Tại sao 95% nhà đầu tư thua lỗ??? 4% hòa vốn??? 1% chiến thắng???

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Cuongndv, 26/08/2016.

306 người đang online, trong đó có 122 thành viên. 00:52 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 11737 lượt đọc và 63 bài trả lời
  1. mrphamvn

    mrphamvn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/09/2007
    Đã được thích:
    392
    Cty của Quyết còi thì có mỗi FLC là "có vẻ" có tí tài sản BĐS thật. Nên giá của nó mới giữ đc 5.x

    Còn các cty con khác của Quyết - đúng là dạng lừa đảo. Chả đáng 1 xu, vậy nên nó mới có giá bèo 2-3k

    Mà giá hiện tại cũng có thể xuống nếu FLC đứt cước
    Cuongndv thích bài này.
  2. Cuongndv

    Cuongndv Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/02/2016
    Đã được thích:
    1.043
    Ở gầm cầu nào vậy bác? Hôm nào em đến mua ủng hộ hết trái cây của họ, rồi để vài ngày cho thối và ném vào nhà QC!
  3. thichuptrend

    thichuptrend Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    22/08/2014
    Đã được thích:
    882
    Tóm lại tiền của ae chúng ta mà đổ vào những cty như thế này, xong rồi bị bọn nó xử dụng lãng phí ko sinh lời vì phải đi đút lót, bao gái sắm bt xe sang... Rất lãng phí nguồn lực... TTCK VN muôn đời không phát triển được.. Ae ta thì bị cho là những con bạc còn nhóm bọn nó thì sống sung sướng suốt ngày chơi golf bao gai.
    Cuongndv thích bài này.
  4. hosino

    hosino Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    10/06/2009
    Đã được thích:
    2.463
    Ủng hộ bà con tẩy.
    Thằng cho dạ i ấy nó cũng đi bơm vá lùa gà, cổ nào nó không mua thì dìm... chứ tốt đẹp gì mà nâng bi nó :))
  5. Hungckvn65

    Hungckvn65 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/11/2014
    Đã được thích:
    15.161

    rút ruột flc
    Hỏi nó nguồn gốc tiên của nó ơ đâu. Đến cụ nội nó k trả lời đuọc.
  6. Cuongndv

    Cuongndv Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/02/2016
    Đã được thích:
    1.043
    Faros của Trịnh Văn Quyết tăng vốn điều lệ “ảo”?
    Thứ Hai, ngày 29/08/2016, 07:52

    Với ý kiến của Công ty kiểm toán ASC về việc 18 lần chuyển tiền đến và đi trong ngày 8.1 để tăng vốn điều lệ trong quý I.2016 do 3 cổ đông góp vốn với số tiền là 462,5 tỷ đồng, nhà đầu tư nghi ngờ Faros tăng vốn “ảo”. Vì tiền tăng vốn vừa chuyển về công ty đã được rút đi ngay với mác ủy thác đầu tư tài chính.

    [​IMG] [​IMG]

    Dự án FLC Hạ Long: Ưu ái cho "nhà đầu tư chiến lược"?
    Dự án FLC Hạ Long: Khu nghỉ dưỡng “nuốt” 100ha đất rừng
    FLC thâu tóm đất nông nghiệp: "Không thể đánh đổi mọi thứ vì kinh tế"
    Thanh Hóa báo cáo Trung ương vụ “ngư dân Sầm Sơn” phản đối FLC
    Vụ FLC chặn bãi biển của dân: Giá như Thanh Hóa ngồi lại với dân sớm hơn
    Thấy gì qua 'trận đồ' đầu tư tài chính của FLC?

    Sở GDCK TP. HCM (HOSE) đã có quyết định chấp thuận cho CTCP Xây dựng Faros niêm yết 430 triệu cổ phiếu, với mã chứng khoán là ROS. Ngày 01.09 tới đây sẽ là ngày giao dịch chính thức cổ phiếu của Faros.

    Theo đó, Faros được chấp thuận chính thức niêm yết 430 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 4.300 tỷ đồng, mệnh giá mỗi cổ phiếu là 10.000 đồng.

    Faros có vốn điều lệ 4.300 tỷ đồng, hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, tư vấn thiết kế và quản lý các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông... và là một trong những nhà thầu chính xây dựng các dự án của Tập đoàn FLC.

    2 năm tăng vốn gấp 2.866 lần

    Faros tiền thân là Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào tháng 3.2011, với vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng. Đến ngày 13.5.2015 đổi tên thành Faros. Trải qua 5 năm và 5 lần tăng vốn, đến tháng 3.2016, vốn điều lệ của công ty đã tăng lên 4.300 tỷ đồng, tương đương với vốn điều lệ của Vinaconex.

    [​IMG]

    Quá trình tăng vốn điều lệ của Faros thực chất chỉ diễn ra trong 2 năm, từ tháng 4.2014 đến hết quý II.2016

    Tuy nhiên, quá trình tăng vốn thực chất chỉ diễn ra trong hơn 2 năm, bắt đầu từ tháng 4.2014 đến tháng 6.2016. Cụ thể, tháng 4.2014 với giá trị vốn tăng thêm là 223,5 tỷ đồng. Năm 2015 tăng vốn 2 lần với tổng giá trị vốn tăng thêm là 4.162 tỷ đồng. Năm 2016 tăng vốn 2 lần với tổng giá trị vốn tăng thêm là 1.263 tỷ đồng.

    Theo bản cáo bạch của Foros, Chủ tịch FLC, ông Trịnh Văn Quyết đồng thời là cổ đông lớn nhất của Faros khi sở hữu 179,7 triệu cổ phiếu, tương đương 41,79% vốn điều lệ. Tạm tính theo mệnh giá 10.000 đồng thì lượng cổ phiếu ROS mà ông Quyết nắm giữ có trị giá 1.800 tỷ đồng.

    Hiện ông Quyết cũng là cổ đông lớn nhất của FLC Group với 93 triệu cổ phiếu (14,6% vốn điều lệ), có trị giá 521 tỷ đồng theo thị giá hiện tại của cổ phiếu FLC là 5.600 đồng. FLC Group vừa hoàn tất đợt tăng vốn từ 5.300 tỷ đồng lên 6.380 tỷ đồng.

    [​IMG]

    Ông Trịnh Văn Quyết sở hữu 179,7 triệu cổ phiếu, tương đương 41,79% vốn điều lệ của Faros nhưng không tham gia HĐQT hay điều hành

    Với lượng cổ phiếu FLC và ROS đang nắm giữ, ông Trịnh Văn Quyết sẽ nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá vào khoảng trên 2.300 tỷ đồng, con số đủ để giữ một vị trí trong Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

    83% vốn điều lệ đi ủy thác đầu tư tài chính

    Tuy nhiên, báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 của Faros cho thấy một số điểm đáng lưu ý. Thứ nhất, đó là khoản tiền và tương đương tiền của Faros tính đến 30.6 là 11,8 tỷ đồng, giảm mạnh so với đầu năm là 42,4 tỷ đồng. Với một công ty xây dựng có vốn điều lệ 4.300 tỷ đồng, đặc biệt là mới tăng vốn lớn trong thời gian gần đây, so với các doanh nghiệp cùng ngành trên sàn như CTD là 1.360 tỷ đồng, HBC là 400 tỷ đồng, thì 11,8 tỷ đồng là một con số rất nhỏ.

    Theo báo cáo tài chính nửa năm của Faros cho thấy doanh thu 6 tháng đạt 1.072 tỷ đồng, lãi gộp 103 tỷ đồng, lãi từ hoạt động tài chính 106,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 153 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu và lợi nhuận từ lĩnh vực hoạt động chính xây lắp của Faros là rất nhỏ so với quy mô vốn 4.300 tỷ đồng.

    [​IMG]Doanh thu từ hoạt động tài chính là 106,9 tỷ đồng, trong khi doanh thu và lợi nhuận từ lĩnh vực hoạt động chính rất nhỏ so với vốn điều lệ là 4.300 tỷ đồng

    Một vấn đề nữa, ông Quyết là cổ đông lớn nhất của Faros với tỷ lệ sở hữu là 41,8% vốn điều lệ nhưng lại không nằm trong HĐQT hay ban điều hành của công ty. Đây là điều kỳ lạ, khi mà người nắm nhiều cổ phiếu nhất lại không tham gia quản trị doanh nghiệp.

    Quan trọng, trong báo cáo kiểm toán, Công ty TNHH kiểm toán ASC nhấn mạnh, đó là: “Tính đến ngày 30.6, tổng số tiền Faros uỷ thác đầu tư cho các cá nhân là 1.417 tỷ đồng, uỷ thác đầu tư cho các tổ chức là 2.149 tỷ đồng (chi tiết tại thuyết minh số V.2). Trong kỳ, tổng số tiền lãi phải thu từ các hợp đồng uỷ thác này được hạch toán trên tài khoản Doanh thu tài chính với số tiền là 92,9 tỷ đồng. Số tiền lãi theo điều khoản hợp đồng uỷ thác đầu tư sẽ được thanh toán khi tất toán hợp đồng”.

    Một ý kiến nữa của kiểm toán ASC: “Như đã nêu tại thuyết minh số V.17.c, đợt tăng vốn điều lệ trong quý I.2016 do 3 cổ đông góp vốn với số tiền 462,5 tỷ đồng, tương ứng với mỗi lệnh chuyển tiền đến có một lệnh chuyển tiền đi liên tục 18 lần, các lệnh chuyển tiền đến và đi cho các bên nhận uỷ thác được thực hiện trong cùng ngày 8.1.2016”.

    [​IMG]Ý kiến của công ty kiểm toán ASC về việc chuyển tiền đến và đi liên tục trong quá trình tăng vốn điều lệ của Faros ngày 8.1

    Điều đó có thể hiểu, tiền tăng vốn sau khi chuyển về công ty thì được rút đi ngay. Điều này dấy lên nghi ngờ đối với các nhà đầu tư là tăng vốn “ảo”, khi việc chuyển tiền đến chỉ là thủ tục để phát hành thành công nhưng sau đó tiền được chuyển đi ra khỏi công ty ngay lập tức với các mác ủy thác đầu tư tài chính. Và với số tiền 3.566 tỷ đồng uỷ thác cho các cá nhân và tổ chức đầu tư, các cổ đông sẽ không biết họ đang làm gì với số tiền lớn đó.

    Điều đáng nói, Faros đã dành 3.566 tỷ đồng để uỷ thác đầu tư tài chính, chỉ còn 734 tỷ đồng để dành cho ngành nghề chính. Đây là một rủi ro lớn và tiềm tàng khi mang 83% vốn điều lệ đi ủy thác đầu tư tài chính cho các cá nhân và tổ chức.

    Một thủ thuật “làm đẹp” cho cổ phiếu ROS, đó là công ty kinh doanh vẫn có dòng tiền dương. Tuy nhiên, thuyết minh báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm lại "tố" một phần dòng tiền đó đến từ Tập đoàn FLC. Trong mục Phải trả cho người bán, Tập đoàn FLC có giá trị ghi sổ là 803,98 tỷ đồng.

    Báo cáo tài chính 6 tháng cũng cho thấy, Faros có 993 tỷ đồng khoản phải thu, trong đó, tổng giá trị các khoản phải thu quá hạn thanh toán hoặc chưa quá hạn nhưng khó có khả năng thu hồi là 90.9 tỷ đồng nhưng chỉ có khả năng thu hồi là 48,2 tỷ đồng. Trong đó, có khoản thu từ công ty TNHH Golf Phúc An Ngọc Việt là 68,9 tỷ đồng, có khả năng thu 48,2 tỷ đồng. Còn khoản thu từ công ty CP Cồn rượu Hà Nội là 11 tỷ đồng và “ngân hàng 0 đồng” OceanBank là 11 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

    Với những phân tích trên, nhà đầu tư sẽ định giá chào sàn cho cổ phiếu ROS ngày 1.9 là bao nhiêu?

    Nguyễn Ngân
    http://m.danviet.vn/kinh-te/faros-cua-trinh-van-quyet-tang-von-dieu-le-ao-704500.html
  7. Hungckvn65

    Hungckvn65 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/11/2014
    Đã được thích:
    15.161
    Tẩy chay lùa đảo trên TTCK, bán giấy chăng? Ngày xưa lừa được? giờ nhà đầu tư khôn rồi?
    Vụ ngu vừa qua ở M... là bài học?
    Cuongndv thích bài này.
  8. Cuongndv

    Cuongndv Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/02/2016
    Đã được thích:
    1.043
    Khẩn cấp đề nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm vào điều tra làm rõ! Khẩn cấp kêu gọi các nhà đầu tư tẩy chay hàng giấy vụn của QC! Mẹ nó chứ tiền mồ hôi nước mắt mới có được mà nó coi không bằng giấy chùi đít, năm nào cũng in, cũng sản xuất vài trăm triệu tấn giấy để móc túi nhà đầu tư làm giàu cho bọn nó!
    Last edited: 29/08/2016
  9. Cuongndv

    Cuongndv Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/02/2016
    Đã được thích:
    1.043
    Những kịch bản tăng vốn của ông Trịnh Văn Quyết và cái kết đắng cho nhà đầu tư

    Thứ Ba, ngày 30/08/2016, 15:26
    Faros không phải là doanh nghiệp duy nhất của ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch HĐQT FLC, có tốc độ tăng vốn thần tốc. Một điển hình được không ít thành viên thị trường ngưỡng mộ, đó là Tập đoàn FLC. Ngược với tốc độ tăng trưởng vốn điều lệ, đó là sự thụt lùi của cổ tức và cổ phiếu dưới mệnh giá khiến không ít nhà đầu tư rơi vào tình trạng cháy tài khoản.

    [​IMG][​IMG]

    Faros dùng 83% vốn điều lệ để ủy thác đầu tư tài chính
    Dự án FLC Hạ Long: Ưu ái cho "nhà đầu tư chiến lược"?
    Dự án FLC Hạ Long: Khu nghỉ dưỡng “nuốt” 100ha đất rừng

    Sau khi chính thức được niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) với 10 triệu cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ 100 tỷ đồng vào cuối năm 2011, chỉ sau 4 năm với 8 lần phát hành cổ phiếu tăng vốn, vốn điều lệ của FLC tăng lên gần 5.300 tỷ đồng.

    Công ty họ hàng “FLC” đều tăng vốn thần tốc

    Năm 2016, FLC dự kiến tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng trong năm 2016 với việc chào bán 179,6 triệu cổ phiếu phổ thông với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu đợt phát hành này thành công, có nghĩa, chỉ sau chưa đầu 8 năm hoạt động, vốn điều lệ của FLC tăng 389 lần (từ 18 tỷ đồng năm 2008).

    Tuy nhiên, sau khi gia hạn thời gian nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm đến ngày 15.8 và phân phối 156 triệu cổ phần cho 8 cổ đông hiện hữu, FLC chỉ phân phối được hơn 108 triệu cổ phần, tương đương 60,2% tổng số cổ phần được phép phát hành và thu về gần 1.082 tỷ đồng. Thấp hơn so với kế hoạch ban đầu là thu về 1.796 tỷ đồng.

    [​IMG]Chỉ sau 4 năm với 8 lần phát hành cổ phiếu tăng vốn, vốn điều lệ của FLC tăng lên gần 5.300 tỷ đồng

    Một doanh nghiệp con của FLC là CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc Tế KLF (Mã cổ phiếu: KLF) (FLC sở hữu 5.460.000 cổ phần, tương đương 21% vốn điều lệ KLF) đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng tốc độ tăng vốn thần tốc. Năm 2009, KLF có vốn điều lệ là 5 tỷ đồng, đến nay, vốn điều lệ đã tăng lên 1.517 tỷ đồng.

    Trước khi niêm yết, vốn điều lệ của công ty này là 260 tỷ đồng, nhưng ngay sau khi niêm yết vào tháng 9.2013 đến tháng 4.2015, KLF có ba đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 1.517 tỷ đồng. Chưa hết, tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra đầu tháng 3.2015, KLF đã thông qua nghị quyết tăng vốn lên 3.685 tỷ đồng.

    Tuy nhiên, phương án tăng vốn không thành công, trong năm 2015, KLF đã thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 9% vốn điều lệ, vốn điều lệ sau phát hành đạt 1.653 tỷ đồng. Theo kế hoạch được trình tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2016, KLF sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch phát hành tăng vốn theo chủ trương đã được đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 thông qua.

    Ngược với xu hướng “phình to” của vốn điều lệ, giá cổ phiếu, cổ tức của những doanh nghiệp họ “FLC” lại teo lại. FLC là một điển hình. Năm 2011, sau khi niêm yết, FLC đã trả cổ tức với tỷ lệ 7% bằng tiền mặt. Sang năm 2012, FLC bất ngờ quyết định không thực hiện chi trả cổ tức năm 2012 (trong khi kế hoạch là 15%), giữ lợi nhuận để tái đầu tư.

    Đến năm 2013, cổ tức được FLC chi trả bằng tiền mặt giảm xuống còn 5%, tương đương 500 đồng/cổ phiếu, đồng thời FLC cũng tiến hành trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 4%. Tuy nhiên, 5% cổ tức bằng tiền mặt đã được FLC hoãn chi trả từ 30.09 sang 29.11.2013 do chưa thu xếp được dòng tiền.

    Đến năm 2014, mặc dù tỷ lệ chi trả cổ tức tăng lên 10% nhưng FLC đã chuyển hoàn toàn sang chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, đồng thời FLC cũng thực hiện phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 10%. Sau sự kiện này, vốn điều lệ FLC đã lên gần 5.300 tỷ đồng.

    Đến năm 2015, với lý do cần cân đối tài chính để tập trung đầu tư, phát triển các dự án bất động sản hiện tại, mức cổ tức 10% (thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên trước đó) đã không được thực hiện, dù là tiền mặt hay bằng cổ phiếu.

    Cái kết đắng cho nhà đầu tư

    Cùng với sự “teo tóp” cổ tức, thị giá cổ phiếu FLC của Trịnh Văn Quyết cũng theo xu hướng giảm dần đều. Còn nhớ, thời điểm chuyển từ chính sách cổ tức tiền mặt sang cổ phiếu đã không đạt được sự đồng thuận của cổ đông trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

    Khi đó, để thuyết phục cổ đông, ông Quyết đã khẳng định FLC chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông sẽ có lợi hơn là chia cổ tức bằng tiền mặt. Bởi dựa vào giao dịch của cổ phiếu FLC thời điểm đó với thanh khoản tốt và thị giá đang giao dịch lớn hơn mệnh giá thì cổ đông sẽ có lợi hơn nếu chia cổ tức bằng tiền mặt theo cùng tỷ lệ (thời điểm ĐHĐCĐ thường niên 2015, thị giá cổ phiếu FLC trên ngưỡng 10.000 đồng/cổ phiếu).

    Tuy nhiên, đồ thị của thị giá cổ phiếu FLC thời gian gần đây đã không còn đồng thuận với câu trả lời trên. Ngày FLC chào sàn (5.10.2011), giá cổ phiếu được giao dịch với mức trần và đóng cửa phiên giao dịch là 16.200 đồng/cổ phiếu. Có thời điểm, trong khoảng tháng 2 - 3.2012, giá cổ phiếu FLC được giao dịch quanh mức giá từ 30.000 – 43.600 đồng/cổ phiếu.

    Sau đó, cổ phiếu FLC trong xu hướng giảm, từ tháng 6.2015 đến nay, cổ phiếu này giao dịch dưới mệnh giá. Chốt phiên ngày 29.8, giá cổ phiếu FLC là 5.500 đồng/cổ phiếu.

    Nhưng với quyết định không trả cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2015, thì lợi thế cuối cùng là thanh khoản của cổ phiếu FLC cũng không còn.

    Còn KLF khi được nhắc đến, giới đầu tư nghĩ ngay đến một “siêu phẩm đầu cơ” vang bóng một thời. Đây là cổ phiếu hiếm hoi nhất mà “người chơi” chứng khoán được chứng kiến cả 50% vốn cổ phiếu được “sang tay” trên sàn chỉ trong 3 phiên. KLF gây bão cho thị trường với hàng loạt phiên tăng mạnh để đưa giá từ 10.000 lên gần 20.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong hơn 1 tuần.

    [​IMG]KLF khi được nhắc đến, giới đầu tư nghĩ ngay đến một “siêu phẩm đầu cơ” vang bóng một thời.

    Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, cổ phiếu KLF bước vào xu hướng giảm mà chưa xác định được điểm rơi. Chốt phiên giao dịch ngày 29.8.2016, giá cổ phiếu KLF chỉ còn ở mức 2.200 đồng/cổ phiếu.

    Lý do kiến cổ phiếu này giảm giá, là do KLF đang thổi phồng quy mô vốn quá nhanh trong khi nguồn tiền thu về chưa mang lại lợi ích cho cổ đông. Số tiền thu được từ các đợt phát hành năm 2014 đã được KLF chuyển vốn góp để thực hiện dự án, nhưng các dự án đến nay cũng chỉ mới bắt đầu thi công.

    Ngoài ra, cứu cánh của KLF trong những năm qua nằm ở hoạt động tài chính và khi nguồn thu này bị hụt đi thì kết quả lợi nhuận sụt giảm theo.

    Dù là lý do gì đi nữa, việc KLF đang giao dịch tại vùng giá thấp nhất từ khi niêm yết, quanh 2.200 đồng/cổ phiếu, trở thành nỗi đau âm ỉ của một cổ phiếu từng là “hàng nóng” trên thị trường. Nhiều nhà đầu tư đã bị mắc kẹt tại đây, giá cổ phiếu không có sóng tăng để “thoát hàng”, đáy mới liên tục được lập sau những lần bình quân giá xuống.

    Nguyễn Ngân
    http://m.danviet.vn/kinh-te/nhung-k...et-va-cai-ket-dang-cho-nha-dau-tu-704905.html
  10. Cuongndv

    Cuongndv Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/02/2016
    Đã được thích:
    1.043
    Cổ phiếu Faros "cắt tiết" nhà đầu tư, Chủ tịch FLC có chém gió?
    Cập nhật lúc: 21:45 02/09/2016
    [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

    [​IMG]
    FLC Complex 36 Phạm Hùng nhiều hạn chế khiến khách hàng băn khoăn
    Hám lời, chung cư cao cấp đường Lê Đức Thọ ''đẻ'' thêm tầng

    Faros (Công ty Cổ phần Xây dựng Faros) chính thức chào sàn vào sáng ngày 1/9/2016.
    Cho dù trước đó, Công ty Cổ phần Xây dựng Faros không ngừng được ngợi ca là nhà đầu tư hàng đầu, giới đầu tư vẫn tò mò nghi ngại rằng năng lực tài chính thật sự của Faros đến đâu, Faros thực sự có phải là “Công ty tăng vốn thần tốc nhất hiện nay” và việc cổ phiếu Ros của Faros được định giá mới mức giá “cắt tiết” nhà đầu tư liệu có thỏa đáng.

    “Vòng tiền ảo diệu” của Faros


    Có lẽ trước khi lên sàn, nhiều người không biết Faros là ai, kể cả người am hiểu về lĩnh vực thầu xây dựng. Bởi Faros mới chỉ được đặt tên vào ngày 13/5/2015, trước đó nó là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào tháng 3/2011, kinh doanh khá “nhỏ lẻ” ở lĩnh vực vui chơi giải trí, buôn bán đồ ăn… với vốn điều lệ ban đầu cực khiêm tốn 1,5 tỷ đồng.

    Vài ngày qua, truyền thông, dư luận “xoáy” mạnh vào vòng quay “ảo diệu” của dòng tiền tại đây.

    Lưu ý, bộ máy điều hành Faros hiện phần lớn là lãnh đạo chủ chốt tới từ Tập đoàn FLC, “mô hình tăng vốn nghìn tỉ” cũng na ná… FLC. Cụ thể: Năm 2014, nhờ 03 cổ đông lớn, vốn của Faros đã tăng từ 1,9 tỷ đồng lên 225 tỷ đồng. Tháng 5/2015 và tháng 7/2015, với 02 đợt tăng vốn cũng nhờ phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu, Faros tăng vốn lên 3.037 tỷ đồng. Đến tháng 3/2016, Faros phát hành cổ phần riêng lẻ, nâng vốn điều lệ lên tới 4.300 tỷ đồng, gấp 2.263 lần chỉ trong 2 năm, nhờ “mô hình FLC” độc đáo.

    Tháng 8/2016, bản cáo bạch niêm yết của Foros cho biết, hiện ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC là cổ đông lớn nhất của Faros, sở hữu 179,7 triệu cổ phiếu, chiếm 41,79% vốn điều lệ (tính đến 6/7/2016). Ông Quyết cũng là cổ đông lớn nhất của FLC, nắm 93 triệu cổ phiếu (14,6% vốn điều lệ).

    Làm sao Faros có thể từ nhà bán buôn nhỏ lẻ lột xác thành “nhà thầu chuyên nghiệp” chóng vánh như vậy? Theo nhân sự cấp cao trong tập đoàn FLC cho PV biết: Với hàng nghìn tỉ vốn về cấp tập, Faros không mang ra kinh doanh thực phẩm, quần áo, mà thực hiện “ủy thác” cho cá nhân, doanh nghiệp đi đầu tư tài chính.

    Năm 2014, Faros ủy thác cho hai cá nhân Nguyễn Thị Hồng Dung (360 tỷ đồng), Lê Thị Thơm (390 tỷ đồng), lãi suất 0% trong năm 2014 và 6%/năm năm 2015 (tiền lấy từ tiền tạm ứng của FLC cho việc thi công dự án FLC Sầm Sơn mà chưa sử dụng – nay đã thu hồi). Năm 2015, Faros tiếp tục ủy thác vốn cho 5 cá nhân gồm: Nguyễn Quang Trung (225 tỷ đồng), Trần Văn Toản (400 tỷ đồng), Hồ Thị Hiền (370 tỷ đồng), lãi suất chỉ 4-6%/năm, thời gian 3 năm… Bên cạnh đó, Faros còn “bơm” hơn 2.000 tỷ đồng ủy thác cho 07 công ty (4 công ty có liên quan tới FLC). Kết quả tổng, số tiền Faros đem đi ủy thác cho 7 công ty (4 công ty có liên quan tới FLC) và 5 cá nhân đến cuối năm 2015 lên tới hơn 3.093,7 tỷ đồng, lợi tức thấp hơn cả gửi ngân hàng (?)

    Sang nửa đầu 2016, Faros tiếp tục đẩy mạnh ủy thác vốn tổng cộng 3.566 tỷ đồng (cá nhân nhận 1.417 tỷ đồng, tổ chức nhận 2.149 tỷ đồng).

    Ngàn tỉ đến, ngàn tỉ đi theo diện “ủy thác” đầu tư với lợi nhuận thấp bé không thể hiện việc Faros “dốt” làm ăn, mà đặt ra hoài nghi doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ “ảo”, và tiền đã chuyển ngược về FLC hay các doanh nghiệp liên quan tới “Tập đoàn lớn nhanh như thổi” này (?).

    “Vũng lầy” cổ phiếu FLC và tự trọng của Chủ tịch Quyết!

    Lật lại hành trình “lên đời” của FLC có lẽ là thừa thãi, xin được nói về cổ phiếu của doanh nghiệp này và những quả đắng mà không ít nhà đầu tư đang “ngậm” và ôm hận.

    Ngày FLC chào sàn (5/10/2011), giá cổ phiếu được giao dịch với mức trần và đóng cửa phiên giao dịch là 16.200 đồng/CP, sau đó tăng theo tốc độ của gió, bão. Có thời điểm, trong khoảng tháng 2 - 3/2012, giá cổ phiếu FLC được giao dịch quanh mức 30.000 - 43.600 đồng/CP.

    Và rồi, cổ phiếu FLC giảm dần, đến tháng 6/2015 trở về sau luôn giao dịch dưới mệnh giá. Chốt phiên giao dịch ngày 31/8/2016, giá cổ phiếu FLC là 5.400 đồng/CP (ngày 29/8 là 5.500 đồng/CP), ngày 1/9/2016 thì còn 5.300 đồng/CP - giảm khá “nhẹ” và cũng khá… “ổn định”.

    Lại nhớ lời “tiền hô” của ông Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, loạt “hậu ủng” của ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) năm nào, khi hai ông thân chinh ra tận FLC Samson để “chém gió” với các nhà đầu tư. Thời điểm đó, đầu tháng 11/2015, ông Quyết sau khi chia sẻ về sự “thấu hiểu” nội tình (nợ, vốn, dự án…) của FLC, đã dõng dạc: Nếu năm 2016, cổ phiếu vẫn dưới mệnh giá, tôi sẽ huy động mọi nguồn lực của anh em bạn bè, thậm chí cầm cố tài sản cá nhân để mua cổ phiếu FLC.

    Sau đó, Chủ tịch HoSE tiếp lời nhịp nhàng, rằng: Nếu mình là cổ đông thì cũng sẽ rất an tâm sau khi nghe các thông tin tài chính của tập đoàn, và chốt lại: "Tôi cho rằng các cổ đông đồng tình và thấu hiểu với những chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết".

    Nay, hơn 8 tháng đã qua, cổ phiếu FLC còn không được loanh quanh ở mức 7.000 đồng/CP như cuối 2015, mà “giảm dần đều” xuống tới 5.300 đồng/CP (chốt phiên ngày 1/9/2016). Không biết nếu hết năm 2016, cổ phiếu FLC vẫn giảm sâu dưới mệnh giá như thế này, ông Quyết có huy động mọi nguồn lực, mang cổ phiếu, nhà cửa, xe cộ đi cầm cố để gom cho hết hay không, hay lời hứa của ông cũng chỉ như “gió thoảng mấy trôi? Và cái sự “an tâm” của ông Trần Đắc Sinh trên các trang mạng, báo chí đến thời điểm này cũng mất hút vào hư vô, chỉ biết túi tiền của nhà đầu tư từ khi nghe ông Quyết, ông Sinh đang ngày một vơi dần, chưa có dấu hiệu dừng lại.

    Có nhà đầu tư nói, biết là “ông Quyết chỉ… chém gió”, nhưng họ cũng khó tiến khó lùi, bởi như thể lạc vào “mê hồn trận”.

    Cụ thể, chỉ tính riêng về FLC, tập đoàn vẫn có các dự án lớn (dù tiếng xấu - tốt song hành), các báo cáo đẹp, nên chuyện cổ phiếu tụt dốc, cổ tức bằng 0 khiến họ “không thể hiểu nổi”?

    Nhà đầu tư Nguyễn S.N (Hà Nội) băn khoăn: Biết đâu tất tần tật, từ dự án, nhà thầu, đơn vị thi công… đều là của FLC, hay đúng hơn là của ông Quyết và “đồng sự”. Sau đó, có thể họ chỉ cần có 100 tỉ thôi, rồi ủy thác, tự nâng vốn điều lệ, lập công ty con, bơm việc, bơm hợp đồng, tái tạo dòng tiền, lãi, rồi bán…(?). Nếu là vậy, có bán giá 5.000 đồng/CP, cũng là lãi to!

    Nếu là vậy, thì ông Trịnh Văn Quyết quá siêu phàm. Và nếu Facebook, Google hay Apple vào tay ông, thì con số loanh quanh 500 tỉ USD vốn hóa biết đâu có thể tăng gấp 2.263 lần như Faros, đưa ông Quyết trở thành “huyền thoại” của giới đầu tư tài chính quốc tế.

    Vậy nên, nếu như ông Quyết không thực hiện đúng những lời hứa của mình, thì hãy coi những lời sẻ chia của ông Quyết tại FLC Sầm Sơn năm ngoái là chuyện “chém gió” đúng nghĩa – chuyện lúc trà dư tửu hậu, chẳng chết ai và rút ra bài học.

    Sớm qua, ngày đầu tiên Faros lên sàn, giá kịch trần 12.600 đồng/CP (cao gấp xấp xỉ 2,5 lần cổ phiếu FLC) và vẫn với nghi vấn trò chơi đẩy giá để “cắt tiết” nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư thông minh thì cần nhìn vào cổ phiếu của FLC và KLF là đủ thấy đồng tiền của mình nên đi về hướng nào. Giới chứng khoán thạo tin và dày dạn kinh nghiệm đang cười thầm khi chuyến tàu vét Faros rất có thể đắm ngay từ chặng khởi hành. Chơi dao nhiều cũng có lúc cắt phải tay mình. Thương trường nhiều mánh khóe, thủ thuật nhưng vẫn phải tôn trọng giá trị thực chứ không có chỗ cho những con hổ giấy và những phát ngôn chém gió. Lòng tự trọng của một ông chủ sẽ quyết định doanh nghiệp của mình "lên bổng" hay "xuống trầm"?


    [​IMG]
    Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC có “chém gió” với các nhà đầu tư tại FLC Sầm Sơn 2015?
    “Huyền thoại” KLF

    Cổ phiếu của KLF (CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF, FLC sở hữu 21% vốn điều lệ) đã khiến bao nhiêu nhà đầu tư mắc kẹt, khóc hận, được vinh danh “siêu phẩm đầu cơ”.

    KLF có vốn điều lệ là 5 tỷ đồng năm 2009, nhưng sau khi niêm yết vào tháng 9/2013 đến tháng 4/2015, với 3 đợt phát hành cổ phiếu, vốn đều lệ đã tăng lên đến 1.517 tỷ đồng. Trong năm 2015, KLF đã thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 9% vốn điều lệ, vốn điều lệ sau phát hành đạt 1.653 tỷ đồng. Cổ phiếu KLF đã qua hàng loạt phiên tăng mạnh, đẩy giá từ 10.000 lên gần 20.000 đồng/CP, sau đó rơi tự do. Chốt phiên giao dịch ngày 29/8/2016, giá cổ phiếu KLF chỉ còn ở mức 2.200 đồng/CP.
    Theo Người Tiêu Dùng
    http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/c...a-dau-tu-chu-tich-flc-co-chem-gio-736430.html

Chia sẻ trang này