Sưu tập các bài thuốc,các mẹo vặt và các kỹ năng ứng xử cần thiết trong cuộc sống !

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi phongthuyBDS, 28/10/2012.

9974 người đang online, trong đó có 1104 thành viên. 11:00 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 111973 lượt đọc và 1008 bài trả lời
  1. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Bài thuốc trị bỏng hiệu quả tuyệt vời
    Để trị bỏng, dùng vỏ cây táo ngâm với rượu từ 50 đến 60 độ cồn rồi chiết lấy dịch bôi vào vết bỏng mỗi ngày 3-4 lần, không cần băng bó vết bỏng.


    Theo TS Võ Văn Chi, tác giả cuốn sách "Từ điển Cây thuốc Việt Nam" táo có tên khoa học là Ziziphus mauritiana Lam, thuộc họ táo ta Rhamnaceae.

    [​IMG]

    Bộ phận của cây táo là vị thuốc đông y

    Đây là loại cây nhỡ, cành rủ xuống lúc còn non có lông, sau nhẵn màu xám đen, có gai. Lá hình bầu dục hoặc trái xoan, mặt trên có màu lục đậm và nhẵn, mặt dưới lông dày mềm màu hung, mép khía răng, ba gân gốc. Hoa thành chùm ở nách lá, cánh hoa có màu trắng nhạt, móng hẹp. Quả hạch hình cầu vỏ nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín có màu hơi vàng, quả giữa vị ngọt, hơi chua. Quả có 1 hạch cứng sù sì, trong chứa một hạt dẹt (táo nhân).

    Thường táo ra hoa kết quả hầu như quanh năm. Cây ra hoa vào tháng 6 đến 12, có quả từ tháng 10 tới tháng 3 năm sau. Loài cây này được phổ biến ở Việt Nam và các xứ nóng ở châu Phi, Ấn Độ, Ả Rập, Trung Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác.

    Trong Đông y dùng vỏ thân táo để làm thuốc. Thu hái vào mùa thu, loại bỏ vỏ, phơi khô. Cây có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, tác dụng sinh cơ, tiêu viêm dùng để trị bỏng cháy. Cũng có thể ngâm với rượu từ 50% - 60%, dùng bôi ngoài.

    Phân tích thành phần dược lý cho thấy vỏ cây táo có chứa mauritin A, amphiline D, mauritin B và frangufoline, ngoài ra còn có axit betulinic. Trong 1 thí nghiệm cho thấy: Thuốc sắc lá và thân táo ta có tác dụng hưng phấn rõ rệt đối với tử cung chuột lớn nuôi tách bày, có thể làm giãn mạch máu ở chuột lớn. Có thể dùng thuốc này để hạ huyết áp và gây mê cho chó bằng đường tiêm tĩnh mạch.

    [​IMG]

    Vỏ táo ngâm rượu trị bỏng rất hiệu quả

    Tiến sĩ Võ Văn Chi giới thiệu 1 số bài thuốc từ cây táo như sau
    Trị bỏng nước sôi, bỏng lửa
    Vỏ cây táo ngâm với rượu từ 50 đến 60 độ cồn rồi chiếc lấy dịch bôi vào chỗ tổn thương, ngày 4-5 lần. Sau khi lớp bôi trước khô thì bôi tiếp lớp khác. Từ ngày thứ 2 trở đi chỉ bôi mỗi ngày 1- 2 lần. Không cần băng bó vết bỏng (theo Trung dược đại từ điển).

    Băng huyết, lậu huyết (rong huyết)
    Lấy vỏ cây táo và hạt rang vàng hạ thổ. Đổ nước sắc thật đặc, ngày uống ba lần sẽ khỏi chứng băng huyết, lậu huyết (theo Tuyển tập Kinh nghiệm chữa bệnh bằng Đông y – Hội Đông y Nghệ Tĩnh).

    Theo: Phụ nữ new

    *
    Nếu ngay lúc bị bỏng có thể dùng ngay nước tiểu ( của bản thân hay của người khác) tưới vào chỗ bỏng thì thật tuyệt vời đó các bạn nhé!
    Binh Yen, dungdoandaccuong_ht thích bài này.
  2. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Bạn nên ăn củ đậu thường xuyên hơn bất cứ món nào?
    Củ đậu được nhiều người biết đến là nguyên liệu chế biến những món ăn vừa ngon, vừa mát. Ngoài ra, củ đậu còn là loại củ có rất nhiều lợi ích về sức khỏe: hỗ trợ hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, kháng khuẩn… và có thể dùng để làm đẹp da. Hãy cùng tìm hiểu ngay để biết tại sao bạn nên ăn củ đậu thường xuyên hơn nhé!


    [​IMG]
    Bạn nên thường xuyên ăn củ đậu hơn

    1. Hỗ trợ hệ miễn dịch
    Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ ngăn ngừa được nhiều triệu chứng bệnh cho cơ thể. Trong củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh khó thở và hen suyễn. Mao mạch yếu gây chảy máu cam ở mũi. Vì thế, củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe mao mạch và giảm tình trạng chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng.

    2. Củ đậu có tác dụng làm đẹp da
    Đối với những làn da khô, có thể dùng củ đậu thái lát đắp mặt hay ép lấy nước làm mặt nạ giúp làn da mặt thêm mịn màng, giảm nếp nhăn, giữ ẩm, giúp da căng bóng hơn. Ngoài ra, củ đậu còn giúp hút chất độc trong da rất hiệu quả.

    3. Kháng khuẩn
    Củ đậu cung cấp vitamin B6 – vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được. Vitamin B6 cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, để hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài cũng như bên trong cơ thể.

    4. Tốt cho tiêu hóa
    Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết, tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện. Ngăn ngừa chứng táo bón cho bà bầu.

    5. Trị ốm nghén
    Vì trong thành phần củ đậu có hơn 90% là nước nên rất có lợi cho các bà bầu ốm nghén. Chị em ốm nghén thường có cảm giác nhạt miệng và chán ăn.

    [​IMG]

    Củ đậu rất có lợi cho các bà bầu ốm nghén

    6. Củ đậu có tác dụng giảm cân
    Chính bởi lượng nước chứa trong 100g củ đậu là khoảng 92g nước, protit 1g, 0.7g xenluloza, 6g glucit, 0.3g tro và 2,4 g tinh bột. Do vậy, nó sẽ cung cấp được 29kcalo mà không có chất béo đã giúp cơ thể giảm cân hiệu quả khi ăn củ đậu đều đặn.

    Một số thực đơn giảm cân từ củ đậu bạn nên tham khảo:
    Món củ đậu cuốn tôm

    Nguyên liệu: Củ đậu: 1 củ, Tôm: 150g

    Chế biến:

    - Đem gọt bỏ vỏ củ đậu sau đó thái thanh dài, trộn đều với hạt nêm cho vào nồi hấp chín.

    - Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng tôm rồi cho vào nồi hấp chín.

    - Cho ít củ đậu vào bánh tráng rồi cuộn lại. Dùng hành lá đã chần qua nước sôi cột tôm vào.

    Làm nước ép củ đậu

    Nguyên liệu: 500g củ đậu

    Cách làm:

    - Rửa sạch và gọt vỏ củ đậu rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

    - Cho vào máy ép hoa quả ép lấy nước, bỏ bã lọc nước ra cốc và uống trực tiếp.
    ST
    dungdoandaccuong_ht thích bài này.
  3. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Khoai sọ "siêu phẩm" hút độc và tiêu diệt các khối ung bướu

    Khoai sọ chứa 1 hợp chất giúp tái tạo tế bào, tăng cường sự trao đổi chất. Trong dân gian thường dùng cao khoai sọ để đắp vào vị trí bị u bướu, ung nhọt. Kiên trì đắp khoảng 10 ngày cao khoai sọ, khối u sẽ teo hết.


    [​IMG]

    Khoai sọ vị thuốc tốt có thể chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo

    Khoai sọ thường dùng để chế biến những món canh như canh khoai sọ nấu sườn, canh khoai sọ rau rút, canh cua khoai sọ… Nhưng ít người biết rằng củ khoai sọ dân dã, rẻ tiền đó lại là vị thuốc tốt có thể chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo.

    Khoai sọ nhiều gọi là khoai môn, nhưng nhiều địa phương phân biệt khoai sọ là giống khoai có củ nhỏ, còn giống có củ to gọi là khoai môn. Bài viết này chỉ đề cập đến tính chất chữa bệnh của giống khoai sọ củ nhỏ thôi nhé.

    Theo khoa học hiện đại, khoai sọ có khá nhiều công dụng chữa bệnh, do dùng dưới dạng thô chưa tinh chế nên cần sử dụng lâu dài thì hiệu quả sẽ thấy rõ ràng.

    Trong khoai sọ chứa một lượng kali khá lớn, nó giúp kiểm soát mức huyết áp đồng thời cũng hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào có trong khoai sọ giúp nhuận tràng, thải cặn bã ra khỏi cơ thể nhanh nhất. Trong 100g khoai sọ có khoảng 1,5g chất xơ, đáp ứng được khoảng 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ này giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột, đại tràng, thải độc và đào thải lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

    Hàm lượng vitamin C và B6 phong phú trong khoai sọ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lão hóa. Trong khoai sọ chứa hơn 17 loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Khoai sọ còn chứa omega-3 và 6 rất tốt cho tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như phòng tránh các bệnh tật nói chung.

    Khoai sọ chứa 1 hợp chất giúp tăng tái tạo tế bào, làm cho cơ tế bào hoạt động mạnh, tăng tốc độ sự trao đổi chất, duy trì sự tươi trẻ, làm cho da trơn láng và giữ độ ẩm tốt. Chính lý do này khiến người Nhật Bản nói khoai sọ là “cội nguồn của tuổi trẻ từ thiên nhiên”.

    Theo Đông y, khoai sọ là thực phẩm lành tính, vị cay ngọt, bổ dưỡng có tính bình, vào 3 kinh tỳ (lá lách), vị (dạ dày) và đại tràng. Cả ba kinh này đều đảm nhiệm chức năng tiêu hóa thức ăn. Khoai sọ chữa trị được tất cả chứng bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, tiêu hóa kém, chán ăn, ợ hơi, đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, hay bị đau bụng….

    Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng chất lượng dịch vị tiêu hóa, lượng chất xơ phong phú trong khoai sọ sẽ giúp quét sạch ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại, trực tràng.

    Thêm một công dụng rất đặc biệt nữa của khoai sọ là khả năng tán khối kết, tiêu u. Nó có công dụng tiêu độc ở các khối u nhọt nói chung và trong một số trường hợp có tác dụng đối với cả khối u ung thư. 1 trong những ứng dụng tuyệt vời của tính năng này là cao khoai sọ dùng để chữa những chỗ bị sưng đau, khối hạch, khối u, mụn nhọt, chấn thương đụng giập, đau khớp, bong gân, bó xương gãy, đắp vào chỗ bị gout…

    Trong dân gian thường chế loại cao này như sau:

    [​IMG]

    Nguyên liệu và cách chế biến cao khoai sọ

    Khoai sọ (củ nhỏ, củ nhánh sẽ có công dụng tốt hơn củ cái), gừng tươi - 2 thứ liều lượng bằng nhau, gọt bỏ vỏ (không rửa), giã nát đắp lên những chỗ bị bệnh, mỗi ngày thay thuốc hai lần. Cần lưu ý cao phải dày từ 1,5 - 2cm, làm xong phải dùng ngay trong ngày mới có tác dụng, khi chế biến cố gắng không cho nước vào khoai sọ vì có thể sẽ gây ngứa.

    Các chuyên gia thực dưỡng còn dùng cao khoai sọ để tiêu khối ung bướu, hút độc, hạch cổ, thậm chí cả những khối u ung thư.

    Cách làm này như sau: Giã khoai sọ cùng 1/10 gừng tươi, có thể trộn thêm chút bột gạo, bột mì cho cao bớt nhão. Trước khi đắp cao cần phải áp nước gừng bằng cách nấu 200g gừng tươi giã nhuyễn cùng với 2lít nước. Chú ý sau khi nước sôi cần hạ nhỏ lửa đun lửa nhỏ chừng 15 phút.

    Nhúng khăn bông vào nước gừng, vắt khô chườm vào chỗ bệnh. Nếu thấy nguội, tiếp tục nhúng vào nước gừng nóng. Cứ làm như vậy sau khoảng 20 phút thì mới đắp cao khoai sọ vào vùng bị bệnh.

    Trải cao dày độ 1,5cm - 2cm lên miếng vải, rồi đắp cao trực tiếp lên da ở chỗ đau, rồi dùng vải băng lại cho miếng cao khỏi rơi ra. Để như vậỵ chừng 4 tiếng thì gỡ bỏ đi (nếu làm trước khi đi ngủ thì có thể để qua đêm). Ngày có thể đắp cao 1 đến 3 lần tùy bệnh nặng nhẹ.

    Cách làm này hết sức hiệu quả, giúp giảm đau nhanh chóng, nhiều người thực hiện sau khoảng 10 ngày đắp cao khoai sọ, khối u đã teo đi rõ rệt.
    ST
    Binh Yen, dungdoandaccuong_ht thích bài này.
  4. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    Chỉ với 1 ly mỗi ngày hết ngay chứng đãng trí, bổ não
    Uống thuốc bổ hàng ngày không bằng dùng một ly sữa bí ngô nguyên chất cực ngon. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc công thức nấu sữa bí ngô đỏ.


    [​IMG]

    Bí ngô là loại thực phẩm rất phổ biến

    Theo Y học cổ truyền, bí đỏ (bí ngô) có tác dụng bổ trung ích khí, tiêu đàm, kiện tỳ vị, giảm đau và giải độc rất hiệu quả. Còn trong y học hiện đại, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bí đỏ có chứa hàm lượng cao các chất như sắt, vitamin , muối khoáng và axít hữu cơ.

    Bí đỏ cực kỳ tốt cho sức khỏe và trí óc.
    Đặc biệt, bí đỏ rất giàu tryptophan giúp tế bào thần kinh tổng hợp serotonin cần thiết cho cơ thể, hạn chế mệt mỏi, luôn giữ được sự tỉnh táo và tránh suy giảm trí nhớ. Mặc dù giàu dưỡng chất nhưng bí đỏ lại nghèo năng lượng. Do vậy, tiêu thụ bí đỏ mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống lão hóa, giúp giảm cân, củng cố xương khớp, cải thiện hệ tiêu hóa, chữa đái tháo đường, trị cao huyết áp, giảm suy chức năng gan thận đồng thời phòng ngừa ung thư.

    Dưới đây là công thức nấu sữa bí đỏ bổ nãotrị chứng đãng trí.

    Nguyên liệu:

    – 1 trái bí đỏ nhỏ (khoảng 400g)

    – 800ml nước lọc

    – 100ml nước cốt dừa

    – 800ml sữa tươi có đường

    – Nửa lon sữa đặc

    Thực hiện:

    Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và thái lát. Cho bí đỏ vào nồi nước đun đến khi mềm, sau đó lấy bí đã mềm đem xay nhuyễn lúc còn nóng. Tiếp theo đổ sữa đặc, sữa tươi và nước cốt dừa vào xay trộn thêm lần nữa. Cuối cùng, đổ ra chai thủy tinh sạch có nắp đậy để dùng dần.

    [​IMG]

    Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe và trí óc.

    Chú ý:

    Nếu muốn giảm cân thì hãy thay bằng sữa tươi không đường và bỏ sữa đặc.

    Món sữa bí đỏ không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn làm đẹp da giữ dáng trên cả tuyệt vời. Còn chờ gì mà bắt tay vào làm sữa bí ngô ngay và luôn nào!

    Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe mỗi ngày!
    ST
    Binh Yen, dungdoandaccuong_ht thích bài này.
  5. suutapdoco

    suutapdoco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Đã được thích:
    4.317
    CHỮA MỤN CƠM, MỤN CÓC... DÀY ĐẶC
    [​IMG]
    (Trích từ bài của bác Nguyen Hong Anh -
    Mụn cóc, hạt cơm, kể cả mụn rất to có mủ xanh thành ngọn dài đến 1-2cm, mụn từng đám ở miệng ...
    Lấy lá mùng tơi rửa sạch, ngâm muối một lúc và giã nát đắp vào, dùng băng dính y tế băng lại thì 3 ngày sau, mụn tróc thành mảng và thay thế một lớp da mới hoàn toàn. Chỉ băng rau mùng tơi có một chỗ mà các chỗ khác không băng lại khỏi theo.
    Mụn ở bộ phận sinh dục (giống sùi mào gà) các bạn cũng dùng thử lá rau mùng tơi xem nhé.
    Lưu ý:
    - Phải dùng lá rau mùng tơi ta, loại lá nhỏ, mọc leo ở bờ rào và phải là rau sạch, không bị phun bất kì loại thuốc trừ sâu, tăng trưởng...
    - Nếu bị mụn cơm, cóc dày đặc quá nhiều ở những chỗ có nhiều dây thần kinh nhạy cảm thì nên đắp từng ít một, đừng đắp cả mảng to rộng sẽ bị rau mùng tơi cắn đau không chịu nổi, thật ra là da non mọc lên thay thế nên đau lắm chứ không ngứa.
    Binh Yendungdoan thích bài này.
  6. HoaTuBi

    HoaTuBi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2014
    Đã được thích:
    2.151
    Bé gái tử vong khi bố vừa cho bú bình vừa chơi điện thoại
    Vừa cầm điện thoại chơi game vừa bế và cho con bú bình, ông bố Singapore chẳng hề hay biết con đã tím tái vì sặc sữa.
    Theo Asiaone, sự việc xảy ra vào tháng 10 năm ngoái và vừa có kết quả điều tra hôm thứ 3 vừa qua.

    Em bé Reyhana 3 tháng tuổiđược bố Mohamed Shiddiq Sazali, 27 tuổi, trông nom khi mẹ vắng nhà. Anh Shiddiq ngồi trên giường, vừa chơi game điện thoại vừa bế con trong lòng và cho bé bú bình.

    [​IMG]
    Ảnh minh họa: The New Paper.

    Điều tra cho thấy, em bé đã lấy lưỡi đẩy núm ti ra nhưng ông bố vẫn tiếp tục chơi game và tống bình sữa vào miệng con. Sau đó, khi con gái khóc và bắt đầu khua khoắng, anh Shiddiq vẫn dán mắt vào màn hình mà không nhìn bé. Hai phút sau, bé Reyhana bỗng nằm yên.

    Cùng lúc này, ông ngoại của bé đi chợ về thì thấy cháu đã tái nhợt và bất động. Người ông vội vàng hồi sức cho cháu thì cô bé ói ra sữa. Reyhaha được đưa đi cấp cứu và qua đời sau đó một tiếng.

    Cảnh sát không tìm thấy dấu hiệu em bị sát hại. Khám nghiệm tử thi cho thấy, xương đùi và hộp sọ của em có vết rạn nhưng đó đều là các vết thương cũ và không hề góp phần gây ra cái chết của em.

    [​IMG]
    Sau khi bé Reyhana qua đời, ông bố trẻ lên facebook bày tỏ tình yêu với con gái.

    Mặc dù nguyên nhân cái chết của bé gái 3 tháng tuổi này không xác định được, báo cáo cuối cùng của cơ quan chức năng cho rằng, có thể việc bị sặc sữa đã khiến em tử vong.

    Vương Linh
    suutapdocoBinh Yen thích bài này.
  7. HoaTuBi

    HoaTuBi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2014
    Đã được thích:
    2.151
    Bé gái rách trán vì bố tung hứng va vào quạt trần
    Chơi trò tung hứng với bố, cô bé 3 tuổi người Thái Lan văng lên đập mạnh vào cánh quạt, gây nên vết chém ngang trán.
    Khi cô bé Oum Phoeykiln được ông bố 25 tuổi, ở tỉnh Rayong, đưa đến bệnh viện, các bác sĩ đã từ chối điều trị vì vết thương quá nghiêm trọng, cho đến khi gia đình đồng ý trả khoản tiền lớn cho ca phẫu thuật này.

    [​IMG]
    Gia đình bé Oum đã phải bán tài sản để trả tiền cho ca mổ của bé. Ảnh: The Sun.

    Vụ va đập mạnh đến nỗi cánh quạt kim loại bị bẻ gập xuống, còn sọ của cô bé lộ hẳn ra dưới lớp da bị rách.

    Anh Em, người cha làm nghề lái xe, chưa hết hoảng loạn cho biết, anh vẫn chơi với bé như thường ngày ở nhà. "Đột nhiên khi tôi tung con lên cao, đầu bé va vào quạt. Máu chảy khắp nơi. Thật là kinh khủng, tất cả những gì tôi có thể nghĩ đến lúc đó là đưa con tới bệnh viện".

    [​IMG]
    Vụ va đập mạnh đến nỗi cánh quạt trong nhà anh Em đã gẫy gập xuống. Ảnh:The Sun.

    "Nhìn thấy con đau đớn như vậy trái tim tôi vô cùng đau đớn. Bác sĩ nói khoản tiền phẫu thuật là khoảng 1.550 bảng Anh, chúng tôi không có số tiền đó, nhưng bác sĩ nói 'đừng quyết định chậm trễ, có thể sẽ quá muộn'".

    Người cha cho biết gia đình đang bán đồ đạc trong nhà để trả tiền cho ca phẫu thuật. Hiện cô bé đã được trở về nhà.

    Thuận An
    suutapdocoBinh Yen thích bài này.
  8. chuki

    chuki Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/04/2010
    Đã được thích:
    15.341
    Thanks các bác có tâm
    suutapdoco thích bài này.
  9. chuki

    chuki Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/04/2010
    Đã được thích:
    15.341
    Theo mình nghĩ ko nên post những bài này lên,có cảm giác là thầy tu đang quảng cáo
  10. dungdoan

    dungdoan Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2015
    Đã được thích:
    2.501
    “Không cần một hạt cà phê nào vẫn có thể pha chế ra cà phê”

    Theo chuyên gia về cà phê: Thực trạng cà phê bẩn tại Việt Nam đang ở mức báo động, thậm chí, không cần một hạt cà phê nào vẫn có thể pha chế ra cà phê.

    [​IMG]
    Ảnh minh họa.

    Có thể “hô biến” hóa chất thành…cà phê

    Mới đây, ông Nguyễn Xuân Thái, Giám đốc Công ty TNHH 1 TV cà phê Thắng Lợi, người đã có thâm niên 40 năm trong ngành sản xuất cà phê, chia sẻ: trước đây, thời bao cấp, các chính sách “ngăn sông cấm chợ”, không cho hàng hóa lưu thông dẫn tới hiện tượng người dân buộc phải uống thứ cà phê “dởm” được chế xuất từ hương liệu mua đầy ở chợ Kim Biên (Tp.HCM).

    “Để pha chế cà phê, ra chợ Kim Biên, bạn muốn mua hương liệu gì, hóa chất gì cũng có… Hóa chất trong đó có cafein, chất tạo keo, chất tạo bọt, tạo đắng, tạo sánh… Thậm chí, không cần một hạt cà phê nào, người ta vẫn làm ra cà phê để uống bình thường. Sau này, để pha trộn cà phê, người ta còn rang bắp, rang đậu tương trộn vào…” – ông Thái vạch trần những “chiêu trò” làm cà phê bẩn.

    Vị Giám đốc này cũng khẳng định: Thứ cà phê được chế từ hóa chất hay hương liệu đó rất độc hại, nếu người tiêu dùng cứ tiếp tục uống, nguy cơ ung thư sẽ rất cao.

    Ngoài ra, một số nhà máy sử dụng cà phê lượm gốc (tức cà phê phế) để sản xuất cà phê hòa tan. Loại cà phê này cũng không tốt cho sức khỏe người dùng bởi vì những hạt cà phê đó nằm dưới gốc cây lâu ngày, cộng với việc các hộ dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tưới cho cây cà phê, thuốc từ lá, thân cây sẽ rơi xuống gốc, hạt cà phê nhặt dưới gốc cây theo đó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cà phê, gây ra sự độc hại nhất định.

    “Chúng ta cần tỉnh ngộ, phải làm cà phê sạch, phải đi mua cà phê nguyên chất về để rang xay cung cấp ra thị trường, chứ không được sử dụng cà phê hương liệu” – ông Thái nhấn mạnh.

    Ông cũng khuyên người dùng hãy tự bảo vệ chính mình bằng cách: Mỗi lần đi uống cà phê nên tìm quán có thương hiệu, có biển báo “cà phê an toàn” – đó là những quán có giấy chứng nhận của công ty bảo vệ thực vật để đảm bảo cà phê không sử dụng thuốc sâu, có giấy chứng nhận của các tổ chức thế giới về độ an toàn cũng như chất lượng…

    Báo động thực trạng cà phê bẩn trên thị trường

    Nhận xét về thực trạng cà phê bẩn ở Việt Nam, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty CP Tập đoàn Thái Hòa, chủ nhãn hiệu cà phê Thái Hòa đã phải thốt lên: Cà phê bẩn trên thị trường hiện nay đang ở mức báo động nguy hiểm.

    Ông An cho biết: “Tất cả những vị như chua (dòng cà phê Arabica), đắng (dòng Robusta), chát (dòng Excelsa), bản thân trong cà phê đã có rồi nhưng thay vì trộn các dòng cà phê vào với nhau thì người ta lại “cải lương” đi, không “chế” từ cà phê mà đưa vị khác vào. Trong đó, có một số hóa chất độc hại có thể gây ung thư như chất tạo bọt, tạo đắng, tạo sánh…”.

    Ông lấy ví dụ: Lẽ ra đưa cà phê mít Excelsa vào để tăng vị chát thì dân Việt Nam lại cho nhân cau vào để chế biến thành cà phê “bẩn”. Trong khi đó, nhân cau lại là chất gây nghiện, tạo kích thích mà tính phấn khích cao, chính vì vậy, tập quán từ xưa, những người dân ăn trầu cau thường “nghiện”.

    “Vừa rồi, tổ chức y tế thế giới WHO đã phân tích 108 đồ ăn thức uống gây ung thư, trong đó có nhân cau là một chất gây ung thư đứng hàng thứ 16. Người Đài Loan đã khuyến cáo chặt bỏ cây cau không cho dân trồng nữa. Mặc dù vậy, việc dùng nhân cau trong pha chế cà phê vẫn rất phổ biến” – ông An lưu ý.

    Trong buổi tọa đàm “Cà phê bẩn - thực trạng và giải pháp” tổ chức hồi tháng 7/2016 mới đây, ông Nguyễn Tiến Đạt, trưởng phòng kiểm soát chất lượng hàng hóa Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương cũng đã cho rằng: Vấn đề nhức nhối nhất hiện nay là việc sử dụng hóa chất hay phụ gia trái phép trong sản xuất cà phê. Các đối tượng này thường sử dụng các loại hóa chất có giá rẻ, hóa chất không được phép sử dụng, chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe người tiêu dùng.

    Còn ông Vương Ngọc Tuấn, phó tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) thì nhấn mạnh: Những sản phẩm cà phê kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng hằng ngày không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của cà phê VN.

    Thiết nghĩ đã đến lúc: Người tiêu dùng phải được cung cấp những ly cà phê không những ngon mà phải sạch, đúng chất cà phê Việt Nam.

    Theo VietQ
    Binh Yen thích bài này.

Chia sẻ trang này