Tản mạn về CPI và TTCK (21)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Vuthanhnguyen, Feb 16, 2021.

2021 người đang online, trong đó có 808 thành viên. 17:39 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. alexpham263

    alexpham263 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 3, 2015
    Likes Received:
    368,302
    Dính vào @FBV thì mệt rồi. Nên tránh đi cho lành =))
    --- Gộp bài viết, Mar 21, 2021, Bài cũ: Mar 21, 2021 ---
    Chân thành chia buồn cùng gia đình. Cụ đại thọ như vậy là phúc đức của con cháu @};-
    --- Gộp bài viết, Mar 21, 2021 ---
    CafeF còn đăng bài kiểu đấy thì đỉnh thế nào được :-j
  2. Dongdu0911

    Dongdu0911 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 22, 2020
    Likes Received:
    2,432
    Khi nào thấy sau hàng loạt bài và im ỉm ìm im thì lẳng lặng mà cbi tinh thần phải ko anh:)) như đợt 19-20/1 ấy. :)) trc đó bơm thổi thì sướng cả tai, bẵng đi chút wo sạch sẽ:)). Mà có mấy bác làm loãng pic quá!! Lảm nhảm ko đâu vào đâu cả.
    chungho đã loan bài này
  3. Dautudaihang

    Dautudaihang Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 21, 2017
    Likes Received:
    51,243
    Cám ơn bác
    Bà ra đi trong sự an nhiên và đem đến sự hòa thuận cho con cháu( tháng trước bà nói mấy dì xin ông bà cho bà ở lại con cháu 1 tháng nữa để dự ngày vui của cháu nội). Mọi thứ dường như bà đã đồng thuận, chuẩn bị và ra đi
  4. MinhAn_UFO

    MinhAn_UFO Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Apr 1, 2018
    Likes Received:
    16,547
    Tâm nhãn theo cụ gồ
    Tâm nhãn bao trùm nhục nhãn, nó có thể thấy được thứ người thường có thể thấy và cũng có thể chiếu soi những thứ vô hình, vô tướng mà người thường không thể thấy. Từ vòng luân hồi, lý nhân duyên, lẽ quả báo, các cõi giới ma quỷ, thánh thần, chư Phật, Bồ Tát… cho đến nguyên tắc vận hành của toàn bộ cõi vũ trụ này.”
    Thần nhãn theo cụ gồ

    Bí ẩn năm loại Thần nhãn trong Tây Du Ký, Hỏa nhãn kim tinh yếu nhất...”
    Thánh nhân theo cụ gồ

    Thánh nhân


    Người có đạo đức và trí tuệ cao hơn quân tử là thánh nhân. Quân tử là người thực hành các đạo lý do thánh nhân truyền dạy còn thánh nhân là người thông hiểu đạo lý trời đất; người có thể soạn ra cương lĩnh, biện pháp lớn để quản lý thiên hạ.

    Sách Trung Dung viết:

    Chỉ có bậc chí thánh trong thiên hạ mới có đủ: Tài trí thông minh, nhìn xa thấy rộng, đủ sức để cai trị thiên hạ. Có lòng khoan dung độ lượng đủ để bao dung dân chúng và vạn vật. Tính tình cương nghị quyết đoán đủ để cầm nắm việc chính sự. Thái độ đoan chính ngay thẳng để mọi người kính nể. Văn chương điển lý tinh tế, xét đoán minh bạch đủ để phân biệt phải trái. Đạo đức của bậc chí thánh rộng lớn, sâu xa vô bờ bến, bao la rộng lớn như trời cao, sâu như vực thẳm... Chỉ có bậc thánh nhân có đức thật cao cả mới có thể soạn ra được cương lĩnh, biện pháp lớn để quản lý thiên hạ, xây dựng bồi đắp cái gốc lớn cho thiên hạ, thông hiểu hết đạo lý trời đất nuôi dưỡng vạn vật....”
    Last edited: Mar 21, 2021
    FBV, pvcoal and Vuthanhnguyen like this.
  5. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 12, 2014
    Likes Received:
    214,933
    - Triết học : Bằng tư duy , chỉ ra nhiều điều , ngay khi không thể kiểm chứng .
    - Khoa học : Kiểm chứng dần những gì triết học từng nêu ra .
    - Einstein : Người đứng đồng thời hai chân trên những vị trí mà triết học và vật lý gặp gỡ giao nhau .
    - Những lớp người sau, bằng sự tiến bộ dần của khoa học và công nghệ ... cũng tiếp cận dần những điểm ấy. Thậm chí bằng nhiều thực nghiệm.
    Ngày rỗi , ai thấy lý thú , thì đọc chơi dzui . Một bài viết rất thú vị dưới đây . ( Xin phép người viết , nhé ! )@};-@};-@};-%%-(~~)~o)
    ********

    LƯỢNG TỬ - MỘT THẾ GIỚI KÌ LẠ VƯỢT NGOÀI TƯ DUY (P1)

    Alice và Bob đang nấu bữa tối. Alice vô tình làm rơi một chiếc đĩa, âm thanh khiến Bob giật mình kêu lên và bị bỏng bởi bếp lò đang nóng. Trong một phiên bản khác của sự kiện, Bob bị bỏng và kêu lên, khiến Alice đánh rơi một chiếc đĩa.

    Về nguyên tắc, cả hai phiên bản của câu chuyện đều có thể xảy ra cùng một lúc, trong cùng một vũ trụ. Có nghĩa là, các sự kiện có thể xảy ra theo một thứ tự nhân quả không xác định, trong đó cả “A gây ra B” và “B gây ra A” đều đúng [1]

    Câu chuyện minh họa sự chồng chất lượng tử chỉ là một ví dụ đơn giản dẫn độc giả đi vào một thế giới vật lý vô cùng kỳ lạ.

    Trước hết chúng ta cần hiểu chồng chất lượng tử là gì.

    Định nghĩa: 1 hệ lượng tử có thể đồng thời tồn tại nhiều trạng thái vật lý khác nhau.

    Ví dụ: Nếu bạn tung một đồng xu thông thường thì trạng thái của nó chắc chắn sẽ sấp HOẶC ngửa, nhưng nếu đó là đồng xu lượng tử thì nó có thể "vừa sấp, vừa ngửa" cùng một lúc. Muốn biết chính xác ta bắt buộc phải quan sát nó, hành động quan sát sẽ phá vỡ trạng thái chồng chất và "ép" đồng xu lượng tử phải thể hiện sấp HOẶC ngửa.

    Hay nói cách khác, nếu ta không đo đạc, quan sát thì đồng xu lượng tử cứ "hư ảo" mãi mãi như thế, vừa sấp vừa ngửa. Trong vật lý hiện tại, không một ai hay thiết bị nào có thể biết được chính xác điều gì đang diễn ra với vật thể khi chúng đang ở trong trạng thái chồng chất.

    Nhưng đó chưa phải điều "đáng sợ" nhất khi chúng ta cố tìm hiểu về chống chất.

    Về lý thuyết, vị trí của một vật cũng là một phần trong trạng thái của nó, vì vậy trong vật lý lượng tử, vị trí của một vật cũng có thể chồng chất, tức là chúng có thể ở 2 nơi cùng một lúc.

    Tháng 10 năm 2019, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm cực kỳ kinh ngạc, họ đã tạo ra 1 phân tử được cấu tạo từ 2000 nguyên tử và cho chúng tồn tại ở 2 vị trí trong không gian cùng một lúc [2]

    Thử tưởng tượng một chút về điều này, nếu bạn có thể thu nhỏ cơ thể về kích cỡ nguyên tử như anh chàng người kiến, về lý thuyết bạn có thể xuất hiện ở nhiều nơi cùng một lúc. Bạn có thể đang nằm ngủ, đang đi chơi ngoài công viên, đang ở trên một phi thuyền ngoài trái đất...cùng lúc, tại cùng một thời điểm. Điều này khiến khái niệm "không - thời gian" trở nên vô nghĩa, dường như cả vũ trụ này chỉ là ảo ảnh do chính bạn tưởng tượng ra vậy.

    Trở lại với ví dụ về quy luật nhân quả vô định, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều hành động tuân theo quy luật bất di bất dịch đó là: phải có nguyên nhân mới dẫn được đến kết quả. Nhưng trong lượng tử thì điều này không hề đúng, ở thế giới lượng tử ta sẽ không biết chính xác đâu là nguyên nhân, đâu là kết quả, vì chúng có thể hoán đổi cho nhau mà không ảnh hưởng đến trật tự của vũ trụ.

    Nếu vụ nổ Bigbang có liên quan đến các quy tắc lượng tử này thì chúng ta hoàn toàn có thể không cần đi tìm câu trả lời "cái gì có trước bigbang", bởi cho dù nguyên nhân hình thành vụ nổ sinh ra vũ trụ này là gì, thì nó cũng chỉ là một nhánh trong vòng lặp vô tận của vũ trụ mà thôi.

    Ta không thể biết chính xác được câu trả lời, ta chỉ biết rằng có những thứ vượt qua tầm hiểu biết của chúng ta và ta phải chấp nhận sống chung với nó.

    Trường Vũ.
    --- Gộp bài viết, Mar 21, 2021, Bài cũ: Mar 21, 2021 ---
    Anh chia buồn cùng gia đình nhé , dautudaihang !
    cầu chúc cụ an yên miền cực lạc !
  6. Dautudaihang

    Dautudaihang Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 21, 2017
    Likes Received:
    51,243
    Em chân thành cảm ơn.
  7. luuqncklk

    luuqncklk Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 5, 2020
    Likes Received:
    28,179
    Quá tuyệt. Bác @FBV này Trên thông thiên văn, Dưới tường địa lý thật. Bữa trước có nói đùa Bác là BBs mà giờ nhìn lại thấy nó sai sai, tầm này phải MMs mới tương xứng :)).
  8. ANGUYEN

    ANGUYEN Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 20, 2019
    Likes Received:
    12,839
    Xin Chia buồn cùng gia đình Bác @Dautudaihang nhen.
  9. Con_ong_trum

    Con_ong_trum Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 11, 2020
    Likes Received:
    22,568
    Chính xác 100% bác Phạm.
    Còn 1 điều nữa là Phương tây vẫn coi VN với TQ là 1 vì:
    - Văn hoá.
    - Chính trị (CNXH).
    - Địa lý (hàng xóm).
    ...
    tóm lại là CỰC KHÓ để VN có thể thay thế, ít nhất là 100 năm nữa, vì định mệnh đã gắn VN như vậy rồi.
    Chúng ta chỉ có thể làm công thôi chứ chưa làm chủ đc đâu!

    p/s: cố gắng giữ đất để cạp ăn là quý lắm rồi.
  10. Con_ong_trum

    Con_ong_trum Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 11, 2020
    Likes Received:
    22,568
    %%-
    Quá hay thưa Giáo Sư @FBV! %%-%%-%%-@};-@};-@};-
    =D>=D>=D>=D>

Share This Page