sẽ có gói kích cầu thứ 2. vậy có nên bán không?

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by noname123, Aug 21, 2009.

2293 người đang online, trong đó có 917 thành viên. 09:19 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. noname123

    noname123 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 14, 2007
    Likes Received:
    0
    sẽ có gói kích cầu thứ 2. vậy có nên bán không?

    Trên cơ sở phân tích, đánh giá những hiệu quả mà gói kích cầu này mang lại thì chúng ta mới quyết định có nên tiếp tục gói kích cầu thứ hai nữa hay không.




    Vừa qua, nhiều thành viên của Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia có kiến nghị rằng, cần có gói kích cầu thứ hai triển khai ngay sau khi kết thúc gói kích cầu bù lãi suất vào cuối năm 2009. CafeF đã có cuộc trao đổi với ông Cao Sĩ Kiêm ?" thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia về vấn đề này
    Thưa ông, được biết vừa qua Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia đề suất có thêm một gói kích cầu thứ hai, ông có thể nói rõ hơn về kiến nghị này?
    Ông Cao Sĩ Kiêm: Trước hết phải nói rõ rằng kiến nghị có thêm gói kích cầu thứ hai triển khai ngay sau khi kết thúc gói kích cầu bù lãi suất vào cuối năm 2009 chỉ là ý kiến của một cá nhân chứ không phải kiến nghị chung của toàn bộ các thành viên trong Hội đồng.

    Hiện nay, các cơ quan chức năng đang trong quá trình nghiên cứu xem xét có nên ra đời một gói kích cầu thứ hai hay không (nếu có thì có ở mức nào). Tuy nhiên, nó vẫn chưa hình thành thành một chủ trương và kiến nghị chung.

    Vậy theo ông, Việt Nam có nên có thêm gói kích cầu thứ hai không?
    Ông Cao Sĩ Kiêm: Theo tôi, suy giảm kinh tế đang bắt đầu có dấu hiệu tốt lên và gói kích cầu thứ nhất đang phát huy tác dụng; do đó trước mắt chúng ta nên làm tốt gói kích cầu hiện có.

    Tính đến thời điểm này, gói kích cầu bù lãi suất 1 tỷ USD đã thực hiện được 2/3 (tính đến giữa tháng 8/2009 đã giải ngân hơn 395.000 tỷ đồng) chúng ta phải tập trung làm tốt 1/3 còn lại.

    Đồng thời, gói kích cầu hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay trung và dài hạn (24 tháng) được khai từ tháng 4/2009 nhưng đến nay lượng vốn giải ngân rất thấp. Do đó, cần có những biện pháp tích cực hơn để việc triển khai đạt tiến độ đề ra và mang lại hiệu quả như gói kích cầu bù lãi suất vừa qua.

    Trên cơ sở phân tích, đánh giá những hiệu quả mà gói kích cầu này mang lại thì chúng ta mới quyết định có nên tiếp tục gói kích cầu thứ hai nữa hay không. Nếu gói kích cầu thứ nhất làm không tốt thì chắc chắn sẽ khó có thể có gói kích cầu thứ hai.

    Gói kích cầu đã thực hiện được 2/3 rồi, còn 1/3 nữa theo ông khi thực hiện chúng ta phải chú ý những gì?
    Ông Cao Sĩ Kiêm: Cái thứ nhất là chúng ta phải rút kinh nghiệm những lần giải ngân trước, chỗ nào trúng, chỗ nào không trúng, chỗ nào phát huy hiệu quả chỗ nào không? Để từ đó chúng ra rút kinh nghiệm và xử lý ngay.

    Cái thứ hai là, nên tập trung vào những chỗ chưa được hưởng mặc dù đã có đủ điều kiện để nó có thể phát huy và phát triển đó là cái rất chú ý trong việc thực hiện gói kích cầu vừa rồi.

    Ông đánh giá như thế nào trước ý kiến cho rằng, gói kích cầu nên cắt giảm dần dần, có lộ trình?
    Ông Cao Sĩ Kiêm: Việc gói kích cầu rút dần dần và có lộ trình để doanh nghiệp có thể thích nghi dần thì đó là biện pháp rất tích cực. Bởi lẽ, nó vừa giúp cho chủ trương chống suy giảm của nhà nước được bền vững, vừa giúp cho doanh nghiệp tránh được những tổn thất đáng tiếc có thể xảy ra.

    Cũng có thể chúng ta lùi xuống thời hạn kết thúc gói kích cầu thấp hơn một vài tháng hoặc vài quý. Tuy nhiên, điều này phải phụ thuộc vào các cơ quan quản lý khi họ đưa ra các thông số, các dữ kiện có thể đảm bảo được sản xuất của doanh nghiệp tiếp tục ổn định khi chính sách hỗ trợ lãi suất được rút ra.

    Ông Cao Sĩ Kiêm: Có ý kiến cho rằng, không nên hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?
    Ông Cao Sĩ Kiêm: Cho vay tiêu dùng phải xét những ?omón? cho vay cần thiết, đáp ứng đúng cho lĩnh vực tiêu dùng thì phải đáp ứng. Vì cho vay tiêu dùng là một ?okênh? góp phần khôi phục kinh tế, tạo ra công ăn việc làm, tạo sức mua? từ đó giúp tăng trưởng được nhanh chóng.

    Chúng ta chỉ nên hạn chế cho vay tiêu dùng quá mức hoặc tạo ra những yếu tố dẫn đến lạm phát. Cần kiểm tra kỹ những khoản vay không đúng đối tượng, lãng phí, không đi vào chính sách an sinh xã hội; đặc biệt là những khoản vay dưới tiêu chuẩn, không mang lại hiệu quả thì phải hết sức chú ý.

    Tại thời điểm hiện nay, ông có thể đưa ra đánh giá của mình về tình hình kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách tiền tệ của chúng ta trong thời gian qua?
    Ông Cao Sĩ Kiêm: Theo tôi, điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian qua là đúng đắn và nó đang phát huy hiệu quả. Chắc chắn khi được thực hiện triệt để những tác dụng và gói kích cầu kết thúc thì của nó sẽ thể hiện rõ vai trò chống suy giảm và góp phần tăng trưởng của mình.

    Điều hành chính sách tiền tệ về cơ bản là tốt và đúng vì những định hướng, chủ trương sử dụng công cụ chính sách tiền tệ như vậy tôi cho là được.

    Tuy nhiên, nó vẫn còn một vài yếu điểm như: tâm lý săn lùng và găm giữ USD làm cho thị trường không phát triển thực chất.

    Việc điều hành nhịp nhàng của các NHTM trong việc cung ứng các tín dụng cũng như các ngoại tệ hay xử lý các trường hợp vi phạm, vai trò thông tin, minh bạch, giải thích rõ ràng của NHNN? thực hiện chưa đồng bộ và kiên quyết, tạo ra những căng thẳng không cần thiết.

    Theo ông về điều hành chính sách tiền tệ, từ giờ đến cuối năm chúng ta còn phải đối phó với những khó khăn gì?
    Ông Cao Sĩ Kiêm: Nói chung là định hướng là rất tốt, chúng ta chỉ còn phải chú ý đến việc điều hành. Cụ thể, phải giải tỏa được tâm lý không đúng, theo dư luận, đồn thổi, phao tin không chính thức? gây tâm lý hoang mang.

    Thứ hai, các ngân hàng TMCP phải hết sức chú ý đến chất lượng phục vụ của mình làm thế nào cho nó được thông thoáng, rõ ràng và có trọng tâm, trọng điểm.

    Về phía NHNN, cần phải giải thích cơ chế chính sách rõ ràng; đồng thời tăng cường giám sát kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm? tất cả những cái đó phải chú ý trong điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm.

    Hạnh Lệ (thực hiện)
  2. ngheoviCK

    ngheoviCK Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Sep 23, 2008
    Likes Received:
    12
    Ngân sách hết tiền rồi. Kích bằng gì. Cùng lắm là gia hạn gói kích cầu thứ 1 đến giữa 2008. Đã giải ngân hết đâu bác.
  3. vietchuanjsc

    vietchuanjsc Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jan 2, 2009
    Likes Received:
    1,759
    ông thích thì in cho cả đống - đầy tiền
  4. noname123

    noname123 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 14, 2007
    Likes Received:
    0
    Hiện đang có nhiều ý kiến khác nhau về những tác động của gói kích cầu tiếp theo nếu được triển khai thực hiện.



    Nổi lên là những quan ngại về khả năng tái lạm phát cao, khả năng bội chi ngân sách hay vi mô hơn là sẽ tạo nên một sức ì đối với các doanh nghiệp nếu tiếp tục được Chính phủ hỗ trợ khi tình hình kinh tế đang dần được cải thiện.



    Tuy nhiên, với quan điểm của mình khi trao đổi với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy lại cho rằng, tất cả những quan ngại trên là không có cơ sở, bao gồm cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn của nền kinh tế.



    Ông Thúy nói:



    - Quan điểm của tôi là Chính phủ nên tiếp tục thực hiện giải pháp kích cầu chứ chưa nên dừng lại trước thời hạn hay thay đổi giải pháp đối với gói kích cầu thứ nhất.



    Tôi ủng hộ quan điểm là nên có một gói "đệm" để cho nền kinh tế ?ohạ cánh mềm?, tránh được những cú sốc không đáng có. Chúng ta thử tưởng tượng đến 31/12/2009 doanh nghiệp không còn được hỗ trợ 4% lãi suất ngắn hạn nữa thì sẽ tạo ra một điểm rơi đáng ngại.



    Do vậy, tốt nhất là nên tính đến một gói kích cầu nhỏ hơn, thời hạn ngắn hơn như một bước đệm trước khi nền kinh tế đi vào phát triển ổn định.



    Không lo lạm phát cao



    Nhưng nếu tiếp tục có gói kích cầu tiếp theo thì liệu có đưa đến tái lạm phát cao không, thưa ông?



    Tôi cho rằng, nguy cơ lạm phát thì đã được cảnh báo ngay khi hoạch định gói kích cầu, bởi cái gì cũng có tính hai mặt. Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô cho đến bây giờ và cả trong thời gian tới thì tôi cho rằng, nguy cơ tái lạm phát cao là không lớn, bởi những lý do:



    Căn cứ vào diễn biến chỉ số giá thì thấy giá cả đến tháng 7 chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ, còn so với bình quân hàng tháng từ đầu năm đến nay thì mức lạm phát đang giảm dần, từ 12% vào đầu năm xuống còn 9% trong tháng 7. Tôi cho rằng, chiều hướng này cũng sẽ tiếp tục giảm nữa.



    Với thực tế đó thì không có lý do gì để cho rằng, lạm phát sẽ tăng cao trong thời gian tới. Mặc dù lạm phát trong khoảng tháng 3 đến tháng 6 là có tăng lên nhưng mức tuyệt đối thì vẫn thấp, chỉ xoay quanh mức 0,5%.



    Với kinh nghiệm của tôi thì khả năng lạm phát vượt qua 7% của cả năm là ít có khả năng xảy ra. Về mặt lý luận thì nó cũng có nguyên nhân của nó, bởi khi chúng ta nói về lý do lạm phát thì chúng ta hay nói nhiều đến vấn đề cung tiền.



    Nhìn tổng thể thì điều đó là đúng, nhưng người ta lại không phân tích được rằng, nguồn cung tiền từ những kênh nào. Ngân hàng Nhà nước chỉ là một kênh, nhưng còn có những kênh khác nữa, đó là chi tiêu ngân sách, tích lũy của doanh nghiệp, dân cư, kiều hối, FDI?tổng hợp của tất cả kênh này mới tạo lạm phát tổng cầu tổng thể, đẩy giá cả tăng cao.



    Vừa qua nhà nước và ngân hàng cố nới lỏng tiền tệ và tài khóa để bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Nhưng thực tế, doanh nghiệp và dân cư thì lại phải đang ?oxiết hầu bao? chứ chưa dám mạnh dạn đầu tư, trong khi đó nguồn tiền từ nước ngoài vào lại đang giảm đi so với cùng kỳ. Chính vì vậy, tổng cầu trong nền kinh tế không tăng cao lên, mặc dù nguồn bơm tiền của ngân sách và ngân hàng có tăng.



    Còn về mặt chi phí đẩy, với đà phục hồi khó khăn của nền kinh tế thì rất khó có khả năng giá cả thế giới tăng cao trở lại trong ngắn hạn.



    Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nếu Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thì sẽ tạo nên một sức ì từ các doanh nghiệp, thưa ông?



    Vừa qua, một số ý kiến cũng cho rằng, những giải pháp kích cầu của chúng ta là cần thiết nhưng cào bằng. Tuy nhiên, tôi xin lưu ý, nếu so với nhiều nước khác thì Việt Nam còn ít cào bằng hơn. Nhiều nước không tiến hành hỗ trợ lãi suất nhưng họ lại làm cho mặt bằng lãi suất chung hạ xuống rất thấp, nên tất cả đều được hưởng một mức lãi suất thấp.



    Còn ở Việt Nam thì chúng ta chưa thể thực hiện được giải pháp đó, bởi chúng ta vừa trải qua thời kỳ lạm phát cao, kinh tế vĩ mô chưa ổn định nên chưa thể hạ lãi suất cơ bản thấp xuống được. Phải nhớ rằng, giải pháp chống khủng hoảng phải là những giải pháp tình thế chứ không thể nói một cách chung chung được.



    Điều này cũng lý giải vì sao, kích cầu đúng là có sự cào bằng nhưng lại là biện pháp tình thế nếu nó mang lại lợi ích cho cả nền kinh tế và xã hội. Nhưng cũng có thể, tới đây trong gói ?ođệm? thì chúng ta phải tính đến giải pháp hỗ trợ có điều kiện hơn, có chọn lọc hơn?để dần dần buộc các doanh nghiệp phải tự thân vận động.



    Cần tập trung cho xuất khẩu



    Vậy theo ông trong gói kích cầu "đệm" sắp tới, nếu triển khai thì chúng ta nên hướng vào những đối tượng nào, triển khai ra sao để đạt hiệu quả cao nhất?



    Hiện nay Chính phủ và các cơ quan tham vấn cũng chưa bàn cụ thể về vấn đề này. Nhưng theo tôi việc này cần phải có sự tham gia của nhiều bộ ngành. Cá nhân tôi cho rằng, nên đặc biệt chú ý đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu bởi lượng cầu tiêu thụ hàng hóa của bên ngoài vẫn là một nhân tố quyết định cho sản xuất.



    Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến thị trường nội địa và khả năng mở rộng sản xuất những hàng hóa mà chúng ta có khả năng cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa.



    Nhưng ở gói kích cầu thứ nhất thì nhiều ý kiến vẫn cho rằng chúng ta thiên về kích cầu đầu tư (kích cung) mà lại coi nhẹ kích cầu tiêu dùng. Vậy, nếu thực hiện thì gói tiếp theo có cần thay đổi gì không?



    Tôi cho rằng, nói kích cung thì cũng không chính xác. Thực ra chính sách chúng ta đã thực hiện là nhằm kích thích nền kinh tế, nó bao gồm cả những giải pháp tiền tệ, tài chính sao cho doanh nghiệp và dân cư đầu tư sản xuất và tiêu dùng trở lại. Nếu nói rằng, những giải pháp của chúng ta chỉ kích cung thì cũng không đúng vì nếu không đầu tư để duy trì sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp thì lấy đâu ra công ăn, việc làm và thu nhập để họ tiêu dùng.



    Nếu không đầu tư cho doanh nghiệp thì làm sao có nhu cầu của doanh nghiệp về những vật tư hàng hóa. Do đó, chúng ta kích cung cho đối tượng này cũng có nghĩa là kích cầu cho đối tượng kia và ngược lại.



    Không nên siết chặt tín dụng



    Một trong những mục tiêu của kích cầu là làm cho tăng trưởng tín dụng tăng lên, nhưng tại sao vừa qua chúng ta lại điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng. Liệu có phải chúng ta đang tính đến chuyện thắt chặt tiền tệ và cắt giảm kích cầu, thưa ông?



    Ngân hàng Nhà nước đưa ra mục tiêu tăng trưởng 25 -27% là họ có lý do của họ. Thứ nhất là do mối lo lạm phát và tăng trưởng nóng tín dụng làm cho độ an toàn của hệ thống ngân hàng bị đe dọa.



    Bên cạnh đó, khó khăn trong việc huy động vốn để đáp ứng nhu cầu vay nên điều chỉnh để kiểm soát tốt hơn tăng trưởng tín dụng là đúng nhưng quan trong là phải để ở mức nào cho hợp lý.



    Tôi cũng đã phát biểu trước Chính phủ, nếu theo đúng hạn mức nêu ra tối đa là 27% thì đến tháng 7 vừa qua đã là 22%, tức là chỉ còn 5% cho 5 tháng còn lại (1%/mỗi tháng). Tôi cho rằng, chúng ta cũng chưa thể chắc là đã kiểm soát được khung đã đề ra.



    Nhưng quan trọng hơn, theo tôi là không nên siết quá chặt tín dụng vì rất nhiều nước phục hồi kinh tế chậm là tín dụng ách tắc không ra. Trong khi đó, chúng ta có được lợi thế là tín dụng ra được nên phải tạo được dòng đẩy để tạo điều kiện thúc đẩy phục hồi kinh tế.



    Chúng tôi cho rằng, mức tăng trưởng tín dụng có thể ở mức 30%, thậm chí có cao hơn chút ít thì cũng không có gì đáng lo ngại nếu những chỉ số vĩ mô khác vẫn trong giới hạn an toàn. Cần lưu ý rằng, vĩ mô là một cái gì đó mà không ai cũng có thể khẳng định là sẽ làm chủ hoàn toàn được. Do vậy, trong điều hành phải căn cứ vào những tín hiệu của nền kinh tế để điều chỉnh một khách hợp lý.



    Cách thức triển khai kích cầu của một số nước châu Á như Nhận Bản, Trung Quốc?có khác với chúng ta - họ đưa tiền trực tiếp cho dân, cho doanh nghiệp, và vừa rồi, Nhật Bản đã tuyên bố ra khỏi khủng hoảng. Vậy, theo ông, nếu tiếp tục thực hiện gói kích cầu tiếp theo thì chúng ta có nên tham khảo cách thức này không?



    Theo tôi mỗi nước đều có hoàn cảnh đặc thù, tùy vào khả năng và nhiều yếu tố khác nữa. Việt Nam thực ra cũng không loại trừ những yếu tố đó. Chẳng hạn như chúng ta đã thực hiện trợ cấp cho người nghèo ăn tết cũng là một cách đưa tiền trực tiếp cho dân, hay thực hiện sớm việc nâng phụ cấp cho người nghỉ hưu khi lạm phát vẫn đang cao?



    Còn chuyện của nước Nhật thì đến quý 2 họ cũng mới chỉ tăng trưởng dương được 0,9%, tức là từ âm sang dương. Còn chúng ta thì vẫn có tăng trưởng dương từ trước đến nay và hiện đang tăng lên. Tất nhiên là chúng ta cũng phải có đánh giá, phân tích đà tăng trưởng chứ không thể chủ quan được.



    Bội chi không lo



    Vậy theo ông, nếu tiếp tục có gói kích cầu tiếp theo thì liệu có tạo áp lực lên bội chi ngân sách tăng cao?



    Theo đánh giá chung và những thông tin tôi nắm được thì mức bội chi ngân sách của chúng ta không quá căng thẳng. Ngay trong năm nay Quốc hội đã cho phép dưới 7% sẽ nhiều khả năng đạt được.



    Sắp tới, mức bội chi ngân sách chắc chắn sẽ giảm hơn so với năm nay, nhưng nếu giảm ngay, giảm mạnh để trở về một ngưỡng nào đấy theo mục tiêu thì lại không nên, như vậy phải chấp nhận bội chi với một lộ trình thích hợp.



    Tôi cho rằng, bội chỉ ngân sách nên giảm dần mỗi năm khoảng 0,5%/ GDP để có thể tiến tới đạt mức bội chi khoảng 5% trong 4 - 5 năm tới. Với cơ chế như vậy cùng với độ an toàn về nợ Chính phủ, nợ quốc gia thì vẫn có thể vẫn đảm bảo được cân đối ngân sách quốc gia. Điều đáng ngại chỉ là ở chỗ làm sao chi tiêu cho có hiệu quả.



    Theo Từ Nguyên

    VnEconomy
  5. minhhaihsph

    minhhaihsph Thành viên tích cực

    Joined:
    Aug 13, 2005
    Likes Received:
    15
    Theo báo cáo của Chính phủ tại phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) diễn ra tại Hà Nội (5/2009), gói kích cầu trị giá khoảng 143 nghìn tỷ đồng tương đương 8 tỷ USD sẽ được huy động từ một số nguồn như: Ứng trước ngân sách Nhà nước trong các năm tiếp theo khoảng 37.200 tỷ đồng; Chuyển nguồn kế hoạch ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ kế hoạch năm 2008 sang năm 2009 khoảng 30.200 tỷ đồng; Bổ sung thêm kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2009 là 20.000 tỷ đồng...

    Trước đó, vào tháng 3/2009 Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đợt đấu thầu trái phiếu ngoại tệ lần 1/2009. Đã có 30 thành viên tham gia dự thầu, với tổng khối lượng dự thầu lên tới 766 triệu USD = 14.000 tỷ (gấp 7,66 lần khối lượng gọi thầu), mức lãi suất trúng thầu là 3%/năm.

    Trong các ngày 24, 26 và 28/08/2009 sẽ lần lượt diễn ra 3 phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ (USD) do Kho bạc Nhà nước phát hành, đợt 2/2009 với tổng khối lượng gọi thầu cho 3 phiên là 250 triệu USD = 4.400 tỷ

    Bên cạnh đó, theo tính toán dự kiến mức thâm hụt ngân sách là 8% cho năm 2009.

    Quốc hội cũng đưa ra dự kiến về bội chi ngân sách
    * 3 kịch bản của bội chi ngân sách năm 2009 như sau:
    - Nếu giá dầu thô bình quân đạt 60 USD/thùng thì ngân sách sẽ hụt thu khoảng 7.600 tỷ đồng. Khi đó, mức bội chi sẽ là 6,4% GDP.
    - Giá 50 USD/thùng, sẽ giảm 27.300 tỷ đồng, với mức bội chi tương ứng là 7,2% GDP.
    - Giá 40 USD/thùng thì sẽ giảm thu tới 47.000 tỷ đồng. Tỷ lệ bội chi khi đó sẽ là 8,3% GDP f đây là mức xấu nhất mà Quốc hội đưa ra

    - Tuy nhiên, hiện nay giá dầu đã 72USD/thùng và sẽ tiếp tục tăng đến cuối năm, nếu trung bình giá dầu là 70$/thùng -f ngân sách sẽ âm hay dương hả các nhà kinh tế ???

    Mặt khác, đã có nhiều tín hiệu tích cực của sự hồi phục kinh tế, các doanh nghiệp làm ăn có lãi, lạm phát được kìm chế. Tuy nhiên vẫn chưa đạt chỉ tiêu đặt ra cho cả năm 2009. Tham khảo thêm http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30066&cn_id=354610

    Dòng tiền viện trợ từ Nhật, Bỉ, Úc, Canada, Hàn Quốc ?được cam kết với số lượng khổng lồ sẽ tiếp tục được giải ngân.

    Với tình hình kinh tế khả quan như hiện nay, tôi cho rằng các nhà kinh tế học, bộ tài chính và chính phủ sẽ xem xét và sớm giải ngân tiếp dòng tiền kích cầu để đảm bào hồi phục nền kinh tế

    Tuy nhiên lần giải ngân này sẽ được chú trọng vào một số lĩnh vực trọng tâm. Lĩnh vực nào thì xin mời các nhà kinh tế chịu khó đọc trên các báo hàng ngày và suy nghĩ thêm một chút.

    Hết!!!!!!!!!!!!!
  6. Kunken

    Kunken Thành viên rất tích cực

    Joined:
    May 5, 2006
    Likes Received:
    1
    http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/08/3BA1291E/

    ''Cần bước đệm để kinh tế hạ cánh mềm''

    Cho rằng lạm phát khó trở lại trong năm nay, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia Lê Đức Thúy chia sẻ với báo chí quan điểm ủng hộ nếu Chính phủ ban hành thêm gói kích cầu.

    - Vì nỗi lo lạm phát quay trở lại mà nhiều ý kiến cho rằng nên kiểm soát tín dụng, tránh tình trạng nền kinh tế không thể hấp thụ hết lượng vốn ồ ạt bơm ra từ ngân hàng. Ông nghĩ sao?

    - Dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất trong 7 tháng đầu năm là 22,67%. Ngân hàng Nhà nước từng đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay ở mức 25-27%. Nhưng nếu áp dụng chỉ tiêu này, chúng ta chỉ còn chưa đến 5% cho 5 tháng tới. Theo tôi, chỉ tiêu này khó thực hiện và cũng không nên thực hiện bởi nền kinh tế đang cần vốn để phục hồi. Tôi nghĩ dư nợ cho vay nên ở mức khoảng 30% cho cả năm 2009 hoặc nếu vượt quá đôi chút trong khi các chỉ số khác của nền kinh tế ổn định thì cũng không quá đáng ngại.

    Ông Lê Đức Thúy trả lời phỏng vấn báo chí bên lề cuộc họp của Hội đồng lý luận Trung ương sáng 20/8. Ảnh: N.M
    - Ông dự đoán thế nào về tình hình lạm phát năm nay của Việt Nam?

    ... Theo tôi, kìm chế lạm phát dưới 7% là hoàn toàn khả thi trong năm 2009. Chúng ta cảnh giác với lạm phát nhưng không nên quá lo lắng.

    - Đã có đề xuất với Chính phủ về việc cần có thêm gói kích cầu tiếp theo khi chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất 4% kết thúc vào cuối năm nay. Ông ủng hộ hay phản đối đề xuất này?

    - Thực tế đã chứng minh gói kích cầu vừa qua là hiệu quả và cần thiết. Nhưng theo tôi, vẫn cần thêm một gói "đệm" nữa nhằm giúp nền kinh tế "hạ cánh mềm". Các doanh nghiệp sẽ rất hụt hẫng nếu đột ngột mất đi khoản hỗ trợ lãi suất 4% sau ngày 31/12 tới đây.
    ...
  7. Kunken

    Kunken Thành viên rất tích cực

    Joined:
    May 5, 2006
    Likes Received:
    1
    Trong Hội đồng Tư vấn tiền tệ Quốc gia: đã có trên 1/2 đồng ý rồi (Trần Hoàng Ngân, Lên Xuân Nghĩa, Lê Đức Thuý...)

    Lạm phát không tăng mạnh là cơ sở để ra gói kích cầu thứ Hai.
  8. littlecreek76

    littlecreek76 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 14, 2005
    Likes Received:
    0
    Kích vào cái gì thì múc khẩn trương cái đó, thế mà cũng hỏi...
    Ơ thế kích vào đâu nhỉ???

Share This Page