1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

Tại sao Bất động sản Hà Nội khó giảm sâu

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi phong_lan, 16/12/2024.

488 người đang online, trong đó có 195 thành viên. 07:15 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 2371 lượt đọc và 10 bài trả lời
  1. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    1. Nhìn về lịch sử từ 2012 tới nay gần như Bất động sản trung tâm không gỉảm chỉ tăng theo lạm phát hoặc đi ngang chứng tỏ giữ giá rất tốt bởi có nhiều giá trị.

    2. Để giảm mạnh như giai đoạn 2008-2010 thì phải có khủng hoảng kinh tế hoặc lãi suất cao 15-20% người người phá sản, áp lực nợ nên mới bán tài sản giá rẻ nhưng 2025 kinh tế sẽ phát triển tốt hơn 2024 và lãi suất khó trên 10%.

    3. Nguồn cung hữu hạn không tăng nhưng số người muốn sử hữu lại ngày càng nhiều vì mỗi năm dân số HN tăng thêm 200-300k dân, lượng Việt Kiều cũng muốn sở hữu Bất động sản trung tâm ngày càng tăng.

    4. Bất động sản trung tâm có nhiều thứ nhất như khai thác dòng tiền ổn định đều qua các năm, vay ngân hàng dễ, tài sản giữ giá rất tốt cho giới giàu thế nên đa số mua tích sản hơn là mua đầu tư và gần như ít người muốn bán.

    5. Trung bình 5 năm qua bds ở tỉnh tăng x3-x5 lần nhưng Bất động sản Hà Nội không tăng và đợt tăng vừa rồi x2 thì chia ra mỗi năm tăng từ 15-20% thì cũng rất bình thường gọi là tăng bù, đất tỉnh x nhiều lần và dân cũng rất giàu không như ngày xưa nữa.

    6. Người giàu giới tinh hoa ngày càng tăng lên và đa số họ sẽ mua tích sản Bất động sản trung tâm Hà Nội đặc biệt những người có tài sản trên 100 tỷ trở lên, họ muốn bảo toàn tài sản hơn là gia tăng tài sản.

    7. Hà Nội là nơi được đầu tư công lớn nhất, FDI top đầu cả nước thế nên Bất động sản có nhiều động lực tăng giá.

    8. Nhìn xu thế Bất động sản các nước trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapo thì Bất động sản nội đô luôn tăng còn Bất động sản ở tỉnh về lâu về dài sẽ giảm vì thiếu dân cư.

    Vì thế nếu năm 2025 Bất động sản Hà Nội có giảm thì chỉ là vùng ven còn trung tâm nếu giảm thì chỉ 5-10% với ai áp lực vay bank hoặc nhu cầu cần bán là sẽ có thanh khoản.
  2. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    Với nhiều người, ước mơ lớn nhất cả đời là có một mảnh đất nhỏ để sau này có thể xây nhà an dưỡng tuổi già. Thế nhưng, không ít người đã phải cắn răng bán đi mảnh đất ấy để có tiền, hoạc là để trang trải cuộc sống, hoặc là để nuôi con ăn học.
    Dưới đây là tâm sự của một anh shipper, xót xa vì năm xưa mẹ mình đã phải bán đi mảnh đất để nuôi mình học địa học.
    "Mẹ bán đất 500 triệu cho tôi đi học, giờ đất lên 10 tỷ, còn tôi lương 6 triệu/ tháng, không biết bao giờ mua lại được mảnh đất của mẹ mình.
    Mẹ tôi cả đời làm nông dân, tần tảo sớm hôm để lo cho tôi học hết lớp 12. Tôi thi đỗ đại học, mẹ mừng lắm nhưng nước mắt cứ chảy dài.
    Thế rồi, mẹ bán mảnh đất 1000m2 được 500 triệu, gửi tiết kiệm để lo cho tôi ăn học đại học ở Hà Nội. Mẹ bảo, cả đời mẹ đầu tắt mặt tối rồi, con phải học thành người để có công ăn việc làm ổn định.
    Tôi lao vào học, thi thoảng đi làm gia sư để kiếm thêm tiền tiêu vặt. Rồi tôi cũng ra trường, định về quê xin việc cho gần mẹ, nhưng không có tiền chạy việc nên quyết bám trụ lại Hà Nội.
    Lúc mới ra trường, tôi chạy grab để có tiền trang trải chi phí nhà trọ và sinh hoạt hàng ngày. Sau đó, tôi xin được vào làm nhân viên của một công ty nhỏ, lương 5 triệu/ tháng. Mức lương này cũng chỉ đủ chi phí cho tôi chi tiêu hàng ngày, chưa để ra được đồng nào biếu mẹ.
    Hôm vừa rồi về quê thăm mẹ, mẹ vui khi biết tôi đã có công ăn việc làm tương đối ổn định. Mẹ bảo, đời mẹ vất vả, giờ thấy con vậy là yên tâm rồi.
    Hay tin tôi về, mấy bác hàng xóm sang chơi. Sau câu chuyện xã giao, họ hỏi han tình hình của tôi. Có người dò hỏi lương nhưng tôi không hứng thú chia sẻ chuyện này.
    Có bác hàng xóm bảo, mảnh đất mà ngày trước mẹ tôi bán, giờ lên giá 5 tỷ rồi. Vừa rồi người ta mới bán lại, có khi tới đây giá còn tăng vì đất bám mặt đường.
    Mẹ tôi chỉ cười, không nói gì. Nhưng tôi thì cứ suy nghĩ mãi. Vì từ lâu, tôi đã có ý nghĩ sẽ dành tiền để mua lại đất cho mẹ. Nhưng cứ đi làm như hiện nay, kể cả lương có tăng lên 20 triệu/ tháng thì tôi cũng không thể đủ tiền mua lại mảnh đất ấy.
    Tôi thấy áy náy và rất khổ tâm vì chuyện này".
  3. kokichi051982

    kokichi051982 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/12/2021
    Đã được thích:
    92
    Cả nước mà ai cũng nghĩ đến đất thì ai đi sản xuất, ai đi làm dịch vụ, thật sự nên kinh tế việt nam đang quá méo mó. Phát triển toàn dựa vào FDI rồi được đồng nào thì lại bơm thổi vào đất hết, người thì chục mảnh đất người chẳng mảnh nào phải đi thuê trọ. Nên kinh tế phát triển cần hướng đến thịnh vượng chung chứ cứ đà này sẽ chẳng ai dũng cảm đầu tư sản xuất nữa cả.
  4. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    HÀ NỘI: GIÁ CHUNG CƯ CHỮNG LẠI, GIAO DỊCH SỤT GIẢM – LỜI CẢNH TỈNH TỪ THỊ TRƯỜNG NÓNG SỐT
    GIÁ CHUNG CƯ HÀ NỘI BẮT ĐẦU GIẢM: CHỈ DẤU CỦA MỘT CHU KỲ ĐIỀU CHỈNH?
    Thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào giai đoạn điều chỉnh rõ rệt, khi giá chung cư bắt đầu giảm nhẹ ở nhiều khu vực trọng điểm. Theo dữ liệu từ khảo sát thực tế, sự chững lại này phản ánh sức ép từ một thị trường đã “phình to” quá mức trong giai đoạn tăng trưởng nóng vừa qua.
    Cụ thể, tại Long Biên, giá chung cư trung bình đã giảm từ 55-65 triệu đồng/m² (tháng 10) xuống còn 50-60 triệu đồng/m². Hai Bà Trưng cũng ghi nhận mức giảm từ 80 triệu đồng/m² xuống 72-80 triệu đồng/m².
    Tại Nam Từ Liêm, giá căn hộ hiện ở mức 60,9 triệu đồng/m², giảm so với 62,6 triệu đồng/m² cách đây vài tháng. Đặc biệt, tại Cầu Giấy, một căn hộ tái định cư sử dụng hơn 10 năm, từng được đẩy lên gần 60 triệu đồng/m², nay giảm còn hơn 50 triệu đồng/m² sau nhiều lần rao bán bất thành.
    NHỮNG "VẾT NỨT" TRÊN MẶT BẰNG GIÁ: LIỆU CÓ CHỈ LÀ KHỞI ĐẦU?
    Chuyên gia nhận định nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là giá đã vượt xa khả năng chi trả của người mua, đặc biệt là tầng lớp trung lưu. Thị trường hiện tại chứng kiến một nghịch lý: nhu cầu nhà ở cao nhưng giao dịch lại sụt giảm nghiêm trọng.
    Theo khảo sát thực tế từ các môi giới bất động sản, số lượng giao dịch đã giảm mạnh trong 2 tháng qua. Trước đây, mỗi môi giới có thể chốt được vài căn mỗi tháng, nhưng hiện tại, thậm chí số cuộc gọi hỏi mua cũng đã giảm đáng kể.
    DỰ BÁO NGẮN HẠN: KHÓ GIẢM SÂU, NHƯNG TRẦM LẮNG SẼ TIẾP DIỄN
    Mặc dù giá chung cư ở một số khu vực đã giảm, các chuyên gia cho rằng khả năng giảm sâu hơn trong ngắn hạn là rất thấp. Hai yếu tố chính cản trở sự giảm giá mạnh là:
    Nguồn cung khan hiếm: Dù nhu cầu mua giảm, số lượng dự án mới được triển khai vẫn không đủ đáp ứng thị trường.
    Chi phí đầu vào tăng cao: Giá vật liệu xây dựng, nhân công, và chi phí tài chính khiến các chủ đầu tư khó có thể giảm giá bán mà không chịu lỗ.
    Tuy nhiên, sự trầm lắng trong giao dịch nhiều khả năng sẽ kéo dài. Điều này đặt ra một bài toán nan giải cho cả thị trường: làm thế nào để cân bằng giữa giá bán và khả năng tiếp cận của người mua, trong khi vẫn đảm bảo lợi nhuận hợp lý cho nhà đầu tư?
    NHẬN ĐỊNH CHUYÊN SÂU: THỊ TRƯỜNG ĐÃ ĐẾN HỒI "TỈNH NGỘ"
    Hà Nội – một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất cả nước – nay đang cho thấy dấu hiệu “hạ nhiệt”. Đây không chỉ là kết quả của sự tăng trưởng quá nhanh mà còn phản ánh những bất cập cấu trúc trong chính sách nhà ở.
    Hệ lụy của thị trường nóng sốt:
    Giá bất động sản tăng cao đã kéo theo một hệ lụy: tầng lớp trung lưu và người lao động không thể tiếp cận nhà ở.
    Khi nhu cầu thực không được đáp ứng, thị trường bị lệ thuộc vào nhà đầu tư lướt sóng – những người sẵn sàng rút lui khi giá trị đầu tư không còn hấp dẫn.
    Điều cần làm:
    Để khơi thông thị trường, cần có các chính sách hỗ trợ như gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà lần đầu hoặc kiểm soát chặt chẽ giá bán từ các dự án mới.
    Chính phủ cũng cần đưa ra các biện pháp khuyến khích đầu tư vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền – nơi đang tồn tại khoảng trống lớn nhất hiện nay.
    KẾT LUẬN: MỘT BÀI HỌC QUAN TRỌNG CHO TOÀN NGÀNH
    Sự chững lại của thị trường bất động sản Hà Nội không chỉ là tín hiệu cảnh báo mà còn là cơ hội để ngành này “tự sửa mình”. Việc điều chỉnh giá không chỉ cần thiết mà còn là một bước đi tất yếu để đảm bảo sự phát triển bền vững.
    Người mua nhà cần tỉnh táo trong giai đoạn biến động hiện tại, còn các chủ đầu tư phải linh hoạt hơn để thích nghi với một thị trường đang thay đổi nhanh chóng. Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, luôn có cơ hội cho những người hiểu rõ bản chất vấn đề và biết cách nắm bắt.
  5. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    Hệ lụy đất tăng giá sẽ rất khủng khiếp đó bro.
  6. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    Hà Nội - Nhiều lô đất nền ở các huyện Thạch Thất, Thanh Oai, Hoài Đức (Hà Nội) đang được chủ sở hữu rao giá hơn 50 triệu đồng/m2.
    giá đất nền tại các huyện vùng ven Hà Nội như Thạch Thất, Thanh Oai, Hoài Đức... đang được nhiều chủ sở hữu rao giá vượt 50 triệu đồng/m2.
    Đơn cử, tại huyện Thạch Thất, đất nền một số khu vực như xã Thạch Hòa, Tiến Xuân, Bình Yên... đang được nhiều chủ sở hữu rao giá khoảng 39-59 triệu đồng/m2, tăng khoảng 10-20% so với thời điểm đầu năm 2024.
    Tại Batdongsan.com.vn mới đây cho thấy, hiện nay, thị trường đất nền mặc dù chưa sôi động trở lại nhưng phân khúc này đang cho thấy rõ sự tăng trưởng ấn tượng.
    So với quý I/2023, giá đất nền quý III/2024 tại huyện Đông Anh đã tăng từ 41 triệu đồng/m2 lên 63 triệu đồng/m2 (tăng 53%); giá đất nền tại huyện Hoài Đức tăng trung bình từ 55 triệu đồng/m2 lên 100 triệu đồng/m2 (tăng 81%); giá đất nền huyện Thanh Oai tăng từ mức 21 triệu đồng/m2 lên 40 triệu đồng/m2 (tăng 90%)...
    Nhiều chuyên gia bất động sản phân tích, thị trường đất nền cũng ghi nhận một số khu vực vùng ven Hà Nội có hiện tượng tăng giá vô căn cứ. Người mua cần hết sức lưu ý để tránh hình thành các cơn sốt ảo, gây nguy cơ mất an toàn, khi thị trường còn đang trong tiến trình hồi phục.
  7. phongvan82

    phongvan82 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/11/2020
    Đã được thích:
    280
    con lợn này hô cái gì là sụp nụ cái đó @phong_lan
  8. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    NUÔI MÌNH CHƯA XONG NÓI GÌ NUÔI AI
    Để chứng minh giá bất động sản tại Việt Nam ở mức cao, Tiến sĩ Cấn Văn Lực đưa ra nhiều chỉ số để đánh giá, bao gồm số năm đi làm để mua được nhà. Trên thế giới, thông thường người trẻ mất khoảng 10-12 năm, nhưng tại Việt Nam con số này lên tới 23-24 năm.
    Theo số liệu của Batdongsan, thế hệ 9x ở Việt Nam tại thời điểm năm 2024 cần trung bình 25,8 năm thu nhập để mua một căn chung cư với giá 3 tỷ đồng, trong điều kiện lãi suất huy động là 4,5%.
    “Còn theo số liệu quốc tế khảo sát, con số này là 23,5 năm. Như vậy là rất cao so với bình quân của thế giới. Thông thường các bạn trẻ cần đi làm khoảng 10 – 12 năm, tối đa 15 năm để kiếm một cái nhà.
    Còn ở Việt Nam lên tới 23-24 năm, gần hết đời công chức. Như vậy đi làm kiếm tiền gần cả đời công chức mới mua được cái nhà, còn nuôi ai?
  9. phongvan82

    phongvan82 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/11/2020
    Đã được thích:
    280
    đúng là con lợn @phong_lan
    hô BĐS thì BĐS rớt sml
  10. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    10 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY "SỐT ĐẤT" BẠN CẦN BIẾT
    Những cơn “sốt” đất đã khiến thị trường bất động sản có nhiều biến động và tạo nhiều tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đất ngày càng đắt đỏ?
    1. Do giới hạn đất là hữu hạn, bởi vậy nguồn cung ngày càng thấp. Trong khi đó, dân số tăng lên hằng ngày bởi vậy quý đất ngày càng khan hiếm.
    2. Do sự phát triển của công nghệ và internet. Đây là nguyên nhân khiến thị trường đất ở nơi nào đang phát triển lại càng được nhiều người biết đến.
    3. Do hiệu ứng đám đông: nhiều người đầu tư bất động sản và bạn cũng theo số đông đó. Bởi có nhiều người mua nên giá trị của một sản phẩm ngày càng được đẩy lên cao.
    4. Do bất động sản được biết đến là kênh đầu tư hấp dẫn. So với đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền ảo thì bất động sản là khoản đầu tư vô cùng an toàn và bất cứ ai cũng có thể tham gia.
    5. Do sự phát triển của kinh tế ngày càng đẩy mạnh, nhu cầu của người dân và doanh nghiệp sử dụng đất ngày càng lớn. Bởi vậy, việc mua đất để đầu tư được nhiều người lựa chọn hơn.
    6. Do Việt Nam đẩy mạnh việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Điều này khiến nhiều nhà máy được dựng lên, nhu cầu về công việc và sở hữu đất để ở ngày càng lớn. Đặc biệt, những khu công nghiệp phát triển mạnh giá của đất sẽ tăng nhanh hơn.
    7. Do dòng tiền gửi từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng lớn. Những người Việt ở nước ngoài có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản trong nước. Đây là lý do khiến những cơn “sốt” đất vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt.
    8. Do cơ cấu và chính sách của nhà nước có sự thay đổi. Ngày nay, người dân có thể dễ dàng vay ngân hàng để đầu tư bất động sản với lại suất thấp.
    9. Do sự phát triển của cơ sở hạ tầng trong nước ngày càng tăng lên nên giá của các bất động sản cũng tăng theo.
    10. Do các chủ đầu tư, môi giới, các sàn bất động sản mọc lên ngày càng nhiều. Đây là nguyên nhân khiến bất động sản có nhiều cơn “sốt” như hiện nay.

Chia sẻ trang này