Tản mạn về CPI và TTCK ( 28 )

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 25/11/2021.

6125 người đang online, trong đó có 81 thành viên. 01:41 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1518998 lượt đọc và 6898 bài trả lời
  1. c9lover

    c9lover Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/05/2021
    Đã được thích:
    673
    Bác tham khảo nha. Nguồn : CFA quant lv 1.[​IMG]
    FBV, Motngaymua2020, viethanoi2 người khác thích bài này.
  2. trangltn

    trangltn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/08/2014
    Đã được thích:
    7.065
    Tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2022 - Phục hồi kinh tế sau khủng hoảng COVID-19 tổ chức mới đây, ông Lê Hoài Ân, Giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP HCM, đã đưa ra dự báo rằng thị trường chứng khoán trong năm 2022 sẽ đi ngang.

    Trong đó, sẽ có những lúc giảm điều chỉnh. Song, phần trụ đỡ cho thị trường chứng khoán trong năm sẽ đến từ nhóm ngành ngân hàng, theo ông Ân.

    Cụ thể hơn, ông cho rằng ngành ngân hàng có triển vọng tốt không phải do dịch COVID-19 mà do Việt Nam đang trải qua chu kỳ nợ tiêu dùng. Ở Trung Quốc, chu kỳ này kéo dài từ 2009 - 2017, còn tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu từ 2015 và đang tiếp tục là động lực giúp ngành ngân hàng duy trì biên lãi ròng (NIM) ở mức cao.

    "Câu chuyện dự báo về ngành ngân hàng có thể sẽ vẫn còn tốt trong năm 2023 và 2024 chứ không chỉ ở 2022", ông Ân nhận định.

    [​IMG]
    (Ảnh chụp màn hình livestream sự kiện).



    Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ góc nhìn tích cực đối với ngành bất động sản và ngành xây dựng khi các các hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh và tất nhiên là đối với các dự án tốt.

    Mặt khác, ông Ân lại đánh giá triển vọng kém đối với ngành thực phẩm. Ông cho rằng ngành thực phẩm tại Việt Nam không có cơ hội tăng trưởng nhiều, các hoạt động đầu tư rất thấp và chỉ có giai đoạn.

    Một trong những chiến lược đầu tư cho lĩnh vực thực phẩm chúng ta hay thấy hiện nay đó là hình thức liên doanh như Vinamilk và Kido đang làm. Như Vinamilk đang nỗ lực tìm các giải pháp M&A để tìm động lực tăng trưởng mới.

    "Nếu các hoạt động M&A không được thực hiện thành công, khả năng ngành thực phẩm của chúng ta vẫn là ngành kém trong nhiều năm sắp tới", ông Ân nói.

    Cuối cùng, đối với nhóm ngành nguyên vật liệu, vị giảng viên nhận thấy câu chuyện từ thị trường Trung Quốc rằng các doanh nghiệp bắt đầu tăng hoạt động đầu tư. Nguồn cung gia tăng khiến cho giá nguyên vật liệu điều chỉnh.

    Do đó, giá nguyên vật liệu có thể không tăng trong năm 2022. Khi đó, các doanh nghiệp như Hoa Sen hay Hòa Phát khó có thể lặp lại mức lợi nhuận trong năm 2021.

    Cũng tại sự kiện trên, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Fulbright Việt Nam, cũng đưa ra một số nhận định về yếu tố vĩ mô quốc tế có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.


    Về khả năng từ động thái Fed tăng lãi suất trở lại nhưng chưa hút tiền về, ông Thành đánh giá, kịch bản này sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề tỷ giá cũng như lãi suất tại Việt Nam.

    Mặt khác, việc này cũng có thể đến dòng vốn đầu tư chứng khoán nước ngoài vào các thị trường mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam.

    "Việt Nam sẽ tốt hơn rất nhiều thị trường mới nổi, là không bị dòng vốn đảo chiều. Bao giờ Fed tăng lãi suất sẽ có hiện tượng dòng vốn đảo chiều, Việt Nam có thể không bị, nhưng cũng không nên kỳ vọng dòng vốn sẽ về", ông Thành nói.

    Trong kịch bản thứ hai, ông Thành đánh giá là rất xấu, nếu như lạm phát cao, áp lực đến mức Fed vừa tăng lãi suất, vừa hút tiền về để giảm quy mô bảng cân đối tài sản, thì thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ chao đảo, và ảnh hưởng đến cả Việt Nam.

    Chuyên gia nhận định Việt Nam vĩ mô có tốt đến đâu, có hỗ trợ kinh tế tốt đến đâu, mà kịch bản đó xảy ra thì chứng khoán cũng bị ảnh hưởng.
    --- Gộp bài viết, 22/01/2022, Bài cũ: 22/01/2022 ---
    Thank bác, học lâu quá rồi, ít sử dụng nên nhầm chút là +/- 3 lần độ lệch chuẩn.
    tranvi101, Gacondihoc1402, FBV8 người khác thích bài này.
  3. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/09/2013
    Đã được thích:
    85.216
    Theo mình các tiến sĩ về ngân hàng không biết gì về chứng khoán ,lại càng không biết gì về ngân hàng ,phân tích lưng tung ,
    Đố các vị này nói điểm chốt của chứng khoán ,của các ngân hàng là gì đó
    Hỏng biết nên chém lung tung
    phuoclong99, duckun2512, FBV8 người khác thích bài này.
  4. mothaibabon

    mothaibabon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/02/2017
    Đã được thích:
    7.344
    - Mới đây a @FBV cũng nhắc tới đồng USD và vĩ mô 2022 . Có 1 bài viết rất hay của bác @vietthaivp83 tại : http://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-28.1696821/page-411.

    - Theo em thì đánh giá mức độ ảnh hưởng việc FED nâng lãi suất lên tỷ giá đồng VND. Sau đó xét tới mức chênh lệch của lãi suất và lạm phát.Các thành phần trong cán cân thanh toán : Dự trữ ngoại hối 2022/2016, cán cân & thặng dư thương mại 2022/2016,.... Thêm nguồn vốn và tỷ lệ thực hiện vốn FDI,.....
    - Sẽ có cái nhìn tương quan tổng thể - khách quan hơn. Tránh bị nhiễu bởi thông tin ngoài luồng khác. Sau cùng là xu hướng chu kì kinh tế .
    P/s: Bảng dữ liệu vĩ mô và thị trường Việt Nam để mấy ngày tết e thống kê từ 2016 đến nay.

    [​IMG]
    Last edited: 22/01/2022
    viethanoi đã loan bài này
  5. PXe1996

    PXe1996 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/06/2010
    Đã được thích:
    3.695
    VN có độ trễ với Mỹ mà cụ chủ, dịch trễ và bơm tiền trễ, lạm phát đương nhiên cũng trễ, nên VNI có độ trễ với thế giới
    quangmh, FBV, hakillua5 người khác thích bài này.
  6. trangltn

    trangltn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/08/2014
    Đã được thích:
    7.065
    Dân Xây dựng mà như ông này thì Việt Nam chính thức trở thành quốc gia khởi nghiệp thứ hai sau Isarel.
    quangmh, FBV, Motngaymua20202 người khác thích bài này.
  7. mothaibabon

    mothaibabon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/02/2017
    Đã được thích:
    7.344
    - Chính phủ thừa sức sử dụng 1 vài công cụ để điều tiết theo đúng ý. Thế nên vấn đề của FED không hẳn là cái gì đó to tát và lo ngại.
    - Ở đâu có mùi đồng USD ở đó có sự hưng thịnh.
  8. vietthaivp83

    vietthaivp83 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    556
    haha may quá vậy là e phân tích cũng có ý đúng roài. Tại e chưa có thời gian đọc các kiến thức về kinh tế, nên chỉ học lỏm và tra lại các lịch sử để suy nghĩ thôi. Cái này mấy hôm nghỉ tết dương e viết lưu lại làm kỷ niệm cũng ko giám post đi đâu cả. Bác 4 và FBV ra đề nên e mạnh dạn.:D:D
  9. Autumn_Cloud

    Autumn_Cloud Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2021
    Đã được thích:
    8.597
    Em chào anh Nguyên và Ace nhà TM, chúc cả nhà mình buổi tối cuối tuần bình an.

    Sáng nay khi thức dậy, em đọc tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, thấy mình lòng chùng xuống.
    Rất nhiều bài báo viết về ông rồi. Riêng với cảm nhận của cá nhân em, ông là người đã đem Phật giáo tới gần hơn với mọi người, dễ hiểu, dễ cảm, giản dị mà không mất đi tinh thần vốn có của Phật pháp.
    Không những thế, ông còn giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân, để nhìn lại mình, để biết sống hạnh phúc ngay cả trong khổ đau.

    Rồi đến tối đọc các bài tản mạn của anh về màu chiều, em lại liên tưởng tới những lời dạy của Thiền sư. Em thấy anh Nguyên luôn cảm nhận cái đẹp từng giây phút. Vẻ đẹp thiên nhiên không phải ai cũng thấy, vì nhiều lý do mà người ta bỏ qua.
    Nhưng nếu bỏ qua thì thật sự đáng tiếc phải không ạ, vì mọi phút giây đều là duy nhất, là hiện tại, là sẽ qua và được thay thế bởi những khoảnh khắc khác.

    Rồi em lại liên tưởng tới chứng khoán, điều mà chúng ta thường xuyên bàn luận. Điểm số tăng giảm, lời lỗ, thất vọng chán chường hay thăng hoa sung sướng, tất cả cũng chỉ đúng với từng thời điểm, giai đoạn.
    Nếu đạt được trạng thái đầu tư an nhiên, ung dung, bình thản như nhiều Ace nhà mình đang có, thì cũng là đã hiểu được nghĩa của chữ “vô thường”.

    Anh Nguyên đã nhắc tới màu vàng, màu tím và màu xanh rồi, Mây xin góp thêm một chút màu đỏ, màu của bình mình, màu của hoàng hôn để chúng ta có thêm một ngày trọn vẹn với thật nhiều sắc màu đẹp đẽ, cho dù có cả màu buồn.

    ĐỢI CHA
    ***
    Sáng sớm cha ra đồng
    Gánh trên vai mặt trời đỏ ối
    Rặng tre còn chưa tỉnh ngủ
    Sương sớm vẫn đọng trên cây

    Con ước gì trời có thật nhiều mây
    Với ngọn gió đồng mơn man thổi suốt
    Con đợi đến khi hoàng hôn dần xuống
    Để đón cha về nghiêng nón hứng chiều rơi
    Last edited: 22/01/2022
    Vuthanhnguyen đã loan bài này
  10. Motngaymua2020

    Motngaymua2020 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2020
    Đã được thích:
    13.296
    :) Sài Gòn đang chìm sâu dần vào đêm đen .. lúc ấy mới cho những người tất bật được giây phút thư giản và lắng đọng lại.

    Mưa mời anh chị còn chưa ngủ nghe nhạc cùng nhé

    … Những Điều Nhỏ Nhoi … %%-

    Dường như bao nỗi lòng chất chứa rồi tuôn trào mấy nay trên F đã lắng dịu .. dù là gì, rồi tất cả đều trở nên nhỏ nhoi với thời gian nhỉ … Cho nên, Mưa cũng như mọi người sợ nhất là “thời gian trôi” sẽ không trở lại nữa .. kéo theo những gì ta vô tình hay cố ý bỏ lỡ.

    Sống cho hiện tại, nghĩ về tương lai, quá khứ là bàn đạp.

    Mất mát tiền bạc, tinh thần qua nhiều phiên giao dịch vừa rồi sẽ là kinh nghiệm/ trãi nghiệm quí báu cho những ai mới tham gia chứng khoán .. cũng như là bài học nhắc lại cho người từng trãi hay quên

    Mưa chúc cả nhà ngủ ngon %%-

Chia sẻ trang này