sbt hành trình về giá trị thực

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by taichinhhanhvi, Mar 21, 2014.

83194 người đang online, trong đó có 1112 thành viên. 14:44 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. MARGIN OF SAFETY

    MARGIN OF SAFETY Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 10, 2014
    Likes Received:
    1,930
    dòng tiền hôm nay quan tâm SBT nhiều hơn dự kiến
  2. MARGIN OF SAFETY

    MARGIN OF SAFETY Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 10, 2014
    Likes Received:
    1,930
    hôm nay thanh khoản SBT cải thiện khá tốt. chứng tỏ dòng tiền bắt đầu quan tâm, với đà này SBT sẻ lấy lại dc phong độ trong thời gian cuối tháng 3 và đầu tháng tư này
    benhoxiu likes this.
  3. Nhutrambo2014

    Nhutrambo2014 Thành viên rất tích cực Not Official

    Joined:
    Sep 6, 2014
    Likes Received:
    159
    benhoxiu likes this.
  4. benhoxiu

    benhoxiu Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Aug 18, 2014
    Likes Received:
    208
    SBT và SEC đã hợp nhất sẽ tạo nên doanh nghiệp lớn mạnh nhất ngành đường. SEC với vùng nguyên liệu rộng lớn SBT với kỹ thuật hiện đại hệ thống phân phối lớn sẽ tạo ra cú hic đẩy tỉ suất lợi nhuận biên lên cao và mở rộng ngành đường hơn nữa. Thêm vào đó giá cổ phiếu mía đường thời gian qua toàn đi xuống nên việc đầu tư càng trở nên an toàn và hứa hẹn sẽ tạo ra mức lợi nhuận thỏa đán. Em ủng hộ bác sẽ tích lũy dần SBT và SEC
    Nhutrambo2014 likes this.
  5. Nhutrambo2014

    Nhutrambo2014 Thành viên rất tích cực Not Official

    Joined:
    Sep 6, 2014
    Likes Received:
    159
    benhoxiu and tai chinh hanh vi like this.
  6. benhoxiu

    benhoxiu Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Aug 18, 2014
    Likes Received:
    208
  7. benhoxiu

    benhoxiu Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Aug 18, 2014
    Likes Received:
    208
    Câu chuyện mới của ngành đường
    Thừa cung lớn, đường lậu tràn lan, giá đường sụt giảm là những cụm từ xuất hiện thường xuyên khi nhắc đến ngành mía đường. Nhưng nay, câu chuyện này đã có nhiều diễn biến tích cực trước nỗ lực thay đổi để tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong ngành.
    Cụ thể, ngành mía đường phải đối mặt với các vấn đề tồn kho, đường lậu, giá đường sụt giảm, vùng nguyên liệu không bền vững… và không thể giải quyết trong “ngày một ngày hai”. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước đã và đang tự tìm con đường đi cho riêng mình để có thể tồn tại thông qua M&A, mở rộng vùng nguyên liệu, tăng chất lượng giống mía để hướng đến giảm giá thành vì theo như lời ông Phạm Hồng Dương, Thành viên HĐQT CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh – TTCS (HOSE: SBT), Phó Chủ tịch TT UBMĐ của Tập đoàn Thành Thành Công - TTC (ThanhThanhCong) giảm được giá thành thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ cạnh tranh được với đường ngoại.



    http://image.*********.vn/2014/09/17/Pham-Hong-Duong.JPG
    Ông Phạm Hồng Dương, Thành viên HĐQT CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh – TTCS (HOSE: SBT), Phó Chủ tịch TT UBMĐ của Tập đoàn Thành Thành Công


    Bài toán thừa cung đang được co hẹp

    Ông có thể chia sẻ thông tin về tình trạng thừa cung hiện nay trong ngành mía đường?

    Ông Phạm Hồng Dương: Về ngành đường thế giới, lượng cầu đường năm 2013 là 165 triệu tấn, trong khi đó lượng cung thay đổi theo từng năm (với chu kỳ khoảng 5 năm) và ở mức 172 triệu tấn. Như vậy, lượng thừa cung năm vừa qua là khoảng 7 triệu tấn.

    Trong cơ cấu tổng cầu đường, khoảng 60 triệu tấn phục vụ cho hoạt động thương mại quốc tế và hơn 100 triệu tấn còn lại phục vụ cho tiêu thụ nội địa. Đặc điểm cung cầu đáng quan tâm của ngành đường thế giới là giá đường phụ thuộc vào 1/3 lượng đường thương mại.

    Đầu vụ 2014, các tổ chức đường thế giới dự báo lượng thừa cung khoảng 4.7 triệu tấn. Tuy nhiên, do thiên tai, hạn hán, sâu bệnh hoành hành, lượng thừa cung dự báo đã giảm còn 1.5 triệu tấn. Với tình hình như trên, nhiều tổ chức đường thế giới đã kêu gọi việc mua vào, nói một cách khác là nên đầu cơ tích trữ.

    Vậy tại Việt Nam thì như thế nào thưa ông?

    Khác với ngành đường thế giới, phần lớn lượng đường sản xuất tại Việt Nam chủ yếu phục vụ cho tiêu thụ nội địa. Năm 2013, lượng cung khoảng 1.9 triệu tấn (trong đó có khoảng 300,000 tấn nhập lậu), trong khi lượng cầu quanh mức 1.5 triệu tấn. Như vậy, lượng thừa cung ở mức 400,000 tấn.

    Việt Nam đã tìm cách xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc để giải quyết lượng thừa cung. Tuy nhiên, khi giao dịch mậu biên bị đóng, các doanh nghiệp ngành đường phải tự xoay sở tìm đầu ra. Do đó, các nhà máy đường làm ăn không hiệu quả, giá thành cao sẽ khó mà cạnh tranh trong nước chứ đừng nói đến cạnh tranh với đường lậu, xu thế bị đào thải là chuyện tất yếu, vậy theo quy luật cung cầu thì thị trường mía đường sẽ sớm trở về mức cân bằng.

    Tập đoàn TTC nói chung và TTCS (SBT) nói riêng, chúng tôi không nhìn bức tranh ngắn hạn theo giá đường thế giới.

    Giải pháp giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm

    Theo ông yếu tố nào là quan trọng nhất để cạnh tranh trong ngành đường?

    Trong ngành Nông Nghiệp Việt Nam, người nông dân trồng mía Việt Nam được tài trợ 80 – 90% vốn đầu tư và bao tiêu đầu ra, các loại cây trồng khác không nhận được sự hỗ trợ này. Do đó, cây mía giúp nông dân ổn định cuộc sống. Hơn nữa, sản phẩm chủ yếu của cây mía là đường – một loại hàng tiêu dùng thiết yếu, sau đường, cây mía còn được sử dụng để sản xuất mật rỉ, điện, phân bón,…quay trở lại phục vụ cho đời sống và canh tác của người dân.

    Với tầm quan trọng như vậy, Tập đoàn TTC xác định ngành đường là ngành thiết yếu với người tiêu dùng. Và điều quan trọng nhất mà các doanh nghiệp mía đường trong tập đoàn cần phải làm là giảm giá thành. Lúc này, doanh nghiệp mía đường sẽ tự động cạnh tranh được.

    Bên cạnh yếu tố giá thành, việc bảo vệ, nâng cao chất lượng sản phẩm đường và xây dựng kênh phân phối để có thể phòng thủ trước sự xâm nhập của đường lậu cũng góp phần tăng sức cạnh tranh của ngành đường TTC trên thị trường.

    Nếu làm tốt, làm đúng, làm đủ các yếu tố này không chỉ TTC mà doanh nghiệp mía đường trong nước sẽ không còn sợ quy luật cung cầu, đặc biệt là có thể đảm bảo được lợi nhuận với mức giá thấp nhất của thị trường. Điều khó nhất là hài hòa lợi ích giữa nhà máy và người nông dân để giữ nguồn nguyên liệu lâu dài và ổn định.

    Hiện tập đoàn TTC nói chung, TTCS và các nhà máy trong tập đoàn nói riêng đã và đang làm gì để làm tốt, làm đúng, làm đủ như đề cập trên, thưa ông?

    Về vùng nguyên liệu, các nhà máy của TTC sẵn sàng giảm lợi nhuận để tăng cường đầu tư cho nông dân là yếu tố quan trọng nhất được chúng tôi quan tâm nhằm giúp nông dân ổn định cuộc sống, giúp ngành đương TTC ổn định nguồn nguyên liệu sản xuất. Hiện nay, trong khi nhiều doanh nghiệp đang giảm chi phí đầu tư cho nông dân thì tại các nhà máy của chúng tôi có chủ trương tăng vốn đầu tư cho họ. Ngoài ra, chúng tôi còn có chính sách để bà con nông dân gắn bó lâu dài với cây mía bằng việc tăng giá mua đối với các hộ dân gắn bó với nhà máy từ 3 năm trở lên.

    Về khâu sản xuất, công ty tập trung tinh gọn đội ngũ theo chuẩn thế giới. Áp dụng hệ thống quản lý tinh gọn LEAN giúp giảm chi phí sản xuất, sử dụng ít vật liệu phụ, giảm sản phẩm trung gian, tái chế…triển khai hệ thống bảo trì TPM nhằm giảm giá thành, ước tính vụ tới có thể giảm thêm 5% giá thành.

    Để nâng cao chất lượng giống mía, Tập đoàn TTC đã đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng mía đường và trong năm 2014 quy mô của trung tâm tăng thêm 2 phòng thí nghiệm là phòng trị bệnh và phòng nuôi cấy mô nhằm nhân rộng các giống mía nhập khẩu, cung ứng cho bà con nông dân đang hợp tác với hệ thống các nhà máy TTC.

    Về thị trường, để tạo sự khác biệt và nâng cao sức cạnh tranh, chúng tôi không chỉ bán đường mà còn nghiên cứu giải pháp để đồng hành cùng các khách hàng. Cụ thể, phát triển các sản phẩm đường phù hợp cho từng đối tượng khách hàng nhằm giảm chi phí.



    http://image.*********.vn/2014/09/16/ttc-hinh-ky-ket-2.JPG
    Lễ ký kết giữa Tập đoàn Thành Thành Công với các đối tác, trong đó có sự kiến hợp tác với Công ty Nước giải khát quốc tế Pepsico Việt Nam để nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới như đường lỏng, Bigbag 1 tấn…


    Về các sản phẩm cạnh đường và sau đường, chúng tôi chuẩn bị lắp đặt nhà máy cồn thực phẩm tại Tây Ninh. TTCS cũng đang cải tạo lò hơi, nâng cao hiệu suất phát điện, hưởng ứng quyết định khuyến khích năng lượng sạch của Chính phủ.

    Đặc biệt, để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu hóa hệ thống quản lý cũng như hiệu quả tài chính thì việc sáp nhập giữa các công ty thành viên trong Tập đoàn TTC sẽ tiếp tục được triển khai. Cụ thể, sắp tới tại ĐHĐCĐ thường niên niên độ 2014-2015, TTCS sẽ xin ý kiến cổ đông về việc nhận sáp nhập, phát hành và nhận hoán đổi cổ phiếu với CTCP Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (HOSE: SEC).

    Đây sẽ là một trong hai thương vụ M&A lớn nhất của ngành đường sau sáp nhập Đường Biên Hòa (BHS) – Đường Ninh Hòa (NHS). Nhận sáp nhập SEC sẽ mang lại lợi ích cụ thể gì cho TTCS, thưa ông?

    Trên cơ sản các phương pháp định giá, tỷ lệ hóa đổi cổ phiếu của TTCS và SEC dự kiến sẽ là 1: 1.05. Sau khi hoàn thành sáp nhập, TTCS sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn hóa và nguồn lực sản xuất lớn nhất ngành đường Việt Nam.

    Về tài chính, quy mô doanh nghiệp sau niêm yết sẽ tăng lên tạo thuận lợi trong việc huy động vốn.

    Về thương hiệu, TTCS đã có uy tín từ trước với hệ thống máy móc, kỹ thuật sẽ giúp SEC nâng cao chất lượng sản phẩm.

    Đặc biệt, với sự tương đồng về công nghệ và vùng miền, hệ thống quản lý của doanh nghiệp sẽ được tinh gọn đáng kể với cùng bộ máy đồng bộ.

    Xin cám ơn ông!

    Đón đọc phần 2: Nhà đầu tư nhận được gì từ thương vụ sáp nhập SBT và SEC?

    Minh Hằng
  8. benhoxiu

    benhoxiu Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Aug 18, 2014
    Likes Received:
    208
    SBT nhận sáp nhập SEC theo tỷ lệ hoán đổi 1:1.05, cổ đông được gì?
    ĐHĐCĐ thường niên niên độ 2014 của CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh – TTCS (HOSE: SBT) đã thông qua phương án nhận sáp nhập CTCP Mía đường Nhiệt Điện Gia Lai (HOSE: SEC). Dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất vào tháng 12/2014 và mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.
    * Câu chuyện mới của ngành đường

    * ĐHĐCĐ SEC thông qua sáp nhập vào SBT theo tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1.05:1

    Trước đó, SEC cũng đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên niên độ 2014 vào ngày 11/09/2014 tại Gia Lai và thông qua phương án sáp nhập vào SBT.

    Dự kiến tháng 12/2014 hoàn tất sáp nhập, vốn điều lệ 1,865 tỷ đồng

    Trọng tâm của đại hội là phương án nhận sáp nhập SEC đã được các cổ đông thông qua với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1:1.05 trên cơ sở kết quả mà tổ chức tư vấn BVSC đã định giá tài sản và định giá dòng tiền của hai công ty. Tại đại hội, ông Phạm Hồng Dương - Thành viên HĐQT CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh – TTCS (HOSE: SBT), Phó Chủ tịch TT UBMĐ của Tập đoàn Thành Thành Công - TTC (ThanhThanhCong) cho biết SEC có nhiều nét tương đồng về kỹ thuật, về hệ thống vận hành với SBT nên việc nhận sáp nhập này, SBT sẽ có nhiều thuận lợi trong việc đồng bộ hoạt động, văn hóa và gia tăng chất lượng sản phẩm.

    Cụ thể, SBT sẽ phát hành thêm 37,142,739 cp cho cổ đông hiện hữu của SEC để hoán đổi lấy 38,999,876 cp SEC. Theo đó, SBT sẽ trở thành chủ sở hữu duy nhất nắm 100% vốn của SEC và SEC sẽ được đăng ký chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên. Sau sáp nhập, SBT và SEC vẫn tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh bình thường như trước đây.

    Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của SBT sẽ tăng 25% lên 1,856 tỷ đồng và trở thành doanh nghiệp có vốn hóa và nguồn lực sản xuất lớn nhất ngành đường. Ngoài ra, hiện thanh khoản cổ phiếu của SEC còn thấp trong khi SBT khá sôi động với khối lượng bình quân hơn 250,000 cp/ngày, có phiên lên đến 1,800,000 cp. Nhờ vốn hóa cũng như số lượng cổ phiếu tăng lên đáng kể sau sáp nhập sẽ giúp cổ đông tăng thanh khoản đáng kể trong giao dịch cổ phiếu.



    http://image.*********.vn/2014/09/19/sbt-dai-hoi-2015.jpg
    ĐHĐCĐ thường niên niên độ 2014 của SBT tổ chức tại Tây Ninh chiều ngày 17/09/2014


    Ông Phạm Hồng Dương cho biết, với phương án sáp nhập này thì giá nguyên liệu toàn công ty sẽ giảm, sản lượng tiêu thụ tăng, thị trường mở rộng, đa dạng chủng loại hàng hóa, doanh thu tăng, lợi nhuận tăng, từ đó giúp tăng giá trị đem lại cho nhà đầu tư. Trong đó, tổng tài sản đến năm 2015 dự kiến 4,798 tỷ, vốn chủ sở hữu 2,371 tỷ đồng. Chỉ tiêu doanh thu của SBT dự kiến đạt 3,238 tỷ đồng với thị phần khoảng 11.1% so với toàn ngành đường.

    Thêm vào đó, SEC là doanh nghiệp đường có hệ thống phân phối mạnh tại khu vực Tây Nguyên, sẽ giúp SBT mở rộng thị phần ra miền Trung và tiến tới miền Bắc. Như vậy, thông qua sáp nhập, SBT có thể mở rộng thị phần, tăng doanh số và tiết kiệm chi phí nhờ lợi thế về quy mô.

    Theo đơn vị tư vấn - CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS), lộ trình cho phương án sáp nhập dự kiến bao gồm khâu chuẩn bị từ tháng 06-09/2014, tiến hành sáp nhập sau khi được sự cho phép của UBCKNN từ tháng 09-11/2014 và hoàn tất thương vụ vào tháng 12/2014.

    Kế hoạch tăng sản lượng mía, có dự định niêm yết trên sàn ngoại

    Hiện ngành mía đường vẫn đang đối diện với tình trạng thừa cung dẫn đến giá đường thế giới và trong nước đều giảm. Tính đến ngày 15/07/2014, lượng đường tồn kho trong nước gần 460,000 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước hơn 32,000 tấn, cộng với đường nhập lậu khoảng 500,000 tấn vào Việt Nam.

    Ngoài ra, chu kỳ lặp lại 5 năm của mía đường từ 2005-2010-2015, đặc biệt 2014 còn là năm rất khó khăn khi giá đường ở đáy của thế giới. Tuy nhiên SBT không tham gia thị trường theo kiểu “ăn xổi ở thì” mà xác định mang lại giá trị bền vững, cân nhắc điều tiết chi phí để đảm bảo lợi nhuận và cổ tức cho cổ đông.

    Nhận định tình hình ngành mía đường vẫn còn nhiều khó khăn, SBT đã thận trọng đưa ra kế hoạch kinh doanh niên độ 2014-2015 với sản lượng mía ép đạt 870,000 tấn, sản lượng đường thô nguyên liệu 38,683 tấn, đường thành phẩm 120,491 tấn và đường tiêu thụ 125,150 tấn. Riêng sản lượng đường xuất khẩu dự kiến hơn 19,000 tấn đường. SBT vẫn xác định khách hàng kênh công nghiệp là đối tượng chính, chiếm đến 95% cơ cấu khách hàng. Tổng doanh thu thuần (bao gồm phụ phẩm) kế hoạch đạt 2,000 tỷ, trong đó lợi nhuận trước thuế 175.6 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến từ 10-12%.

    Theo ông Phạm Hồng Dương, giá đường dự kiến giảm tiếp nhưng bù lại SBT sẽ tăng sản lượng sản xuất đường trong niên độ mới này.

    Về kế hoạch tăng vùng nguyên liệu - vấn đề sống còn của công ty, SBT dự kiến sở hữu tối thiểu 3,000 ha đất trồng mía để có vùng nguyên liệu chủ động, chữ đường (CCS) giữ ở mức 9.5%. Công ty đặt mục tiêu tiết giảm giá thành sản xuất ở mức có thể cạnh tranh được với các công ty ngành đường khác khi thị trường mở cửa theo lộ trình AFTA. Bên cạnh đó, SBT cũng sẽ nâng cao chất lượng, tăng năng suất từ 65 tấn/ha lên 80 tấn/ha, giảm 15% chi phí phân bón...



    http://image.*********.vn/2014/09/19/sbt-dai-hoi-2015-2.jpg
    Cổ đông tham dự tại đại hội


    Trả lời cổ đông về vùng nguyên liệu của công ty, ông Phạm Hồng Dương cho biết hiện SBT có vùng nguyên liệu riêng ổn định khoảng 1,500 ha và 12,000 ha hợp tác với nông dân. Trong đó, SBT không mua bán qua thương lái mà đầu tư cho người trồng mía 35 triệu đồng/ha với mía tơ và 20-25 triệu đồng/ha với mía gốc.

    Bên cạnh đó, nhà máy cồn thực phẩm với công suất 100,000 lít/ngày sẽ giúp SBT giảm giá thành đường ít nhất 500 đồng/kg. Về sản phẩm điện, SBT sẽ nâng lò hơi lên 45 bars, tăng công suất phát từ 24MW lên 34MW, giúp tăng 36% sản lượng phát điện (tương đương 30,000 MWh, doanh thu tăng thêm 36 tỷ đồng. Hiện SBT sử dụng cho tiêu dùng 9MW và 15MW bán cho lưới điện quốc gia. Kế hoạch trong niên độ 2014-2015, lượng điện bán ra sẽ tăng lên 25MW.

    Được biết, SBT đã đổi niên độ tài chính 2014 từ 01/01/2014-30/06/2014, với niên độ này, công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu 1,015 tỷ, lãi trước thuế 60 tỷ đồng và sản lượng tiêu thụ gần 64,000 tấn đường. Như vậy, doanh thu thuần trong kỳ của SBT xấp xỉ đạt kế hoạch với 1,004 tỷ còn lợi nhuận trước thuế vượt 12% kế hoạch và đạt 67 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của SBT đạt 105 tỷ đồng với tỷ suất lãi gộp 10.47 %. Chữ đường bình quân vụ thu hoạch 2013-2014 của SBT đạt 9.5 CCS, tăng 14% so với vụ trước.

    Để giúp cổ đông hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh của công ty, ông Phạm Hồng Dương cho biết tương ứng với sản lượng tiêu thụ, lợi nhuận biên trong niên độ 2014 của SBT đạt 500-900 đồng/kg.

    Cũng trong niên độ 2014, đã xuất khẩu 868 tấn đường thành phẩm đến thị trường Arab Saudi. Theo ông Phạm Hồng Dương, đây là hoạt động tạm nhập tái xuất của công ty thông qua việc mua đường thô từ nước ngoài và tinh luyện lại.

    Tại đại hội, ông Phạm Hồng Dương chia sẻ thêm thông tin về việc SBT đã xuất khẩu đường sang Singapore và nhận được sự hưởng ứng của người tiêu dùng tại đất nước này. Đáng chú ý hơn là nhiều nhà đầu tư đã khuyến khích SBT niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài vì điều này là hoàn toàn khả thi.
  9. PHBFM

    PHBFM Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Joined:
    Jun 12, 2012
    Likes Received:
    3,788
    LSS thì sao?
  10. Nhutrambo2014

    Nhutrambo2014 Thành viên rất tích cực Not Official

    Joined:
    Sep 6, 2014
    Likes Received:
    159
    SBT con hang dang de dau tu nhat luc nay!!! Chu y cung gia<12 dang can dan, dong tien do vao em no dang tang tung ngay nhe bacon!
    Thay đổiKhối lượng
    22/0911.9+0.10 (+0.85)334,310
    19/0911.8-0.10 (-0.84)115,680
    18/0911.9+0.10 (+0.85)216,680
    17/0911.8+0.10 (+0.85)378,360
    16/0911.7-0.10 (-0.85)100,940
    15/0911.8+0.10 (+0.85)73,070
    NN lien tuc muc rong!!!
    benhoxiu likes this.

Share This Page