Sóng Bds Kcn - Liệu đã ngon?

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by trinhtran1705, Jun 27, 2023.

1682 người đang online, trong đó có 673 thành viên. 12:45 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. trinhtran1705

    trinhtran1705 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 17, 2022
    Likes Received:
    193
    Đất KCN: Hai trung tâm khu công nghiệp cho thấy xu hướng trái ngược về nguồn cung mới

    Trong năm 2022, tổng diện tích đất KCN tại thị trường miền Nam tăng 9,2% svck lên 41.950ha, trong đó 66,6% là diện tích cho thuê, khoảng 27.950ha (+8,2% svck). Thị trường miền Bắc chứng kiến nguồn cung mới tăng mạnh trong Q4/22, khoảng 590ha diện tích cho thuê (đa phần đến từ khu vực ngoại ô), giúp cho diện tích cho thuê tăng 7,9% svck lên 11.923 ha. Tổng diện tích năm 2022 tăng 8,1% svck đạt 16.915ha, trong khi tỷ lệ lấp đầy giảm 1,0 điểm % sv quý trước và 0,2 điểm % svck xuống còn 79%. Mặc dù vậy, chúng tôi nhận thấy miền Nam và miền Bắc đều được hưởng lợi từ xu hướng tăng giá thuê, với mức tăng lần lượt 10,5% và 7,5% svck.

    Nhà kho (NK) và nhà xưởng xây sẵn (NXXS): Tiếp tục tăng trưởng mạnh

    Chúng tôi tin rằng sự bùng nổ của thương mại điện tử đã hỗ trợ nguồn cung NK và NXXS gia tăng mạnh mẽ ở cả miền Nam và miền Bắc. Nhờ chào đón một số dự án trong năm 2022, tổng nguồn cung NK ở miền Nam và miền Bắc lần lượt đạt 3,87 tr m2 và 1,52 tr m2, trong đó phần lớn là nhà kho hiện đại. Đối với thị trường NXXS, tổng nguồn cung tại miền Nam và miền Bắc đã tăng lần lượt 23,3% và 1,6% svck đạt 4,8 tr m2 và 2,3 tr m2.

    Triển vọng 2023-2024: Những thách thức dần xuất hiện

    Chúng tôi nhận thấy các yếu tố tích cực hỗ trợ với ngành BĐS KCN đang mờ nhạt, tới từ các thách thức dần xuất hiện. Đầu tiên, chúng tôi cho rằng thị trường BĐS KCN sẽ chứng kiến sự khan hiếm nguồn cung mới trong năm 2023 khi thủ tục phê duyệt bị trì hoãn tới từ những vướng mắc về thủ tục pháp lý. Thứ hai, chúng tôi nhận thấy khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút vốn FDI đang dần suy yếu so với các quốc gia khác trong khu vực, tới từ: 1) gia tăng cạnh tranh đến từ Indonesia, Malaysia khi các đối thủ này có môi trường kinh doanh, phát triển thuận lợi cho ngành xe điện và ngành công nghiệp bán dẫn, 2) thuế tối thiểu toàn cầu sẽ sớm được áp dụng trong năm 2024 có thể khiến cho lợi thế về ưu đãi thuế biến mất.

    https://factorytalk.vn/2023/05/06/g...ha-may-moi-tai-kcn-nam-son-hap-linh-bac-ninh/
    https://www.idico.com.vn/vn/dai-bang-suntory-pepsico-chon-kcn-huu-thanh-idico-de-xay-to.html
    https://tuoitre.vn/tap-doan-lg-inno...Phòng&text=Ngày 26-6, UBND TP,án lên 2 tỉ USD

Share This Page