Tản mạn về CPI và TTCK (25)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 06/07/2021.

7319 người đang online, trong đó có 863 thành viên. 12:18 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 7 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 7)
Chủ đề này đã có 1090083 lượt đọc và 7132 bài trả lời
  1. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/09/2013
    Đã được thích:
    79.958
    OK bác . Mã ROS của bác Q dưới mốc 4.500 đồng mình mới ngó , nên lúc này không ngó . Mã ngân hàng của mình hôm nay nhóng nữa , mình đã nói rồi là có cà phê chắc cú mà , dòm bảng oánh hỏng sai . Còn vài mã khác đang ngó nhưng chạy coi bộ hơi bị nhiều 2 hôm nay rồi , nên nhiều khi cả tuần sau ngồi ngó đó .
    Mình thấy gà oánh hỏng hay , nói dở thì sợ gà buồn , oánh gì mà không có mốc giá để mua , rồi tay to hay cty chứng vịt oánh giảm chút lại thi nhau bán , chịu lỗ . Đa số tự doanh của cty chứng vịt có lãi ngon , họ vặt từ gà đó , bị vặt mà gà vẫn hỏng biết .
    Trước đây mình có chém gió trên top là các mã mà trả cổ tức bằng cổ phiếu nếu dễ tính tròn thì sẽ êm , khác hẳn lúc trước . Thế mà dòm bảng mình thấy gà lại thi nhau bán để canh múc vào khi điều chỉnh giá lúc trả cổ tức bằng cổ phiếu . Mình nhắc lại lần này thôi đó :)
    hp1828, Hongbinh, Annhien856 người khác thích bài này.
  2. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    336.666
    Nay mới đọc lại cái Thạch Ngôn này!!! Hay phết nhỉ?
  3. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    205.027
    Không hay=chém gió của @FBV
    Nói thật đấy, không nịnh như mọi khi đâu

    chuyên gia ẩm thực nghía qua xem chuẩn không để tôi thử hành đãi vợ già cái xem nào:

    Trích:
    Cháo cá chép rau cải trong một chiều mưa giãn cách.

    Thoạt nghe giống như một câu thơ nhưng tất cả những ông đi câu mà phải lôi cá câu ra ăn thì nên hiểu rằng ông ý hết mẹ tiền mua thực phẩm dù con cá chép hoang 5kg chứ nào có hèn hạ gì...

    Mặc dù cháo aka súp và rau họ cải là hai loại thực phẩm thiết yếu phổ biến nhất của loài người nhưng ít người blend hai loại đó với nhau. Lần đầu Chu Chủ tịch được ăn ở bãi Đá Nhảy huyện Bố Trạch hoặc Mẹ Lươn gì đó thuộc tỉnh Quảng Bình quê ta ơi cách mấy chục năm rồi chả nhớ... Dông dài tí và sau đây là cách làm:

    - 1 nắm nếp non tú lệ mic với 2 nắm ST25 vo sạch bỏ nồi đổ nước đun. Nam bắc đoàn kết đỡ phân biệt vùng miền.
    - Cá bỏ vảy và ***, lấy bong bóng và gan để riêng, an táng cả thi hài cá vào nồi, nếu cá to hơn nồi đổi nồi hoặc chặt cá. Miền bắc khốn khó sản vật ít nên hay lạng mỏng cá, thậm chí rim lên cho sành điệu, thực ra là đếck dám cho cả con vì lục tốn.
    - Nấm hương rừng (do bác sỹ Trung Sapa cung tiến) ngâm nước lạnh cho nở vớt ra vắt khô cho nồi trước 5 phút tắt bếp. Bọn bần nông tiếc cả cái nước ngâm thường đổ vào thức ăn vì nó thơm. Ừ thơm mùi lưu huỳnh và thuốc chống mọt.
    - Mắm Cát Hải loại ngon nhức răng (do chị Tự doanh nhân Hải Phòng cúng dường) nêm vài thìa khi đã bắc cháo ra.
    - Rau cải thải nhuyễn ném vào nồi dìm hàng xuống cháo rồi bắc ra.
    - Nhấc xương cá ra để thịt cá lại, khâu này không khó nếu tay trái cầm đuôi cá, tay phải cầm đôi đũa nhựa hàn cuốc (do bạn Vũ Vu Hang dâng lên) thành công hay thất bại phụ thuộc vào trí thông minh của các bạn, tớ chưa bao giờ thành công.
    - Khi ra tô (tô trong ảnh có kích thước gần bằng cái chậu) thì phóng vào tí hành thì là thái vụn, thêm tí tiêu sọ Phú Quốc...
    - Gan và bong bóng không nhiều nên chỉ Chủ tịch được ăn, còn phó với chuyên viên thì được xem.

    Giàng ơi, cuộc đời cách mạng thật là sang.
  4. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    200.941
    Comment thú vị !
    ( Pic trôi nhanh , ít tgian , phải lướt nhanh . Nhưng comment này thú vị tới mức phải đọc kỹ để .... GIẢI TRÍ .
    Hi hi... Đtư CK mà không giải trí , không thư giãn thì ... Lỗ nhiều hơn Lãi , phải không nhỉ ?
    Cho nên nhà TM phải thư giãn thật nhiều , chen giữa CK và muôn sự đời .
    Nhờ thản nhiên, kiên định mà ... báo cáo các bạn để chia sẻ niềm vui : TT chiết khấu 200 points , mới lấy lại mấy mươi Points lẻ tẻ , thì tài sản DM tôi đã về lại điểm cũ . "Công thức" vẫn là : Dám tin tưởng vào nền kinh tế , PE tương quan , sự vượt trội của VN trong các chỉ số Forward, ra vào trên chính DM , cơ cấu tỷ trọng , dám sờ đến MG khi hoảng loạn vô cớ . ).
    ******
    Tặng anh @giavanchuakhon và Ace , mấy câu cảm nhận về comt của anh Già .@};-@};-@};-
    "..... Từ nay hưởng thụ không lời
    Đốt thiên cổ lục , bỏ lời thiên thu
    Không phân biệt nữa Khôn Ngu
    Không phân biệt giữa mịt mù Trắng Đen
    Tố chất đi trước cầm đèn
    Phía sau thiên mệnh đẩy chèn ta đi
    Ai hỏi , bước mãi mà chi
    Rằng, xem thiên mệnh làm gì đời ta
    Từ Không tới Một bao la
    Hưởng trong định lượng , ấy là thằng Tôi .
    -VTN-
  5. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    205.027
    Không ai theo được @Vuthanhnguyen về mọi thứ, nhất là hưởng "lạc thú " trong đời.:drm:drm1
  6. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    336.666
    Oki đấy... Mon đấy là đặc sản.
    Chỉ góp ý tý...
    1. Vảy cá chép là phần ngon nhất con cá... vì nó là chất sụn, nên ko nên bỏ muh um riêng để nhậu... Sụn từ vảy cá chép tính mát, lại rất giàu canxi, chữa được bệnh nhiệt tâm hoặc hàn từ tủy. ( Sau Sừng Tê Giác thì vảy cá chép) Do đó nếu ăn cá chép muh bỏ vảy là phí hết 50% con cá. ( Lưu ý các loại cá chép nào muh vảy ko phải sụn thì đấy chỉ là cùng họ chứ khác loài, ko phải cá Chép)
    2. Nấu cháo thì loãng, Ko nên đặc, để cho thịt cá tạo vị ngọt muh thanh tâm sinh tinh bổ khí huyết. Còn nấu đặc quá thì ít ngon hơn.
    3. lưu ý chổ này: Khi ra tô (tô trong ảnh có kích thước gần bằng cái chậu) thì phóng vào tí hành thì là thái vụn, thêm tí tiêu sọ Phú Quốc... và nên khử 1 ít củ ném ( củ nén ở Quãng Trị) với dầu Phụng thì mùi thơm tuyệt vời.

    4. Cải thì thái nhỏ rê ra như thuốc lào, Khi ăn, cho vào tô rồi múc cháo vào. Nên thái cải kèm 1 ít tía tô.
    5. Khi nấu cháo nếp non, Hãy cho thêm 1 vóc đậu xanh bỏ vỏ vào. Lưu ý là ngâm đậu xanh tầm 40 phút trước khi cho vào nấu.

    FBV lâu rồi ko ăn cá Chép. Với dân kinh doanh hay đầu tư, FBV quan niệm: Ko ăn cá Chép, Thịt Rùa, Mèo, Dúi... Vài loài khác. Từ ngày ra Kinh Doanh riêng hay mần việc Từ giã món này rồi. Thương thay cháo cá Chép bằng cháo cá Chạch Quế, Lương, Cá Nhét... hoặc cá Diếc.
    --- Gộp bài viết, 22/07/2021, Bài cũ: 22/07/2021 ---
    Ko nên " Theo Ai Cả..." Muh Ta Cứ Tìm Ta... và Chung Vui CÁI SỰ ĐỜI.
    Last edited: 22/07/2021
  7. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    205.027
    Giỏi phết
    Biết cả nấu cháo^:)^:drm1
  8. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    336.666
    Chém gió tý thôi.
    Xưa ở Pic tản mạn, có nói món cháo lương, bác seach xem!!!
    --- Gộp bài viết, 22/07/2021, Bài cũ: 22/07/2021 ---
    bác mày mò nấu món này, hợp với Thiếu Phụ như bác gái ở nhà , bổ trung ích khí kiện tỳ vị!!!
    http://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-phan-6.1171395/page-425#post-27828423

    Thôi thì trân trọng giới thiệu các bác món cháo Ngũ Hành Bác Quái ăn kiện tỳ ôn trung bổ khí huyết chữa ho cảm lạnh..và suy nhược cơ thể.. giảm cân..
    Khẩu phần Nấu cho 6 đến 8 người ăn:
    1. Lươn đồng 1.2kg. Mùa này nước nỗi. Lươn trúm vàng và ko bị lở loét là ngon. Thịt chắc. Loại 1kg tầm 4 đến 5 con là ngon. Cần phân biệt lươn đồng và lươn nuôi. Lươn nuôi đuôi ngắn và mũm mĩm thân như hình thoi và ngắn. Lươn đồng đuôi dẹt dài hơn. Lươn nuôi độ bóng nhiều da mỏng nhưng ít nhớt hơn lươn đồng.... Lươn đồng lanh lẹ bò liên tục.. lươn nuôi chầm chạp trườn nhẹ....

    2. Gia vị chính: 1. Hành lá tươi còn đầu hành thái nhỏ ( loại thân nhỏ vừa chắc cây ko bị nồng sẽ tốt hơn loại thân to) . 2. Ngò rí. 3. Củ nén tươi 150 đến 200g cho 1.2 kg thịt lươn. Củ nén rửa sạch để ráo nước giã nhuyễn ( củ 1 loại gia vị như cây hẹ) . 4. Nghệ tươi. Củ nghệ loại nghệ ta nhiều tép gọt vỏ lụa giã nhuyễn). 5. Tiêu hạt khô xay nhuyễn. ( 5 loại gia vị này gọi là ngũ hành).
    Gia vị nêm nếm theo khẩu vị từng người: Dầu ăn. ( Tốt nhất là dầu lạc/ dầu mè).. Bột ngọt. Đường. Chanh tươi 3 quả. và 200ml loại nước Mắm nhỉ ngon. ( Hương Xưa. Nam Ô.. Ông Kỳ.. loại 40 độ đạm) . Gừng ta 1 củ nhỏ.

    3. Rau cải bẹ xanh 700g. Loại bẹ to bằng ngón cái là ngon nhất. Khi rửa bóc từng bẹ dưới vòi nước mạnh. Bỏ cuốn dưới tầm 3cm. Thái nhỏ rí ra.
    4. Giá Đậu xanh : 500g. ( loại thân ốm dài mạnh mẽ. Tốt nhất là giá từ rấm cát chứ ko nên mua loại ủ trong lu hay trong bao tải Thạch Sanh hay bao tời đất..) : rửa xạch xủ đều để ráo nước.
    5. Gạo đã rang dùng nấu cháo/ Hoặc Yến mạch

    Chế biến:
    6.0: 1 lon gạo rang đến 1.5 lon nấu cho 8 người ăn. Gạo đã rang thì bắt nước nấu tầm 3 lít cho 1 lon gạo. Lúc mới nấu thì cao lửa. Lúc sôi thì riêu lửa cho gạo nở.
    6.1. Lươn mua về để nguyên con cho vào thau và rỗ đậy lại. Dùng 300g muối i ốt cùng 50ml nước đổ vào và trộn cho lươn cay và quằn quại muh ra nhớt 1 phần ( nếu ở quê thì trộn muối với tro bếp từ rơm rạ thì làm lươn mau sạch) . Chà xát cho lươn ra bớt nhớt và sau đó rửa từng con dưới vòi nước mạnh. Lưu ý ko nên làm lươn ra hết nhớt vì ăn mất chất. Chỉ sạch là đủ.
    Rửa lươn xong để nguyên con còn sống ( ko cắt tiết ) cho vào nồi. Đổ nước sạch đủ ngập các con lươn tầm 1 cm. Đậy nắm kín và đè. Bật lửa lớn đun sôi cho lươn chết và chín. Quá trình đun khi bếp sôi sau 5 phút. Tắt lửa đột ngột và châm thêm 200ml nước lạnh vào nồi rồi bậc bếp đun lại cho sôi. Làm cách này thịt lươn mềm dễ lột nhưng dai ko bám lưng. Lươn khi luộc là nguyên con chỉ rửa sạch nhớt như trên..

    6.2. Khi lươn chín. Vớt lươn nguyên con ra. Nước luộc lươn thì để vừa nguội thì múc ra 1.5 chén nước luộc lươn này để qua 1 bên. Số nước còn lại châm hết nước này vào nồi cháo gạo nấu bên mục 6.0.
    6.3 Dùng đũa và kẹp tách thịt lươn và bỏ xương . đầu và ruột..bộ lòng của lươn. Chỉ lấy thịt. Sau đó ướp gia vị : Tiêu. 1 ít hành lá. đường. bột nêm ( tùy khẩu vị có thể ko cần bột ngọt hoặc bột nêm là tốt nhất) Và mắm nhỉ. Trộn đều thịt lươn. Cuối cùng cho 50g nghệ giã nhuyễn vào và trộn lại.

    6.4 Củ nén giã nhuyễn. Bắt chảo lên bếp cho nóng chảo. Sau khi chảo thật nóng thì cho 100ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu thật nóng tắt bếp tức thì. Cho củ nén đã giã nhuyễn vào rồi dùng đũa trộn lên xào qua lại. Bật bếp lên lại hạ lửa vừa vừa để khử củ nén này. Xào nén tầm 1 đến 1 phút rưỡi.
    Sau đó cho toàn bộ thịt lươn luộc đã bóc tách xương và đã ướp gia vị vào để xào và um. Bậc tăng lửa lớn. Sau đó đổ 1.5 chén nước luộc lươn khi nãy vào chảo này để um lươn cho đều chín. Lửa lớn 3 phút thì hạ lửa 1/2. Sau đó nêm nếm thêm 40 đến 60ml mắm nhỉ vào chảo um này đến khi vừa ăn.
    Khi um thấm lươn xong. Nâng lửa lớn lại 1 phút sau đó tắt đột ngột.

    6.5. Bên kia nồi cháo canh cho vừa. Hơi loãng tý. Đặc thì châm tý nước. Sau đó khi nồi đang sôi. Dùng toàn bộ chảo lươn đã um cho vào nồi cháo khuấy đảo đều. Thêm nghệ tươi giã nhuyễn 1 ít. ( Đừng cho quá nhiều nghệ sẽ đắng và mất vị)
    6.6 Cháo sôi ùng ục thì dọn rau cải đã sắt rí cùng hành ngò rí và giá đậu xanh. Chanh ớt rồi làm mắm gừng...

    6.7 Tắt bếp dọn lên muh thưởng thức: Cho rau cải. giá vào tô. Múc cháo... nêm hành ngò...tiêu.. rồi thưởng thức. Thích thì nêm chanh và mắm gừng 1 tý cho ngọt lại cháo...

    Công dụng: Lươn tính hàn mát lạnh để nguyên con sẽ bổ khí huyết cho người suy nhượt. Chuyên bổ âm. Nhưng do tính lạnh nên dùng nghệ đển ôn trung kiện tỳ vị. Hành lá và tiêu kích nóng ăn đổ mồ hôi để khu phong tán thấp kích dương. Ngò để thơm kích thích tỳ vị và dễ tiêu ko bị chướng khí bao tử. Củ nén tính cay nhưng khi khử sẽ tán nhiệt khu phong hóa đờm cảm mạo.
    Món này bồi bổ khí huyết. Kiện tỳ vị. nhưng ko làm lạnh bao tử muh khu phong giải cảm cơ thể và lại tốt cho bao tử ( dễ hấp thu và có nghệ) . Món này Trị suy nhượt và cảm nắng cảm mạo.... nâng thể trạng và sức đề kháng. nếu Chuyên bổ âm và nhiệt nhiều thì giảm bớt tiêu hột..

    Cùng món này. Ko dùng nghệ muh dùng yến mạch nấu kèm đậu xanh thì bổ khí thanh nhiệt tiêu viêm hạch nhẹ...
    Nấu kèm đậu đen và hà thủ ô đỏ thì bổ khí huyết cho người già. Lưu ý khi nấu với nghệ thì ko nấu với các loại đậu.
    Lươn phải để nguyên con muh nấu rồi bóc thịt như trên để tăng tính hiệu quả và món lươn này ngon ngọt thịt hơn. Còn cắt tiết hay làm trước thì lươn bị hàn và tính lạnh tăng lên muh hok hợp với tính ôn của vị nghệ. ( món này gần giống lươn Nghệ An nhưng khác xa nhé bà con).

    Trân trọng giới thiệu bà con chị em trong Pic ngâm cứu nấu món này thưởng thức để có sức khỏe muh tích phân rồi chiên chứng khoán.

    Sau khi thành thục món này. Áp dụng này vào việc chọn cổ phiếu. Mua. Nấu. Xào... chờ ngày bán thu tiền... hehe


    FBV giới thiệu món này để bà con bồi bổ sức khỏe. Dù gì mạnh khỏe mới đầu tư CK tốt được...
    CMMC0508, hp1828, Hongbinh19 người khác thích bài này.
  9. Do_Quyen

    Do_Quyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/03/2020
    Đã được thích:
    120.683
    Nấu ăn mà phức tạp quá thì mất thời gian lắm nhé, cũng nhiều việc tỉ mỉ rất mệt, rất nhiều người chịu khó nấu ăn và kĩ tính chuyện nấu nướng tôi thấy sức khoẻ ko tốt, ăn hàng 100% sức khoẻ cũng ko tốt, ăn nhà là chính, nhưng hãy đơn giản và tiện lợi, lâu lâu ra hàng đập phá cho dzui......
    ĐQ bày món cháo thịt heo buổi sáng 10' xong nè:
    -tối hôm trước vo gạo để ráo nước rồi cho vào cái phích (bình thuỷ) rồi chế nước sôi đậy kĩ
    -cho một hộp thịt lợn xay đã trữ sẵn từ ngăn đá xuống ngăn lạnh từ tối, có thể chế vào ít dầu ăn dầu hào và nước mắm.....
    -sáng hôm sau cho thịt vào xào cho thơm, thịt chuyển màu cho cháo từ phích vào ngoáy cho nhuyễn, đun cho đặc hay để loãng tuỳ khẩu vị
    -hành lá và tía tô trong ngăn đá đổ ụp vào nữa là xong bát cháo Thị Nở, rất OK
    (Hành và tía tô mua kha khá, về rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ, rồi hong cho hơi héo và khô ráo, rồi cho vào cái túi ríp rồi cho vào ngăn đá, mỗi thứ vào một túi, mỗi lần dùng nhón đủ dùng thôi, cất vài tuần ko hỏng nhé)
    :drm:drm
  10. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    205.027
    Ngon thế
    Nhưng không làm đâu, tội con lươn quá.

    Mà tôi biết tại sao @FBV không ăn cá chép rồi
    Chép là kiếp trước của Rồng mà.
    hp1828, Hongbinh, trai12caysoi8 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này