1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

Tản mạn về CPI và TTCK (23)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Vuthanhnguyen, Apr 21, 2021.

Thread Status:
Not open for further replies.
1283 người đang online, trong đó có 513 thành viên. 15:54 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. gadabong

    gadabong Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 1, 2021
    Likes Received:
    31,491
    M tính giúp 1 chút nhé.
    Ko phải sau chia về 4x mà là giá bán ra 35k, 3 năm ko giao dịch, mỗi năm coi như đc 10% lợi nhuận thì giá là 35 x 1.1^3 = 46,6k...
    KB2015, LINHPLC, BiPham and 9 others like this.
  2. Ntkn238

    Ntkn238 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Sep 27, 2018
    Likes Received:
    167
    Ôi, em cảm ơn chị Bình Yên rất nhiều ạh! Các phân tích của chị rất chi tiết, rõ ràng và đặc biệt dễ hiểu. Em cám ơn chị @};-@};-@};-
    Thường những cổ phiếu em mua và nắm giữ sẽ rất lâu, miễn là doanh nghiệp qua mỗi kỳ báo cáo còn phát triển tốt thì em sẽ vẫn còn giữ mà ít đánh giá lại thị giá cổ phiếu có còn hấp dẫn hay không.
    Chị Bình Yên chu đáo quá ạ, đưa ra những mốc hỗ trợ kỹ thuật để em có hướng giải quyết luôn. Yêu chị :x :x:x (dạ, em cũng là nữ, và đã follow chị từ những pic LHG và HSG 2018, nên cho phép em thể hiện sự yêu quý chị nha)
    Chúc chị và các anh chị nhà TM buổi tối cuối tuần thật ấm áp @};-
  3. kukai

    kukai Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 17, 2021
    Likes Received:
    814
    thanks bác nhiều nhé, e không biết tính toán nên mãi không hiểu sao ra được thị giá 46
  4. lthabkt

    lthabkt Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 10, 2014
    Likes Received:
    469
    Để em trả lời hộ @FVB, Rồng bay phượng múa bác ạ!
  5. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    354,962
    Chắc là vậy. Rất chí lý và nhanh nhạy
  6. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    354,962
    Vấn đề là đất hoang công trình hoang nhưng đã có chủ
    --- Gộp bài viết, May 22, 2021, Bài cũ: May 22, 2021 ---
    Thế giới, Nói về Bom còn sót lài thì có 2 quốc gia đứng đầu thế giới khi bàn về bom:
    Mỹ đứng đầu về Thả Bom
    VN ta đứng đầu về trục vớt bom với cưa bom
    https://video.vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/dung-may-cua-doi-bom-hen-gio-de-pha-huy-4282200.html
  7. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 11, 2013
    Likes Received:
    86,932
    Hi hi , còn Bình Dương media chém gió là tỉnh có thu nhập đầu người bình quân cao nhất cả nước cũng có cả đống khu để hoang , nhiều nơi xây theo quy hoạch thành phố đường xá ngon lành mà cỡ 5 năm rồi chẳng đông người ở , đi qua buổi tối hơi ngán . Mình chỉ để ý 5 năm , còn lâu dài hơn mình hỏng biết rành . Tha hồ tính nha :)
    Dạo này hỏng thấy media chém gió về thành phố Phú quốc gì cả , thấy mới khai trương thành phố ngon lành đủ thứ , thành phố hỏng ngủ mà . Ngủ sao được khi bụng đói meo . Còn sếp thì vẫn chân dài bu quanh , xe xịn :)
    Mình đã chém gió là quy hoạch như nồi lẩu thập cẩm , nghe và làm theo media ngủ hỏng được vì bụng đói đó :)
    Formulae, BoBeCat, chungho and 3 others like this.
  8. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 12, 2014
    Likes Received:
    216,233
    Bookvalue : Hình thành bỡi các nguồn chủ yếu sau:
    . Vốn điều lệ (cố định , ổn định trong một thời kỳ ...)
    . Lợi nhuận chưa chia .
    . Thặng dư cổ phần.
    . Quỹ PTSX trích từ quá khứ .
    . Cổ phiếu quỹ . ( Riêng khoản này thì đăng ký số âm , làm giảm nguồn vốn chủ SH ( tức làm giảm tử số tính BV ).
    Vậy : ==> Trừ VĐL không thể chia . Tất cả các khoản còn lại đều có thể chia cho cổ đông .
    Nói khác , các khoản trên đều có giá trị tương đương với lợi nhuận . Cùng thuộc nguồn của chủ sở hữu ( tức của CĐ ) .
    Lợi nhuận để tính Eps chỉ khác tính chất với các khoản trên ở chỗ nó thì trong kỳ , còn các khoản trên thì thuộc tích luỹ quá khứ .
    LN kỳ này , nếu quyết định không chia , thì tính chất sẽ biến thành các khoản nói trên . ( Người ta hay bảo "gạo chưa nấu thì còn đó" .
    ******
    Chỉ khác có duy nhất một điều : LN trong kỳ là KQKD để tính năng lực tăng trưởng . ( Chứ các khoản hình thành trong quá khứ thì ko tính năng lực tăng trưởng ) .
    BV rất quan trọng ở góc độ là đối với Cty . Còn đối với cổ đông tạm thời, ngắn hạn thì "sự quan trọng ấy trở nên mờ nhạt hơn so với LN làm ra trong kỳ hiện tại " .
    ******
    Một cty thực sự quan tâm đến quyền lợi của cổ đông - cả ngắn hạn và dài hạn - Là cty thường xuyên sử dụng các nguồn thuộc Bôkvalue để điều hoà nguồn lợi cho cổ đông từng thời kỳ một cách công bằng sòng phẳng . Ví dụ , năm A làm ra Eps 3.000 chia 2.000 . Năm sau khó khăn , làm ra Eps chỉ 2.200 , nhưng vẫn chia 2.500 ( trong đó 2.200 của kqua năm nay và 300 của tích luỹ quá khứ . Năm sau nữa thuận lợi, làm ra eps 3.500 , chia 3.000 , lại bổ sung BV 500 ...v.v...
    Nếu một Cty xử sự như vậy , ta thấy RÕ RÀNG LÀ LN TRONG KỲ CÓ TRỌNG LƯỢNG TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI BẤT KỲ NGUỒN NÀO THUỘC VỐN CHỦ SỞ HỮU .
    ******
    ( Ko biết diễn tả như thế có dễ hình dung ko nhỉ ? BV quan trọng thế , nhưng vì sao các nguồn vốn thuộc BV lại vô hình trung giảm trọng lượng so với LN trong kỳ ? So với Eps trong kỳ ? Gần như chỉ là "một chỉ tiêu tham chiếu, tham khảo" , hoặc chiếm trọng số bé , mờ nhạt , khi định vị giá một mã CK , nhỉ ? ) :-w:-w:-w:-??:-??
    Chúng ta rút ra được điều gì về vấn đề này ? Suy tư thử xem ?!!!
    Last edited: May 22, 2021
    lthabkt, nvanh84, Songsanh and 22 others like this.
    anime2048, luuqncklkVuthanhnguyen đã loan bài này.
  9. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 26, 2014
    Likes Received:
    181,945
    Nếu bỏ qua VĐL thì tất cả các khoản tạo nên B/V đều có thể chia nên nó cũng thuộc quyền lợi của cđ và tương đương với LN trong kỳ nhưng đấy là lý thuyết thôi cụ vì ít có DN nào làm thế , may mắn thì họ chỉ chia phần LN chưa PP thôi chứ nếu chia hết các nguồn có thể thì B/V sẽ dần chỉ còn VĐL
    Em cũng từng quan trọng B/V khi hiểu các thành phần của nó như cụ nói và kỳ vọng nhiều khi định giá nhưng lại bị thất vọng vì DN họ chỉ căn cứ vào LN trong kỳ để chia lợi ích cho cđ mà thôi như HH.S đã từng 3 năm qua kg chia ct dù nguồn có dư thậm chí tiền để ngân hàng cả đống kg biết làm gì hay ID.I cũng 2 năm nay kg chia ct dù LN chưa PP còn nhiều...

    Em nhận ra rằng , B/V đã là quá khứ , mà ĐT là kỳ vọng ở tương lai nên chỉ xem nó là một yếu tố phụ khi xét DN và định giá cp , chứ PE , EPS và tốc độ tăng trưởng Eps và cổ tức mới là những yếu tố chính như đã nói ở comment cụ quote đó . Nó cách khác , chọn LN trong kỳ là hướng đến sự thu hồi vốn nhanh bằng ct , còn B/V là chỉ dự phòng khi DN đi lùi hay xảy ra sự cố gì bất ngờ về KD ta cũng kg tay trắng :D

    Nói nhiều cũng là lý thuyết . Em ví dụ các trường hợp cụ thể dưới đây xem cụ chọn mã nào để ĐT thì sẽ biết ngay B/V có phải yếu tố chính khi định giá và chọn kg nhé , kg phải chỉ với hiện tại mà kể cả quay trở lại vài 3 năm trước .

    - HH.S có B/V = 13.54 giá 6.7
    - ID.I có B/V = 12.6 giá 6.3
    - CT.D có B/V = 110.69 giá 53.8

    - HA.I có B/V = 11 giá 3
    - HA.R B/V = 10.81 giá 3
    - PV.D có B/V = 32.75 giá 15
    - PV.S có B/V = 25.4 giá 15

    - FPT có B/V = 21 giá 30
    - HP.G có B/V = 20 giá 25
    - TH.G có B/V = 34 giá 35


    Các mã trên có EPS và B/V hiện tại đang thực như vậy , thị giá của chúng hiện nay đang nhiêu đó ( với các mã màu đỏ thì giá TT đang nhiêu đó ) , các mã còn lại em giả sử giá đang nhiêu đó thôi và nếu là em thì em sẽ chọn ngay những mã màu tím hưởng cổ tức với EPS như hiện nay theo quan điểm đã nói :D
    Còn là cụ thì sẽ chọn mã nào khi so sánh giá tương quan như thế với cả mục tiêu nắm giữ thu hồi vốn bằng cổ tức chứ kg quan tâm đến thị giá ??? . Em thì chọn ngay những mã màu tím rồi đó dù P/B chỉ => 1 , những mã còn lại P/B chỉ = 0.3- 0.5 thôi .
    HA.I và HA.R cứ cho là lởm chẳng mong gì 1 đồng ct thì PV.S chưa bao giờ cụ chọn ngay cả khi giá nó về 10 dù B/V 26 , tiền là 18k / cp và LN năm nào cũng đủ chia tối thiểu 500₫ trong thời kỳ khó khăn nhất ?
    --- Gộp bài viết, May 23, 2021, Bài cũ: May 23, 2021 ---
    CT.D BV cao quá nhỉ, PB <0.5 , DN lại kg nợ vay . Em sẽ đưa vào w/l theo dõi case này xem có cơ hội gì kg :D
    Last edited: May 23, 2021
    nvanh84luuqncklk đã loan bài này
  10. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    244,912
    Mình có nói đùa đâu, mình cũng không xấu hổ, không bi quan gì cả.
    Nhưng dạy dỗ linh tinh trong trường học, tuyên truyền lệch lạc trên TV, báo đài, học sinh và người dân lâu ngày sẽ thành vết hằn trong đầu. Thì còn nghèo đói mạt rệp.

    Những nước giàu có văn minh, trẻ em được dạy trong trường về đầu tư, tiết kiệm.... trong đó có kênh cổ phiếu
    Trong gia đình thì bố mẹ cũng khuyến khích nếu trẻ em muốn đầu tư....
    Cứ nói luôn là đánh bạc cũng không sao
    Và không sai với sự thực hàng ngày chungho làm.

    người ngợm sạch sẽ no nê khoan khoái, vươn vai long short, chiều có kết quả luôn, bằng tài năng của mình, sao đâu.
    Annonemous, LINHPLC, BiPham and 7 others like this.
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page