Sưu tập các bài thuốc,các mẹo vặt và các kỹ năng ứng xử cần thiết trong cuộc sống !

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi phongthuyBDS, 28/10/2012.

7168 người đang online, trong đó có 820 thành viên. 16:39 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 111980 lượt đọc và 1008 bài trả lời
  1. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Đang mùa mận, có ai muốn ăn thì làm theo nhé!
    Cách làm mận lắc, mận dầm đường đơn giản
    1. Cách làm mận lắc muối tôm chua cay ngon khó cưỡng
    Cách lắc mận cũng không khác lắc xoài, nếu bạn đã biết cách lắc xoài ngon thì bắt tay vào làm thôi.

    • Mận hậu: 600g
    • Muối tôm: 2-3 muỗng cà phê tuỳ khẩu vị
    • Đường: 2-3 muỗng
    • Nước mắm: ½ chén
    • Nước sôi để nguội
    • Bột nêm: ½ muỗng cà phê
    Sơ chế:

    Mận rửa sạch sau đó lau khô, hoặc để ráo nước cắt khoanh hoặc cắt thành miếng, có thể loại bỏ hạt

    [​IMG]
    Mận lắc cắt khoanh nhỏ vừa ăn
    Cách làm:

    Cho mận vào trong một cái hộp nhựa hoặc hộp thuỷ tinh có nắp đậy, rắc muối tôm lên mận và xóc nhẹ cho muối tôm trộn đều với mận. Sử dụng muối tôm ngon, đậm đà khiến món mận lắc cũng hấp dẫn hơn.

    [​IMG]
    Muối tôm ngon
    Sau đó tiến hành làm hỗn hợp lắc gồm:

    Nước mắm ½ chén , nước sôi để nguội 1 chén, đường và bột nêm. Đun sôi hỗn hợp để hoà tan các gia vị theo tỷ lệ, khi hỗn hợp có độ sền sệt của đường khi đã tan, nêm nếm vừa miệng, nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 chút ớt bột. Tắt bếp và để nguội hẳn, lưu ý nên để nguội hoàn toàn khi lắc giúp cho mận không bị dập có thể để được lâu hơn.

    Bước tiếp theo cho mận rắc muối tôm vào một hộp có nắp đậy, dùng hỗn hợp lắc đã để nguội cho vào đảo, đậy nắp và lắc đều cho gia vị hoà quyện vào nhau. Có thể dùng liền hoặc bảo quản tủ lạnh sau 1 tiếng cho gia vị ngấm vào mận sẽ đậm đà và ngon hơn.

    [​IMG]
    Thưởng thức thành quả món mận lắc muối tôm siêu ngon
    2. Cách làm mận dầm đường chua ngọt siêu dễ
    Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

    – 600g mận hậu ( cho khoảng 2-3 người ăn)

    – 60g đường

    – 2 thìa muối

    – 1 thìa cà phê ớt bột.

    Cách làm:

    Sơ chế mận: Rửa sạch mận, ngâm nước muối rồi lau khô hoặc ráo nước rồi tách đôi chiều ngang quả. Có thể loại bỏ hạt mận nếu cho trẻ nhỏ ăn.

    Cách chế biến: Sử dụng một cái tô lớn, sau đó cho mận và đường vào sóc đều, để khoảng 10 phút cho đường tan và mận ngấm đều. Sau đó cho nêm muối, hoặc bột canh để mận đằm vị.

    [​IMG]
    Thêm đường vào món mận dầm chua ngọt
    Sau cùng cho bột ớt vào sóc và đảo đều, mận ngấm gia vị là có thể thưởng thức được rồi.

    Ngoài ra nếu bạn không thích ăn đường có thể thay thế bằng muối ớt nhé.

    [​IMG]
    Mận dầm đường chua ngọt dễ làm và lại cực ngon
    Với cách làm mận dầm đường chua ngọt ngày, bạn không cần sử dụng đến lò nướng hay bếp gas để làm như món mận lắc, công thức vô cùng đơn giản mà lại cực ngon và an toàn.

    Bật mí giúp bạn cách cách chọn mận ngon:

    Cách chọn mận ngon, phân biệt mận ta và mận Trung quốc
    Chọn mận ngon nên chú ý chọn quả nhẵn bóng, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu, thối, không có vết côn trùng, vết bấm móng tay. Chọn mận có cuống tươi hoặc đầu cuống còn mới, nắn không bị mềm, không nên mua quá xanh hoặc quá chín, nếm thử có vị chua của vỏ ngọt ruột, trái giòn tức là mận ngon. Mận tươi còn có lớp phấn trắng bao phủ, chọn quả tròn, đều nhau, k bị méo.

    Không nên mua mận Trung Quốc vì không tươi và có có thể chứa nhiều độc tố, thuốc bảo vệ không an toàn cho sức khoẻ, để phân biệt chúng bạn nên chú ý về hình dáng, màu sắc và vị của loại mận chọn mua. Mận ta quả nhỏ hơn, màu sắc chín đỏ, tím và bắt mắt. Mận Trung nhập về thì có màu vàng mờ, hoặc tím đen không đẹp, quả to hơn. Về vị thì mận ta thường có vị chua, thanh. Mận Trung có vị ngọt nhưng ruột mềm và để lâu thì nhạt và không ngon. Ngoài ra, mận ta còn có 1 số loại mận từ Sapa, Lào Cai nhưng đa phần đều có màu sắc tươi ngon, giòn và không lớn bằng mận Trung Quốc.

    [​IMG]
    Phân biệt mận ta và mận Trung Quốc qua màu sắc, hình dáng, vị ngọt
    Mận dầm đường và mận lắc nên ăn và bảo quản trong ngày, vì để lâu món này sẽ ra nước rất nhiều do có đường và muối, để lâu sẽ không còn ngon nữa.

    Chúc các bạn thành công!
    HoaTuBiBinh Yen thích bài này.
  2. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Ăn rau diếp cá giúp tóc bạc trở nên đen
    Các hoạt chất trong rau diếp giúp thúc đẩy quá trình mọc tóc, biến tóc bạc thành đen; rễ, cành, lá rau có thể ăn sống, nấu chín hay chế biến thành đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
    [​IMG]
    Rau diếp cá. Ảnh: News.

    Các chuyên gia của Health Sina khuyên người bị bạc tóc nên thường xuyên ăn rau diếp cá sẽ giúp tóc mọc đen trở lại. Diếp cá còn gọi là dấp cá, ngư tinh thảo, rau vẹn, tập thái. Có vị tanh hôi, tính hơi lạnh.

    Đông y dùng toàn bộ cây này để làm thuốc.Phân tích dược lý cho thấy diếp cá giàu chất dinh dưỡng với thành phần chính là carbohydrate, protein, chất béo và một số tiền chất nhất định của N-methyl xeton, axit lauryl. Dùng làm thuốc trị cảm cúm và phế cầu khuẩn, giải độc, thanh nhiệt, giảm đau, trị ho, trị đau dạ dày, dùng ngoài trị ghẻ, nấm eczema, bệnh trĩ tắc mạch... Đặc biệt rau có tác dụng thúc đẩy mọc tóc, giúp tóc bạc đen trẻ lại, đồng thời bồi bổ cơ thể.

    Rễ cây diếp cá mềm và giòn, có vị tanh nhẹ, là bộ phận được ăn chủ yếu. Có thể ăn sống hoặc nấu chín. Cành, lá dùng để trộn salad, xào, ngâm muối hoặc chế biến đồ uống cùng với trà, rượu rất tốt cho sức khỏe.

    Lưu ý khi ăn sống cần rửa sạch, bóp muối để thoát bớt nước. Để món salad ngon hơn có thể trộn với gừng, dầu mè, làm gỏi, thêm gia vị khác tùy theo sở thích. Diếp cá là giúp giữ hương vị thuần túy của món ăn và dậy mùi thơm độc đáo. Nếu muốn nấu chín có thể chế biến món diếp cá chiên trứng, canh diếp cá, diếp cá om thịt, diếp cá thịt heo chiên ớt...

    Trần Ngoan
    HoaTuBi, Binh Yen, traderdoclap1 người khác thích bài này.
  3. traderdoclap

    traderdoclap Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/08/2015
    Đã được thích:
    1.640
    Ngồi thanh tịnh, thả buông tất cả
    Mặc cuộc đời tự nó đổi thay

    Câu này hay quá!
    HoaTuBi, Binh Yensuutapdoco thích bài này.
  4. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Thế là đang thiền đó bạn!
    [​IMG]
    HoaTuBi, Binh Yentraderdoclap thích bài này.
  5. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    [​IMG]
    [​IMG]
    Last edited: 31/05/2016
    HoaTuBi, Binh Yentraderdoclap thích bài này.
  6. traderdoclap

    traderdoclap Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/08/2015
    Đã được thích:
    1.640
    Đúng rồi đó bác, như thế này nữa:

    Ngửa hai tay tay thu khí trời vô tận.
    Nhắm mắt, thẳng lưng, miệng ngậm, tâm trong.
    Thả hồn vào cõi vĩnh hằng,
    An vui, hạnh phúc, san bằng khổ đau.​
    HoaTuBi, Binh Yensuutapdoco thích bài này.
  7. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Mỗi ngày ai làm như vậy thì tâm hồn sẽ luôn thảnh thơi như cháu bé này...hihi

    [​IMG]
    HoaTuBi, Binh Yentraderdoclap thích bài này.
  8. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Cải biến tâm vận mệnh sẽ thay đổi
    [​IMG]
    Cổ nhân thường nói: “Tướng tùy tâm sinh, mệnh tùy tâm tạo”, để thấy rằng vận mệnh của đời người có thể được thay đổi tùy thuộc vào sự cải biến từ trong tâm…

    Một người muốn sống vui vẻ, nhất định phải có một tâm thái tốt. Người xưa có câu: “Nếu sự thật không thể thay đổi được, thì chỉ có thể tự thay đổi bản thân!”. Thay đổi bản thân cũng là cách tốt nhất để cải biến vận mệnh của chính mình.

    Vậy như thế nào để điều chỉnh tốt được tâm thái của bản thân?
    Hãy lưu ý một số điểm sau:

    Dục vọng không cần quá cao
    Dục vọng không nên quá cao, bởi một khi nó không được sự thỏa mãn thì sẽ gây ra sự bực bội, tâm thái sẽ mất đi sự cân bằng.

    Suy tính ganh đua không thể quá nặng
    Nếu một người cứ mải mê suy tính ganh đua với người này người kia thì sẽ “triệt tiêu” sự khoái hoạt của cuộc đời. Ganh đua không chỉ đánh mất đi sự vui vẻ mà còn làm mất đi vận may của một đời người.

    Phải học được cách quên
    Đừng canh cánh trong lòng những chuyện quá khứ không đáng nhớ. Những chuyện quá khứ là những chuyện đã xảy ra, không thể thay đổi được, hãy để nó qua đi, như vậy mới có thể giảm thiểu được rất nhiều sự phiền não, trong lòng mới có thể nhẹ nhàng, thoải mái.

    Học cách trở nên tĩnh lặng, khống chế những ham muốn của bản thân Để có được tâm thái tốt, hãy giảm bớt những cảm xúc tiêu cực. Vậy làm thế nào để giảm bớt những cảm xúc tiêu cực này?

    1. Học cách trở nên tĩnh lặng
    Hãy giữ cho những suy nghĩ của bản thân tĩnh lặng xuống, giảm bớt ham muốn của bản thân. Một khi ham muốn được giảm xuống thì cơ hội sẽ càng nhiều, giống như câu “lùi một bước, biển rộng trời cao” vậy!

    2. Yêu thương, trân quý bản thân nhiều hơn
    Chỉ có yêu thương, trân quý bản thân mình mới có năng lượng để yêu thương trân quý người khác. Nếu có đủ năng lực, hãy thường xuyên giúp đỡ người khác, như vậy bạn sẽ nhận được niềm vui, có nhiều niềm vui là cách giảm sức ép của cuộc sống.

    3. Bảo trì tâm thái bình tĩnh
    Mỗi khi gặp những sự tình không vừa ý, hãy bình tĩnh! Đời người, ai không gặp những sự tình không vừa ý, những chuyện phiền phức? Thuận theo tự nhiên để đối đãi với cuộc đời, bạn sẽ giữ được tâm thái bình tĩnh.

    4. Đừng so sánh bản thân với người khác
    Trong cuộc sống, đừng so sánh bản thân với người khác, cũng đừng có ước ao được như họ. Ai cũng có ưu điểm riêng của bản thân mình, ai cũng có nỗi khổ riêng mà người khác không biết.

    Một khi so sánh, người ta thường hay lấy điểm yếu của bản thân để so sánh với điểm mạnh của đối phương, từ đó sinh ra chán ghét, điều đó chỉ làm tổn hại chính tâm thái của bản thân mình mà thôi!

    Đừng so sánh bản thân với người khác, cũng đừng có ước ao được như họ.

    5. Đọc sách thánh hiền nhiều hơn
    Đọc sách cũng là một quá trình hấp thu dinh dưỡng. Đọc sách tốt, bạn sẽ hấp thu được dinh dưỡng tốt, nuôi nấng được một tâm hồn cao thượng.

    6. Phải có lòng tin
    Bất luận gặp phải điều gì phải có lòng tin ở chính mình, đừng khinh thường bản thân. Người xưa có câu: “Nếu bạn muốn mình trở thành người như thế nào, chỉ cần cố gắng thực hiện, bạn sẽ đạt được điều đó!”.

    Con người một khi mất lòng tin, không tin tưởng mình làm được điều gì thì ngay cả việc bắt tay vào họ cũng không dám, chứ nói gì đến chuyện thành công.

    7. Trân quý người bên cạnh
    Mỗi người đến bên bạn đều là có duyên phận! Dùng tâm thái “không làm tổn thương người khác” để đi đối đãi với mọi người, mọi người lẽ nào lại không đối tốt trở lại?

    8. Dụng tâm đối mặt
    Chỉ có dùng thật tâm, dùng tình yêu thương, dùng nhân cách để đối mặt với cuộc sống thì cuộc sống của bạn mới trở nên đặc sắc hơn!

    Mỗi ngày cần bảo trì một tâm thái vui vẻ, lạc quan! Nếu như gặp những sự tình phiền lòng, hãy học cách vỗ về chính mình, tấm lòng rộng mở sẽ khiến bạn mạnh mẽ tự tin hơn để vượt qua.

    Muốn có một tâm thái tốt, hãy dùng “lòng biết ơn” để nhìn thế giới, dùng “trái tim” để nhìn thế giới, không tính toán được mất, cảm động trước hết thảy việc làm của người khác. Khi ấy vận mệnh của bạn nhất định cũng trở nên tốt hơn!

    Vô Vi

    __(())__
    HoaTuBiBinh Yen thích bài này.
  9. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÂY DIẾP CÁ

    http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiki.aspx?StoreID=13044

    Ngoài việc dễ trồng, vị thơm ngon, rau diếp cá còn có nhiều công dụng chữa bệnh như: Chống nhiễm khuẩn, chống vi khuẩn, nâng cao sức đề kháng và lợi tiểu.


    Diếp cá còn gọi là dấp cá -tiếng Hán gọi là ngư tinh thảo. Sách "Bản thảo cương mục" viết là trấp cá.
    Tên khoa học của diếp cá là Houttuynia cordata Thunb thuộc họ lá dấp (saururaceae).
    Là loại cây mọc hoang và được trồng làm rau. Được sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh - bộ phận dùng là toàn cây tươi hoặc khô. Theo Đông y, tính vị diếp cá hơi lạnh, cay, hơi độc, đi vào kinh phế. Tác dụng chữa trĩ, đinh nhọt, sởi, đau mắt đỏ do vi khuẩn mủ xanh, bí tiểu tiện, phụ nữ kinh nguyệt không đều, có thể phối hợp với một số vị thuốc Nam khác chữa sốt xuất huyết. Thường dùng dưới dạng sắc hoặc ép nước cốt - chế dầu dấp cá để nhỏ mắt. Liều dùng thông thường loại cây khô từ 6 - 12g, hoặc cây tươi (dùng lá) từ 20 - 40g).
    Theo sách "Nam dược thần hiệu" rau diếp cá vị cay, tanh hôi (có mùi tanh như cá), tính ấm mát, hơi độc, chữa chốc đầu, ghẻ lở, đau răng v.v. Sách "Bản thảo cương mục" cũng nói tương tự.
    Sau đây xin giới thiệu một số phương thức chữa trị bệnh bằng rau diếp cá
    Chữa sốt xuất huyết
    Rau diếp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g - sắc đặc uống làm nhiều lần trong ngày.
    Chữa bệnh trĩ
    Rau diếp cá dùng ăn sống hàng ngày - kết hợp lấy diếp cá giã nát và rịt vào nơi bị trĩ, băng lại mỗi ngày 1 đến 2 lần rất tốt.
    Nếu trĩ đau nhức thì lấy diếp cá nấu sôi già đổ ra chậu để xông hậu môn, đến lúc nước còn ấm thì ngâm và rửa sạch vùng hậu môn bằng nước đó - sau lại giã rau diếp cá rịt vào chỗ bị trĩ và băng lại.
    Chữa mụn nhọt sưng đỏ
    Lấy vài lá diếp cá rửa sạch, giã nát, khi đi ngủ rịt vào mụn nhọt băng lại, sáng dậy bỏ ra - làm vài lần sẽ mau khỏi.
    Chữa vú sưng tắc sữa
    Dùng 20g cây diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Đổ vào 600ml nước, sắc còn lại 200ml, chia đều 3 lần uống trong ngày.
    Chữa đau mắt đỏ
    Rau diếp cá 10 lá, rửa sạch giã nhuyễn - dùng vải mỏng hoặc giấy xốp gói đắp lên mắt sẽ khỏi.
    Chữa viêm tuyến sữa
    Lá diếp cá 30g, lá cải trời 30g (cải trời tức hạ khô thảo nam), giã nát, thêm chút nước sôi để nguội vắt lấy nước cốt uống - còn bã chưng nóng với giấm rịt vào nơi sưng đau vài lần là khỏi.
    Chữa đái buốt đái dắt
    Rau diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi thứ 50g rửa sạch, vò nát lọc lấy nước trong uống nhiều ngày sẽ khỏi.
    Chữa trẻ lên sởi
    Rau diếp cá một nắm sao sơ, sắc uống sẽ tiệt nọc - không tái phát.
    Chữa viêm phổi do sởi
    Rau diếp cá, rau dền đỏ, lá đậu săng, cam thảo đất mỗi thứ 15 - 20g. Đổ 3 bát sắc còn 1 bát chia 3 lần uống trong ngày.
    Lưu ý: chỉ dùng trong điều kiện xa cơ sở y tế hoặc dùng kết hợp với điều trị Tây y.
    Theo danh y Lê Trần Đức, khi mắc chứng viêm phổi, viêm ruột, viêm thận phù thũng, đi lỵ dùng 50g rau diếp cá sắc uống nóng thì khỏi. Còn bác sĩ Lê Minh lấy rau diếp cá khô 20g và 10 quả táo đỏ sắc với 600ml nước còn 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày chữa được chứng viêm tai giữa.
    Chữa kinh nguyệt không đều
    Lá diếp cá 30 - 40g sắc uống thường xuyên sẽ khỏi.
    Chữa chứng âm thư phát ở lưng
    Lấy rau diếp cá giã nát vắt lấy nước cốt bôi lên chỗ lưng đau. Hoặc dùng lá chuối tươi gói lại, nướng chín rồi đắp vào chỗ đau. Nhớ chừa một lỗ chính giữa vùng đau để hơi độc tiết ra. Thay đổi nhiều lần trong ngày sẽ kết quả.

    Diếp cá là loại rau gia vị rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

    Theo Đông y, diếp cá có vị cay chua, mùi tanh giống mùi cá, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát trùng, chữa viêm phổi, viêm khớp, lở loét cổ tử cung, táo bón do thói quen, kiết lỵ do vi khuẩn cấp tính, viêm gan vàng mật cấp tính, các chứng bệnh về thận, viêm mũi, viêm tai giữa sưng mủ, quai bị, viêm họng mãn tính, bệnh về ruột già, viêm tuyến tiền liệt, mụn nhọt mẩn đỏ và một số chứng bệnh khác.

    Dưới đây, xin giới thiệu tới bạn đọc một số bài thuốc chữa bệnh từ rau diếp cá:

    [​IMG]

    - Chữa mụn nhọt ưng đỏ, mụn trứng cá: Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch, một nửa đem giã nát, đắp lên vùng bị mụn, một nửa đem ăn sống (Nếu không ăn được sống, có thể giã nát lấy nước uống với đường cũng được).

    - Trị đái buốt đái dắt, tiểu đêm: Rau diếp cá, rau mã đề và rau má mỗi thứ 50g rửa sạch, vò nát lọc lấy nước trong uống 1 đến 2 tuần sẽ có tác dụng.

    - Chữa viêm phổi, viêm ruột: Rau diếp cá 50g, sắc lấy nước uống, ngày uống 2 – 3 lần trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi.

    - Trị quai bị: Lấy một ít lá diếp cá tươi, giã nhuyễn và đắp lên quai hàm, băng lại cố định, mỗi ngày làm 2 lần.

    - Chữa bệnh trĩ: Rau diếp cá dùng ăn sống hàng ngày - kết hợp lấy diếp cá giã nát và rịt vào nơi bị trĩ, băng lại mỗi ngày 1 đến 2 lần rất tốt.

    - Chữa bệnh đau mắt đỏ: Rau diếp cá 10 lá, rửa sạch giã nhuyễn - dùng vải mỏng hoặc giấy xốp gói đắp lên mắt sẽ khỏi.

    - Chữa bệnh táo bón: Lấy 10g diếp cá sao khô, đổ nước nóng vào ngâm 15 phút, sau đó uống thay trà. Trong thời gian trị liệu phải ngừng sử dụng các loại thuốc khác, 10 ngày sau, sẽ có kết quả.

    - Trị các chứng bệnh về thận: Lấy 50 - 100g rau diếp cá (sao vàng), đổ 1.000ml nước sôi vào ngâm trong 30 phút sau đó lấy ra uống, mỗi ngày 1 thang. Uống lien tục trong vòng 3 tháng.

    Lưu ý: Bạn có thể sử dụng rau diếp cá thay rau xanh từ 1 đến 2 bữa trong tuần, tùy vào khẩu phần ăn của từng thành viên trong gia đình.



    Rau diếp cá còn gọi là rau giấp (giấp cá), mọc hoang hoặc được trồng ở nơi ẩm ướt. Đây là một trong các loại rau dùng làm gia vị ăn kèm trong các bữa ăn. Theo Đông y, rau diếp cá vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng.

    Dưới đây là một số công dụng cụ thể của rau diếp cá.

    - Chữa sốt ở trẻ em: Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

    - Chữa kinh nguyệt không đều: Cây diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.


    [​IMG]


    - Chữa viêm âm đạo: Cây diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ (vừa). Cho tất cả vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước đã nguội để ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, làm trong 7 ngày liền thì bệnh sẽ thuyên giảm hẳn.

    - Chữa viêm tuyến vú: Lá diếp cá 30g (dùng lá tươi), lá cải trời (một loại rau dại mọc rất nhiều vào mùa xuân) 20g. Rửa sạch hai thứ lá trên, giã nhỏ, lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, cần uống 5 ngày liền.

    - Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt.

    - Chữa táo bón: Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống trong 10 ngày. Lưu ý: Trong thời gian điều trị không được sử dụng các loại thuốc khác.

    - Chữa bệnh viêm tai giữa: Lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10g, nước 60ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

    - Chữa viêm phế quản: Lá diếp cá, cam thảo đất mỗi thứ 20g. Sắc đặc, uống dần trong ngày.

    - Hỗ trợ điều trị sỏi thận: 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng. Sau 2 tháng nếu muốn uống tiếp thì 7 ngày sau mới uống.

    - Trị chứng đái buốt, đái rắt: 20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày.

    Diếp cá còn gọi là giấp, ngư tinh thảo. Mọc hoang hay trồng ở nơi ẩm ướt. Là một trong các loại rau thơm gia vị chủ yếu quen dùng ở miền Nam nước ta. Theo Đông y, diếp cá vị cay, hơi lạnh, hơi độc; vào phế và can có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng. Dùng cho các trường hợp viêm khi phế quản, hen suyễn, ap-xe phổi, phù nề, hội chứng lỵ cấp, viêm đường tiết niệu, đái dắt, đái buốt, huyết trắng, khí hư, mụn nhọt.

    Liều dùng cách dùng: 10 - 30g khô, 30 - 60g tươi.

    Một số cách chữa bệnh có diếp cá:

    Chữa đau sưng: Diếp cá 15g, nhọ nồi 15g, cải rừng 15g, xương sông 15g, dưa chuột 15g, khế 15g, đơn đỏ 15g, huyết dụ 15g, xích hoa xà 3 lá, bí đao 3 lát, củ nâu 3 lát. Tất cả giã nát, thêm nước và vắt lấy nước uống, bã đắp vào chỗ sưng (Nam dược thần hiệu)

    Chữa sởi: Diếp cá 15g, rau dệu 15g, đậu chiều 12g, cam thảo đất 12g. Sắc uống làm 2 lần trong ngày. Thuốc thúc sởi mau phát ra ngoai.

    Chữa viêm phổi: Diếp cá 20g, thạch cao 40g, kim ngân 20g, lô căn 20g, liên kiều 20g, hạnh nhân 12g, hoàng liên 12g, hoàng cầm 12g, ma hoàng 8g, cam thảo 5g. Thạch cao sắc trước 15 phút; hoàng liên giã dập, cho các vị thuốc vào sắc uống làm 2 lần trong ngày. Nếu khó thở, thêm đinh lịch tử 12g, tang bạch bì 12g; nếu ho ra máu thêm bạch mao căn 12g.

    Chữa viêm xoang nhiễm khuẩn: Diếp cá 20g, thạch cao 40g, kim ngân hoa 16g, tân di 12g, hoàng cầm 12g, chi tử 12g, tri mẫu 12g, mạch môn 12g. Thạch cao sắc trước 15 phút, sau đó cho các vị thuốc vào, sắc uống. Ngày uống 1 thang.
    Diếp cá.

    Nếu bệnh nhân sợ lạnh, sốt, nhức đầu thì bỏ hoàng cầm, mạch môn, thêm ngưu bàng 12g, bạc hà 12g.

    Diếp cá trộn củ rau diếp: Diếp cá tươi 100g, rau diếp tươi 100g. Rửa sạch hoặc nhúng qua nước sôi, thái đoạn, cho thêm 2 - 3g bột muối, trộn đều. Pha sẵn nước gia vị gồm: tương giấm, dầu vừng, gừng tỏi được bỏ vỏ gia nát, hành đập giập. Tất cả đem trộn làm sa lát, cho ăn. Dùng cho các trường hợp ap-xe phổi, viêm khi phế quản, viêm đường tiết niệu.

    Xi-rô tỳ bà diếp cá: Lá diếp cá 60g, lá tỳ bà 20g, nước ép bí đao 100ml. Lá diếp cá và tỳ bà đem ép lấy nước. Tất cả nước ép này cũng đem trộn đều, thêm chút đường trắng hòa tan. Dùng cho các bệnh nhân viêm khí phế quản, nóng sốt ho nhiều đàm (đàm nhiệt khái tấu).

    Ngư tinh thảo kim ngân hoa ẩm: Ngư tinh thảo 30g, kim ngân hoa 15g, bạch mao căn 30g, liên kiều 15g. Sắc lấy nước, pha thêm chút đường trắng, chia 2 - 3 lần uống trong ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm phổi cấp, viêm đường tiết niệu sốt nóng, ho, tiểu dắt, tiểu buốt, nổi ban dị ứng.

    Kiêng kỵ: Không dùng cho các trường hợp hư hàn.


    Công dụng chữa bệnh của quả đào tiên
    Tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ răng cưa
    Tác dụng chữa bệnh của cây chè đắng
    Tác dụng chữa bệnh của rau muống
    Công dụng chữa bệnh của cây măng tây
    Tác dụng của cây cỏ sữa nhỏ

    (st)
    HoaTuBiBinh Yen thích bài này.
  10. HoaTuBi

    HoaTuBi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2014
    Đã được thích:
    2.151
    [​IMG]

Chia sẻ trang này