Tản mạn về CPI và TTCK (20)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Vuthanhnguyen, Dec 10, 2020.

2473 người đang online, trong đó có 989 thành viên. 12:40 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. toc0bay

    toc0bay Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 15, 2009
    Likes Received:
    3,834
    xiền vào mấy con < búc-va-liu, nâng nền chung :D
    ti-ây phọt phẹt của e thì hỗ trợ 1.113 :D
    @tinh tam
  2. tinh tam

    tinh tam Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 23, 2014
    Likes Received:
    20,733
    Em vừa ghé qua nhà bác @Vothuong623 , thấy bác @Tamii có hỏi về chứng quyển nên em xin được chia sẻ thêm về nó khi em cũng thường chơi và thấy rất ổn cho những ai kg dùng MG nhưng cũng chỉ chơi được số vốn nhỏ vì một lần phát hành cw chỉ trung bình 3 triệu cw., thanh khoản vài chục đến vài trăm ngàn mỗi phiên. :D

    Cw sẽ được các cty ck khác nhau phát hành với số ký hiệu cuối khác nhau với giá phát hành , giá thực hiện , ngày đáo hạn , tỷ lệ chuyển đổi có thể khác nhau .
    Tìm hiểu khái niệm và cơ bản bác có thể đọc trên web các cty ck nhưng em thấy hơi dài dòng .
    Bác có thể đọc http://www.fpts.com.vn/ho-tro-khach...inh/giao-dich-chung-quyen/cau-hoi-thuong-gap/
    https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung...oi-giua-nha-cai-va-nha-dau-tu-post213803.html
    Em tóm sơ mấy nét cơ bản để bác hình dung :
    Cw khi mua phải mất chi phí mà nhà phát hành tính gọi là giá phát hành ( giá CW) và chỉ có một chiều lên mới lãi nên nhất định phải dự đoán khả năng tăng giá của ck cơ sở lấy làm Cw trong một thời gian chắc chắn mới nên mua vì cw kg có cổ tức và chỉ giữ được tối đa đến ngày đáo hạn. Nếu đến ngày đáo hạn , giá CW cái đống [ ] trên thì bác lãi . Lãi bao nhiêu bác xem cụ thể trong trang web khi đến ngày đáo hạn .Em thì thường bán trước ngày đáo hạn .:D

    Em ví dụ thực chiến về việc trade CW cho bác dễ hiểu , tạm bỏ qua khoản thuế phí vì nó cũng kg nhiều lại gây nhiễu :D
    Mức lãi cw rất khủng và hoàn toàn thực tế chứ kg phải ảo gì đâu :D

    Thời điểm đầu tháng 12/2020 , TC.B có giá 25 , em thấy nó dưới giá trị thực rất nhiều và định giá nó ít nhất phải lên 35 nên em mua 10.000 cp tương đương 250 triệu . Song song với đó , em cũng dùng 250 triệu và mua được 50.000 CTCB2009 giá 5 tại thời điểm đó với giá thực hiện 22 và đáo hạn ngày 30/3/2021 , tỷ lệ chuyển đổi 1:1
    - Khi TC.B lên 36 , em bán chốt lãi được 10k x ( 36-25.) = 110 triệu .
    - Em cũng bán CTCB2009 giá 14 và lãi = 50k x ( 14-5) = 450 triệu gần nhân 3
    Như vậy , cùng một số vốn bỏ ra mua cp và mua cw thì mức lãi cw là rất khủng khi cp tăng giá khiến vạn người mê :D
    Có điều , tiền lớn kg chơi được cũng như thanh khoản thấp và rủi ro khi giá ck chỉ có chiều lên mới sống , còn kg là chết chắc :)). Và có lẽ khi TT rơi vào downtrend , cw cho kg ai lấy vì gd tốn thuế phí :))
    Tại sao CTCB2009 lại có giá 14 khi giá ck cơ sở TCB giá 36 ? Điều này có thể hiểu vì giá cw có khuynh hướng bằng với giá hoà vốn khi đáo hạn và càng gần đến ngày đáo hạn thì giá cw càng ngang với giá hoà vốn . Vd tại thời điểm em bán TCB giá 36 giá cw 14 thì giá hoà vốn = 36- (22 +14) = 0 . Còn hiện nay , giá hoà vốn = 36.85-(22+15) = -0.15 xem như sự kỳ vọng vào việc tăng giá tiếp theo của TCB sẽ bù cho khoản lỗ -0,15 này và có lãi .

    Còn thời điểm em mua Cw TCB giá 5 trong khi giá cp 25 là em lỗ nếu đến ngày đáo hạn giá nó vẫn y vậy , giá hoà vốn lúc đó = 25- (22 +5) = -2k nhưng em vẫn mua vì tin tưởng giá TCB sẽ tăng nhiều hơn 2k .

    [​IMG]
  3. tinh tam

    tinh tam Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 23, 2014
    Likes Received:
    20,733
    Vâng bác , em tạm bán TC.B để mua TC.H vì biên độ an toàn cũng như tăng giá của TC.H lớn hơn khi 35-36 so với 21-22 dù cùng điểm đến khi tag :D
    Hơn nữa , em cũng phòng khi TT cần điều chỉnh nên trú vào cp chưa tăng tẹo nào trong suốt con sóng lớn vừa qua dù có nền TC và tiềm năng tăng trưởng rất lớn , cổ tức cũng đều . Cũng chỉ là đổi một chữ B lấy H thôi mà :))
  4. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 12, 2014
    Likes Received:
    214,954
    Hi hi... Câu " người không thay máu, nhưng thích người khác thay máu " không đúng với @tinh tam ... Nhưng đúng là chỉ vào tôi rồi . :D:D
    Người theo trường phái " nắm giữ ổn định trong trung hạn , và ra vào với chính DM của mình " sẽ đành phải mong người khác thay máu .
    TT cần thiết có nhiều tầng lớp suy nghĩ, tính toán , tâm lý khác nhau , tần suất ra vào nhặt thưa khác nhau ... lớp này thay thế lớp khác ... thì mới sung túc vui tươi được .
    Tất cả đều ra vào liên tục , thay máu liên tục ... thì TT sẽ lăng xăng , tù mù , bất định hình .
    Tất cả đều nắm ổn định , ra vào tần suất quá bé ... thì TT sẽ đìu hiu , quạnh quẽ .
    Người Đầu tư thản nhiên , nhưng tôn trọng và thích ngắm TT lăng xăng tất bật .
    Người Đầu cơ vui tươi , tất bật , nhưng tôn trọng và thích có vài kẻ khác chầm chậm, thản nhiên đứng ngắm trời mây non nước hữu tình ...
    Thì tất cả sẽ cùng nhau , phối hợp tạo ra bức tranh sinh động màu sắc . @};-@};-%%-%%-(~~)(~~)~o)~o)
  5. tinh tam

    tinh tam Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 23, 2014
    Likes Received:
    20,733
    Với em thì hỗ trợ và kháng cự chỉ là giới hạn tương đối và kg nhất thiết giá phải đến đó bác Tóc ạ .
    Em thấy đồ thị nó vậy thì nói thế và dự tẹt ga là về hỗ trợ đó thôi , còn vẫn có thể chỉnh về mức cao hơn ạ.
    Muốn người khác thay máu để dòng tiền trên TT luân chuyển và tươi mới luôn là điều hợp lý và cần thiết mà cụ .
    Có điều em cũng có thay máu một phần nên em giải thích rõ hơn ý mình thôi chứ kg hẳn là kg đúng với em :D.
    Nếu nói như cụ thì cụ cũng vẫn thay máu khi có ra vào đó thôi chứ có mua xong ôm lì với một giá vốn ban đầu đâu nào ? :-P:D

    pndstock, toc0bay, Dragold and 7 others like this.
  6. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    242,401
    Ra vào thay đổi giá vốn là đúng và tốt cho TTCK
    Chỉ có người không đủ bản lĩnh và trình độ hoặc nắm giữ chi phối thì mới không ra vào thôi.

    TTCK của ta quá nhỏ, các ông chủ vốn cũng còi và đam mê cuộc sống nó cũng khác, môi trường xã hội cũng chộp giật, thì các ông chủ mới cần và hay buôn bán CP của mình thôi.
    pndstock, TONY74, tinh tam and 5 others like this.
  7. Con_ong_trum

    Con_ong_trum Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 11, 2020
    Likes Received:
    22,568
    Câu chính xác nhất của NDT nhỏ lẻ là PHẢI LINH HOẠT.
    Do các CĐ LỚN, Doanh nghiệp và quỹ họ ôm vốn lớn đi đầu tư và bị ràng buộc quy định CBTT nên không thể linh hoạt như mình. Do ko thể linh hoạt nên họ phải có những nguyên tắc đầu tư giá trị:
    - Không bỏ trứng vào 1 rổ.
    - Đầu tư vào DN mạnh.
    ...
    Tóm lại, chúng ta là ndt cá nhân thì nên cần Linh hoạt mới tối ưu lợi nhuận được.
    Ntkn238, Annonemous, TONY74 and 9 others like this.
  8. Dautudaihang

    Dautudaihang Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 21, 2017
    Likes Received:
    51,243
    Với mình có lẽ gọi là.
    Hành động phù hợp.
    Khi hợp tiêu chuẩn mình có thể thay máu 50% cổ trong DM
    Nhưng cũng có khi cả tháng mình không làm gì cả.
  9. phikhonglo

    phikhonglo Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Mar 7, 2010
    Likes Received:
    48,318

    Ví dụ sinh động quá bác.
  10. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 12, 2014
    Likes Received:
    214,954
    Hay và tinh ý . Anh @HongCK ạ ! @};-@};-%%-%%-:-bd:-bd:drm2:drm3

Share This Page