình và người thân, bạn bè và các mối giao tiếp xã hội khác, bạn sẽ cáu gắt và tự kỷ hơn, dể nóng giận và tự ái hơn, buồn nhiều hơn, bạn sẽ không còn sức để làm được gì, học gì...Không phải bạn muốn bản thân mình vậy, nhưng mà đồng tiền đi liền khúc ruột mà, cho nên trong đầu bạn chỉ còn là lo lắng, run sợ, mai liệu cp của mình có lên được không? Hay là sẽ mất bao nhiêu nữa, TT đâu là đáy, khi nào lên, có nên cắt không, tài khoản đã âm bao nhiêu tiền rồi, cầu trời cho nó đừng callmargin, tức quá biết vậy lúc đó cắt cho rồi, sao họ ác vậy? sao không nhanh tay mua cp kia đang lên, sao ta dại thế đi mua cp này, thậm chí có người còn : làm sao trả vốn lại cho cha mẹ đây, trả cho ông đó bà kia, khi nào đến hạn đóng lãi, phải bán căn nhà đó của mình sao? làm sao dụ được bà xã lấy cái sổ tk ra đây....Hàng trăm suy nghĩ trong lòng và trong đầu bạn như thế, và có thêm một suy nghĩ cuối cùng là cầu trời con lấy lại được hết vốn con sẽ nghỉ, con sẽ không chơi ck nữa. Bạn chưa lo cho mình xong thì còn sức đâu quan tâm đến người thân, gia đình, mà chỉ mong người khác lo lại cho mình, hiểu mình, có không? Người khác không trách bạn là may mắn lăm rồi, chỉ còn lại mình bạn tuyệt vọng trong đau đớn không ai hiểu...Người cứ ngơ ngơ ngáo ngáo.

  Và khi ta thắng và có tiền, có lãi trên TTCK : Ta rất xem cuộc đời này là màu hồng, ta tự hào ta tài giỏi, ta hơn người, mạng và số ta tốt thế, sao kiếm tiền dể như thế mà ta không đến với nó trước kia, ta kiêu căng và sống trên mây, ta hay xem thường kẻ vô dụng khác, ta có quyền chảnh, ta khoe khoan mới trúng ck vài tỷ...Rồi ta vung tay quá trán, ta ăn xài tiền không biết đếm, ta mua xe, mua nhà, ta mơ mộng sẽ mua biệt thự kia, ta ăn chơi vì ta nghĩ ừ thôi lần sau ta lại kiếm được nữa trên TTCK dể mà, đây là lãi mà, vốn ta vẫn còn....Và lần sau đó bạn sẽ lấy hết lãi và vốn, và huy động thêm vốn mới nữa để chơi, với suy nghĩ lần này ta thành kẻ rất giàu để thằng đó, con đó lé mắt chơi vì nó chảnh thấy ghét...hàng tá suy nghĩ đó trong bạn, để rồi có một ngày bạn lại trở thành kẻ đau đớn nhất như nói ở trên.

  Và tất cả hai điều trên theo thời gian bạn sẽ sửa được, hoàn thiện cho mình được sau khi muốn chết mà không dám đi chết, sau khi bạn rơi nhanh trạng thái, gạt nước mắt ta làm lại từ đầu, đừng nản làm lại, chốt trong đầu phần mất đó xem như của đi thay người, thay cái mạng ta đang còn là may mắn rồi, còn biết bao người còn nghèo khổ hơn ta mà sao họ vẫn sống được và sống hạnh phúc. Bỏ hết tiền mất đã qua đi bạn, sống bằng tâm trạng mới.

  Từ đó ta suy nghĩ ta sai những điểm nào? Tại sao có người thắng? họ hơn ta điểm gì? Tiền hay tuổi đời hay kinh nghiệm, hay kiến thức...Ai cũng như ta cả, chẳng qua họ đứng lên từ thất bại.

  1. Không thắng được bản thân.

  - Đây là mấu chốt lớn nhất, ta không từ bỏ bất cứ cơ hội nào khi thấy TT xanh, sợ là bỏ sót cơ hội kiếm tiền, sợ là lở nhịp sóng, sợ là TT còn lên cao nữa mà ta không mua, bên trong thì bảng điện quá hấp dẫn, tiền vô ào ào, bên ngoài thì F hay media đưa toàn tin tốt, chuyên gia xuất hiện và nói tốt ầm ầm, nhận định của các công ty ck khuyên bạn mua vào, quỹ này quỹ kia vào cuộc, chính sách của chính phủ sắp đưa ra, cpi, lãi suất thấp, kinh tế đang quá tốt.... Mà bạn quên rằng giá cp đã quá cao, VNI cũng vậy.
  Lời bình : Tiền trong bảng điện vô nhiều thì tương ứng tiền đi ra nhiều, khi muốn bán một món hàng chẳng ai nói món hàng đó là xấu cả, mà người ta phải quảng cáo và nói đẹp về chúng, bán rồi người ta có quay lại mua cao hơn giá họ bán không? Người ta sẽ chờ, nếu không chờ được thì người ta sẽ làm bằng cách nói xấu về chúng, làm cho bạn chán và bán bỏ nó đi.

  - Ta không dám cắt lỗ ngay từ khi mới xuống vì ta sẽ mất tiền, ta thản nhiên khi thấy mới có lỗ tí thôi cắt làm chi, mai TT sẽ lên lại mà, nghe người kia nói TT còn lên nữa, cp đó ăn bằng lần thôi kệ ta chờ mai tính, đến khi TT xuống nhiều hơn ta hoàn toàn mất phương hướng, vào F, hay đi đâu cũng là tin xấu, TT đáy còn xa lắm, bảng điện thì đỏ dã man, ta rối lên và bán còn hơn là mất nhiều hơn nữa.
  Lời bình : Chẳng ai dẫn đường bạn đi buông cả, khi muốn mua hàng giá thấp họ thường chê món hàng đó xấu, bạn không bán họ sẽ làm cho bạn bán, đó là họ mang hàng của họ chạy ngang mặt bạn và hô to lên tôi bán đây không là mất hết giá trị. Hàng trong bảng điện bán nhiều thì tương ứng hàng được mua nhiều, chỉ là giá thấp.

  Kết luận : Không nên tham khi TT đã lên cao hay quá cao như 640 chẳng hạn, bởi vì bây giờ không giống như năm 2006, vì lúc đó lượng niêm yết trên sàn ít, khối lượng niêm yết của từng công ty không nhiều, chưa chia tách như phát hành thêm...
  Tiền vào nhiều, quá nhiều từ mọi nơi, mọi thành phần và nước ngoài.
  TT bây giờ đậm chất cờ bạc và lừa lọc lẫn nhau bằng mọi cách từ giao dịch trên bảng điện, từ thông tin, từ F319, từ media...v.v và từ chính công ty đang niêm yết như không minh bạch thông tin, dấu tin tốt và tin xấu chỉ đưa ra khi đã có lợi cho họ về mua bán.
  Cho nên nhìn lại một năm TT chỉ có 2 đến 3 con sóng dài, sóng lăn tăng thì nhiều hơn nhưng hãy bỏ nó đi bạn, nếu bạn mua vùng đáy như bây giờ chẳng hạn, bạn yên tâm cho dài hạn rồi bán đi khi TT vào đỉnh như 610 hay cao hơn còn tùy thời điểm, có điều khi TT quá tham thì ta nên sợ. Nếu có dùng margin 1 : 1 thì lợi nhuận của bạn tầm 100% giá vốn hay ít hơn là 50% so với vốn, bán rồi bạn chờ và chờ có thể là vài tháng, rồi cuối cùng một ngày nó cũng sẽ có giá như ý cho bạn mua lại, và thế là vòng mới lại bắt đầu, được không bạn? Bạn tính đi, và nhìn lại mình đi, xem cách nào lãi hơn so với cách quanh năm bạn ôm cp rồi người ta chờ lời mà bạn chờ huề vốn. Bởi vì nhà cái họ làm như thế, sao ta không giống họ chứ?

  Còn tiếp...

  (Trích @Khavienthanh )  [​IMG]

  Ta Cứ Tưởng Trần Gian Là Cõi Thật
  Thế Cho Nên Tất Bật Ðến Bây Giờ !
  Ta Cứ Ngỡ Xuống Trần Chỉ Một Chốc
  Nào Ngờ Ðâu Ở Mãi Ðến Hôm Nay !

  Bạn thân ơi! Có bao giờ bạn nghĩ
  Cuộc ðời này chỉ tạm bợ mà thôi
  Anh và tôi giàu sang hay nghèo khổ
  Khi trở về cát bụi cũng trắng tay

  Cuộc ðời ta phù du như cát bụi
  Sống hôm nay và ðâu biết ngày mai ?
  Dù đời ta có dài hay ngắn ngủi
  Rồi cũng về với cát bụi mà thôi

  Thì người ơi! Xin ðừng ganh ðừng ghét
  Ðừng hận thù tranh chấp với một ai
  Hãy vui sống với tháng ngày ta có
  Giữ cho nhau những giây phút tươi vui

  Khi ra đi cũng không còn nuối tiếc
  Vì ðời ta ðã sống trọn kiếp người
  Với tất cả tấm lòng thành thương mến
  Ðến mọi người xa lạ cũng như quen

  Ta là cát ta sẽ về với bụi
  Trả trần gian những cay ðắng muộn phiền
  Hồn ta sẽ về nơi cao xanh ấy
  Không còn buồn lo lắng chốn trần ai!
  &&&&&&&&&&


  Last edited: 22/12/2014
  beginner2020, cogikoHet Tien đã loan bài này.
 2. Trovecatbui88

  Trovecatbui88 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/09/2014
  Đã được thích:
  14.713
  Chúng ta sai những gì?

  2. Sức khỏe - Tâm bình - Thanh thản.

  Chế ngự thân ta được những điều này bạn sẽ ngộ ra và sáng lên, tuy chưa phải là mấu chốt trong diễn biến bảng điện nhưng rất quan trọng trong thành bại được mất sau này khi hết một năm ta nhìn lại.
  Đời con người tuổi trẻ không dài lắm đâu, cho nên ta cần tránh bớt đi khổ đau, mà khổ đau này do ta tự chuốt lấy chứ không ai tác động và hành hạ ta cả, dù bạn có nhiều tiền đi chăng nữa nhưng rồi lấy nó ra để đi trị bệnh thì ý nghĩa của nó nằm ở đâu.

  Khi ta bị mất tiền ta rất đau khổ, ăn không ngon, ngủ không yên, đêm nằm lệ rơi lăn tăng mãi trong lòng, ước gì ta đừng biết đến chứng khoán, nhưng ta lại không thể từ bỏ nó được, mà lại bỏ đi những thói quen hàng ngày như tập thể dục, tập yoga, chơi thể thao... cơ thể ta suy kiệt, mệt mỏi xuống cân, thần sắc yếu đuối, ý chí và tinh thần xuống cấp, Đàn ông thì giải sầu bằng khói thuốc lá hay bia rượu, phụ nữ có lẻ là ngồi một góc mong đừng ai nhìn thấy mình, hay giam mình trong phòng tối để lên mạng, lên F319 tìm một tia hy vọng nào đó, mong là ông xã hay cha mẹ người thân đừng hỏi thăm lý do tới tấp, thì hỏi làm sao mà sáng mai đủ tinh thần tỉnh táo và nhạy bén để đưa ra một quyết định hợp lý, hay sai này nối tiếp sai kia.

  Khi ta được tiền ta lại ăn chơi, ta bày ra đủ thứ trò như rửa xe ô tô mới tậu, tân gia nhà mới mua...lê thê trên những bàn tiệc nhà hàng quán nhậu đầy bia rượu, gái gú, chơi bời tăng hai tăng ba vui sướng thâu đêm ngày này qua ngày nọ, bét nhè ra...quay đầu là bờ đi bạn ơi, sống trên mây như thế thì làm sao sáng mai tịnh tâm, sức khỏe tốt để sáng suốt, ngược lại cương và sân si ghê lắm...mày bán hả tao mua, chơi thì chơi sợ gì.
  Chị em có lẻ khôn hơn nhiều, họ thường hưởng thụ thông minh lắm như đi spa làm đẹp, mua sắm thứ cần thiết cho bản thân, gia đình và sức khỏe...

  Cần lắm là tâm ta phải bình, phải tịnh, là để ta có thời gian kịp suy nghĩ tính toán, phỏng đoán và hiểu hướng đi của TT, khi TT lên và cp lên muốn mua ta kịp chọn lựa hàng trong vô số hàng đang hấp dẫn, ta chọn giá mua và kiên nhẫn hay dứt khoát thay vì bị lôi cuốn theo giá ce, ít nhiều gì cũng có chùng lại giá hay gần cuối phiên chiều mới có xu hướng tốt hơn hay xấu hơn cho 3 ngày sau, tương đồng với bán cp ta đang có ta có thể lựa được giá bán tốt hơn là gần hay ce. Ngược lại TT xuống ta cũng kịp bình tâm là TT hay cp đó điều chỉnh trong xu thế tăng hay là xuống luôn, ít ra tránh được tác động run sợ để rồi nhắm mắt bán theo giá FL, bởi vì sẽ có mua lên lại hay bull xanh của phiên kế tiếp ( Dĩ nhiên những trường hợp cá biệt bán không ai mua khi đã lên quá cao như ITQ, VIX, KSH... thì ta dứt khoát đặt bán trước từ chiều hôm nay cho ngày mai. ) và mua trong TT xuống cũng vậy.

  Và thanh thản, mình rất tâm đắc và chọn hướng đi này, bởi vì khi TT lên và cp của ta lên khỏi nói ta cũng thanh thản vui sướng mà, mua hay bán ta chọn cho mình cách thanh thản nhất, đừng tiếc chi đôi chút mà giới hạn giá trị vui sống của chính ta, bán xong dù cp đó có lên tiếp ta đừng tức, chọn cp khác hay có thể chờ nó điều chỉnh rồi mua lại phiên điều chỉnh đó nếu cảm thấy thấy còn lên dài, tránh mua lại ngay phiên sau vì bạn đã loạn nhịp hướng đi và mất lợi thế T. Cũng thế mua xong cp đó lại xuống, điều này ngoài ý muốn nhưng cũng không vì thế mà hành hạ bản thân mất sáng suốt, mà cần biết phải làm gì tiếp theo đó là kiên nhẫn chờ đợi, hay sau này còn chiêu bình quân giá xuống, lấy đó làm cp gốc cho chơi T0 T1, hay là đánh xuống, thay vì mượn hàng bán trước mua trả lại sau luật không cho phép thì ta mang tư tưởng là oánh xuống chứ không phải là cắt lỗ, ta bán cp của chính ta rồi ta mua lai sau bằng KL đó, cp đó mà giá thấp hơn ta sẽ dư ra được một số tiền mặt.

  Khắc phục : Vi nhân nan vi nhân nan.
  Ba điều trên nói thì dể lắm, nhưng làm không hề đơn giản tí nào, thôi thì hướng thiện cho bản thân cố gắng làm được thì ta làm, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, cần thời gian cho bạn thay đổi tư duy nữa. Cơ thể và suy nghĩ mỗi người khác nhau, sức chịu đựng và cách chịu đựng cũng khác nhau, tùy bạn có phương pháp riêng cho mình, miễn sao sức khỏe ta không ốm đau bệnh tật hay hao mòn là quý rồi.
  Bởi vậy khi mua ta thường mua trước 50% tiền thôi, đến khi cp về TK rồi bạn rất dể để xử lý là mua thêm bình quân giá lên hay mua bình quân giá xuống, hay không may bất trắc bán phần cp cũ ra liền chờ cơ hội kế tiếp, và bán cũng vậy, đừng bao giờ enter một lúc 100% tài khoản, nên chia làm đôi để sau này không hối tiếc lắm vì bán xong mà nó vẫn lên, bán xong giá sàn mà nó hồi lại.
  Làm thế thì chẳng có lý do gì mà bạn không thanh than cho hai hướng TT lên và xuống cả. Nhìn dài hạn đi bạn, TT xuống như hiện nay thì giá đã hấp dẫn để mua, mua xong rồi chắc chắn là nó sẽ lên lại mà, đừng quan tâm T3 làm gì khó lắm, lâu lâu một chút, và bán xong vùng gần đỉnh ta đừng tiếc khi nó còn lên, vì ta có lời rồi mà, trước sau gì TT cũng về đáy lại như hôm nay, dù vài tháng ta cũng chờ, còn hơn là hôm nay cũng chờ trong huề vốn.

  Xin cảm ơn bạn và chúc sức khỏe đến bạn cùng gia đình. ( Mình đôi khi cũng thức gần trắng đêm, nhưng sáng dậy muộn vẫn chạy bộ và tập yoga đầy đủ nhe bạn, xin bạn đừng mắng mình nhé, mình không ngủ được không phải vì chứng khoán, mà vì là trăng trở lòng người... tự nhận khuyết điểm là sẽ sửa.)

  Còn tiếp...

  (Trích @Khavienthanh )


  cogiko đã loan bài này
 3. Vietsunshine

  Vietsunshine Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/03/2014
  Đã được thích:
  6.297
 4. HongCK

  HongCK Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2014
  Đã được thích:
  70.805
  Hay! Nhưng khi nào rãnh vào đọc để thư giãn...@};-@};-@};-@};-@};-
  Rose2018, phi hung, Allforyou_6 người khác thích bài này.
 5. phong 3

  phong 3 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  16/05/2014
  Đã được thích:
  23.246
  Dạo này tâm trạng quá xá! nghỉ ngơi hưởng năm mới đi, let it be! >:D<@};-%%-
 6. Het Tien

  Het Tien Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  25/12/2013
  Đã được thích:
  13.528
  hay quá nhưng mấy ai làm đc đây. Chỉ mong ai cũng làm đc việc này ạh
 7. phong 3

  phong 3 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  16/05/2014
  Đã được thích:
  23.246
  Chuẩn bị mai đua lệnh gấp, sẽ có cái noel hoành tá tràng! :D
 8. MMsBBs

  MMsBBs Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/09/2014
  Đã được thích:
  441
 9. Trovecatbui88

  Trovecatbui88 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/09/2014
  Đã được thích:
  14.713
 10. sunro

  sunro Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  04/11/2014
  Đã được thích:
  123
  Trải nghiệm sâu xắc, chỉ cần kiên trình luyện tập thực hiện được sẽ thành công!!!

Chia sẻ trang này