Tản mạn về CPI và TTCK (40)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 10/05/2023.

3110 người đang online, trong đó có 365 thành viên. 06:15 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 538447 lượt đọc và 3075 bài trả lời
 1. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  179.238
  - Chúng ta lại chuyển nhà nào , các bạn .
  Page cuối ở link sau , để tiện nối tiếp mạch , nhé :
  https://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-39.1811999/page-303#post-43134327

  - Đơn giản là chuyển nhà, nên tôi chỉ xin như một comment thông thường ở trang cuối .
  Cta dễ dàng thấy, với sự nhận chân sâu sắc hiện thực và và tồn tại , Quốc Hội và Chính Phủ thể hiện sự quyết liệt và sẽ từng ngày từng giờ, đưa ra các giải pháp để cải thiện .
  Bản thân , tôi tin tình hình kinh tế vĩ mô và kết quả hoạt động của hệ thống DN sẽ cải thiện rõ rệt trong quý 2 và từ đó trở đi .
  Gọn lại, thì quý 1/2023 đã trở thành cái đáy trầm tích những khó khăn . Thời gian tới chỉ còn – Tuyệt đối chỉ còn – là chữ Cải thiện , cải thiện , và cải thiện !!!
  - Tôi xin chọn một vài comments của các bạn ở những Pages cuối , mang sang đây, để tham chiếu và nối mạch sinh hoạt .
  *****

  a. Comt của Binh Yen :
  “… Nay , xin túm lại vài nét chính của mấy PP ĐT cơ bản và đơn giản nhất mà BY biết và mình đã trải nghiệm theo cách hiểu của mình như sau để ai thấy mình hợp với PP nào thì chọn , cũng như thấy bản thân còn thiếu gì và cần học hỏi bổ sung gì nhé ![​IMG]

  1/ Đầu tư theo giá trị DN ( đầu tư thuần FA ) : Bạn định giá một cp ( bằng cách nào tuỳ bạn) , định vị chúng , thấy rẻ thì mua và cho chúng thời gian ( kiên nhẫn) . Độ thành công đến đâu của PP này sẽ phụ thuộc vào sự định giá của bạn .

  - Ưu điểm : Bạn mua được cp giá vốn thấp vì càng giảm càng mua bởi nó rẻ .( dĩ nhiên cần phải chia tiền ra mua để chung cuộc có giá trung bình sát đáy nhất ) . Và khi cp chạy , bạn sẽ có mức lãi cao nhất , ăn từ gốc đến ngọn luôn [​IMG]
  PP này kg mất nhiều tg bám bảng nên rất nhàn tản và thản nhiên với TT , chỉ cần theo dõi và bám sát HĐKD của DN để nếu có thay đổi gì sẽ ứng biến kịp thời .

  - Nhược điểm : Có thể có một sự thay đổi nào đó theo hướng xấu đi nhưng chưa được public và có một số thành phần biết trước và bán làm giá giảm mà bạn kg biết và tưởng rẻ cứ thế mua . Rồi đến khi mọi thứ rõ ràng , bạn thấy một trong những tiêu chí ban đầu đã kg như bạn dự tính và kỳ vọng nên phải kết thúc thương vụ này thì có lẽ cũng đã mất một khoản lỗ hay kg có lãi bao nhiêu ( thường nếu lỗ cũng kg nhiều vì phần lớn đám đông cũng như bạn nên giá cp cũng sẽ kg giảm nhiều cho đến khi tin tức được public .)
  Ở một khía cạnh khác , do bạn kg biết về kỹ thuật và kg biết bao giờ giá cp mới tăng dù FA vẫn thấy tốt nên đã ôm giữ thời gian lâu và mất đi chi phí cơ hội ở những cp khác . Ví như ai ôm cứng HP,G từ đầu tháng 6 đến nay vẫn chưa bằng giá hơn 4 tháng trước hay CT.G từ gần cuối tháng 7 thì đến nay chỉ hoà vốn hoặc nếu có mua thêm khi giá giảm mạnh hơn để bq giá cũng chẳng tăng được bao nhiêu. ...[​IMG]

  2/ Đầu tư theo TA thuần . (Bỏ qua các cp của DN kd quá bết bát thua lỗ hay rác thật sự hay giá quá ảo ) : Bạn dựa vào các tín hiệu kỹ thuật để giao dịch .Điểm quan trọng trong PP này là phải tuân thủ kỷ luật để tránh thành nhà ĐT dài hạn bất đắc dĩ để rồi sau đó có thể bạn sẽ có lúc phải cắt lỗ vì kg chịu được cũng như có thể mức giá bạn mua kg phải giá để ôm dài hạn thì sẽ rất nguy hiểm .
  - Ưu : Bạn kg phải mất nhiều thời gian chờ đợi và có thể thấy kết quả ngay T+3 , bạn kg ôm ngọn vì sẽ phải bán khi giá vi phạm điểm cắt lỗ hay gãy trend khi tiềm tàng một rủi ro lớn về FA mà đã được thể hiện qua dấu vết một số thành phần quan trọng biết trước và bán trước đã thể hiện trên đồ thị . Có thể theo trend cp lên dến đỉnh dù nó có vượt xa giá trị theo dòng tiền đầu cơ fomo . Ví dụ định giá FA chỉ 50 và người theo FA sẽ chốt nhưng nó cứ tăng lên 70 để Tạo lập phân phối giá tb 5x...

  - Nhược : Do kg quá chú trọng đến việc định giá DN và theo dõi sát HĐKD của DN nên rất dễ bị fomo khi thấy chart đẹp hay Tạo lập kéo lên để xả trước khi ra tin xấu bạn kg biết , hoặc dễ bị mất hàng khi rung mạnh bẻ chart gãy trend .
  Lẽ thường , khi giá giảm mạnh thì TA sẽ rất xấu nên bạn kg mua và khó mua được giá đáy cũng như khó kiên nhẫn gồng lãi trong những đoạn rung lắc mạnh . Bạn GD nhiều nên mất nhiều phí thuế và thời gian theo dõi . Đôi khi bạn bán cp này khi TA xấu và nhảy sang cp khác vì thấy TA đẹp nhưng cp bạn vừa mua có thể chỉ đẹp được tg rất ngắn trong khi cp bạn vừa bán đến lúc đẹp bạn lại kg có tiền mua lại và có thể bỏ lỡ một cp có trend tăng dài .

  3/ Đầu cơ trên DM đầu tư : Đây là PP mà nhà Tản mạn sau hàng ngàn trang tranh luận đã rút ra và BY thấy mình phù hợp với nó nhất , đã và đang áp dụng cho bản thân và thấy an nhiên hiệu quả . Đó là sự kết hợp hai PP trên khi tận dụng được nhiều ưu điểm cũng như hạn chế bớt nhược điểm của mỗi PP khi có thể vẫn ôm dài và ra vào hợp lý . BY trước đây do kg tin TA mấy nên kg học nhưng do chọn PP này nên đã bỏ qua cái tôi và tìm hiểu thêm chút ít về kỹ thuật để có thể hiểu và sd khi cần [​IMG]
  PP này nói chung là DỰA VÀO GIÁ TRỊ VÀ TÔN TRỌNG TT mà BY hay nhắc ấy , khi mục tiêu đầu tư là hưởng chênh lệch giá thì chỉ có TT mới cho mình hoàn thành được mục tiêu .[​IMG]
  Không quá nhàn và chán nhưng cũng kg quá lăng xăng mua bán liên tục . Khi bận rộn kg thể theo dõi được TT vẫn có thể tạm yên tâm .

  Với PP này , bạn định giá được theo FA nên sẽ canh mua theo những tín hiệu sớm nhất đầu sóng dù có thể cũng đã cao hơn người mua thuần theo FA 7-10% nhưng kg hề gì bởi cp có FA đang được định giá tốt một khi uptrend có thể tăng dài tính bằng quý bằng năm . Bạn cũng sẽ đủ kiên nhẫn để theo đến cùng khi cp vẫn đang dưới giá trị , kg bị mất hàng khi rung lắc mà thậm chí sẽ tăng thêm hiệu quả nhờ sự ra vào hợp lý . Bạn kg mất nhiều chi phí cơ hội cũng như phải chiết khấu nhiều tỷ suất LN đã có trong những nhịp điều chỉnh tất yếu và cần thiết trong một uptrend .

  Ví dụ điển hình : Chọn cp thì như DX.G hay TC.H mà BY mới nói đến hôm rồi [​IMG] . FA tốt và định giá còn dưới giá trị nhiều , nhất là so sánh với mặt bằng chung . Cho nên , khi có giá quá bèo bọt có thể nhặt dần nếu còn tiền chưa sd đến và khi bắt đầu có tín hiệu tốt vể TA sẽ tăng dần tỷ trọng và mua đủ khi xác nhận uptrend mạnh . Còn ai kg có tiền sẵn thì khi cp bắt đầu có dấu hiệu up sẽ mua sẽ kg phải ôm và đợi chờ quá lâu [​IMG]

  PP này nên có 3-5 mã trong DM để mã này sau khi tăng mạnh cần điểu chỉnh nghỉ ngơi tích luỹ , bạn có thể tạm hạ tỷ trọng để tăng thêm cho mã bắt đầu mạnh lên .... Vấn đề này BY có nói nguyên một comment dài trong nick @@tinh tam lúc trước ấy .[​IMG]

  Túm cài váy lại ,
  Hãy chọn PP ĐT nào mà bạn thấy phù hợp và tự tin nhất cũng như nó cho bạn sự yên tâm và thấy hài lòng với nó là được . TT như biển cả đầy tôm cá , có người đi đánh bắt cá ngừ , người đi câu mực , có người lại đi săn cá mập ... Vậy nên , chúng ta kg nên so sánh về các PPĐT bởi kg ai chắc chắn điều gì khi nó chưa xảy ra trong khi phải quyết định chọn lựa .
  Cũng đừng quá tiếc nuối những điều đã xảy ra và cũng kg nên tham quá khi nhất thiết mình phải sở hữu những cơ hội tốt nhất vì con người luôn kg hoàn hảo nên hãy bao dung cho mình và cho người .
  TK x 2 rồi lại muốn x 3 , rồi x 4 ...
  nhưng nếu tính chiều ngược lại , giả sử khi bị lỗ bạn lại ước chỉ cần hoà vốn . Hoà vốn rồi lại mong lãi tẩm 25-30% là mừng . Lãi 50% lại ước giá như được 50% ...
  Ôi thôi , lòng tham của con người là kg giới hạn và kg biết đâu mà lần .[​IMG]

  Vậy nên, vạn sự tuỳ duyên . Hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ thiệt hơn trước khi quyết định . Để khi đã chọn lựa rồi thì hãy cố gắng làm thật tốt điều mình đã chọn và trong tầm kiểm soát của mình cũng như thấy nó đi đúng hướng và hài lòng với nó là vui rồi vì kg ai ăn hết được phần của thiên hạ đâu mà rầu với tiếc . Hơn nữa thành quả có được cũng sẽ phụ thuộc vào phước phần của bạn nữa .[​IMG] (@Binh Yen)
  ****

  Comt của longphi2021 :
  1. “… TA hay FA đều có cái hay, cái đỏng đảnh riêng của nó. Rồi cả 2 chỉ là công cụ tìm đến lợi nhuận cho người mua bán cổ phiếu. Các cụ *chủ lớn* của doanh nghiệp thì em không dám bàn. Em cũng công nhận TA nó giúp mình nhìn bức tranh toàn cảnh 1 cách trực quan, dễ dàng. Nên dù tự nhủ mình theo FA nhiều hơn, nhưng em cũng đang dành 2-3 tiếng mỗi ngày đọc về TA để tự tin hơn trong mỗi quyết định mua bán.

  2. Theo hiểu biết của em, lợi nhuận từ cổ phiếu đến từ 2 nguồn chính = chênh lệch giá + cổ tức tiền. Ở thị trường của ta, cổ tức tương đối thấp. Mức sinh lời từ cổ tức thấp hơn so với lãi ngân hàng, thấp hơn CPI (tính trung bình nhé). Đã vậy, mỗi lần nhận cổ tức tiền thì giá lại bị giảm trừ tương ứng. *Nhục* hơn nữa, tỉ lệ cổ tức tính trên 10k chứ không tính trên giá trị thị trường của cổ phiếu. Chính vì thế, để thị trường tồn tại được, chênh lệch giá phải cao, để bù vào phần cổ tức tiền kia. Thêm nữa, môi trường lãi suất VN nói chung cao chót vót, TTCK phải so kè với lãi tiền gửi và lãi của BĐS (vốn được coi là siêu lợi nhuận). Vì thế cho nên, thị trường phải vận động rung lắc thật mạnh. Có thế, nó mới tạo ra được phần chênh lệch giá lớn. Nói cách khác, thị trường cần biến động mạnh bạo (tăng mạnh, giảm mạnh).

  Nói một chút về môi trường lãi suất cao ở góc độ doanh nghiệp. Chi phí vốn bị đẩy lên, ăn mòn lợi nhuận. Một số doanh nghiệp phải đẩy giá bán cao lên (kinh doanh theo kiểu độc quyền, bảo kê,,, tham nhũng ... đủ các thể loại ở đây mà ra), hoặc giảm giá thành. Dường như việc đẩy giá hơi khó vì dân ta thích của rẻ (phần đông) nên hạ giá thành sản xuất là giải pháp cần tập trung nhiều hơn. Thế là ta có giá nhân công rẻ, nguyên liệu kém chất lượng, gian dối, vi phạm đạo đức... bà lằng nhằng ở đây. Rồi phải chụp giật, nhanh chân, nhanh cẳng, kiếm một mớ đầy đã, tính sau.

  Nói về đặc tính con người (dùng từ), thì có 2 cái cần lưu tâm: đi trước đón đầu (đi tắt), ăn xổi ở thì. Chúng có tác động không ít đến cách mua bán, đầu tư, đầu cơ, kinh doanh. ..” (@longphi2021 )
  ***

  Comt của Gadabong :
  “… Vâng, cổ tức ko chia thì blđ phải đảm bảo cty dùng tiền tốt hoặc đảm bảo giá cp ko được rơi quá sâu.
  Riêng e gà ko chịu nổi áp lực của những cú đánh nốc ao nên xin chỉ dành xèng cho cp chia cổ tiền đều, tốc độ tăng trưởng chậm cũng được.
  VD như 2 cty giống hệt nhau về mọi chỉ số, cty A đảm bảo tăng trưởng 15%/ năm còn cty B đảm bảo chia xèng/ thị giá 12%/ năm và đi ngang về LNST.
  Chắc chắn em dám dành 80% cho B, còn A thì chỉ dành chút ít 10-20% NAV vì luôn phải đề phòng nó rơi sâu còn mua.
  => Rút cuộc chưa chắc LN thu được từ đầu tư B đã kém A đâu ạ [​IMG]
  Sau cú đánh sập cuối năm ngoái làm âm 50% NAV giờ e gà đã sắp về bờ rồi dù VNI chưa đến 1k1 …” [​IMG]

  ( @gadabong )
  Fanliver, lbn, buinhatnguyen70 người khác thích bài này.
  linhht0102, Ha2t, Motngaymua20206 người khác đã loan bài này.
 2. Soigia271

  Soigia271 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/08/2015
  Đã được thích:
  3.453
 3. FBV

  FBV Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/07/2015
  Đã được thích:
  309.876
  Giờ Ngọ đấy cụ Chủ. Trưa nắng đầu hè đấy! Nắng Tốt! Nắng Mát. Chúc Bình An và Tốt Lành cả nhà nhé!
  Fanliver, linhht0102, Clara2124 người khác thích bài này.
 4. hungtran1204

  hungtran1204 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2013
  Đã được thích:
  968
  Eooo, anh chuyển nhà đón con sóng lớn ah, làm em hồi hộp quá mấy bữa nay theo dõi comment của mấy anh chị đọc toát hết mồ hôi, hihi …
 5. Phong6789

  Phong6789 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  28/10/2020
  Đã được thích:
  693
  Nhà mới vào căn mặt tiền ở mát quá các bác .\m/\m/:-bd:-bd
 6. Binh Yen

  Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2014
  Đã được thích:
  139.471
  Thế cuộc thăng trầm , người đến người đi
  Có kẻ trắng tay , người lại giàu thêm nữa
  Biết làm sao khi không cùng một cửa ?
  Và chẳng lối đi chung cho tất cả mọi người.

  Thì người ơi xin hãy cứ vui cười
  Đừng có lười ngay cả trong suy nghĩ .
  Hãy cân nhắc đắn đo những điều từng thủ thỉ
  Và hướng tầm nhìn về phía trời xa...

  Rồi thời gian ngày tháng sẽ dần qua
  Điều đọng lại chỉ mình ta nhận lấy
  Được mất , bại thành là phước phần ta đấy
  Nên cứ mỉm cười bước tới tương lai...:D

  Mừng Pic mới nhà Tản Mạn ! Chúc ace nhiều an lành và nay mắn thành công trong Pic 40 này cùng nhip tăng mới của TT !!! @};-@};-@};-%%-%%-%%-
  Last edited: 10/05/2023
 7. Binh Yen

  Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2014
  Đã được thích:
  139.471
  Về TT , BY xin coppy lại một đoạn đã nói trong cmt hôm trước ở Pic cũ để tiện theo dõi và TT trong giai đoạn sideway như hiện nay thì chọn cp và chăm sóc cho DM sẽ quan trọng hơn là nhìn theo điểm số .
  Và khi dòng tiền chưa dồi dào thì BY ưu tiên mid pen hơn .
  Chart ở đây nhé http://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-39.1811999/page-295#post-43129163

  CK là kỳ vọng nên những gì đã qua TT cũng đã phản ánh ít nhiều cũng như đang hướng đến nhịp mới với kỳ vọng mới khi hy vọng Ls dự sẽ tiếp tục hạ . ( BĐS sẽ rất nhạy với tin này , hiện chúng đang tích lũy sau một vài phiên xanh mạnh đỡ TT trước Lễ và có lẽ khi LS thực hạ tiếp mới có động lực mạnh hơn .)

  Vùng cản mây tuần 1049-1052 phiên qua đã vượt nên nếu test thành công thì cản quan trọng 1058 nếu close tuần vượt sẽ báo mua trên đồ thị tuần xác nhận nhịp tăng mới tính bằng tuần và có cơ hội vượt mainline tuần 1082 hướng đến vùng cản 1090-1130 (dự sẽ khả thi vì có sự tham gia trở lại của các trụ cột chủ lực bank như VC.B , BI.D đã chỉnh KDJ tháng xong và dòng tiền tạo lập đã đảo chiều tăng lại đỡ TT cùng Chứng và BĐS ... cũng như các trụ lẻ khác dù dang xu thế downtrend dài hạn cũng đã về đến hỗ trợ mạnh và đang hồi ngắn hạn . )

  Tuy chỉ vài chục điểm thế thôi nhưng kg dễ phóng ào vài hôm là tới do dòng tiền tạo lập đầu cơ đẩy giá cột đỏ MCD trên đt tuần của VNI chưa có để kéo ầm ầm như trong uptrend . Vậy nên , ae kg việc gì phải fomo vì có khi đua xong hàng về nó lại đỏ lại nản lại cắt , xong nó mới tăng . Nếu muốn mua nên mua ở nhịp retest và tích lũy của cp và kiên nhẫn đợi chờ đến lượt sẽ ổn hơn ( hoặc mua khi về hỗ trợ và bán kháng cự ) trong giai đoạn này khi TT sideway với EPS quý 1 của VNI giảm và chưa cho thấy sẽ tăng trở lại trong quý 2 khi PMI tháng 4 vẫn tiếp tục giảm cũng như dòng tiền mới chưa có . :drm3 . View năm nay VNI của BY vẫn (1000-1200 ) kg đổi trừ khi có gì mới đủ sức tác động sẽ view lại .:D
  Last edited: 10/05/2023
  dhtvinh, Choi268, linhht010246 người khác thích bài này.
  Vuthanhnguyen đã loan bài này
 8. haiduong79

  haiduong79 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  08/03/2023
  Đã được thích:
  727
  E cảm ơn rất nhiều những chia sẻ của bác. Sắp tới chắc có những quyết sách lớn hơn để thúc đẩy kinh tế mạnh hơn bác.
  Hôm qua chủ tịch QH phát biểu thấy có trọng lượng hơn nhiều rồi.
 9. chungho

  chungho Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/03/2020
  Đã được thích:
  31.718
  chúc mừng nhà mới. hy vọng pic mới này kết thúc 300 trang thì vnindex lên tầm mới
 10. Khach2021

  Khach2021 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/11/2021
  Đã được thích:
  409
  Chúc mừng nhà mới ạ. Chúc các bác sức khoẻ, tĩnh tâm, an nhiên

Chia sẻ trang này