Sưu tập các bài thuốc,các mẹo vặt và các kỹ năng ứng xử cần thiết trong cuộc sống !

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi phongthuyBDS, 28/10/2012.

3027 người đang online, trong đó có 25 thành viên. 03:11 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 111735 lượt đọc và 1008 bài trả lời
  1. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    9 công dụng làm đẹp đáng ngạc nhiên của vaseline
    [​IMG]

    Ngoài lợi ích dưỡng ẩm da thông thường, loại kem này còn có nhiều công dụng làm đẹp bất ngờ khác mà có thể bạn chưa biết.
    Vaseline là loại mỡ lấy từ dầu mỏ màu vàng nhạt dùng để làm mỡ bôi hoặc dầu bôi trơn. Được phát hiện tại giếng dầu Pennsylvania, Mỹ vào năm 1859, vaseline dùng để làm dịu những vết bỏng và dưỡng ẩm da. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích đó, loại kem này còn có những công dụng làm đẹp bất ngờ khác mà có thể bạn chưa biết.

    1. Trước khi quét sơn móng tay, bạn có thể thoa chút vaseline lên móng để tạo độ bóng và dưỡng móng chắc khỏe. Ngoài ra, cách này còn giúp các nàng dễ dàng loại bỏ lớp sơn móng cũ.

    2. Để tẩy tế bào chết bằng vaseline, phái đẹp trộn loại kem này với đường nâu theo tỷ lệ 1:1 rồi chà nhẹ nhàng lên môi trong vòng 60 giây. Phương pháp này sẽ lấy đi những tết bào không còn hoạt động, kích thích sự phát triển và nuôi dưỡng lớp tế bào mới trên môi.

    3. Thoa một lớp mỏng loại kem này ở chân tóc trước khi nhuộm tóc sẽ giúp bảo vệ da đầu khỏi những tác hại của hóa chất từ thuốc nhuộm.

    [​IMG]
    4. Vào mùa đông, chị em có thể ngăn chặn tình trạng da khô, ráp, nứt nẻ gót chân bằng cách áp dụng vaseline lên da, đặc biệt là những nơi như khuỷu tay, đầu gối nhằm cung cấp độ ẩm cần thiết, làm mềm da nhanh chóng.

    5. Thoa kem vaseline xung quanh móng tay trước khi dùng sơn móng nhằm tránh tình trạng sơn bị lem và dính vào da.

    6. Trước khi xịt nước hoa, chị em áp dụng chút kem vaseline vào cổ tay, phía sau tai, gáy... để lưu giữ mùi hương lâu hơn.

    7. Dùng chổi nhỏ chuốt lông mi với vaseline nhằm kích thích mi nhanh dài và rậm hơn.

    8. Nếu thích bơi lâu, bạn dùng bông thấm chút kem vaseline rồi nhét vào tai nhằm ngăn chặn nước vào tai.

    9. Khi bị bỏng hoặc cháy nắng, bạn thoa vaseline lên vùng da bị tổn thương. Loại kem này sẽ làm dịu da nhanh chóng, đồng thời cung cấp độ ẩm giúp da mềm mại hơn.

    Mimie
    DungTri86Binh Yen thích bài này.
  2. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Bài thuốc trị viêm xoang, viêm họng hiệu quả, không tác dụng phụ từ trái mướp khô
    Tất cả các bộ phận của mướp đều có tác dụng chữa những bệnh thường gặp như viêm xoang, viêm họng... mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào...



    [​IMG]

    Mướp rất lành và trị được nhiều bệnh như mề đay, hen suyễn, bệnh trĩ ... trong đó một bài thuốc được nhiều người biết tới là dùng mướp sao khô, tán nhỏ trị viêm xoang.

    Mướp là một loại cây thảo dạng dây leo. Lá mọc so le, dạng tim, có 5-7 thùy có răng. Hoa đơn tính, các hoa đực tập hợp thành chùm dạng chùy, các hoa cái mọc đơn độc. Quả dài 25-30cm hay hơn, rộng 6–8 cm, hình trụ thuôn, khi già thì khô, bên trong có nhiều xơ dai.

    Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào, những người có tì vị kém, đau bụng, đi phân nát, liệt dương thì không nên dùng mướp thường xuyên.

    Theo Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc, dùng nấu nước uống giúp lợi sữa cho phụ nữ mới sinh, có thể nấu với móng giò lợn để ăn.

    Xơ mướp là vị thuốc lương huyết, hoạt huyết, thông kinh giải độc, giảm đau, cầm máu; dùng chữa chảy máu ruột, băng huyết, lỵ ra máu.

    Trị viêm xoang

    Mướp khô dùng nồi rang teo lại, nghiền nhỏ thành bột mịn, mỗi lần uống 6g, vào buổi sáng sớm khi bụng trống rỗng dùng nước ấm hòa tan uống, uống liên tục 8 ngày.
    http://thuocdangianchonguoingheo.co...-qua-khong-tac-dung-phu-tu-trai-muop-kho.html
    DungTri86Binh Yen thích bài này.
  3. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Trị đau tim
    Trái đu đủ xanh trên cây, hái gọt vỏ xanh, xắt mỏng chừng nửa trái, bỏ vô cục đường phèn, chưng cách thủy. Ăn cho đúng như trên, rồi nghĩ qua lần sau, ăn như vậy thường trực 4-5 lần sẽ hết, kết quả tốt. Cây lá móng tay, phơi khô, sao khử thổ, nấu

    [​IMG]
    Trái đu đủ xanh trên cây, hái gọt vỏ xanh, xắt mỏng chừng nửa trái, bỏ vô cục đường phèn, chưng cách thủy.

    Ăn cho đúng như trên, rồi nghĩ qua lần sau, ăn như vậy thường trực 4-5 lần sẽ hết, kết quả tốt.

    [​IMG]

    Cây lá móng tay, phơi khô, sao khử thổ, nấu nước uống thường xuyên.
    [​IMG]
    Cây lá bông mười giờ, phơi khô, sao khử thổ, nấu uống thường xuyên.
    http://thuocdangianchonguoingheo.com.vn/chi-tiet/tri-dau-tim.html
    DungTri86Binh Yen thích bài này.
  4. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    PHONG CÁCH SỐNG
    7 lý do khiến bạn chẳng bao giờ giàu lên nổi

    1. Bởi vì bạn chưa thất bại đủ nhiều

    Bạn cảm thấy hài lòng với vị trí xoàng xĩnh của bản thân, và chọn cách không cố gắng vì cái gì cả. Bạn thích tự nói với bản thân rằng “Tôi sẽ học một nghề mới” hơn là thực sự lăn xả vào học. Bạn thường chặc lưỡi, việc này có vẻ phức tạp quá, có khi để sau hoặc “khỏi làm luôn cũng được”.
    Trong khi bạn ngồi đó thư nhàn, người khác đang tự thử thách mình bằng những lần thất bại liên tiếp, học những điều mới lạ hơn. Bởi vì chỉ khi thất bại bạn mới có được bài học cho mình, như thép đã được tôi qua lửa đỏ và đập mỏng thành gươm, bạn mới đủ sức đương đầu với cuộc đời đầy rẫy những thanh gươm sắc bén hơn bạn gấp nhiều lần.

    2. Bởi vì bạn luôn để ý xem người khác nghĩ gì về mình
    Bạn luôn phải chật vật để hòa mình vào đám đông. Bởi bạn nghĩ, sự khác biệt chỉ giá trị khi bạn khác biệt theo cùng cái cách mà đã khiến những người khác nổi bật!
    Bạn sợ phải phơi bày con người thật của mình, nếu như bạn có thể đánh giá người khác, bạn nghĩ rằng chắc chắn họ cũng phải lời ra tiếng vào lại về cách sống của bạn. Bạn quan tâm càng nhiều về những thứ bạn có nhiều bao nhiêu thì về những điều bạn đã làm ít bấy nhiêu.
    Bạn dành tiền mua quần áo lượt là, xe hơi bóng bẩy, ăn đồ cao lương - còn tôi để số tiền đó để đầu tư cho chính mình. Trong khi tôi khiến thế giới phải chấp nhận tôi, bạn khó nhọc hòa nhập vào với hàng vạn người ngoài kia bằng cách bắt chước những gì bạn cho là họ thích.

    [​IMG]

    3. Bởi vì bạn nghĩ mình thông minh hơn người
    Nghĩ lại đi, bạn đọc những gì người khác đã đọc, học những gì họ đã học, làm những gì họ đã làm, vậy mà gọi là thông minh ư?
    Bạn nghĩ chỉ khi còn đến trường ta mới còn học. Trong khi bạn đang gắng hình dung ra thế giới mênh mông từ lớp học bé tí, tôi đã ở ngoài đó, trải nghiệm nó bằng cách sống và thử thách bản thân mình ngoài cái nôi bảo bọc của gia đình, thầy cô.
    Bởi vì thông minh không thể hiện qua những gì bạn đã học, mà là qua cách bạn sống. Đừng lấy bằng cấp ra để so đọ hơn thua, tôi hoàn toàn có thể vượt qua bài kiểm tra của bạn dễ dàng, nhưng trong bài kiểm tra của tôi, điểm số mà bạn đạt được chỉ tính bằng một từ mà thôi: sống sót!

    4. Bởi vì bạn không chịu đọc sách
    Bạn chỉ chịu đọc những gì trường lớp ép bạn đọc, còn ngoài ra - không gì cả. Bạn nghĩ lịch sử chán ngắt còn triết học thì mơ hồ quá. Bạn thà ngồi xem TV còn hơn khám phá điều gì đó thú vị, như nhìn thế giới qua lăng kính của một người khác bằng cuốn sách của họ.
    Những tấm gương thành đạt, những câu chuyện thời sự xã hội đáng đọc thường không khiến bạn quan tâm bằng những scandal của người nổi tiếng. Chắc chắn bạn biết những điều này. Nhưng người ta chỉ dắt được con ngựa đến mép nước mà thôi, còn uống hay không là do bản thân nó.

    5. Bạn đã không còn tò mò về mọi thứ từ khi nào?
    Bạn tiếp nhận thông tin thụ động từ những trang báo copy nhan nhản của nhau. Bạn còn chẳng buồn hỏi, “lỡ như điều mình vừa đọc sai sự thật?”.
    Bạn sẵn sang thán phục ai đó, “Woa, cái gì anh cũng biết!”, nhưng chẳng dám mở miệng nhận, “Tôi lại chẳng biết cái quái gì cả”.
    Trong khi bạn đang chơi Candy Crush hoặc Flappy Bird, ai đó đang thu nhận được những thông tin thú vị và đáng giá hơn cho cuộc sống của họ gấp nhiều lần. Hoặc đơn giản họ chỉ đang hoàn thiện khả năng vi tính của bản thân - bạn chắc bạn ổn về khoản này chứ?
    Bởi vì khi phải bước vào một cuộc tranh luận, bạn sẽ bị đối thủ hạ nốc ao, bằng những lý luận sắc bén và dẫn chứng đa dạng từ mọi mặt cuộc sống, bởi vì hắn thành thạo mọi điều bạn sắp dùng để đối phó.
    Hắn lợi hại đến mức, có thể đổi hẳn về phía quan điểm của bạn mà vẫn giúp bạn thắng luận, sau khi đã cho bạn đo ván từ quan điểm của hắn.

    6. Bởi vì bạn vẫn chưa đặt câu hỏi đủ nhiều
    Bạn không đặt câu hỏi cho chính quyền. Cho nhà trường. Cho công ty. Cho chính bạn.
    Bạn không hiểu được sức mạnh của những câu hỏi đúng nơi, đúng lúc; thể hiện sự bất đồng một cách nhã nhặn; đứng lên bảo vệ cho điều mà bạn tin chắc rằng đúng.
    Bạn nói nhiều hơn là bạn hỏi. Bạn khiến kẻ khác có cơ hội hạ gục bạn bởi bạn cho hắn quá nhiều thông tin. Bạn chẳng quan tâm đến ai ngoại trừ bản thân mình.
    Nhưng hỏi nhiều không phải theo kiểu bạn đang phơi bày tất cả những ngu dốt hạn hẹp của mình ra một cách ngây thơ.

    7. Bởi vì bạn không biết chấp nhận sự thật
    Bạn không dám thừa nhận bản thân mình không biết quá nhiều thứ. Bạn cần phải biết rằng đọc hết bài báo này cũng không đền bù cho tất cả quãng thời gian bạn đã lãng phí trong đời.
    Nếu ai đó nói, ngày mai rồi mọi thức sẽ khác, bạn sẽ đợi đến đúng ngày mai để bắt đầu động tay động chân.
    Bạn nghênh ngang đi khắp nơi, vui vẻ phủ nhận những sự thật khiến bạn khó chịu. Phải chi chỉ một lần, bạn chịu đưa cái lưỡi của mình ra, và nếm lấy sự thật - xem nó có vị ra sao.
    Thứ duy nhất đang cản trở bạn làm những điều phi thường là chính bạn.


    Nguồn: mlog - 7 lý do khiến bạn mãi kém cỏi và tầm thường


    Bài viết liên quan:
    > Hãy đọc bài viết này … xem mình có 'dở' hay không?
    > Bạn có mắc phải 9 thói quen khiến mình nghèo đi hằng ngày?
    DungTri86Binh Yen thích bài này.
  5. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Trị dứt viêm xoang bằng 25 hạt gấc

    Gấc là một loại trái cây quen thuộc dùng làm thực phẩm hàng ngày như xôi gấc hoặc những món ăn khác. Ngoài ra gấc còn có công dụng điều trị bệnh viêm xoang cực kỳ hiệu quả.

    Chỉ cần áp dụng bài thuốc dân gian sau đây mọi người sẽ thấy ngay kết quả.

    [​IMG]

    1. Hạt gấc là một vị thuốc quý

    Trong Đông y, hạt gấc, còn được gọi là mộc miết tử, từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc quý.
    Trong cuốn "Những cây thuốc thông thường" của TS. Võ Văn Chi, hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng.
    Theo y học hiện đại, trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…
    Loại hạt này thực ra rất phổ biến trong nhân dân vi dân ta có thói quen đồ xôi với thịt gấc cả hạt. Hạt sau đó được nhặt ra, vứt đi nhưng cũng có một số người nhặt lại, bỏ vỏ cứng đem ngâm rượu dùng xoa bóp lúc bị đau khớp.
    Cũng có người lấy nhân hạt gấc mài với rượu hoặc giấm thanh bôi vào những chỗ bị sưng tấy như mụn nhọt, sưng quay bị thì thấy rất mau khỏi nếu bôi liên tục, cứ khô lại bôi lại.
    Hạt gấc ngâm rượu cũng được dùng bôi vào chỗ sưng vú. Bôi đi bôi lại liên tục thì cũng rất mau khỏi, chẳng kém gì loại thuốc đắt tiền nào.
    Nhiều người không biết, hạt gấc còn có những công dụng chẳng khác gì *******.

    Trong chiến dịch kêu gọi con người không giết gấu lấy mật, các nhà khoa học kêu gọi người dân có thể thay thế ******* bằng hạt gấc. Những ứng dụng của ******* thì hạt gấc đều có thể dùng thay thế được mà hiệu quả cũng không kém gì.
    Ví dụ như hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than (nhân bên trong chỉ vàng, chưa cháy), cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500 ml rượu vào ngâm để dự trữ dùng dần.
    Dùng trong trường hợp sang chấn như bị ngã, bị thương, tụ máu có thể dùng rượu này để bôi vào chỗ sang chấn, rất công hiệu.


    [​IMG]
    Hạt gấc (Ảnh minh họa)

    2. Bài thuốc từ hạt gấc chữa bệnh viêm xoang:
    Rất ít người biết rằng bệnh viêm xoang có thể chữa hiệu quả chỉ nhờ vào những hạt gấc lẽ ra đem vứt bỏ sau khi dùng thịt gấc để đồ xôi.
    Cách làm cũng rất đơn giản: Lấy chừng 20 - 25 hạt gấc đem nướng sém đen phần vỏ, phần hạt gấc chín mềm. Sau đó đem giã nhỏ bằng cối, lấy cả phần vỏ đã cháy sém không bỏ đi.
    Ngâm với rượu ngon, sau một ngày là có thể đem ra dùng để trị bệnh viêm xoang.
    Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm đến 95%.
    3. Lưu ý khi dùng hạt gấc chữa bệnh viêm xoang và các bệnh khác:
    Tuy hạt gấc có những dược tính rất quý nhưng các sách Đông y xưa cũng khuyến cáo trong hạt gấc có chứa độc tính, có thể gây ngộ độc nguy hiểm khi dùng đường uống.
    Theo những tài liệu Đông y cổ ghi chép không nên dùng hạt gấc cho bệnh thuộc về nội chứng (chứng bệnh ở phần trong thân thể). Hạt gấc chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da, liều lượng chỉ nên 2-4g/ngày, khi dùng phải nướng chín hạt.
    Mới đây, khoa dược đại học Y dược TP.HCM đã có một nghiên cứu khoa học về thành phần dược tính của cao lỏng hạt gấc. Kết quả cho thấy liều dùng dưới 20g/kg không làm chuột chết, còn dùng trên 180g/kg tất cả chuột đều chết.
    Điều đó chứng tỏ trong hạt gấc có chứa độc tính và có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.
    Vì thế khi dùng hạt gấc chữa viêm xoang hay bất cứ bệnh gì, cần chú ý chỉ dùng bôi ngoài da, liều lượng đúng theo chỉ dẫn phía trên là 2 - 4g/ngày và khi dùng nhớ nướng chín hạt.
    DungTri86, Binh Yenhoatimbanglang thích bài này.
  6. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Món ngon dễ làm từ dọc mùng
    Dọc mùng (miền Nam hay gọi là bạc hà) là loại rau mát, giòn sần sật, có thể làm được nhiều món ngon từ dưa, canh chua... rất hợp ăn trong những ngày hè oi nắng.
    Dọc mùng khi mua về hay mới cắt nên phơi khoảng một ngày cho hơi héo rồi tước vỏ, cắt khúc cỡ 5cm - dài khoảng một ngón tay. Sau đó bóp muối, rửa sạch, vắt ráo. Bạn nên đeo găng tay nilon làm bếp khi thực hiện công đoạn này vì dọc mùng có thể gây ngứa. Nếu quên, sau khi bóp, rửa dọc mùng, nếu thấy ngứa, chỉ cần hơ tay trên bếp nóng vài lần là đỡ.

    [​IMG]
    Dọc mùng khi vừa tước vỏ. Ảnh: Lê Hồng Thu.

    Để làm món dưa chua từ dọc mùng, cần đun sôi một lít nước + 50 g muối + 30 g đường (nếm vừa mặn như muối dưa cải) rồi để nước nguội hay còn ấm một chút. Cho dọc mùng vào hũ sạch, đổ nước muối vào, nén cho ngập nước, đậy nắp, sau 3-5 ngày là ăn được.

    Khi dưa dọc mùng đã chua, các bạn có thể đem vắt bớt nước chua rồi dùng như một món dưa chua chấm với nước mắm tỏi ớt, chấm với nước kho cá, kho thịt hoặc nước mắm, hay mắm ruốc đều ngon.

    [​IMG]
    Dưa dọc mùng khi chín, sau 3-5 ngày ướp. Ảnh: Lê Hồng Thu.

    Ngoài ra, có thể lấy dưa dọc mùng đem nấu với cá, sườn heo, hến thành canh chua h xào với thịt ba chỉ thành món xào, làm cá kho dưa, thịt kho dưa...

    Chư hết, sau khi dưa mùng được muối chín, có thể biến thành vài ba món dưa mới với hương vị khác lạ và hấp dẫn:

    - Dưa dọc mùng bóp lá chanh: Vắt khô dưa mùng, rồi trộn thêm tỏi, ớt giã nhuyễn và lá chanh thái chỉ.

    [​IMG]
    Canh dọc mùng nấu sườn chua dịu, hấp dẫn. Ảnh: Lê Hồng Thu.

    - Dưa dọc mùng bóp tỏi và tương ớt (một dạng gần giống như kim chi).

    - Dưa dọc mùng bóp lá chanh, tương ớt cay, đường, thêm một thìa nước mắm cốt, trộn đều và để chừng một giờ cho thấm rồi mới ăn.

    - Dưa mùng trộn giá: Giá nhặt rửa sạch, lấy một muỗng nước dưa trộn đều chừng 30 phút. Vớt giá ra trộn với dưa mùng, vắt bớt nước rồi thái rau kinh giới trộn vào rắc thêm lạc rang giã rối hay thêm món da cá hồi lăn bột chiên giòn thành nộm dọc mùng.

    Lê Hồng Thu
    DungTri86, Binh Yenhoatimbanglang thích bài này.
  7. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Vì sao ăn vài trái ổi sẽ không cần gặp bác sĩ cả năm?

    Người Ấn Độ có câu: “Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ cả năm”. Hãy cùng khám phá những điều kỳ diệu trong loại quả này!
    Ổi là loại cây rất quen thuộc trong đời sống người dân nước ta, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Thực ra cây ổi có nguồn gốc từ miền nhiệt đới châu Mỹ, sau được trồng phổ biến ở khắp các miền nhiệt đới châu Á và châu Phi.

    [​IMG]
    Trái ổi là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp sinh tố A và C.
    Ở ta, ổi mọc hoang tại nhiều vùng rừng núi hoặc được trồng trong vườn, quanh nhà để lấy quả ăn. Ngoài ra các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, vỏ rễ và vỏ thân còn được dùng làm thuốc.

    Trái ổi là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp sinh tố A và C, đa số sinh tố tập trung ở phần thịt, lớp vỏ mỏng bên ngoài quả. Ổi được thể ăn sống, chế thành kem hoặc nước giải khát. Ổi là nguồn vitamin C làm lành da tuyệt vời nhất.

    Bên cạnh đó, quả ổi cũng có rất nhiều tác dụng trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả!

    Ngừa cao huyết áp

    Những nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường.

    Do ổi có nhiều chất xơ, có chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên cũng có tác dụng hạhuyết áp.

    Quả ổi giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng hơn.

    Ngăn ngừa ung thư

    Các nghiên cứu y học đã cho thấy rằng thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnhung thư. Hơn nữa, ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Đặc biệt folate trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.

    Ngăn ngừa bệnh tim

    Trong ổi đặc biệt là ổi đào có lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%, có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tim.

    Ngăn ngừa vi trùng

    Trong quả ổi có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất chống độc tố như Vitamin C,Vitamin E, iso- flavanoids, carotenoid, polyphenol…

    Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể chống lại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật.

    Ngừa béo phì

    Ổi chứa ít chất béo nên ăn ổi có thể giảm béo, giúp cơ thể thon gọn hơn.

    Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như bênh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.

    Ngừa bệnh tiểu đường

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ, lá và quả ổi có khả năng giảm thiểu lượng đường gluco trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.

    Ngừa cảm lạnh

    Một ly nước ép ổi tươi có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh như giảm ho, tẩy đàm, thông đường hô hấp do trong ổi chứa nguồn vitamin C cao, các chất chống oxy hóa và điện giải…

    Trị ho

    Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.

    Món ăn từ trái ổi

    Ổi ướp lạnh: Giúp giải nhiệt khi thời tiết nắng nóng

    – Lấy phần nạc của ổi, xắt nhỏ và xay nhuyễn.

    – Cho nước chanh tươi, rượu vodka và đường xay thêm cho đều.

    – Cho hỗn hợp vào tủ lạnh trong khoảng 45-60 phút. Ngoài ra, có thể cho hỗn hợp vào tủ làm đông để ăn như kem thông thường.

    Ổi trộn: Giúp giảm cân và bồi dưỡng thể lực

    – Gọt vỏ ổi, chỉ lấy phần nạc và xắt thành từng lát vừa ăn, cam gọt vỏ xắt từng lát mỏng, chuối xắt khoanh tròn sau đó trộn đều ba loại với nhau.

    – Rưới nước chanh tươi vào hỗn hợp, trộn đều.

    – Trước khi ăn, rưới thêm mật ong.

    – Bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng một giờ trước khi dùng.

    Nước ép ổi: Tăng cường sức khoẻ

    – Ổi bỏ vỏ, moi bỏ hạt, ép lấy nước, cho thêm ít muối và đường.

    – Ngon hơn khi uống lạnh.

    Nguồn: soha.vn
    DungTri86, Binh Yenhoatimbanglang thích bài này.
  8. HoaTuBi

    HoaTuBi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2014
    Đã được thích:
    2.151
    RAU MÁ - THUỐC TỐT TRONG MÙA HÈ
    [​IMG]


    Rau má còn có tên là tích tuyết thảo, có thân nhẵn, mọc bò lan trên mặt đất, có rễ ở các mấu. Lá có cuống dài mọc ra từ gốc hoặc từ các mấu. Lá hơi tròn, có mép khía tai bèo. Phiến lá có gân dạng lưới hình chân vịt. Hoa mọc ở kẽ lá. Cánh hoa màu đỏ hoặc tía.

    Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được dùng chữa bệnh như sau:

    1. Chữa cảm nắng, say nắng: Rau má tươi 60g, hương nhu 16g, lá tre 16g, lá sắn dây 16g. Nước 600ml. Sắc còn 300ml, chia uống 2 lần trong ngày, uống nóng.

    2. Giải nhiệt, mát gan: Rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g. Các dược liệu đều ở dạng khô. Cách dùng: Các vị thuốc sao giòn tán vụn trộn đều, bảo quản trong bình kín tránh ẩm. Ngày dùng 30 - 40g. Hãm với nước sôi, sau 10 phút có thể dùng được. Uống thay trà trong ngày có công dụng thanh nhiệt, nhuận gan, chống khát.

    3. Chữa mồ hôi trộm ở trẻ: Rau má 10g, râu ngô 5g, mã đề 5g, kim ngân hoa 3g, thảo quyết minh sao 3g, lá dâu 10g. Sắc uống ngày 1 thang. 10 ngày là một liệu trình.

    4. Chữa đái rắt, đái buốt: Rau má 40g, nõn tre 40g để tươi, giã nát với vài hạt muối, gạn lấy nước uống. Uống 3 - 5 ngày.

    5. Hạ sốt: Lấy 30g rau má tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, vắt lấy nước, rồi hòa 10g bột sắn dây, thêm đường uống.

    6. Chữa ho, viêm họng: Rau má rửa sạch, giã vắt lấy nước cốt đặc, hòa thêm với đường cho dễ uống. Trẻ em ngày hai lần, mỗi lần ½ bát ăn cơm; người lớn uống ngày hai lần, mỗi lần một bát ăn cơm. Uống liên tục 5 đến 7 ngày.

    7. Giải độc khi bị say sắn: Rau má một nắm, lấy cả rễ rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm cho bệnh nhân uống, sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị.

    8. Chữa mụn nhọt: Rau má và lá gấc mỗi thứ 50g rửa thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại, ngày thay thuốc 2 lần, đắp cho đến khi khỏi.

    9. Chữa rôm sảy, mẩn ngứa: Dùng 50g rau má rửa sạch giã vắt lấy nước, thêm ít đường hoặc một ít muối cho dễ uống.

    * Lưu ý: Không nên dùng rau má khi cơ thể ở trạng thái hư hàn, tiêu chảy.

    Theo: Bác sĩ Thu Vân
    DungTri86, Binh Yenhoatimbanglang thích bài này.
  9. monmon2015

    monmon2015 Thành viên mới Not Official

    Tham gia ngày:
    22/04/2015
    Đã được thích:
    6
    oánh dấu,học hỏi :>
    DungTri86Binh Yen thích bài này.
  10. HoaTuBi

    HoaTuBi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2014
    Đã được thích:
    2.151
    Bài thuốc từ rau dền gai

    [​IMG]
    Chia sẻ:

    SKĐS - Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
    Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả. Thường dùng trị phù thũng, bệnh về thận, chữa lỵ và làm thuốc điều kinh. Phần cây trên mặt đất được dùng làm thuốc chữa bỏng, đắp tiêu viêm mụn nhọt. Lá có tính long đờm và được dùng trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt dùng để đắp, băng bó chấn thương...

    Dền gai là loại rau quen thuộc thường được bà con nhiều nơi hái lá nấu canh. Cây mọc hoang và được trồng khắp nơi, hầu như vườn nhà nào cũng có. Dền gai là cây thân thảo, phân cành nhiều, không lông. Lá mọc so le, hình thuôn dài, cuống dài có cánh, ở gốc có 2 gai, mặt trên phiến lá màu xanh nhạt. Hoa mọc thành sim và sắp xếp sít nhau ở nách lá thành những bông dài, các lá bắc như gai. Quả là một túi hình trứng nhọn một đầu. Hạt đen óng ánh. Ngoài công dụng làm rau ăn, dền gai còn được xem như là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Toàn cây được dùng làm thuốc. Có thể thu hái quanh năm, đem về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Có thể đốt thành tro, dùng dần.

    Một số bài thuốc theo kinh nghiệm

    Bài 1: Mụn nhọt chưa vỡ: Rễ rau dền gai rửa sạch, giã nát, đắp lên mụn nhọt 2 - 3 tiếng thay băng, ngày đắp 2 - 3 lần, có tác dụng làm nhanh vỡ mủ.

    Bài 2: Ho có đờm: Dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, cam thảo đất 16g, lá bồng bồng 20g, kim ngân hoa 20g. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 - 3 lần. Dùng liền 5 ngày.

    Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, cam thảo đất 16g, lá húng chanh 16g, vỏ rễ dâu tằm 16g. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 - 3 lần. Dùng liền 5 ngày.

    Bài 3: Trật đả, ứ huyết: Dùng cành lá hay toàn cây nấu nước uống, mỗi ngày 10 - 15g uống thay nước trà.

    Bài 4: Viêm họng, đau họng: Thân, lá cây rau dền gai, lượng vừa đủ, thêm một ít muối hạt, 1 - 3 lát gừng tươi. Tất cả nhai nát, nuốt nước dần. Ngày nhai, ngậm 1 - 2 lần đến khi đỡ đau họng.

    Bài 5: Hỗ trợ điều trị sỏi thận: Rễ rau dền gai (sao vàng), vỏ quả bí đao 20g, kim tiền thảo, mã đề, rễ thiên lý, rễ cỏ tranh, đậu đen (sao thơm) mỗi thứ 12g. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 2 - 3 lần. Dùng 10 ngày một liệu trình.

    Bài 6: Bỏng nhẹ: Thân, lá cây rau dền gai rửa sạch, giã nát, đắp lên vết bỏng.

    Bài 7: Chữa kinh nguyệt không đều: Rau dền gai 15g, bạc thau 20g. Rửa sạch tất cả các vị thuốc, cho vào ấm đổ 450ml nước sắc còn 200ml, chia 2 - 3 lần. Dùng liền 10 ngày.

    Bài 8: Chữa bạch đới, khí hư: Rễ rau dền gai 20g, lá bạc hà 16g, phơi khô, thái nhỏ, sắc với 400ml nước lấy 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Dùng 7-10 ngày.

    Bài 9: Chữa da nổi mẩn ngứa do tiếp xúc (rơm rạ): Dền gai tươi, rau sam tươi, lá hẹ tươi (hoặc lá bạc hà tươi) các vị đều bằng nhau. Giã nát đắp vào chỗ da nổi mẩn, mỗi ngày 2 - 3 lần.

    Bác sĩ Trần Thị Hải
    DungTri86hoatimbanglang thích bài này.

Chia sẻ trang này