Tại sao đầu cơ ra tin xấu mà CE hết vậy

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by big_hand, May 3, 2017.

1381 người đang online, trong đó có 552 thành viên. 22:20 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. binhminhtuoidep

    binhminhtuoidep Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 17, 2015
    Likes Received:
    232
    Hag, HPG, BHS, acb chứ còn con nào ngon hơn
  2. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,074
    HAG làm vòng mới rồi
  3. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,074
    Dù nhân sự cấp cao trong khối công ty chứng khoán (CTCK) không còn thay đổi “xoành xoạch” như trước đây, nhưng hoạt động chiêu mộ nhân sự giỏi trong lĩnh vực này vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt, đặc biệt với các vị trí lãnh đạo cấp trung.
    [​IMG]
    Nhân sự chứng khoán diễn biến “lên – xuống” theo sự thăng trầm của thị trường. Vào giai đoạn 2006 – 2007, sự sôi động của thị trường đã tạo sức hút rất lớn không chỉ với nhà đầu tư mà cả với những người làm nghề chứng khoán. Tới giai đoạn 2009 – 2013, chứng khoán lao dốc đã khiến không ít người chán nản quay lưng với thị trường, nhiều nhân sự rời bỏ bảng điện tử để tìm cho mình công việc mới.

    Cũng bởi vậy, sự hồi phục của thị trường chứng khoán kể từ giữa năm 2014 tới nay đã giúp những CTCK dần hồi sinh, hàng loạt thông tin tuyển dụng được thông báo với mong muốn tìm kiếm nhân sự giỏi để đón đầu sự hồi phục của thị trường, đặc biệt là vị trí trưởng các phòng ban quan trọng như giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng môi giới, đầu tư, phân tích…

    Nhìn lại những chuyển dịch nhân sự của các CTCK trong một năm gần đây, có thể thấy, nếu vị trí tổng giám đốc cơ bản không có sự thay đổi đáng kể, thì khá nhiều các vị trí trưởng, phó phòng, hay giám đốc các khối có sự chuyển dịch từ CTCK này sang CTCK khác.

    Theo đó, với môi trường làm việc chuyên nghiệp, CTCK HSC đã thu hút được khá nhiều “nhân sự cứng” về đầu quân cho mình. Một số CTCK khác như VNDirect, CTCK SHS… cũng có sự chuyển dịch nhất định tại một số vị trí trưởng, phó phòng.

    Nghề chứng khoán rất khắc nghiệt và nhiều biến động. Mỗi nhân viên nếu không cố gắng nỗ lực sẽ bị đào thải, chưa nói đến việc thăng tiến

    Giám đốc một CTCK lớn tại TP. HCM cho biết, Công ty đã, đang sẽ tiếp tục “chiêu mộ” các nhân sự giỏi bằng các chế độ đãi ngộ phù hợp và những người làm việc hiệu quả sẽ không bao giờ bị thiệt. Theo tìm hiểu sơ bộ của Đầu tư Chứng khoán, mức lương đối với các vị trí trưởng, phó phòng hiện tại bình quân từ 25 – 40 triệu đồng/tháng.

    Bên cạnh đó, mức thu nhập của các vị trí trưởng, phó phòng môi giới, tự doanh sẽ dao động nhiều hơn vì phụ thuộc vào doanh số cũng như hiệu quả làm việc của phòng, ban. Việc một trưởng, phó phòng có thể đạt thu nhập 60 – 70 triệu đồng/tháng không là chuyện lạ, thậm chí cao hơn nữa tùy vào chế độ đãi ngộ của từng công ty và sự biến động của thị trường.

    Tất nhiên, kèm theo mức thu nhập là trách nhiệm. Do vậy, khi mức thu nhập không cân xứng với trách nhiệm thì rất dễ có sự thay đổi. Chưa kể, áp lực phải tăng thị phần giao dịch cũng đè nặng lên vai các vị trí chủ chốt khi bối cảnh thị trường không thuận lợi. Áp lực và trách nhiệm còn tăng theo cấp số cộng đối với các vị trí cao hơn nữa.

    Sau những bài học đắt giá, các CTCK đã thận trọng hơn trong việc “dùng người”, đặc biệt là vị trí CEO, thế nhưng tìm và giữ được người có tâm có tài vẫn là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp. Cơ hội cho vị trí CEO luôn rộng mở với những người thực sự đủ năng lực và tâm huyết, nhưng tìm được người xứng đáng khó vô cùng, dễ hiểu vì sao hơn 10 năm nay, CTCK SSI chưa tìm ra nhân sự phù hợp để làm Tổng giám đốc. Bản thân ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCK SSI cũng từng chia sẻ, ông chưa bao giờ thích kiêm nhiệm cả hai vị trí Chủ tịch và Tổng giám đốc tại SSI, nhưng để tìm được người đủ sức lãnh đạo SSI là không đơn giản.

    Thực tế, CTCK này tìm kiếm được nhân tố mới cũng đồng nghĩa với việc CTCK khác “chảy máu chất xám”, nhưng người lao động luôn có quyền tìm kiếm cho mình những cơ hội mới và có nhiều lý do dẫn tới quyết định “dứt áo ra đi”.

    Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán về quyết định chuyển việc, anh M cho biết, chuyển sang làm giám đốc bộ phận cho một CTCK mới với chức danh tương tự công ty cũ cũng là điều làm anh suy nghĩ rất nhiều.

    “Tôi đã gắn bó với CTCK cũ gần 7 năm, một khoảng thời gian không phải ngắn, nhưng đã đến lúc cần có sự thay đổi. Tôi kỳ vọng ở công ty mới một môi trường chuyên nghiệp hơn, với nhiều sản phẩm hỗ trợ khách hàng, cũng như các dự án định hướng hoạt động hiện đại”, anh tâm sự về quyết định chuyển sang nơi làm việc mới.

    Không phủ nhận yếu tố thu nhập là một điểm hấp dẫn, nhưng anh M cho rằng, thu nhập không phải tất cả, quan trọng là môi trường làm việc mới tạo cơ hội làm việc đúng chuyên môn, đúng sở thích, doanh nghiệp có tầm nhìn tốt, tạo môi trường thử thách để nhân sự thể hiện mình.

    “Nghề chứng khoán rất khắc nghiệt và nhiều biến động. Mỗi nhân viên nếu không cố gắng nỗ lực sẽ bị đào thải, chưa nói đến việc thăng tiến”, giám đốc chiến lược một CTCK nói và cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn rất nhiều thay đổi trong thời gian tới và xác định làm một nhân sự giỏi, phải không ngừng học tập, tìm tòi để nâng cao năng lực và thích nghi.
  4. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,074
    VCB – Tăng trưởng cao, dự phòng thấp thúc đẩy lợi nhuận – Duy trì khuyến nghị MUA

    [​IMG]
    Quý 1/2017 VCB ghi nhận lợi nhuận ròng tăng 20% so với cùng kỳ nhờ lợi nhuận hoạt động tăng mạnh và chi phí dự phòng thấp giúp bù đắp cho chi phí hoạt động tăng vọt.
    Với kết quả này, VCB đã hoàn thành 27% dự báo lợi nhuận cả năm của chúng tôi.
    Chúng tôi kỳ vọng VCB sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 18-20% trong giai đoạn 2017-2020.
    Duy trì khuyến nghị Mua. Chúng tôi tin rằng đợt điều chỉnh gần đây chính là cơ hội để tích lũy cổ phiếu ngân hàng với giá trị vốn hóa lớn nhất và vị thế hàng đầu này.
  5. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,074
    ACB vừa có động thái khá bất ngờ khi đột ngột “siết” cho vay trung và dài hạn, đồng thời tập trung rất mạnh vào cho vay ngắn hạn.
    Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2017, theo đó, lợi nhuận trước thuế quý I/2017 của ACB đạt 594 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm 2016.

    Kết quả kinh doanh ấn tượng này của ACB đến từ sự tăng trưởng ở tất cả các mảng kinh doanh. Ở mảng kinh doanh trụ cột tín dụng – đầu tư, mảng này đem về cho ACB 1.908 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, mảng dịch vụ đem về cho ACB 247 tỷ đồng lãi thuần, tăng 22,9%.

    Song song, ACB đem về 66,6 tỷ đồng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, tăng 56,7% so với quý I/2016. Đồng thời, mảng mua bán chứng khoán kinh doanh đem về cho ACB lãi thuần 39,6 tỷ đồng trong quý I/2017, cải thiện rõ rệt so với mức lỗ thuần 4 tỷ đồng cùng kỳ 2016.

    Đáng chú ý, ACB ghi nhận lãi thuần 45,2 tỷ đồng từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư trong quý I/2017. Cùng kỳ 2016, ACB lỗ thuần tới 183,6 tỷ đồng từ mảng này, nguyên nhân là do ngân hàng này phải tiến hành trích lập dự phòng đối với nhóm 6 công ty thời kỳ bầu Kiên.

    Việc ACB không còn lỗ ở mảng mua bán chứng khoán đầu tư cho thấy nhà băng này đang trong những bước cuối của tiến trình chấm dứt ảnh hưởng của nhóm 6 công ty thời kỳ bầu Kiên đối với ngân hàng.

    Kết thúc quý I/2017, lợi nhuận thuần của ACB đạt 1.202 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2016. Sở dĩ lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này “chỉ” tăng gấp rưỡi là do ACB đã tăng tỷ lệ trích lập dự phòng trên lợi nhuận thuần, từ mức 37,5% của quý I/2016 lên mức 50,5% trong quý I/2017.

    [​IMG]

    Lợi nhuận trước thuế quý I/2017 của ACB tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm 2016, đạt 594 tỷ đồng
    Về tài sản, tính đến hết ngày 31/3/2017, tổng tài sản của ACB đạt 251.536 tỷ đồng, tăng 7,6% so với hồi đầu năm, trong đó, dư nợ tín dụng đạt 177.413 tỷ đồng, tăng 8,6%. Tỷ lệ nợ xấu tăng từ mức 0,88% thời điểm đầu năm lên mức 1,08%.

    Đi sâu hơn về cơ cấu tín dụng, khá bất ngờ khi ACB chuyển dịch cơ cấu tín dụng một cách cực kỳ rõ rệt theo hướng “siết” hoạt động cho vay trung và dài hạn, song song với đó là tập trung mạnh vào hoạt động cho vay ngắn hạn.

    Cụ thể, tính đến hết ngày 31/3/2017, dư nợ cho vay trung hạn của ACB là 18.759 tỷ đồng, giảm 12% so với đầu năm. Tương tự, dư nợ cho vay dài hạn của ACB đạt 60.800 tỷ đồng, giảm 7,4%. Trong khi đó, dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 97.854 tỷ đồng, tăng tới 28%.

    Nói bất ngờ là bởi bản thân tỷ trọng cho vay ngắn hạn của ACB vốn dĩ đã khá cao, như thời điểm đầu năm là 46,8%, nay ngân hàng này còn tiếp tục tăng lên mức 55,2%, cao bậc nhất trong giới ngân hàng.

    Tín hiệu bất ngờ thứ hai là việc ACB giảm dư nợ cho vay trung và dài hạn. Thông thường, khi muốn thay đổi cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung nhiều hơn vào cho vay ngắn hạn, các ngân hàng thường tập trung tăng dư nợ cho vay ngắn hạn, đồng thời giữ nguyên, thậm chí vẫn tăng nhẹ dư nợ trung và dài hạn để tạo sự chuyển biến từ từ. Với trường hợp của ACB, có thể thấy động thái này khá đường đột.

    Thứ ba, ACB không chịu tác động đáng kể từ việc giảm tỷ lệ tối đa sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo quy định của Thông tư 06. Báo cáo của ban điều hành ACB tại đại hội đồng cổ đông năm 2017 cho biết, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tính đến hết năm 2016 chỉ ở mức 24,27%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ tối đa 60% (năm 2016), 50% (năm 2017) và 40% (năm 2018). Do đó, đây không phải nguyên nhân khiến ACB “siết” cho vay trung và dài hạn.

    Động thái “siết” cho vay trung và dài hạn, đồng thời tập trung rất mạnh vào cho vay ngắn hạn cho thấy dường như ACB đang muốn chọn con đường an toàn, bởi các khoản cho vay ngắn hạn tiềm ẩn ít rủi ro hơn các khoản cho vay trung và dài hạn. Tất nhiên, đánh đổi là lợi nhuận bởi cho vay ngắn hạn luôn có lãi suất thấp hơn cho vay trung và dài hạn, do rủi ro ít hơn.

Share This Page