Sức khỏe và cuộc sống

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi khanhbd, 06/08/2012.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
4351 người đang online, trong đó có 351 thành viên. 07:37 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 35242 lượt đọc và 438 bài trả lời
  1. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Lý do sữa đậu nành là "kẻ thù" của nam giới


    Mặc dù sữa đậu nành cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể có tác dụng phụ tiêu cực đối với nam giới khi tiêu thụ với lượng lớn.


    Sữa đậu nành được sản xuất từ cây đậu tương. Sữa đậu nành có thể thay thế sữa cho nhiều người không thể hoặc không tiêu thụ sữa động vật, chẳng hạn như không dung nạp lactose và dành cho người ăn chay. Mặc dù sữa đậu nành cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể có tác dụng phụ tiêu cực đối với nam giới khi tiêu thụ với số lượng lớn.
    Thành phần của sữa đậu nành
    Sữa đậu nành có chứa isoflavone trong đó cung cấp nhiều lợi ích của sản phẩm đậu nành. Isoflavones, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có thể có tác dụng làm yếu hoạt động estrogen, đó là cơ sở cho lý do tại sao một số đàn ông nên tránh sữa đậu nành. Liều lượng chính xác của các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành phụ thuộc vào thương hiệu và nếu sữa được củng cố. Thông thường, sữa đậu nành không chứa một số lượng đáng kể canxi, tuy nhiên, một số nhà sản xuất cũng đã tăng cường canxi và các chất dinh dưỡng khác cho một số sản phẩm khác từ sữa đậu nành.

    [​IMG]

    Giảm tinh trùng

    Đại học Harvard công bố nghiên cứu về "sinh sản người" cho thấy rằng chế độ ăn uống lượng liên quan đến đậu nành và isoflavone làm giảm nồng độ tinh trùng ở nam giới. Mặc dù giảm ít nhưng nó được coi là có ý nghĩa thống kê. Các nghiên cứu thấy rằng chế độ ăn uống của người đàn ông nếu bao gồm cả đậu nành thid sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới số lượng tinh trùng. Ngoài ra, trong nhiều nghiên cứu có nói, thực phẩm đậu nành còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng tinh trùng thấp ở nam giới thừa cân và béo phì. Một số nghiên cứu khác lại có kết quả trái ngược nhau liên quan đến sữa đậu nành và sản ********* trùng.
    Rối loạn cương dương
    Một số nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng lớn của đậu nành có thể làm giảm chức năng của *********. Một isoflavone nhất định được tìm thấy trong đậu nành, như daidzein, có ảnh hưởng đến chức năng cương dương, điều này đã được nghiên cứu ở chuột.
    Nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Andrology" cho thấy, tiêu thụ daidzein ở thanh niên có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của ********* vào tuổi trưởng thành. Những con chuột mà tiêu thụ daidzein có độ cương cứng mềm hơn, tuy nhiên, testosterone không bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu này, daidzein không ảnh hưởng đến kích thước ********* và tăng trưởng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng các nghiên cứu chuột không hẳn phản ánh kết quả tương tự ở người.

    [​IMG]
    Hành vi liên quan
    Đậu nành có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi ở nam giới. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế, Đại học Wake Forest Baptist đã chia khỉ đực trưởng thành thành ba nhóm và nghiên cứu trong 15 tháng. Một nhóm tiêu thụ khoảng 125 mg isoflavone từ đậu nành hàng ngày. Nhóm thứ hai tiêu thụ một nửa số đó, và nhóm thứ ba tiêu thụ protein từ sữa và từ các nguồn động vật. Những con khỉ cho ăn isoflavones với hàm lượng cao đã chứng tỏ hành vi hung hăng hơn và phục tùng hơn so với các đối tác của chúng. Chúng cũng dành ít thời gian ở bên những con khỉ khác mà tăng thời gian ở một mình.
    Lợi ích của sữa đậu nành
    Cục Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ đã thông qua một tuyên bố vào năm 1999 cho biết, "25% gr protein đậu nành mỗi ngày, như là một phần trong một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim". Isoflavones được tìm thấy trong sữa đậu nành cũng giúp làm giảm cholesterol "xấu". Các báo cáo của Hội Ung thư Mỹ cho rằng một số nghiên cứu với những người đàn ông với ung thư tuyến tiền liệt cho thấy đậu nành làm giảm hoặc làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt.
  2. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Thịt lợn kỵ nấu với gì?

    Thịt lợn có thể chếbiến thành nhiều món ăn khác nhau,tuy nhiên,có một số loại thực phẩm mà cácbác sĩ khuyến cáo không nên kết hợp với thịt lợn.
    Thịt lợn có thể chếbiến thành nhiều món ăn khác nhau,tuy nhiên,có một số loại thực phẩm mà cácbác sĩ khuyến cáo không nên kết hợp với thịt lợn.
    Là loại thực phẩm quen thuộc và phổ biến trongbữa ăn của nhiều gia đình,từ lâu thịt lợn đã được các bà nội trợ tin dùngnhư loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thịt lợn có thể chế biến thànhnhiều món ăn khác nhau,tuy nhiên,có một số loại thực phẩm mà các bác sĩkhuyến cáo không nên kết hợp với thịt lợn.

    [​IMG]

    Ít ai biết thịt lợn rất kỵ vớimột số thực phẩm như gan,đậu tương... bởi nếu nấu cùng bạn sẽ có khả năng gặpcác vấn đề về đường ruột,dinh dưỡng… Chắc chắn thịt lợn và thịt bò thì không thế chế biến thành cùng một món ăn rồi. Bởi thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn,ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau,hạn chế thế mạnh của nhau,làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.
    Tiếp đó là thịt lợn và gan. Gan,đặc biệt là gan dê có mùi gây,hơi hôi khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vịmón ăn càng trở nên khó chịu,gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.
    Thịt lợn và đậu tương thì sao? Theo quan niệmcủa các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng,thịt lợn và đậu tương không nêncùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương là một trong những thực phẩmgiàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt-pho nên khi kết hợp chế biến đậu tươngvới thịt lợn trong cùng một món ăn,hàm lượng phốt pho trong đậu tương cókhả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn,đặc biệt là khi thịt càng nạc.​
  3. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Đậu xanh


    • Đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, viêm tuyến má, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ.
    • Đậu xanh là loại thức ăn nhiều kali, ít natri. Người thường xuyên ăn đậu xanh và chế phẩm của nó huyết áp của họ sẽ thấp. Trong đậu xanh còn có thành phần hạ huyết mỡ hữu hiệu, nó còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.
    • Trong đời sống hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, chè, làm bánh, xay thành bột làm miến, rang vàng tán bột làm thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng. Lá đậu xanh được tận dụng làm dưa nhưng không phổ biến. Vỏ đậu xanh có tính nóng, giúp giảm bớt mờ mắt, vì vậy nhiều người thường nấu cả vỏ, không bỏ đi.
    • Chữa ỉa chảy nôn mửa: Đậu xanh rang vàng 100g, muối rang 10g, hạt tiêu 50g. Tán bột trộn chung cho đều cất kín vào trong lọ. Người lớn mỗi lần uống 7g, cách nhau 3giờ
    • Giải say rượu: Nấu cháo đậu xanh để nguội, cho ăn liền vài bát hoặc nhai một nắm lá sống đã rửa sạch thật kỹ rồi nuốt
    • Trị trúng nắng: Sắc vỏ đậu xanh thật đặc uống trị trúng nắng rất công hiệu (Cổ Phương).
    • Ăn thịt chim sẻ với gan heo, bò sinh độc; ăn mực ống với đường đen sinh độc; ăn măng tre lại ăn kẹo mạch nha sinh độc; ăn thịt heo với ốc bươu sinh chứng rụng lông mày; ăn gỏi cá sống lại uống sữa bò sinh độc; ăn cải ba lăng (thứ rau lá chĩa ba, cọng có khía, màu hơi đỏ tía, luộc ăn với đậu hủ rất ngon) uống sữa bò sinh bệnh Lỵ gặp những trường hợp trên uống nước đậu xanh thì giải được độc.
    • Kiêng kỵ: Ăn thịt chó với đậu xanh bụng sẽ trướng to, gặp trường hợp này mau dùng 2 lạng cam thảo nấu uống thì khỏi.

  4. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Công dụng của đậu xanh với sức khỏe

    Trong cả y học hiện đại cũng như trong Đông Y, đậu xanh là một vị thuốc bổ có tác dụng chữa nhiều bệnh.



    Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin như vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu, …
    Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, ăn cháo đậu xanh thường xuyên giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

    [​IMG]
    Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Đậu xanh thường được sử dụng dưới dạng nấu cháo ăn hoặc nấu nước uống khi bị cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, tiêu khát (khát nước uống nhiều), đái tháo đường, đi tiểu khó, đau bụng do nhiệt, bụng nóng cồn cào, buồn phiền khó chịu, nhức đầu, nôn mửa, phụ nữ có thai bị nôn ọe, không yên. Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người hay bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi…
    Ngoài ra, vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ gốc Tây Ban Nha tỷ lệ ung thư vú chỉ bằng ½ so với phụ nữ da trắng do thường sử dụng đậu xanh trong chế độ ăn hàng ngày.

    [​IMG]
    Đậu xanh còn có tác dụng làm đẹp cho chị em rất hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp làm đẹp từ đậu xanh.
    - Cách 1: Dùng một lượng đậu xanh vừa đủ tán thành bột mịn. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ lấy 100gr bột này khuấy với nước ấm thành dạng hồ, chờ khi nguội thoa lên mặt. Làm liên tiếp nhiều ngày như thế sẽ có công dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp dùng chữa mụn trứng cá.
    - Cách 2: Lấy 50gr bột đậu xanh, 50gr bột thanh đại và 5gr băng phiến cho vào nước ấm trộn thành hồ. Mỗi tối trước khi đi ngủ đắp dung dịch này lên vùng mặt, sẽ có tác dụng dưỡng nhan, đẹp da, dùng cho các “sĩ tử” khi tiều tụy vì học thi, đặc biệt tốt với các bạn hay thức đêm đấy!
    Anh bạn đậu xanh rất tốt đúng không? Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không kết thân ngay với bạn ý ngay đi nào!
  5. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Tác dụng kỳ diệu của các loại đậu

    Sự kiện: Bài thuốc quanh ta
    Ngoài gạo và bột, ngũ cốc cũng rất có lợi cho sức khỏe con người, nó cũng là những nguồn thực phẩm rẻ nhất. Hơn nữa, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo và bột. Hãy đến với chuyên mục Sức khỏe của Eva để tìm hiểu những bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn, tham khảo những bệnh thường gặp trong cuộc sống, bệnh 'vùng kín' của chị em và những bài thuốc hay rất hữu hiệu cho mẹ và bé.





    Trong cuộc sống hàng ngày có nhiều loại ngũ cốc khác nhau, trong đó mỗi loại đều có tác dụng khác nhau đối với cơ thể con người.
    Mỗi loại đậu đều có tác dụng đối với cơ thể con người.
    Đậu tương
    Đậu tương có chứa một số lượng lớn lecithin và một loại các vitamin, đó là rất có lợi cho cơ thể con người. Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành có thể cải thiện bệnh tim mạch, các triệu chứng mãn kinh, tăng ham muốn ******** của phụ nữ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer... Hơn nữa, đậu nành giàu protein, được biết đến như là một loại thịt thực vật. Tuy nhiên, đậu nành khó tiêu hóa hơn gạo và bột. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, nếu không nó sẽ gây ra buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
    Đậu đen
    Theo y học, đậu đen là rất hiệu quả để ngăn chặn và trì hoãn quá trình lão hóa, điều trị đau đầu gối, nhuộm đen tóc và nuôi dưỡng lá lách. Giá trị dinh dưỡng của đậu đen cao như đậu tương. Tuy nhiên, hiệu ứng thuốc của nó là tốt hơn nhiều hơn so với đậu tương. Ngoài công dụng để nấu chè, xôi, đậu đen dùng để chế thuốc như nấu với hà thủ ô làm cho vị thuốc có màu đen. Trong đông y, những vị thuốc chế với đậu đen có tác dụng bổ thận thủy.
    [​IMG]
    Theo y học, đậu đen là rất hiệu quả để ngăn chặn và trì hoãn quá trình lão hóa, điều trị đau đầu gối, nhuộm đen tóc và nuôi dưỡng lá lách (Ảnh: Internet)
    Đậu xanh
    Đậu xanh có rất nhiều tác dụng dược liệu và được nhiều người biết đến. Các tác dụng chữa bệnh của đậu xanh là thanh nhiệt, giảm đi cái nóng mùa hè, lợi tiểu, cải thiện thị lực, giảm căng thẳng, giải nhiệt... Do đó, đậu xanh rất hữu ích để loại bỏ các triệu chứng như bị cảm nhiệt, ngộ độc thực phẩm, đi tiểu khó khăn ...Tuy nhiên, đậu xanh thực phẩm làm mát tự nhiên, do đó, các bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn, nếu không nó có thể gây đầy hơi.
    Đậu đỏ
    Đậu đỏ có thể thúc đẩy việc đi tiểu và loại bỏ sưng tấy. Do đó, nó thường được sử dụng như là một chế độ ăn uống để giảm cân. Đồng thời, đậu đỏ cũng có thể làm phong phú thêm máu, do đó, nó là rất có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Nó có thể làm cho phụ nữ hồng hào, mịn màng.

    Mặc dù mè trông rất nhỏ, nó có chứa nhiều axit béo bão hòa, vitamin E và lecithin, tất cả đều có hiệu quả tốt trên cơ thể con người. Tuy nhiên, như mè nóng trong tự nhiên, do đó, các bệnh nhân bị đau cổ họng ho, da bị ngứa, đau răng hoặc viêm dạ dày ruột không nên ăn.
  6. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do thị trường ngày càng nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc !

    Hãy dùng sản phẩm Trung Quốc, nếu ai đó muốn chết non và chết một cách đau đớn !


    :-":-":-":-":-":-"
  7. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Cám ơn anh [r2)][r2)][r2)][r2)][r2)]
    Càng đọc mấy bảng tin càng không muốn dùng gì cả ~X
    Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 Tử thần có thể gọi tên ta bất cứ lúc nào. Không ai trong chúng ta biết chắc lúc nào việc đó xảy ra nhưng chúng ta biết rõ là nó có thể đến bất cứ lúc nào.:))
    /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;}
    Anh vẫn khỏe chứ ? :-bd
  8. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Cảm ơn chú, anh khoẻ! Tăng trọng nhanh hơn ... heo ! :))
    Mới 15 ngày mà lên 5 kg, hôm qua là ngày thứ 22 kể từ khi ra tù, anh cân lại thì đã lên 6 kg ! ^:)^
    Muốn giảm cân ở đây củng khó, có đất đâu mà cuốc!
    Gần nhà có một trung tâm Fitness mà chẳng có thời gian để đi tập ! ~X
    Đi làm về là anh vào F319 ngay! Bạn bè anh dạo này bỏ chứng cả rồi, chả còn mấy ai vào diễn đàn nữa ! =((
  9. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Sáng sớm chạy bộ đi anh, có thể giảm cân ngay đấy. Đồng thời hạn chế dùng thực phẩm nhiều chất béo, đường....
    Em lúc này cũng ít lên f319 :-bd
    Chúc anh luôn vui, khỏe và sớm có một giai nhân mới [r2)][r2)][r2)][r2)][r2)]
  10. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Hầm thức ăn bằng... chất tẩy!

    [​IMG]




    [​IMG]
    Bột mềm công nghiệp giá rẻ được mua bán thoải mái để chế biến thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe người sử dụng

    Chị H. - chủ một quán phở có tiếng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM - tiết lộ cho chúng tôi biết rất nhiều quán ăn, nhà hàng hiện nay thường dùng bột mềm để hầm xương và thực phẩm. Loại bột mềm này mua bán rất dễ dàng nên ít ai quan tâm đến tác hại của chúng.
    Dùng củi lửa, lấy gì lời!
    Theo chị H., nếu hầm 10 kg xương bò theo cách thông thường thì phải mất khoảng 8 giờ mới mềm và ra hết chất. Tuy nhiên, chỉ cần thêm vài trăm gam bột mềm với giá vài chục ngàn đồng thì chưa tới 1 giờ sau là đã có được nồi nước dùng (nước lèo) thơm ngon và rất trong. Nếu dùng bột mềm hầm thịt, gân, đuôi bò hay chân giò heo, ngoài việc nhanh mềm, thịt còn có độ dẻo rất ngon. Bột mềm dùng hầm đậu nấu chè cũng rất nhanh…
    Tìm hiểu từ nhiều người kinh doanh quán ăn, chúng tôi được biết họ vẫn thường dùng loại bột mềm này trong chế biến thực phẩm nhưng không biết tác hại của nó thế nào. Chị M. - chuyên bán bánh canh giò heo ở gần chợ Bàn Cờ, quận 3, TP HCM - giải thích: “Thấy người ta bán công khai lại rẻ, tiện dụng, ít tốn than và đỡ mất thời gian nên nhiều người đã mua dùng. Hầm cả chục ký chân giò chỉ mất khoảng nửa giờ là xong. Khi vớt ra, chân giò rất mềm nhưng vẫn còn nguyên miếng. Trong khi đó, nếu hầm theo cách thông thường thì phải mất vài giờ nhưng xương, thịt lại hay bị vỡ vụn, nhìn kém hấp dẫn hẳn… Không tin, chị cứ về hầm thử vài cái chân giò sẽ thấy hiệu quả ngay”.
    Không như các hóa chất độc hại khác thường phải bán lén lút, loại bột mềm này được bày bán khá công khai ở chợ Kim Biên, quận 5, TP HCM. Tại một gian hàng nằm bên hông chợ này, khi biết chúng tôi có ý định mua bột mềm, người bán nhanh nhảu múc 200 g bột cho vào một hũ thủy tinh có dán sẵn tem “bột mềm” và báo giá 20.000 đồng.
    Khi chúng tôi hỏi về cách dùng, người bán tỏ ra ngạc nhiên nhưng sau đó cũng nhiệt tình chỉ dẫn: “Tẩy sàn nhà hay vật dụng thì chỉ cần cho ít nước vào bột rồi nhúng khăn chà lên vết dơ nhiều lần sẽ sạch bóng. Còn nếu dùng hầm thức ăn thì tùy nhiều hay ít, chỉ cần cho vài muỗng bột này vào là mềm ngay…”.
    Chúng tôi thắc mắc bột tẩy vết dơ dùng hầm xương liệu có hại gì không, người bán trấn an: “Vậy là chị không chuyên nghiệp rồi! Bây giờ, ai cũng mua bột này về hầm xương hết chứ hầm bằng củi lửa thì lấy gì mà lời!”.
    Nhập nhèm
    Theo các chuyên gia về hóa chất, bột mềm (hay bột nhừ) là một trong những tên gọi của muối natri hydro carbonat (NaHCO3). Loại phụ gia này có tác dụng điều chỉnh độ chua, chống vón và tạo xốp, nằm trong danh mục được phép sử dụng. Tuy nhiên, loại bột mềm dùng trong thực phẩm phải đạt độ tinh khiết cao (không chứa các tạp chất asen, thủy ngân…) và phải được cấp phép dùng cho chế biến thực phẩm với liều lượng nhất định, vì thế giá thường rất cao.
    Trên thị trường hiện nay, nhiều người bán nhập nhèm bột mềm công nghiệp (thường có thành phần asen, thủy ngân và nhiều tạp chất khác, giá rẻ, vốn chỉ được dùng trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp hoặc để làm sạch các vết bẩn trên gạch men, bồn sứ, nệm da, sàn nhà…) với bột mềm thực phẩm. Dùng bột mềm công nghiệp để chế biến thực phẩm sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
    Nhiều chuyên gia y tế cho biết thủy ngân có độc tính rất cao. Dùng thức ăn có chứa thủy ngân thì chất này sẽ tích lũy dần trong não, thận, gan, tóc và da, tồn tại dai dẳng trên cơ thể con người, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Trong khi đó, asen cũng là chất cực độc. Nếu thâm nhập cơ thể con người mỗi ngày một ít với liều lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài, chất này sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, sạm da, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, viêm dạ dày và ruột... Lâu dài hơn, asen còn có thể gây ung thư.
    Toàn hàng Trung Quốc
    Thử tìm mua bột mềm dùng trong thực phẩm, chúng tôi hỏi nhiều quầy hóa chất ở chợ Kim Biên nhưng đều không có hàng. Nhiều chủ quầy cho biết: “Thứ đó bây giờ mắc lắm, cả triệu đồng 1 kg nên bán cũng không ai mua”. Chị D., chủ một gian hàng ở chợ Kim Biên, cho hay quầy, sạp ở đây nếu có bán bột mềm thì thường là loại có giá trên dưới 100.000 đồng/kg. “Loại có giá này toàn là hàng Trung Quốc” - chị D. khẳng định.

    Theo Ngọc Mai
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này