Tản mạn về CPI và TTCK (36)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 04/11/2022.

11536 người đang online, trong đó có 836 thành viên. 08:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 901853 lượt đọc và 2846 bài trả lời
  1. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.067
    Đây là 1 lỗ hổng cực kỳ lớn ở Chứng Vịt, và vì nghiệp vụ, chúng ta hok nên bàn sâu, bởi như tôi nói, thuốc cứu người nhưng cũng có thể giết người
    Vài cái chiêu trò, kiến thức có thể khai ngộ giúp người, nhưng cũng có thể vô tình lan tỏa tiếp tay cho những kẻ cướp thủ lợi.
  2. BMWx5

    BMWx5 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/03/2010
    Đã được thích:
    3.535
    Việc xử lý thế nào phức tạp lắm, vì nội tình bên trong mình k biết hết được.
    Không loại trừ chủ tịch cho "mượn" cp làm tsđb, rồi khi thu tiền TP về ctich lại.mượn lại số tiền tương ứng làm việc riêng.
    Nói chung cty nào có sự nhập nhằng giữa ts cá nhân và ts cty là hết sức phức tộp
  3. VT12799686

    VT12799686 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/05/2021
    Đã được thích:
    218
    Dạ, vậy thôi em hổng truy tìm cái này ở nơi công cộng nữa hihihi...
    FBV thích bài này.
  4. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.067
    Đa phần là tạp, bọn chúng tạp ăn thôi, chứ hok phức, hok thơm phức gì cho nhà đầu tư cả
    --- Gộp bài viết, 13/11/2022, Bài cũ: 13/11/2022 ---
    Để Bác gái có rượu dâu xong đâu đó, bác tìm bác Gái muh hỏi . Vậy nha
    phiphuong69, m_sieudnVT12799686 thích bài này.
  5. Autumn_Cloud

    Autumn_Cloud Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2021
    Đã được thích:
    8.597
    TẢN MẠN THƯƠNG

    ***

    Người thích xôn xao người nương quán vắng
    Người ưa ánh nắng người thương bóng đêm
    Trăng rơi bên thềm thương khung cửa nhỏ
    Ngọn đèn trong gió thương người khơi xa

    Bận rộn lấm lem ai rồi cũng già
    Mối gỏi chồn chân thương về tuổi trẻ
    Đôi khi nhớ nhung nén hơi thở khẽ
    Vừa chạm tay với rơi nhẹ hư vô

    Đời cứ như thế thương nhau được không
    Đến đến đi đi lỡ thôi gặp lại
    Chậm một bước chân trà không ấm mãi
    Biết người tri kỉ có ghé về thăm?

    (13-11-2022)
    ***

    Bình thường Mây hay tặng thơ cho những người mình yêu mến, vì biết hay hay dở họ cũng không chê, phụ nữ mà, thích được khen.
    May Mây phá lệ tặng thơ cho cả những người mình không thích. Thật ra đôi khi khen chê, thích hay không cũng không quá quan trọng.

    Trong nhà TM có nhiều ace có cá tính hơi đặc biệt, vì thế nên thấy hợp nhau mà gắn bó chăng?
    Ra khỏi nhà TM, ai cũng có mối lo riêng, thương nhau không được thì thôi, ném đá chi cho mỏi tay, tội nghiệp cái tay.

    Có kiến thức thì quý. Kiến thức đem tặng thì quý, đem ban phát thì bớt quý.
    Bác chủ có nói, tốt là tốt, bớt tốt đi lại thành xấu.
    Mây bữa nay thích nói bâng quơ, trúng ai thì trúng.

    Tới giờ đi ngủ rồi.
    cavicovn, hakillua, Ube9896 người khác thích bài này.
    hakillua đã loan bài này
  6. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.707
    Tôi nghĩ thế này :
    1/ Của BY nói , thì diễn ra như thế này : TSĐB để phát hành trái phiếu cho Cty . Nếu Cty không đủ mức => Ví dụ thiếu 100tỷ . Chủ tịch có thể dùng giá trị vốn hoá của cổ phần sở hữu Cty ấy , bổ sung cam kết cho 100 tỷ đó . Vậy Cty CK nơi đang quản lý TK của chủ tịch sẽ ( Cùng với NH ) Quản lý số ấy , và chủ tịch không được giao dịch ... vì nó đã là TSĐB . ( Cty sẽ chịu trách nhiệm về giá trị của khoản này . Có lẽ phải có một hợp đồng hay văn bản chi đó giữa Cty và cá nhân CT về việc CT cho mượn TS để làm TSĐB ..??? ) .
    Khi lô CP ấy , vốn hoá của nó dưới mức đảm bảo , Cty phải bổ sung giá trị bằng TS khác . Nếu không có thì NH sẽ yêu cầu Cty CK bán thu tiền cho NH cho an toàn về TSĐB .
    ( Tôi nghĩ vậy , ko chắc có đúng ko . Nếu ko rơi vào tình huống đó , thì số cp lưu ký ko có gì thay đổi cho đến khi hoàn tất thời hạn của lô TP phát hành , giải phóng TSĐB . Còn rơi vào tr hợp trên , thì ví dụ DM của chủ tịch bị vơi đi 50% cổ phần , biến thành lượng tiền M ... thì TSĐB giờ sẽ là 50% DM + M tiền . ) . Tôi nghĩ , sau này hoàn tất thời hạn , Cty phải làm sao đấy mua lại số CP bị bán để trả lại cho chủ tịch ... Bằng Lượng tiền M cộng với tiền cty ... Vì chủ tịch chỉ cho mượn giá trị cổ phần chứ ko thể gánh rủi ro cho cty được . ( cái này ko biết Cty và chủ tịch cam kết với nhau ntn ? Tuỳ !!!
    Còn hiện tượng Call MG là do trường hợp ấy , mã ấy bị bán , thiếu cầu ... thì Call MG của những TK trên thị trường ... Chứ có lẽ ko phải TK của chủ tịch Call - Vì CP ấy là vốn tự có mới làm TSĐB , chứ có MG gì đâu mà Call với phọt seo ???
    2/ Của BY thì đúng rồi ! Các TK cá nhân của LDDN , chủ tịch chủ tiếc gì gì cũng đang lưu ký . Có quyền giao dịch , mua bán - nhưng phải công bố- Có quyền " thấy thương cty mình quá thì đăng ký mua đỡ giá . Còn nếu mua bằng sức mua MG thì có lúc Call , có lúc phọt seo ... Bình thường như nhỏ lẻ chúng ta thôi .
    ( Hình như... tôi ko rõ lắm ... thì : Mua bán là phải công bố trước . Nhưng nếu Call , ép bán bỡi cty lưu ký thì không phải đăng ký gì trước cả , thì phải ?!!! Vì ko phải là chủ động ?!! =
    3/ của BY thì : LĐ cty cũng là cho mượn DM sở hữu của cá nhân mình ( có thể có cả Cp cty ấy và các mã khác ...) thế chấp hộ để cty vay. Giá trị DM mà không còn đủ hạn mức thế chấp , thì NH họ bán . ( như các ts cầm cố thế chấp khác ...) . Tr hợp này , cty cũng phải mua trả lại cho DM cá nhân của LĐ .
    ******
    Tôi cũng ko sành về câu chuyện này lắm ( mối liên hệ giữa LĐ, Cty , NH , cty CK ) ... Nhưng suy luận từ các nguyên lý phổ biến của "sở hữa cá nhân LĐ , tín dụng , thế chấp , cầm cố ..." , thì trả lời, trao đổi như vậy . Đúng chỗ nào , sai chỗ nào ... các Ace nào trong ngành nên tham gia chỉnh sửa , gạt bỏ các cái sai ... để cta cùng nắm .
    ( Thông cảm , đây là lần thảng hoặc , tôi nói về những thứ mình ko nắm chắc . ( Lỗi tại BY reply comt của tôi để hỏi , thì đành trả lời vậy ... he he... ) . Xem như gợi vấn đề , chứ ko phải khẳng định . Nghiệp vụ ấy ngoài cõi của mình ...).:)]:D:D:D:D:D Có lẽ fbv sẽ phán chuẩn ... vì nghiệp vụ NH thì fbv là GS rùi ! Mời !:drm2:drm3
    Last edited: 13/11/2022
  7. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.707
    Trả lời BY xong mới thấy comt này của fbv !
    Tớ là dân ngoại đạo ngành NH mà còn vì người đẹp hỏi, phải cắn răng trả lời bừa . FBV thì lại hẹn hò đòi hỏi rượu mới nói ?!!!
    Xấu tính thế ?!!!
    Thôi , không cần , @Binh Yen nhỉ ? Tiếp tục mày mò tìm hiểu đỡ tốn rượu !!! :)]~X(~X(
    hakillua, Binh Yen, Ube9897 người khác thích bài này.
  8. BMWx5

    BMWx5 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/03/2010
    Đã được thích:
    3.535
    Hihi, hóa ra cụ cũng lơ tơ mơ
    Nhưng nó đúng là như cụ nói đấy.
    Thị trường này nhiều chiêu trò, nhiều tình huống. Nếu chịu khó mổ xẻ, làm rõ thì thành kinh nghiệm...chia sẻ, lan tỏa nữa giúp mọi người nhìn được chiêu trò và tránh được rủi ro cụ nhỉ.
    Thế mới vui cụ ạ
    FBV, Clara21, phiphuong694 người khác thích bài này.
  9. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.707
    Lại muốn làm bí hiểm vấn đề ! Hic...
    Có gì ghê vậy ?
    Có kỹ thuật , có nghiệp vụ gì mà không trong vòng nguyên lý tài chính, tín dụng, pháp lệnh kế toán, thống kê, phân tích ... Hic.
    --- Gộp bài viết, 14/11/2022, Bài cũ: 14/11/2022 ---
    Tôi nói trước rùi mà ! Lơ tơ mơ thật mà ! Nên mới đề nghị Ace trong cõi gạt bỏ, chỉnh sửa ... để cùng hiểu ...
    Chỉ gợi , chứ ko dám khẳng định . Vì câu chuyện ngoài cõi của mình . Mình hình dung theo các nguyên lý thui !!., :D:D:-q
    hakillua, Ube989, FBV4 người khác thích bài này.
  10. BMWx5

    BMWx5 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/03/2010
    Đã được thích:
    3.535
    Đấy, đến cụ còn thế
    Thì thấy biết bao nhỏ lẻ, hiểu vấn đề k cặn kẽ...thì sẽ thường xuyên mông lung và ám ảnh bởi nỗi sợ vô hình...
    Và rồi hành động theo đám đông

    P/S: tôi k thích Dig và ban lãnh đạo của nó, nhưng giá 11.x thì oan cho nó quá
    FBV, Clara21, Vuthanhnguyen1 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này