Tản mạn về CPI và TTCK (31)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 13/05/2022.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
7584 người đang online, trong đó có 341 thành viên. 11:25 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 711181 lượt đọc và 3131 bài trả lời
  1. Ube989

    Ube989 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/01/2022
    Đã được thích:
    11.635
    Hi! Anh Bốn :D
    Em hay làm thơ tào lao lắm. Nhân chi sơ tính cà khịa :))
    Nhà Tản Mạn cũng có các học thuyết nổi bật sau ạ:
    - Nguyên Trị: Là vạn vật dù có xoay chuyển như thế nào thì sau cùng cũng chỉ dao động duy trì quanh trục giá trị cốt lõi của nó.
    - Kệ Trị: Là nếu đã biết mọi thứ sẽ chuyển động với đích đến là A thì kệ nó, muốn bò, lết, lăn, đi, chạy, bay, nhảy thì kiểu gì cũng về tới thành Rome.
    - Thơ Trị: Cái này áp dụng song song với các học thuyết trên, khi không biết làm gì tốt hơn thì đành …làm thơ.

    Cái này em tối qua viết song lăn ra ngủ quên. Hihi :D
    Last edited: 06/06/2022
    Taptoetitoe, Clara21, meotheki18 người khác thích bài này.
  2. supperstarvn

    supperstarvn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/07/2003
    Đã được thích:
    25.247
    Đừng cố gắng dự đoán thị trường, mọi dự đoán đều có khả năng thất bại theo cả 2 chiều và điều đó không có tác dụng trong dài hạn.

    Thời gian gần đây, Tôi nhận thấy 1 vài media PR việc nâng hạng, cứ như kiểu là đớp được ngay trên miệng vậy.

    Xin thưa rằng, nâng hạng khi mà thị trường chưa đủ lớn, cũng giống đưa 1 đứa bé lớp 3 học đại học vậy, nó cần hoàn thiện về quy mô, về các yếu tố cấu thành và tạo ra hạ tầng đảm bảo thì nó mới thích ứng được, còn việc đưa đẩy này chỉ giống như việc mớm mồi để hút thêm ngoại tệ vậy, chứ để bền vững sẽ là khó, rất khó.

    Quan trọng nhất là nhỏ lẻ hãy tập làm quen dần với các cuộc chơi dài hạn, và hãy tập làm quen dần với phương pháp quản trị rủi ro và review định kỳ danh mục cũng như có các kịch bản dự phòng chủ động, bởi vì khi càng nhiều người chơi chuyên nghiệp tham gia, câu chuyện thị trường trong ngắn hạn được kể sẽ khác đi, sẽ tàn khốc hơn, và những người chơi đúng nghĩa là chơi - trong ngắn hạn - với cái tư duy ngắn hạn, sẽ càng sớm bị loại bỏ và đào thải khỏi thị trường hơn một cách nhanh chóng - hãy nhớ điều này.
    Phuongvihe, truth1, Clara2133 người khác thích bài này.
  3. 4season

    4season Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    21/09/2019
    Đã được thích:
    78.429
    Ko phải dự đoán...mà là định lượng và vạch ra kế hoạch cho những tình huống...lên phương án tác chiến! Hihihi...Luôn luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động phòng thủ và tấn công...nên phải có kế hoạch, kịch bản,...hihihi
    Phuongvihe, Clara21, sunny_12348 người khác thích bài này.
    viethanoi đã loan bài này
  4. Kimtham

    Kimtham Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/11/2019
    Đã được thích:
    839
    Em tin anh
  5. 4season

    4season Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    21/09/2019
    Đã được thích:
    78.429
    - Việc review định kỳ cho DM là khó khăn chứ ko đùa vì tốn nhiều nguồn lực mà cá nhân nhỏ lẻ rất khó...đầu tư dài hạn trên DN có nền tản FA tốt là oke...nhưng phải biết kịch bản để gia tăng tài sản qua TT thứ cấp...
    - Đôi lúc đầu tư dài nó lại rơi vào kiểu như: T+ là con bạc...còn Dài hạn là con Bạc lớn...hihihi! TTCK VN mức chi trả lại cho ndt trên sàn từ DN là nhỏ lắm anh...nên phải lạng lách thôi...hihihi
    --- Gộp bài viết, 06/06/2022, Bài cũ: 06/06/2022 ---
    @supperstarvn
  6. geod80

    geod80 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/02/2021
    Đã được thích:
    6.884
    Tôi cực kì phản đối quan điểm của bác. Dài hạn cần những kĩ năng dài hạn còn ngắn hạn cần những kĩ năng ngắn hạn. Skillset là khác nhau nhưng làm gì có chuyện người chơi ngắn hạn càng sớm bị loại bỏ. Bác dựa vào cái gì mà đưa ra kết luận võ đoán thế? Chơi kiểu gì cũng cần giỏi và may mắn để chiến thắng thị trường cả.
  7. Goverment

    Goverment Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/10/2006
    Đã được thích:
    31.810
    Bộ Tài chính: Chứng khoán bị lũng đoạn do nhà đầu tư, doanh nghiệp
    06-06-2022 10:12:56+07:00

    Bộ Tài chính nêu ra một loạt tồn tại, hạn chế trên thị trường chứng khoán, trái phiếu, nhưng lại không nhắc tới trách nhiệm của cơ quan quản lý.

    Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có báo cáo gửi các vị đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XI.

    Một trong những nhóm vấn đề chính được Bộ Tài chính báo cáo là hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua. Bên cạnh đó là các giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là tình trạng thao túng, làm giá, đưa thông tin xuyên tạc, thiếu kiểm chứng, không chính xác ảnh hưởng đến thị trường.

    Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đưa ra giải pháp về xây dựng, phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bảo đảm an toàn, bền vững trong thời gian tới.

    Thao túng chứng khoán ngày càng tinh vi

    Cụ thể, theo Bộ Tài chính, thị trường vốn trong nước đã duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân trên 28,5%/năm suốt giai đoạn 2016-2021 vừa qua. Trong đó, riêng năm 2021, thị trường đã tăng trưởng tới 33,2%.

    Tính đến cuối quý I/2022, quy mô thị trường vốn ước đạt 134,5% GDP năm 2021, trong đó vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 93,8% GDP; quy mô thị trường trái phiếu Chính phủ là 22,7% GDP; quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 16,4% GDP. Bộ Tài chính cho biết các chỉ số này đã cân bằng với thị trường tín dụng ngân hàng với quy mô dư nợ tín dụng là 131,8% GDP.

    Cũng tại báo cáo này, Bộ Tài chính đã nêu ra một loạt tồn tại, hạn chế trên thị trường chứng khoán và trái phiếu thời gian quan.
    https://image.*********.vn/2022/06/06/vietstock_s_bo-tai-chinh-chung-khoan-bi-lung-doan-do-nha-dau-tu-doanh-nghiep_20220606100751.png
    Bộ Tài chính cho biết trong vụ việc vi phạm của Tân Hoàng Minh có trách nhiệm của các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ. Ảnh: Đức Anh.

    Cụ thể, trên thị trường cổ phiếu, chứng khoán phái sinh thời gian qua đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi, nhiều mã chứng khoán được đẩy giá lên cao không gắn với tình hình hoạt động kinh doanh, nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa đảm bảo chất lượng (điển hình là vụ việc của FLC và Louis).

    Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết thị trường này đã tăng trưởng nhanh dẫn tới phát sinh rủi ro. Trong đó, một bộ phận nhà đầu tư cá nhân chưa hiểu biết rõ về pháp luật đã gian lận khi xác định trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để mua trái phiếu riêng lẻ.

    Bên cạnh đó, một số tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, công ty kiểm toán, công ty thẩm định giá...) chưa tuân thủ quy định pháp luật trong việc tư vấn hồ sơ chào bán, kiểm toán báo cáo tài chính, định giá tài sản đảm bảo hoặc chào mời không đúng đối tượng nhà đầu tư, đang bị các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra để xử lý vi phạm, như vụ việc của Tân Hoàng Minh.

    Ngoài ra, tình hình tài chính của một số doanh nghiệp phát hành còn hạn chế, một số doanh nghiệp sử dụng vốn cho mục đích không rõ ràng.

    Tại nhà đầu tư và doanh nghiệp?

    Tuy nhiên, khi nêu nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế kể trên, phần lớn lý do được Bộ Tài chính đưa ra lại đến từ vi phạm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia thị trường, trong khi vai trò của cơ quan quản lý trong các tồn tại, hạn chế này ít được nhắc tới.

    Cụ thể, nguyên nhân đầu tiên được Bộ Tài chính đưa ra là do tính tuân thủ của một số doanh nghiệp phát hành chưa cao. Trong đó, có doanh nghiệp cố tình vi phạm và thông đồng với các công ty chứng khoán, tổ chức cung cấp dịch vụ để thực hiện các hành vi gian lận trên thị trường.

    Bên cạnh đó, Bộ cũng cho rằng nhận thức của nhà đầu tư còn hạn chế, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân, dù đã được thông tin, cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn đầu tư theo tâm lý đám đông, tin đồn, chưa có kinh nghiệm phân tích, khả năng quản lý tài chính, đầu tư. Thậm chí, có nhiều cá nhân đã đầu tư theo hình thức hợp đồng góp vốn do đó không được coi là chủ sở hữu trái phiếu.
    https://image.*********.vn/2022/06/06/vietstock_s_bo-tai-chinh-chung-khoan-bi-lung-doan-do-nha-dau-tu-doanh-nghiep_20220606100753.png
    Thị trường chứng khoán trong nước đã chịu tác động giảm mạnh trong giai đoạn gần đây. Nguồn: Tradingview.

    Nguyên nhân khác được Bộ Tài chính đưa ra là do tính tuân thủ và đạo đức nghề nghiệp của một số tổ chức cung cấp dịch vụ chưa cao, một số tổ chức trung gian (ngân hàng, công ty chứng khoán) cung cấp thông tin không đầy đủ để lôi kéo khách hàng cá nhân. Bên cạnh đó, có trường hợp doanh nghiệp hỗ trợ lập hồ sơ chào bán có thông tin chưa chính xác, hoặc hỗ trợ hợp thức hóa hồ sơ xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để được mua trái phiếu riêng lẻ.

    Dưới góc độ pháp lý, Bộ Tài chính cho biết thị trường chứng khoán tăng trưởng quá nhanh trong 2 năm gần đây. Điều này đã phát sinh nhiều hành vi vi phạm tinh vi, gian lận trong khi quy định về mức xử phạt còn nhẹ, chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe; quy định về thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi kiểm tra, thanh tra chưa đảm bảo khả năng giám sát toàn diện đối với những hành vi vi phạm mới phát sinh; điều kiện phát hành trái phiếu và điều kiện trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại Luật Chứng khoán tương đối thấp.

    Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng cho rằng thị trường vẫn trong giai đoạn đầu phát triển nên còn bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tâm lý. Trước tác động của các thông tin quốc tế và trong nước bất lợi, các tin đồn thất thiệt, lo ngại về yếu tố dòng tiền, áp lực lạm phát nên thị trường chứng khoán đã có nhiều phiên giảm mạnh thời gian gần đây.

    Với các hạn chế, tồn tại kể trên, trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết sẽ triển khai nhiều giải pháp, từ phối hợp chính sách tài khóa, tiền tệ, hoàn thiện khung pháp lý, cho tới tăng cường quản lý giám sát thị trường.

    Trong đó, Bộ dự kiến rà soát, đề xuất sửa đổi các chính sách nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động của các công ty chứng khoán, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chứng khoán.

    Bộ Tài chính cũng có kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước quản lý, giám sát việc các tổ chức tín dụng phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

    Đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan ******* trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng, phối hợp xử lý các tin đồn thất thiệt, sai sự thật, cung cấp thông tin cho cơ quan ******* khi có các dấu hiệu nghi ngờ trong quá trình thanh, kiểm tra.

    Quang Thắng
    ZING
    virus0213, 2TDN, Motngaymua20208 người khác thích bài này.
  8. chungho

    chungho Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    26/03/2020
    Đã được thích:
    31.739
    Với 1 Nhà đầu cơ thì phải luôn có các kịch bản trong đầu, xấu nhất, tốt nhất, và chả xấu chả tốt. vậy từ các kịch bản đó để đưa ra các giả thuyết Nếu việc A sảy ra sẽ dẫn đến kết quả B. Khi xây dựng kịch bản xong thì ngồi chờ thị trường diễn biến theo kịch bản nào, và kịch bản đó sảy ra thì điều kiện cần là gì? quan sát và chờ điều kiện cần để có vị thế tốt nhất. Thậm chí giả thuyết sảy ra đúng như dự kiến nhưng lại ko đạt được kết quả B thì cũng chào thân ái và quyết thắng.
    Nếu thị trường toàn các nhà đầu tư ôm cổ tính đơn vị vài năm hoặc có khi 1 quý mới cơ cấu 1 lần thì có lẽ thanh khoản thị trường sẽ vô cùng thê thảm. mà về thị giá thì cơ bản là do các nhà đầu cơ đẩy lên.
  9. Nguyen_Xuan

    Nguyen_Xuan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/10/2019
    Đã được thích:
    14.519
    Thank cụ hô đã diễn giải rất dễ hiểu
    Đầu cơ hay đầu tư giống như nữ và nam cụ nhỉ
    Ai cũng thích con trai (ca ngợi đầu tư)
    Nhưng xã hội mất cân bằng giới tính thì chít (ông anh tôi suýt 50 chưa mảnh tình vắt vai, vừa bị con phò nó lừa, thương quá!)
    Vậy cả đầu cơ và đầu tư đều tốt, ai thích hợp kiểu gì thì chơi kiểu ấy
  10. supperstarvn

    supperstarvn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/07/2003
    Đã được thích:
    25.247
    Lượng đổi thì chất sẽ đổi, quy luật tất yếu.
    Tất nhiên, Thị trường thay đổi thì người tham gia cũng thay đổi theo, ví dụ như khi bỏ biên độ và T+, những con bạc ngắn hạn sẽ phải tìm cách khác để thích nghi và sinh tồn.
    Tuy nhiên, sự sinh tồn phụ thuộc vào thị giá là 1 sự sinh tồn mong manh,
    Nó cũng giống như những bộ phim khoa học thiên nhiên khi ở đó các loài động vật bị phụ thuộc vào 1 dòng sông ở sa mạc vậy.
    Thay vì lựa chọn sống ở đại dương trù phú bao la, bạn chọn cách sống ở sa mạc thì tất nhiên, hạn hán đến bạn sẽ bị đào thải.
    Gud luck !%%-

    P/s: Với phương pháp hiện tại - theo thói quen bao năm qua, nhiều nhỏ lẻ sẽ cháy tài khoản liên tục khi thay đổi về T0 và bỏ biên độ giao dịch, đồng thời, nhiều tổ chức sẽ mất nhiều tiền nếu như thả nổi cả tỉ giá. ok, have fun !
    Last edited: 06/06/2022
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này