Tản mạn về CPI và TTCK (31)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Vuthanhnguyen, May 13, 2022.

Thread Status:
Not open for further replies.
5871 người đang online, trong đó có 36 thành viên. 02:54 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. hsx_lawyer

    hsx_lawyer Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jan 19, 2016
    Likes Received:
    4,587
    Thật ra đầu tư dài hạn thì nó đâu khó tới mức như bác nói. Bỏ vài tiếng ngâm cứu google thôi, search bài các chuyên gia chia sẻ, có ông chọn HPG, TCB, ông thì ACB, MWG, MBB, ông thì PNJ, FPT..cứ làm 1 rổ từ 5 đến 10 cổ phiếu, ôm dài hạn là lời thôi mà, cơ bản TTCK VN còn phát triển dài nên ôm dài sẽ sửa sai cho ngắn hạn :D
    --- Gộp bài viết, Jun 4, 2022, Bài cũ: Jun 4, 2022 ---
    Ngày xưa lắm rồi toàn tới quán cho thuê truyện chờ chủ quán mang thợ săn thành phố về ngồi đọc tại chỗ :D
  2. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    238,759
    chuẩn ợ

    em sửa tí ti: Ôm dài thì chăm bón và sửa sai cũng không khó tẹo nào đâu ợ
    mờ thật sự, nói dài cho oách, chứ TT mông muội như Vn thì 3-5 năm đã ngoáy loạn lên rồi

    chưa lâu=các cụ xưa trồng cây nhãn
  3. 4season

    4season Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Sep 21, 2019
    Likes Received:
    78,429
    Chiến tranh tiền tệ ngược
    04-06-2022 08:47:10+07:00

    04/06/2022 08:47

    Mọi chỉ dấu đều cho thấy lẽ ra đô la Mỹ phải sụt giá mạnh so với các ngoại tệ khác: lạm phát cao, thâm hụt thương mại lớn, chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất còn rất thấp… Thế nhưng đô la Mỹ đang tăng giá, cao nhất trong vòng 20 năm qua.

    Nghịch lý này đang dẫn tới một nghịch lý khác: thay vì một cuộc chiến tranh tiền tệ khi các nước đua nhau phá giá đồng bạc của mình để duy trì mức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, hiện đang diễn ra một cuộc chiến tranh tiền tệ ngược – các nước nâng giá đồng tiền để ngăn ngừa nhập khẩu lạm phát.

    Bất chấp các yếu tố nói ở đầu bài, đô la Mỹ vẫn lên giá là bởi đồng tiền này không chỉ lưu hành bên trong nước Mỹ mà còn được sử dụng khắp nơi trên thế giới trong giao thương, đầu tư, dự trữ và cả trong các hoạt động của tội phạm.

    Chính vì thế, các yếu tố nội địa có thể làm suy yếu đô la Mỹ đang được cân bằng, thậm chí bị lấn lướt bởi nhu cầu đô la Mỹ trên thế giới. Người ta vẫn đang chuộng đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ trong một thế giới bất ổn vì chiến tranh, giá cả tăng vọt bất thường, vì biến đổi khí hậu và vì các nước khác cũng có những yếu tố gây suy yếu đồng tiền nước họ.

    https://image.*********.vn/2022/06/04/vietstock_s_chien-tranh-tien-te-nguoc_20220604084707.png
    Hầu hết các loại hàng hóa thương phẩm giao dịch trên thế giới đều tính bằng đô la Mỹ. Giá cả đang tăng gây áp lực lên lạm phát nước Mỹ. Nhưng thử nghĩ mà xem, một khi đô la Mỹ tăng giá so với các ngoại tệ khác, mức tăng của giá cả tính bằng đô la Mỹ, chẳng hạn là 5% thì khi nhập vào các nước, tính bằng tiền của nước đó, có thể tăng đến 25-30% tùy theo mức mất giá của đồng tiền nước này so với đô la Mỹ.

    Chính vì thế mà nhiều nhà kinh tế cho rằng nỗi lo nhập khẩu lạm phát của các nước hiện là nỗi lo lớn nhất. Năm 1971, Bộ trưởng Tài chính Mỹ lúc đó là ông John Connally nói với các đối tác thương mại: “Đồng tiền là của chúng tôi nhưng nó là vấn đề của quý vị” bởi các nước lúc đó lo ngại về một đồng đô la yếu. Nay tình hình cũng chẳng khác gì mấy – đô la Mỹ mạnh là vấn đề lo nghĩ của nhiều nước khác.

    Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 là một giai đoạn lạm phát thấp, lãi suất cực thấp ở nhiều nước – vì thế vũ khí cạnh tranh của họ là phá giá đồng tiền của nước mình nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Thế nhưng tình hình hiện nay lại hoàn toàn ngược lại; các nước đang theo đuổi chính sách đồng tiền mạnh để hóa giải các yếu tố gây lạm phát ở nước họ.

    Đồng tiền yếu trong bối cảnh hiện nay càng làm lạm phát tăng thêm bởi chúng làm giá cả hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu tăng lên. Goldman Sachs tính toán rằng ngân hàng trung ương các nước phải tăng lãi suất thêm 0,1 điểm phần trăm để trung hòa mức suy giảm 1% của tỷ giá. Nếu nước nào cũng tăng lãi suất như thế, chẳng sớm thì muộn nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào chỗ suy thoái kéo dài.

    Thời gian tới người ta sẽ chú ý đến hiện tượng đồng euro sẽ rơi về mức ngang bằng với đô la Mỹ. Tuần trước 1 euro chỉ đổi được 1,05 đô la Mỹ, rất gần với mức ngang bằng, làm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tuyên bố đang theo dõi kỹ hiệu ứng gây lạm phát của đồng euro yếu.

    Bảng Anh cũng giảm về mức thấp nhất trong vòng hai năm qua, dù ngân hàng trung ương nước này đã nâng lãi suất đến lần thứ tư. Lâu nay doanh nghiệp Nhật cho rằng đồng yen yếu đi đang giúp họ bán được hàng ra thế giới, nên nước này vẫn áp dụng chính sách tiền tệ hết sức nới lỏng. Nhưng nay có dấu hiệu cho thấy chính sách này đang đảo chiều vì Nhật muốn hỗ trợ đồng yen, không để nó rơi quá sâu.

    Đô la Mỹ mạnh lên cũng làm các nước đang phát triển lo ngại vì nợ nước ngoài của họ chủ yếu tính bằng đô la Mỹ. Theo IMF, đến 60% các nước nghèo đang có vấn đề trong trả nợ nước ngoài và tỷ lệ này còn tăng mạnh với đà mạnh lên của đô la Mỹ. Một đồng đô la Mỹ mạnh cũng làm đảo chiều xu hướng đầu tư nước ngoài ở các nước đang phát triển vì đồng vốn sẽ quay về nơi có tiềm năng lợi suất cao, tránh xa nơi có nhiều rủi ro vì đồng nội tệ bị định giá thấp.

    Nguyễn Vũ

    (TBKTSG)
    Clara21, mabuvoyeu, VNM_HN2 and 19 others like this.
  4. trabac

    trabac Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 22, 2014
    Likes Received:
    21,411
    Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, thống kê bước đầu, bị can Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế (em gái) mượn CMND của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán thực hiện các hành vi thao túng cổ phiếu, giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả tạo với 6 mã chứng khoán "họ" FLC để thu lợi bất chính, ước tính bước đầu 975 tỷ đồng, gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
    kinh thặc!
    mấy ông rước bọn ung nhọt này vào pic của bác Nguyên nên xin lỗi bác ấy đi
  5. trangltn

    trangltn Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 22, 2014
    Likes Received:
    7,065
    Những doanh nghiệp mà những người lao động cùng có lòng tin và hướng về là những doanh nghiệp đã xây dựng và triển khai văn hóa doanh nghiệp rất tốt bác ạ. Để xây dựng và phát triển văn hóa này thì Lãnh đạo cao nhất và toàn thể Ban lãnh đạo phải thực hiện tốt việc làm gương và duy trì lâu dài, đồng thời phải công bằng và duy trì được cân bằng giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích người lao động. Thêm vào đó, họ cũng phải cân bằng lợi ích cổ đông và khách hàng nữa. Kinh doanh phải lấy gốc là niềm tin, không chụp giật, thủ đoạn. Doanh nghiệp kiểu này sẽ ít có đột biến lớn nhưng tăng trưởng đều đặn, liên tục trong cả một quá trình rất dài, tạo được niềm tin cho tất cả các đối tác liên quan.
    Theo tiêu chí này, doanh nghiệp trên sàn chỉ đếm đầu ngón tay.
  6. geod80

    geod80 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 7, 2021
    Likes Received:
    6,884
    Nếu đầu tư TCB ngay từ đầu lúc IPO thì bây giờ vẫn đang gồng lỗ :)
  7. trangltn

    trangltn Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 22, 2014
    Likes Received:
    7,065
    TCB họ ESOP nhiều quá, áp KPIs nhân viên rất nặng. Tuy nhiên họ làm chiến lược, sản phẩm rất bài bản. Nói chung TCB mang lại lợi ích cho Ban lãnh đạo là nhiều, cổ đông thì không rõ lắm, chắc 4 năm được chia giấy 1 lần. Bao giờ TCB chia tiền mặt thì ok.
    mabuvoyeu, quangmh, Ube989 and 8 others like this.
  8. Goverment

    Goverment Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 25, 2006
    Likes Received:
    31,810
    Bên Mỹ người dân vay mua nhà chỉ sợ mất việc làm thôi vì mất việc là không có tiền trả lãi vay, nhưng nếu họ biết cách vay nếu mất việc thì họ vay lại số tiền của mình đã trả góp vài năm trước cũng được phép, thời trước dịch bệnh chỉ được phép vay lại số tiền đã trả góp vài năm trước tối đa là 50k đô, còn thời dịch bệnh thì số tiền vay lại này được tăng lên tối đa là 100k đô. Còn VN mà được vay lại dạng này thì dân đầu cơ BĐS tới kỳ đáo hạn trả nợ gốc không có tiền trả mà được vay lại dạng này là họ sẽ cầm cự được 1 thời gian, Nhưng VN thì không có dạng vay lại kiểu này Bác ạ.
  9. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 11, 2013
    Likes Received:
    85,221
    Thanks thông tin bác
    mabuvoyeu, Ube989, FBV and 4 others like this.
  10. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 12, 2014
    Likes Received:
    212,641
    Bài viết cực hay !
    Lý giải cực sâu sắc . Uyên thâm về vĩ mô . :-bd:-bd=D>=D>@};-@};-%%-%%-
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page