Sức hút chứng khoán Việt Nam

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi investip16, 04/11/2009.

1352 người đang online, trong đó có 541 thành viên. 20:47 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 219 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. investip16

    investip16 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/08/2007
    Đã được thích:
    0
    Sức hút chứng khoán Việt Nam

    Sức hút chứng khoán Việt Nam 04/11/2009 16:31:22

    Đại diện Vinamilk giới thiệu về tiềm năng cổ phiếu VNM đến các NĐT Singapore.
    9 giờ sáng 31/10, tại Singapore, hàng đoàn người xếp thành hàng dài chờ tới lượt vào hội trường tham dự hội hội thảo "Vietnam: Next Asia Tiger" do Tập đoàn KimEng Holding (Singapore) và CTCP Chứng khoán KimEng Việt Nam (KEVS) tổ chức.

    Phần lớn họ là NĐT cá nhân, thuộc nhiều lứa tuổi, từ những người tóc bạc trắng cho đến những gương mặt trẻ trung của các sinh viên; thành phần từ công chức cho đến những người nội trợ. Sức hút của TTCK Việt Nam là lý do khiến hơn 300 NĐT dậy sớm vào ngày nghỉ cuối tuần để tới tham dự hội thảo.

    Sự quan tâm thực

    Buổi giới thiệu về TTCK Việt Nam được tổ chức trong hội trường có thiết kế như một nhà hát. Ông Ong Seng Yeow - Trưởng bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn KimEng nêu lý do Việt Nam được chọn để giới thiệu với các NĐT tại đảo quốc sư tử, đó là sức hấp dẫn của nền kinh tế trẻ đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì thế giới. Tình hình Việt Nam đã được vẽ lại một cách chi tiết bởi ông King Yoong - Trưởng bộ phận phân tích của KEVS, tập trung vào câu chuyện và tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế và các doanh nghiệp; gói kích cầu và nền kinh tế đang nhanh chóng gượng dậy, quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cũ; quy mô vốn hóa TTCK đang tăng nhanh bởi có nhiều hàng hóa chất lượng đã và sắp lên niêm yết. Nguy cơ lạm phát, tình trạng thâm hụt cán cân thương mại, VND đang yếu đi cũng được chuyên gia của KEVS đề cập.

    Cả hội trường hàng trăm người im lặng lắng nghe, chỉ có tiếng ghi chép sột soạt trên giấy. Quang cảnh giống như một lớp học. Sự quan tâm của các NĐT Singapore là rất thật: 12 giờ trưa kết thúc hội thảo, bên hành lang hội trường, nhiều NĐT giữ ông King Yoong lại để tìm hiểu kỹ hơn về TTCK Việt Nam; trên đường ra xe về khách sạn, lãnh đạo một số doanh nghiệp Singapore xin số điện thoại của đại diện Vinamilk - doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tại hội thảo, để hẹn một cuộc trao đổi sâu hơn?

    Sức hút từ nội tại DN

    Trao đổi với ĐTCK, ông Trúc, chuyên viên của KEVS đang làm việc tại Singapore cho biết, hiện tại các doanh nghiệp Singapore hầu hết đã niêm yết trên Sở GDCK Singapore, trừ các doanh nghiệp mới thành lập hay chưa đủ điều kiện. Sở GDCK Singapore giao dịch cả ngày với giá trị giao dịch trung bình trên 1 tỷ USD/phiên. Đảo quốc sư tử đang có tham vọng vượt qua Hồng Kông trở thành TTCK phát triển trong khu vực. Tuy nhiên, là một đất nước nhỏ và số doanh nghiệp có hạn, Singapore đang hướng tới việc mở rộng thị trường, nâng cao mức vốn hóa và đa dạng chủng loại sản phẩm bằng cách kéo các doanh nghiệp nước ngoài về niêm yết. Thu nhập bình quân đầu người tại Singapore trên 22.000 USD/năm, công dân Singapore phần lớn đầu tư vào TTCK bằng tiền nhàn rỗi.

    Tại TTCK Singapore, các NĐT không bị hạn chế về số lượng tài khoản. NĐT đến CTCK mở tài khoản, sau đó nộp tiền hay rút lãi trong hoạt động đầu tư đều thực hiện qua hệ thống ngân hàng. Phần lớn NĐT đầu tư thông qua sự tư vấn của nhà môi giới.

    Theo ông Trúc, có ít nhất 3 lý do khiến NĐT Singapore quan tâm đến TTCK Việt Nam. Thứ nhất là tiềm năng tăng trưởng dài hạn. TTCK Việt Nam được đánh giá dành cho các NĐT mạo hiểm, có rủi ro nhưng hứa hẹn nhiều quả ngọt. Thứ hai, như bất kỳ thị trường mới nổi nào khác, 3 năm qua cho thấy, TTCK Việt Nam có các bước nhảy lớn về giá, rất hấp dẫn NĐT cá nhân so với những TTCK đã đi vào ổn định như Singapore. Thứ ba, cơ hội từ các đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng, NĐT nước ngoài sẽ có nhiều lựa chọn với các mặt hàng chất lượng đã và sắp niêm yết.

    TTCK Việt Nam cần cải tổ về phương thức đầu tư

    Tuy nhiên, sự quan tâm đến TTCK Việt Nam của các NĐT Singapore đã vơi đi khá nhiều khi biết về thực trạng thị trường hiện nay: phương thức thanh toán T+3, NĐT không phép mua - bán cùng loại cổ phiếu trong ngày; thủ tục mở tài khoản với NĐT nước ngoài tương đối phức tạp (phải xin mã số kinh doanh - trading code)? Thực tế này khá xa lạ với NĐT Singapore khi các công cụ giao dịch trên TTCK nước này đã phát triển khá hoàn chỉnh.

    Thời gian qua, tính thanh khoản và giá trị vốn hóa của TTCK Việt Nam tăng nhanh, giá trị giao dịch có phiên vượt 500 triệu USD. Thời gian tới, quy mô và giá trị vốn hóa sẽ tăng mạnh hơn nữa khi một loạt doanh nghiệp lớn, ngân hàng thương mại cổ phần lên niêm yết. Theo dự báo của giới chuyên môn, TTCK Việt Nam sẽ cán đích giá trị giao dịch 1 tỷ USD/phiên - tương đương với các TTCK trong khu vực trong năm 2010.

    Cùng với sự phát triển của thị trường, việc thu hút các NĐT mới, trong đó có NĐT nước ngoài, được coi là một trong những bài toán cơ bản. Sự quan tâm của NĐT Singapore nói riêng và NĐT nước ngoài nói chung tới TTCK Việt Nam đã có, nhưng thu hút họ tham gia sâu hơn vào thị trường là cả một vấn đề. Giữa sự quan tâm và hành động cụ thể luôn có một khoảng cách khi có những điểm hạn chế. Nhu cầu của các NĐT trong việc sử dụng phương thức giao dịch mới, công cụ đầu tư mới? ngày càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi cơ quan quản lý sớm có những giải pháp thiết thực, mới có thể giữ chân NĐT nội và thu hút thêm nhiều NĐT đến với thị trường.

Chia sẻ trang này