STB - Triển vọng tươi sáng sau Đề Án

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Little_007, 02/06/2023.

2571 người đang online, trong đó có 1028 thành viên. 15:23 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 2761 lượt đọc và 7 bài trả lời
  1. Little_007

    Little_007 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    06/04/2022
    Đã được thích:
    32
    1. Kết quả kinh doanh
    - Thu lãi thuần quý 1/2023 đạt 5.837 tỷ đồng, tăng 113% yoy. Thu ngoài lãi giảm 59,6% so với cùng kỳ, đạt 963 tỷ đồng do thu dịch vụ thấp hơn. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thu lãi thuần nên tổng thu hoạt động quý 1/2023 tăng 32,7% so với cùng kỳ, đạt 6.800 tỷ đồng.
    [​IMG]
    - Chi phí hoạt động vẫn được kiểm soát tốt khi chỉ tăng 20,6% so với cùng kỳ. Chi phí dự phòng rủi ro tăng mạnh 42% yoy do STB tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC. Dù vậy tác động tích cực của thu lãi thuần là rất lớn nên lợi nhuận trước thuế tăng mạnh 50% so với cùng kỳ
    2. Tình hình tài chính
    a/ Khả năng sinh lời

    - Sau khi hoàn tất xử lý lãi dự thu vào cuối quý 2/2022 lợi suất tài sản bật tăng trở lại mức 6,35% vào quý 3 và tiếp tục cải thiện lên mức 8,21% trong quý 1/2023. Nhưng nhờ lợi suất tài sản có mức tăng cao hên nên NIM quý 1/2023 vẫn tăng 52 điểm % theo quý và đạt 3,8%.
    - Tiền gửi CASA giảm 20,8% yoy trong khi tiền gửi có kỳ hạn tăng 12,1% yoy hoàn toàn phù hợp với xu hướng chung của toàn ngành khi lãi suất huy động tăng mạnh. Tỷ lệ CASA từ đó giảm về còn 17,4% thấp hơn so cùng kỳ là 22,9%
    - Trong quý đầu tiên của năm 2023, quy mô dư nợ tín dụng của Sacombank đạt 469.983 tỷ đồng, tăng tăng 2,1% so với đầu năm. Tổng nguồn vốn huy động đạt khoảng 529.196 tỷ đồng, tăng 4,0% so với đầu năm và tăng 6,7% so với cùng kỳ. Động lực chính vẫn đến chủ yếu từ tiền gửi khách hàng khi chiếm tới gần 90% tổng nguồn vốn.
    - Tăng trưởng cho vay chậm hơn so với tăng trưởng huy động khiến tỷ lệ cho vay trên tổng nguốn vốn huy động (LDR) từ đó giảm từ mức đỉnh 86,2% xuống 84,7% vào cuối quý 1/2023.

    b/ Chất lượng tài sản.
    - Sacombank đã hoàn thành việc trích lập và loại bỏ hoàn toàn các khoản nợ xấu từ Ngân hàng Phương Nam ra khỏi bảng cân đối trong quý 3/2022 (khoảng 1.505 tỷ). Từ đó giúp tỷ trọng nợ nhóm 5 giảm về còn khoảng 0,7% và nợ xấu hợp nhất lần đầu giảm về dưới 1% sau 5 năm thực hiện Đề án. Dù vậy, nợ nhóm 2 có xu hướng tăng mạnh vào quý đầu của 2023, gấp 2,4 lần đầu năm.
    - Dù dư nợ VAMC còn khoảng 21,5 nghìn tỷ VND nhưng STB đã trích lập dự phòng khoảng 14,6 nghìn tỷ cho danh mục trái phiếu này, do đó ngân hàng chỉ còn khoảng 7 nghìn tỷ cần trích lập để có thể loại bỏ hoàn toàn VAMC ra khỏi bảng cân đối. Theo kế hoạch STB sẽ hoàn thành việc trích lập trong quý 3/2023.
    - Sacombank đang có kế hoạch đấu giá 32,5% cổ phần hiện đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu VAMC. Ngoài phương án bán đấu giá cổ phần, Sacombank đang tích cực bán đấu giá 18 khoản nợ được bảo đảm bằng tài sản tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú với giá trị cả gốc và lãi lên tới 16.196 tỷ đồng. Khoản nợ phát sinh đã được Sacombank bán lại cho VAMC, sau đó VAMC uỷ quyền bán các khoản nợ này

    c/ An toàn vốn
    -
    Tỷ lệ Nợ phải trả/ vốn chủ của Sacombank tuy có dấu hiệu giảm xuống, tuy nhiên vẫn còn ở mức rất cao – đạt 13,7 lần tính đến cuối quý 1/2023. Tỷ lệ này càng cao thì dư địa tăng trưởng tín dụng ngày càng bị thu hẹp, do đó Sacombank cần có chiến lược mở rộng nguồn vốn huy động hiệu quả hơn
    - Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tại thời điểm cuối 2022 của STB là 9,87% thấp hơn nhiều so với mức bình quân 12,6% của các ngân hàng thương mại tư vấn và mức 11,9% của ngân hàng đồng nhất là ACB. Do vậy, ngân hàng cần nâng cao nền vốn. Để nâng cao nền vốn, Ngân hàng trước tiên phải bán thành công 32,5% vốn cổ phần do VAMC quản lý.

    3. Tiền năng
    a/ Luận điểm
    - Sacombank đã hoàn thành việc trích lập dự phòng và được loại bỏ toàn bộ nợ xấu theo Đề án ra khỏi bảng cân đối. Các khoản nợ này sẽ tiếp tục được xử lý ngoại bảng và được kỳ vọng có những khoản hoàn nhập dự phòng. Sacombank đặt mục tiêu có thể xử lý dứt điểm VAMC thông qua bán đấu giá 18 khoản nợ được đảm bảo bằng KCN Phong Phú và 32,5% cổ phần STB đang được thế chấp tại VAMC. Việc hoàn thành tái cơ cấu giúp cải thiện nhiều mặt như nâng cao ROE, nâng cao chất lượng tài sản và giảm tài sản tồn động…
    - Việc đã hoàn tất trích lập lãi dự thu trong năm 2022, giúp nguồn thu từ lãi của ngân hàng trở về mức phù hợp với quy mô cho vay từ đó mà NIM của STB sẽ được cải thiện đáng kể.

    b/ Rủi ro

    - Nợ xấu có thể gia tăng mạnh trong năm 2023. Việc tỷ lệ nợ dưới chuẩn (nhóm 2-5) gia tăng mạnh so với quý gần nhất và cùng kỳ 2021 cho thấy rủi ro bung nợ xấu mạnh trong năm 2023 là tương đối lớn khi mà thanh khoản có thể bị đẩy lên cao hơn khi mà lãi suất huy động bắt đầu.
    - Quá trình đấu giá 32,5% cổ phần diễn ra lâu hơn dự kiến: do việc này không chỉ là một khâu trong quá trình tái cơ cấu mà còn giữ vai trò rất quan trọng trong việc quyết định BLĐ mới của STB. Do đó NHNN sẽ tham gia sâu hơn vào quá trình này
    YoungVNese thích bài này.
  2. doichut83

    doichut83 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/07/2009
    Đã được thích:
    2.183
    Trong phiên tính bán 287 mà lại k bán cuối phiên bay mất 400 đ. Thôi chờ 30.7 bán 1 thể
  3. 138nam

    138nam Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/09/2007
    Đã được thích:
    19.620
    Nay tăng kém nhất nhóm Bank
  4. ducdn1

    ducdn1 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/10/2004
    Đã được thích:
    232
    Kém nhất nhóm bank vì mấy ngày trước nó đã tốt nhất nhóm bank rồi
  5. tobefriend

    tobefriend Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    03/09/2015
    Đã được thích:
    1.871
  6. VanCk

    VanCk Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    10/03/2021
    Đã được thích:
    616
    Đúng là được thuê viét bài nên đã mạnh dạn viết liều, phong phú thì bán cho Vamc lâu rồi còn LdG pháp lý chưa hoàn thiện, cq chức năng còn đang điều tra người cấp phép xd mà đã viết là xd “ chui “ thì viết liều thôi
    --- Gộp bài viết, 03/06/2023, Bài cũ: 03/06/2023 ---
    Báo chim là muốn mua thôi, nếu khoản 32,5/% mà Vamc xu lý kho thì tôi nghĩ Stb nên mua về và chia cho cổ đông hiện hữu. Như vậy không phát sinh thay đổi chủ sở hữu.
    YoungVNese thích bài này.
  7. ducdn1

    ducdn1 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/10/2004
    Đã được thích:
    232
    Bài báo này hài vãi. Tất cả đã trích lập hét cả rồi, lỗi ra đây mà chim lợn. Cái LDG có 600 tỉ cũng lôi ra, bằng 2 tuần lợi nhuận của STB :)
  8. pmu468

    pmu468 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/12/2007
    Đã được thích:
    1.956
    Mấy thằng báo trẻ trâu éo bao giờ hiểu câu truyện cá ăn kiến. Cú sau cú suy thoái là bọn banks lại giàu lên!

Chia sẻ trang này