Tản mạn về CPI và TTCK (24)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Vuthanhnguyen, Jun 3, 2021.

1145 người đang online, trong đó có 458 thành viên. 14:32 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. Dautudaihang

    Dautudaihang Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 21, 2017
    Likes Received:
    51,243
    Tất cả rồi sẽ ổn thôi.
  2. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    355,217
    Mối liên quan giữa GDP và Chỉ số chứng khoán = Cung tiền.
    GDP= C+ I+G+X-M = Tổng Thu nhập nền kinh tế = GDP=W+R+i+Pr+Ti+De = Tổng Giá Trị Gia Tăng của Tất cả các Ngành trong nền kinh tế.
    GDP= Được đo bằng Tổng Phương tiện thanh toán quy thành tiền tại 1 thời điểm = Tổng Cung tiền (M1+ M2 + M3 )× hệ số vòng quay tiền
    Xét: Nếu XK tăng? => GDP tăng, Muh GDP tăng ==> Cung tiền tăng, Tổng tiền tăng, ==> Tiền vào CK tăng, Nguyên nhân là thu nhập nền kinh tế tăng và Thu nhập DN làm ra LN tăng, Lợi nhuận DN tăng thì giá cổ phiếu tăng, Giá cổ phiếu tăng thì VNI tăng!!!!
    Tôi chọn trường hợp này để phân tích trước vì XK ở ta chiếm hơn 108% GDP Năm qua và chủ yếu từ khối FDI và thực tế đã mang lại hơn 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối
    Còn muốn làm chuyên đề: Mối liên quan giữa Cung tiền, GDP, CPI , và Chỉ số CK VNI thì cũng ko khó cụ chủ ạ. Vấn đề là, dành đấy, ai làm đề tài Tiến Sỹ ở VN thì liên hệ ông FBV
    Do đó, Nếu GDP VN tính lại 500 tỷ... Chỉ số VNI sẽ trên 18xx, điều này phụ thuộc thêm ý chì MMs chính Phủ
    Còn nếu GDP hiện nay thì VNI phải nằm ở vùng trên 16xx.
    Last edited: Jun 28, 2021
    Motngaymua20204season đã loan bài này
  3. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    355,217
    Nói chung, Cứ nhìn GDP, CPI Ý Chí Chính Phủ để đánh Chứng ở Giai đoạn này. Chấp tất cả thể loại TS mù chứng đi bàn chứng. Chấp mấy thằng bán rồi hô bậy.
    Tiền nhiều để làm gì? Để Chống Dịch, Chống Giặc.
    Báo các bác biết là... 2 ngày qua, SG hết mưa muh nắng to tụt áo cỡi trần , Đỉnh mùa mưa đi qua, Đỉnh dịch dần lùi xa... nhớ cho anh em chứng sỹ chúng ta phải hiểu cho xa xa tý.
    Qui mô GDP vầy muh VNI ko 16xx thì khác gì bảo MMs CP quả là chả biết thông minh sao? ... hehe
    PS: Rất nhiều người học về GDP ở ta có 1 nữa sự thật cụ ạ. Vì chỉ học Vĩ Mô GDP, Kinh Tế Vĩ Mô muh quên hok được dạy về Tiền, Hụt mịa 1/2 sự thật nên VNI 15 năm qua nó đếch chịu tăng, Teo não cả đám tiến sỹ mịa rồi.
  4. m_sieudn

    m_sieudn Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 11, 2011
    Likes Received:
    22,967
    Bác biết sự khác biệt giữa chúng ta vs nhiều ndt khác là gì ko, là chúng ta vẫn bình thản khi TT rớt mạnh, mà bác suốt ngày nói tăng đến lúc giảm xanh mặt ai cung lỗ hết ko biết nói sao. Vì tư duy chúng ta đánh chứng khác hoàn toàn những ndt đánh ngắn va trung hạn. Quất Mạnh Vào có biệt danh vậy là do cũng suốt ngày hô quất mấy con tào lao cuối cùng trắng tay nay lại hiện hồn về rồi :).
    KB2015, HANCHE, viethanoi and 6 others like this.
  5. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    355,217
    Bác phải hiểu là tôi hok hô mua ở những phiên xanh.
    Cụ Quất Mạnh Vào ấy thì kệ cu ấy
    Và đấy là lý do, tôi share như 1 chữ Duyên với rong chơi kiến thức, Chưa bao giờ có ý tưởng thu phí hay là hô xúi bà con mua vùng đỉnh, Bởi, Tôi thừa biết rằng, Muốn giữ cái View sạch và chuẩn, Ko muốn trong đầu và tư duy tôi có nhiều rác. Vậy thôi...
    Cơ muh, View đã nói... chưa thay đổi, Nhưng vì tâm lý nhỏ lẻ thay đổi, Tôi chỉ làm sáng tỏ thêm các vấn đề để chúng ta hiểu muh yên tâm có quyết định phù hợp... hehe.
    Vì tôi tâm niệm, Vài ba đồng tiền rác, Nhếch nhác lôi thôi rác tư duy ngăn dòng cảm xúc chính qui là không được. Hát hò Karaoke thì được chứ hát phát vé như cụ Hào thì tôi thấy chả đáng 1 xu
    Ntkn238, hp1828, KB2015 and 18 others like this.
  6. 4season

    4season Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Sep 21, 2019
    Likes Received:
    78,429
    Em có thắc mắc thế này: Thế khoảng 10 năm qua, tại sao chính phủ thông minh, mms chính phủ thông minh...Tại sao ko tính lại GDP sớm hơn, bơm tiền sớm hơn, thúc đẩy TTCK tăng lên vùng cao sớm hơn...Mà phải để đến bây giờ mới thông minh? ( Đừng nói là vì bây giờ mới có là thời cơ thông minh, thông minh nhờ civid...chính phủ ko biết trước biến cố covid đâu nha...)
  7. vietinbanksc

    vietinbanksc Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 11, 2017
    Likes Received:
    113,134
    Lý luận bơm tiền để giảm lạm phát hoàn toàn sai, nếu cãi cùn thì tôi ngưng tranh luận tại đây!:))
    Fed và các nước phát triển họ còn lo giảm lạm phát nên phải bơm tiền tăng chi tiêu để cho tăng lạm phát thúc đẩy sx.:-?
    Ở VN lạm phát còn cao so với các nước phát triển, những DN cần cứu hiện nay là những ND nếu có tiền họ cũng chả sx được vì DN đó đang suy yếu vì dịch bệnh, bơm tiền chỉ là để cứu cho DN sống sót qua dịch bệnh chứ không phải bơm để giảm phát.~o)
    KB2015, HANCHE, viethanoi and 16 others like this.
  8. DoubleAces

    DoubleAces Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 27, 2017
    Likes Received:
    2,378
    Do bây giờ Âu Mẽo bơm tiền mạnh quá nên ta cũng phải bơm ra để làm bông gòn đó bác.
    viethanoi, ankhue_ac, FBV and 5 others like this.
  9. vietinbanksc

    vietinbanksc Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 11, 2017
    Likes Received:
    113,134
    Dòng tiền hiện đang ở TTCK, nhiều DN mạnh về tài chính họ đã rót hàng vài trăm tỷ vào lướt ck trong thời gian qua, những DN ít ảnh hưởng dịch bệnh họ vẫn sản xuất bình thường và không thấy kêu thiếu tiền, còn ND ảnh hưởng dịch bệnh thì đang có nguy cơ phá sản nên cần tiền giải cứu, nếu nói bơm tiền để giải cứu DN thì chấp nhận được chứ không thể nói bơm tiền để giảm lạm phát.:))
    Hiện nay giá cả nhiều mặt hàng tăng mạnh, việc thiếu hụt hàng hóa bởi nhiều nguyên nhân chứ không phải do thiếu tiền sx nên việc giảm ls là áp lực cho nguy cơ lạm phát đang hiện hữu, còn tăng ls thì chưa hợp lý lắm trong hoàn cảnh dịch bệnh, hy vọng tiền còn chờ ở ttck.:))
    Last edited: Jun 28, 2021
  10. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    355,217
    Xưa ta bị Tung Của đè... USD ko có.. nay Âu Mẽo Bật Đèn bơm USD, Ko làm thì bao giờ làm?
    Lật lại bóng dáng lịch sử kinh tế thế giới... tất cả các quốc gia phát triển như Ngày nay: Nhật, Mỹ Hàng Sing, Ngay Cả Tung Của.. giàu lên là đều có bóng dáng Âu Mẽo và Đồng USD... Vậy chu kỳ này ko tận dụng thì có tội với tiền nhân muôn thuở...Cho nên, Không Thông Minh Cũng Phải Thông Minh.Ai Dốt Hoài rồi cũng phải thông minh đôi lần.

    Đèn Sài Gòn Ngọn Xanh Ngọn Đỏ
    Đèn Mỹ Tho Ngọn Tỏ Ngọn Ngọn Lu
    Bao năm Tiến Sỹ Tù Mù
    Trí Teo Não Ngắn lại Bù Cần Lao
    Bao Năm có Của vứt Ao
    Nay thời Bão Tố nháo nhào sáng ra
    Sáng ra tâm dạ ta bà
    Lo cho dân tộc ấy là thôbg Minh
    Bao năm Phương Bắc rập rình
    Cứ đè cứ kẹp nên mình giả ngu
    Nay thời Âu Mỹ nó ru
    Nó kêu xanh đỏ đèn hết lu hết mờ
    Đô Thời rủng rĩnh như mơ
    Tiền thời không thiếu ngập bờ nước non
    Tiếng Xưa hỗn hễn trong nôi
    Hồn xưa trỗi dậy trong Tôi mỗi người
    Thời cuộc nay đã mỉm cười
    Lời ru nay đã thức tỉnh bao người say xưa
    À ơi cũng một tiếng trưa
    Lời ru nay khác như vừa hôm qua
    VNI nay góp vận nước nhà
    Tham gia thời cuộc ông cha đã từng
    Hào khí kinh tế bừng bừng
    Tiền nhiều như thể không ngừng chảy vô
    Tiền nhiều như chổ hư vô
    Đem cho bá tánh là cho dân giàu
    VNI thức tỉnh mau Mau
    GDP Thánh Gióng nhiệm màu rồi xem
    Một mai con cháu e hèm
    Cha ông để lại chúng xem không nhàm
    Lịch sử Thánh Gióng bất kham
    Chống Dịch Chống Giặc phải làm ngay thôi
    VNI đã tỉnh thức rồi
    Cho nên tiếng ru trong nôi đã ngừng
    Nào Chứng Sỹ khí thế tưbg bừng
    Ở Nhà chiên chứng lịch sử sẽ từng khắc ghi
    VNI nhiêu đây xá gì
    Tự tin đúng nhịp Kiểu gì cũng no
    Last edited: Jun 28, 2021
    ANHMEU, hp1828, mrking164 and 32 others like this.

Share This Page