SCL -Đường về 3X không xa ! ( Part 2 )

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi sgnvina1, 18/12/2013.

1442 người đang online, trong đó có 577 thành viên. 20:24 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 31961 lượt đọc và 478 bài trả lời
  1. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    [9:22 PM] Mr.Lucky: hi bác , tôi thấy SCL có sản xuất cả Gạch bê tông khí chưng áp, trong tương liệu SCL có thúc đẩy mạnh mảng này ko bác?
    ======================================================================
    Hiện tại loại gạch này của SCL tiêu thụ rất chậm , nhưng dự báo sẽ bùng nổ nửa cuối 2014 trở về sau.Như mình đã từng nói khả năng cao từ nữa cuối 2014 SCL sẽ đưa thêm 1 dây chuyền sản xuất gạch nhẹ cốt liệu vào hoạt động với nguồn nguyên liệu là sp thừa của các nhà máy sx tro bay , vữa khô thải ra. Về thị trường gạch xây dựng ở VN gạch nhẹ hiện tại chỉ chiếm 1-2 % thị phần và sẽ tăng dần đều lên 100% vào trước 2020 ( Nhà nước đang dùng các chính sách thuế và các nghị định bắt buộc dùng gạch nhẹ ) nên tương lai gạch nhẹ là rất sáng đặc biệt từ nữa cuối 2014 này.

    Hiện tại tro bay đang có nhiều đơn hàng lớn , lãi nhiều nên SCL tập trung sức vào mảng này.

    Vữa khô , vữa trát tuy mới nổi nhưng đơn hàng cũng rất lớn.
    songhuong181 thích bài này.
  2. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    Rảnh rỗi ngồi đọc lại báo cáo tài chính Quý 4 của SCL , thấy nợ vay ngắn hạn tăng từ 20 tỷ ( đầu năm) lên 40 tỷ cuối năm. Căn cứ vào đó ******* nói SCL vay tiền ngân hàng trả cổ tức (13% ) . Mình xin phép trình bày lại :

    1/Vay tiền NH thì Nh luôn yêu cầu báo cáo nội dung vay. và chắc chắn k NH nào duyệt vay tiền để trả cổ tức cả.

    2/ Trong năm 2013 riêng chi phí xây dựng nhà máy tro bay thứ 2 đã là 21 tỷ . Khả năng cao khoản vay tăng lên dành cho nhà máy này.

    Mời bác 7 và các bác tiếp tục phản biện .

    P/S: sáng nay có việc qua quận 7 TP HCM , thấy 1 số bờ rào dc xây bằng gạch không nung ( lần đầu mới thấy hiện tượng này ) .
    songhuong181 thích bài này.
  3. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    Bị xử phạt khi không sử dụng gạch không nung

    Cập nhật ngày: 21/01/2014

    File đính kèm :

    Ngày 10 tháng 10 năm 2013 vừa qua, Chính phủ đã ban hành nghị định 121/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

    Trang GKN.vn xin tổng hợp và giới thiệu tới quý độc giả phần trích lục quy định xử lý vi phạm hành chính liên quan đến vật liệu xây không nung (VLXKN):

    Điều 16 quy định: đối với chủ đầu tư, nếu không sử dụng vật liệu xây không nung đối với công trình bắt buộc sử dụng vật liệu xây không nung thì bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng và buộc sử dụng vật liệu xây không nung theo quy định đối với phần còn lại của công trình đang xây dựng

    Điều 26 quy định: đối với đơn vị thiết kế, dự toán công trình, nếu không tuân thủ quy định của thiết kế về sử dụng vật liệu xây không nung đối với công trình bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung thì bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng và buộc đưa vào thiết kế, dự toán các loại vật liệu xây không nung theo quy định đối với phần còn lại của công trình đang xây dựng.

    Điều 29 quy định: đối với nhà thầu, nếu không sử dụng vật liệu xây không nung đối với công trình bắt buộc sử dụng vật liệu xây không nung thì bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng và buộc sử dụng vật liệu xây không nung theo quy định đối với phần còn lại của công trình đang xây dựng

    Điều 30 quy định: đối với đơn vị giám sát thi công, nếu để nhà thầu thi công không sử dụng vật liệu xây không nung theo thiết kế đối với công trình theo quy định bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung thì bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng, đồng thời buộc sử dụng vật liệu xây không nung theo quy định đối với phần còn lại của công trình đang xây dựng.

    VatLieuKhongNung.com

    http://www.hoivlxdvn.org.vn/index.php?module=vbpqtDetail&newsId=592
    songhuong181 thích bài này.
  4. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    Vật liệu xây không nung: Cần thay đổi thói quen sử dụng

    Cập nhật ngày: 25/01/2014

    File đính kèm :





    Ở Việt Nam, hơn 3 năm qua Chính phủ đã ban hành chương trình phát triển vật liệu xây không nung nhưng thói quen sử dụng của người dân vẫn chưa thay đổi được nhiều. Do đó cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội để tạo thành một cuộc cách mạng thay đổi thói quen trong sử dụng vật liệu xây dựng (VLXD).

    [​IMG]
    Ông Hoàng Vĩnh Toàn (người cầm gạch) – Cục phó Cục công tác phía Nam - Bộ Xây dựng đang kiểm tra sản phẩm gạch xi măng cốt liệu tại cơ sở sản xuất gạch ở Cà Mau.


    Thói quen “ lợi ít, hại nhiều”

    Không phải bây giờ chúng ta mới biết tới vật liệu xây không nung (VLXKN), mà thế hệ trước đó đã từng sử dụng để xây dựng tường rào, bếp, công trình phụ… với tên gọi gạch block hay gạch bi. Chúng được người dân sản xuất theo phương pháp thủ công với nguyên liệu chính là sỉ lò vôi, cát, đá mi, đất đồi hoặc xi măng với đá mi. Tất cả được trộn đều với nhau, đưa vào khuôn và nén bằng cách dùng lực giã hoặc ép bằng tay, sau đó đem phơi khô là dùng được. Ưu điểm của loại sản phẩm này là càng để lâu càng tốt cường độ chịu lực càng cao, thời gian thi công nhanh, nhưng kích thước chúng lại không đều nhau (do sử dụng lực tay không đều) và nặng hơn gạch nung truyền thống. Do đó, loại gạch này mới chỉ dừng lại ở những công trình nhỏ lẻ mà ít có công trình nhà ở nào sử dụng. Hoặc nếu có thì chỉ có người nghèo mới dùng nó để xây nhà vì tự mua nguyên liệu về sản xuất để tiết kiệm chi phí.

    Vào những thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, tại châu Âu và các nước phát triển ở châu Á, ngành sản xuất VLXKN đã phát triển mạnh, đến nay đã gần thay thế gạch đất sét nung. VLXKN đang chiếm thị phần ngày càng lớn do Chính phủ các quốc gia này có những chính sách hỗ trợ sớm để loại vật liệu này có thể cạnh tranh với vật liệu nung. Tại các nước phát triển, VLXKN chiếm khoảng 60% tổng VLXD, gạch đất sét nung chỉ chiếm khoảng 10 - 15%. Tại Mỹ những chương trình xây dựng xanh đang có chiều hướng tăng với tốc độ đáng kể do chính sách ưu đãi và khuyến khích của chính quyền địa phương và liên bang, có tới 1/3 các công trình xây dựng thương mại mới là các công trình xanh - công trình hoàn toàn xây dựng bởi vật liệu thân thiện với môi trường như VLXKN.

    Ở Việt Nam, nhu cầu về vật liệu xây rất cao do nước ta đang trong giai đoạn phát triển. Dự báo nhu cầu năm 2020 khoảng 42 tỷ viên gạch quy chuẩn, nhưng hiện tại sản xuất VLXKN chỉ chiếm khoảng 8 - 10% tổng vật liệu xây. Để đạt được số lượng gạch trên, nếu dùng đất nung thì sẽ mất rất nhiều đất canh tác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực. Và phải sử dụng một lượng than hóa thạch khổng lồ, kèm theo đó là một lượng củi đốt rất lớn dẫn đến chặt phá rừng, mất cân bằng sinh thái gây ra các thảm họa của thiên tai. Nghiêm trọng hơn, khói thải của việc nung gạch còn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và cây trồng. Chính những thói quen sử dụng gạch nung đã tiếp tay “giết” chết môi trường mà hậu quả thì không thể lường trước được.

    Xu hướng tất yếu

    Đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như ô nhiễm môi trường và an ninh lương thực mà các lò gạch đất sét nung mang lại nên cơ quan quản lý nhà nước đã có lộ trình đưa vật liệu tương ứng vào thay thế. Thế nhưng hơn 3 năm qua kể từ khi quyết định 567 của Chính phủ có hiệu lực thì việc sử dụng VLXKN tại các công trình xây dựng còn hạn chế. Việc thay đổi một thói quen tiêu dùng đã có hàng ngàn đời của người dân Việt Nam là vô cùng khó, nhưng khó không có nghĩa là không làm được. Bằng chứng là trên thị trường VLXD đã có nhiều DN mạnh dạn đầu tư dây chuyền thiết bị máy móc công nghệ để sản xuất VLXKN. Để thay đổi một thói quen thì đòi hỏi phải có những thói quen mới tương tự và gạch xi măng cốt liệu trong VLXKN là sản phẩm tương tự gạch đất sét nung. Đây có thể nói là bước đệm để tiến tới sử dụng các loại gạch khác như bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí… Và thực tế đã có nhiều công trình sử dụng gạch không nung, thay thế gạch đất sét nung như tòa nhà Keangnam Hà Nội, Landmard Tower (đường Phạm Hùng, Hà Nội), Habico Tower (đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội), Khách sạn Horinson (Hà Nội), Hà Nội Hotel Plaza (đường Trần Duy Hưng, Hà Nội), Sông Giá resort (Hải Phòng), Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), Làng Việt kiều châu Âu (Hà Đông, Hà Nội)...

    [​IMG]


    Theo thống kê, cứ mỗi năm việc sử dụng gạch đất sét nung làm mất đi một diện tích đất canh tác nông nghiệp của 1 xã. Đồng thời đe dọa trực tiếp tới an ninh lương thực quốc gia, do nước ta là nước nông nghiệp nên cần diện tích đất để sản xuất lương thực. Chính vì vậy, việc sử dụng VLXKN thay thế gạch đất sét nung truyền thống là một xu hướng phát triển tất yếu do loại sản phẩm này có nhiều yếu tố vượt trội như: Không dùng đất sét để sản xuất mà dùng tận dụng phế thải công nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu (như than, củi, dầu DO)… Ông Hoàng Vĩnh Toàn - Cục phó Cục công tác phía Nam Bộ Xây dựng cho biết: “Để sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu m3 đất sét, tương đương 75ha đất nông nghiệp (độ sâu khai thác là 2m) và 150.000 tấn than, đồng thời thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. Năm 2020 nhu cầu vật liệu xây của cả nước khoảng 42 tỷ viên quy tiêu chuẩn, nếu đáp ứng nhu cầu này bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57 - 60 triệu m3 đất sét, tương đương 2.800 - 3.000ha đất nông nghiệp. Đồng thời tiêu tốn 5,3 - 5,6 triệu tấn than, thải ra khoảng 17 triệu tấn khí CO2. Đây là một con số quá lớn, đe dọa đến sự phát triển bền vững của ngành Xây dựng và VLXD của cả nước. Ngoài ra, đất sét nên dùng vào việc sản xuất các sản phẩm trang trí cao cấp, thẩm mỹ hơn hoặc gạch đặc chủng mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành công nghiệp VLXD, đồng thời giảm được một khoảng ngoại tệ dùng cho nhập khẩu các loại sản phẩm cao cấp này…”.

    Ngoài ra loại sản phẩm có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu nhiệt tốt, bền, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm thời gian thi công, một số loại gạch nhẹ có tỷ trọng thấp, qua đó giảm tải trọng công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng… Từ những ưu điểm đó nên VLXKN được xem như loại VLXD thân thiện với môi trường và đang được Nhà nước khuyến khích sản xuất, sử dụng để thay thế gạch đất sét nung truyền thống. Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước thì vấn đề nhận thức để thay đổi thói quen sử dụng của toàn xã hội là rất cần thiết. Chính vì vậy, Cty Truyền thông VNCI, sẽ là DN đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước các cấp để phổ biến tuyên truyền và tổ chức Hội thảo chuyên đề “VLXKN, bê tông nhẹ và công nghệ sản xuất” tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước nhằm góp phần thay đổi thói quen sử dụng của người dân. Việc sản xuất và sử dụng VLXKN, xây dựng xanh, là xu thế tất yếu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong xư hướng phát triển hiện đại.

    Báo Xây dựng điện tử

    Các tin khác
    songhuong181 thích bài này.
  5. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    "... Do đó cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội để tạo thành một cuộc cách mạng thay đổi thói quen trong sử dụng vật liệu xây dựng..."

    Các anh mà vào cuộc quyết liệt thì cổ đông SCL lần lượt vào bệnh viện hết ....để khâu mồm.Chưa cần các anh quyết liệt .....bọn em cũng sắp toác mỏ rồi ( Năm mới chỉ có mong ước con con đó thôi ).

    Chưa cần bùng nổ gạch không nung , riêng mảng tro bay thôi SCL đã có cửa 2014 EPS đạt 2014.

    Phòng phân tích VNDs khá có lý khi nhận định 2015 trở đi gạch nhẹ sẽ vào thời hoàng kim.
    woodfish thích bài này.
  6. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    Xin tăng vốn hơn 2.000 tỷ đồng cho dự án Nhà Quốc hội
    TP - Bộ Xây dựng vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án xây dựng công trình Nhà Quốc hội tăng thêm 2.040, 806 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu (4.797,043 tỷ đồng).
  7. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    nếu đề xuất này dc thông qua thì ít nhất có thêm 1.000 tỷ nữa đổ vào VL XD , Nhóm xây lắp cũng sẽ hưởng lớn lớn. SCL có thể hưởng lợi dán tiếp .
    Nhóm SD có SD5 , SD6 , ..
    Lilama.
    Coma......
    songhuong181 thích bài này.
  8. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    Vậy là một năm mới đã đến . (beer). Nhân tiện đây xin báo với các fans của SCL một tin vui theo sự tính toán của Mình EPS 2014 của SCL có thể đạt gấp 3 đến 4.4 lần LN 2012 . Mình sẽ sớm cập nhật cách tính này.
    songhuong181 thích bài này.
  9. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    NHư đã hứa mình sẽ đưa ra cách ước tính LN 2014 của SCL có thể đạt đến 13-17 K EPS 2014 . Rất mong các bác phản biện :
    Dear All .

    Mình mới cập nhật lại cách tính LN ước đoán 2014 của SCL cho sát với thực tế hơn. Cụ thể như sau :

    LN SCL 2014 có thể tăng từ 3 đến 4.4 lần LN 2013 ?

    Cũng do rảnh rỗi , nên ngồi tính thử LN cả năm 2014 theo các con số đã có của 2013 ( Chủ yếu căn cứ vào báo cáo quý 4 và cả năm 2013).
    2013 xuất 123.000(+) tấn tro bay LN gộp là 101 tỷ .
    Các chi phí cố định là lãi vay , lương CN , khấu hao, chi phí khác ( thực chất là khấu hao nhà máy gạch ) ( trừ chi phí bán hàng ) ....là 23.875 tỷ
    Chi phí biến động là chi phí bán hàng là 38.213 tỷ .

    LNTT là 39.2 tỷ LNST là 37.5 tỷ ( EPS 2013 =4.175 K).Suy ra các con số của 2014 :

    1/Các con số tương ứng của 2014 là xuất 300.000(+) tấn tro bay, LN gộp 2014 là 101 tỷ x300.000 tấn/123.000 tấn =246.3 tỷ.

    2/ Các chi phí cố định 2014 là lãi vay , lương CN , , khấu hao ( trừ chi phí bán hàng ) ....là 23.875 tỷ =( 62.1 -38.2tỷ)x110% ( cho là tăng 10%)=26.26 tỷ .

    3/ Chi phí biến thiên 2014 là CP bán hàng . 2013 là 38.2 tỷ /123.000 tấn tro bay ....>>> 0.31 tỷ /1 tấn . 2014 xuất 300.000 tấn thì CP bán hàng dự bằng 93.17 tỷ.

    LNTT của SCL 2014 là 246.3 - 26.26-93.17 = 126.87 tỷ /90 tỷ VDL .EPS 2014 của SCL riêng mảng tro bay tầm 126.87 tỷ( trước thuế ) LNST là120.52= 13.39 K. Gấp 3 lần những gì thực hiện 2013.


    Đó là chưa kể dây chuyền dẫn xỉ than tự động,hoạt động sau tết nguyên đán sẽ giúp giảm 20% chi phí sản xuất . Ước đem lại thêm 54.4 tỷ LN .( Giá vốn hàng bán 2013 là 111.93 tỷ tương ứng 123.000 tấn tro bay . Vậy 2014 xuất 300.000 tấn tro bay giá vốn = 111.93 /123x300= 273 tỷ . 20% =54.4 tỷ .)
    Trừ các khoản giảm trừ 5% thuế . 10% không áp dụng đủ năm ( dây chuyền này khả năng cao đưa vào hoạt động từ sau tết Nguyên Đán ) . Khoản này chỉ còn 46.5 tỷ = 5.1 K EPS .

    Chưa kể mảng gạch nhẹ.mảng vữa khô , keo dán gạch đều có khả năng bùng nổ bán hàng trong 2014.

    LN riêng mảng tro bay EPS SCL 2014 có thể đạt tới (120.52 + 46.5)/90 tỷ = 18.55 K EPS gấp gần 4.4 lần LN 2013 .( Nếu tính thêm vụ dây chuyền dẫn xỉ than tự động ).
    Không biết mình có tính sai ở đâu không ?

    P/S :
    +Cách tính trên dựa trên giả định doanh thu 2013 hoàn toàn đến từ việc bán 123.000 tấn tro bay.

    Thực tế SCL còn bán thêm gạch nhẹ và vữa khô , tuy nhiên mình nghĩ sai số không lớn. Vì LN và chi phí gạch nhẹ , vữa khô đều dc hạch toán đầy đủ vào bảng cân đối KT 2013.

    + Giả định thứ 2 SCL 2013 xuất bán 123.000 tấn tro bay và 2014 xuất 300.000 tấn tro bay ( số liệu do VNDs ước tại báo cáo sau khi đi thăm doanh nghiệp tháng 10, 2013 ).

    + Việc ước dây chuyền dẫn xỉ than tự động khi đi vào hoạt động sẽ tiết giảm 20% chi phí sản xuất là do 1 cổ đông hiểu biết sâu về dây chuyền công nghệ và các chi phí sx của SCL ước đoán.

    Chúc tất cả năm mới hạnh phúc và thành đạt.
    songhuong181trendinhphowall thích bài này.
  10. sgnvina1

    sgnvina1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2013
    Đã được thích:
    1.485
    Không biết bác có ám chỉ bài viết của mình về LN tương lai của SCL hay không ?
    Các đây 7 tháng mình ( lúc đó chưa có nhiều số liệu về SCL như bậy giờ ) đã bắt đầu mường tượng ra tương lai sáng lạng của SCL và đã viết trên pic này đại khái là giấc mơ EPS SCL 10 K vào 2014 .Lúc đó SCL còn nằm trong diện cảnh báo. ( Giờ giấc mơ đó đã đi dc 1/2 đoạn đường khi kết thúc năm SCL có EPS =4.2 K ) .
    Ai mua theo mình hồi đó giờ đã ăn 300% ( Kể cả cổ tức 13% mới chốt ).
    Thôi đừng nói phân tích chi cho xa.
    EPS SCL 2013 =4.2 K . Sản lượng bán hàng 2013 là 123.000 tấn .
    Vậy 2014 SCL dự kiến bán 300.000 tấn >>>>EPS forward 2014 =4.2x300/123=10.24 K.

    Sau khủng hoảng ngành 1997-1999 VLXD Thái lan có CP tăng gấp 30 lần ( Thông tin do MBS đưa ra )
    Thật trùng hợp kỳ lạ SCL cũng làm ngành VL XD.

    P/S : Bài học của bác về đa dạng hóa đầu tư không bao giờ là thừa. Tks . Tuy nhiên nếu xác định đã là uptrend lớn thì cẩn trọng quá sẽ đánh rơi nhiều cơ hội vàng.
    songhuong181 thích bài này.

Chia sẻ trang này