Tản mạn về CPI và TTCK (41)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 10/07/2023.

7338 người đang online, trong đó có 242 thành viên. 08:00 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 19 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 19)
Chủ đề này đã có 585906 lượt đọc và 3775 bài trả lời
  1. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.013

    Bàn Tý tỷ giá!
    1. Chuyện tỷ giá nay khác xưa:

    Tỷ giá dưới 24.0xx ko quan ngại, vốn dĩ XNK thặng dư 16 tỷ USD, cho 6 tháng đầu, và dự thặng dư 20 tỷ cho 6 tháng cuối. Và dự tổng Kiều hối hơn 17 tỷ cho năm nay... thì việc tỷ giá không thành vấn đề. Vấn đề mấu Chốt là Thặng dư Ngoại tệ đang dâng cao và Nguồn tích sản USD đang dồi dào trở lại.


    XNK đang gia tăng và lợi thế. Không vượt quá 24.1 trong bối cảnh TQ phá giá tỷ giá là tất yếu.

    Việc nâng tỷ giá này và điều hành linh hoạt nhích mở nhấp nhả là do đối phó với thanh toán thương mại biên mậu Trung Quốc VN, vì TQ tháng 3 .2023 hạ dự trữ, phá giá đồng tệ, Buộc ta phải nhích lên bù, cái vừa rồi là hành xử phòng chống phía TQ, còn quý 3, 4 này, XNK ÂU, MỸ tăng lại, thặng dư USD thừa, dự sẽ mua thêm 6 đến 8 tỷ trong quý 3, nâng tổng mua lên 12... 14 tỷ cho 3 quýva2 dự mua lại tổng 20..25 tỷ cho cả năm 2023.
    2023 sẽ mua tổng 20..26 tỷ USD thì tỷ giá cho dù chạm 239xx...240xx cũng chả sao, kể cả vượt qua đó chạm 241xx cũng bình thường, quan trọng của tỷ giá là trạng thái ngoại hối ròng XNK và thặng dư thương mại cùng dự trữ chứ chả phải phụ thuộc vào tỷ giá ko.

    1. Từ đây đến Bầu Cữ Mỹ, Bin phải xoay sở đủ hàng cho Âu Mỹ Tiêu Dùng, Nhưng lại phải dịch chuyển triệt để công xưởng ra khỏi TQ, như vậy, VN vẫn đang còn chút lợi thế do tổng Thầu Nhật Hàn setup ở VN . Sự dịch chuyển tất yếu USD này dư bù tỷ giá cho dù tỷ giá chạm 241xx cũng ko ngại lắm nếu LS hạ tiếp 1%..2%
    ![CA73D597-5C25-4F9E-B462-E04E81D70519|350x499](upload://zyUacsmlsw7LqbR6cHFUhQs2lY7.jpeg)

    2. Như đã biết, vào tháng 3.2023, TQ hạ dự trữ bắt buộc, Phá giá tỷ giá đồng tệ, nhằm ngăn dòng chảy cuối cùng của công xưởng, vớt vát lại những giá trị USD cuối cùng của dòng thương mại toàn cầu hậu Chiến tranh thương mại cũng như xoay trục tháo gỡ BDS....và hiện nay, Chính sách này lan tỏa ngấm dần vào nền kinh tế.
    VN là nước có biên mậu với TQ rất lớn về Thương mại Nông lâm nghiệp và hàng nguyên liệu đầu vào.
    Để ngăn chặn tình trạng Xuất khẩu ngược, VD như thương nhân TQ nhập Khẩu hàng nông sản VN, ko làm gì, kéo qua cửa khẩu nhập kho lạnh, rồi xuất ngược lại VN bán... cũng lời vì tỷ giá và chính sách thuế, lãi suất
    LS TQ thấp hơn VN 4%..6% thậm chí một số mặt hàng ngành trợ giá LS 0%.., Tỷ giá TQ phá giá đang từ 2%..3%, Và Thuế VAT, VN ưu đãi cho nông nghiệp là 10%, Như vậy, 1 Thương nhân TQ ko làm gì, chỉ cần Nhập hàng VN, Xuất ngược lại VN thì cũng lời 16..20% ! Muh thương nhân TQ lời kiểu này, đồng nghĩa VN chả đc lợi gì mà còn bị bốc hơi USD 1 cách vô lý.

    3. Tất yếu, VN buột phải nâng tỷ giá để hạn chế tổng thể phòng vệ biên mậu thương mại với TQ chảy ngược lại VN.
    Tỷ giá đợt này, tập trung vào TQ nhiều hơn đợt trước: là tập trung vào đối phó với FED nâng ls. Đây là mấu chốt đề.

    Bởi vì, tỷ giá đợt trước Đối phó với FED là đối phó với dịch chuyển USD ra khỏi VN, và buột bán hơn 26 tỷ USD
    còn tỷ giá lần này, đối phó với anh hàng xóm 1 phần, lại tạo ưu thế xk 1 phần, bởi vì ta có đủ hàng Gạo và các mặt hàng FDI từ tổng thầu Nhật Hàn để XK.

    Như vậy, nâng tỷ giá, phá giá nhẹ nhẹ như tô nét son phơn phớt cho má hồng đào của cô gái VN đang quá nhiều lợi thế XNK nông sản cùng FDI....

    Một khi phá giá nhẹ tô điểm phấn son này, thì Cô gái XK VN hút mạnh USD, USD về nhiều hơn, thì lợi nhiều hơn , lợi vô cùng cho Nông Sản và XNK VN quý 3 và 4 còn lại này.

    Vậy, Tỷ giá chạm 24.0xx là cách để hút thêm USD về. trong bộn bề thế giới lo thiếu nông lương thực, VN có đủ hàng để xơi món này!

    4. Bàn tiếp câu chuyện USD tỷ giá

    Câu chuyện Vic đem chuông đánh xứ người, Ipo gõ cửa trời Âu Mẽo, dưới góc độ USD hội nhập, thì bản chất là Mỹ bật đèn cho VN tham gia dòng chảy USD này chính thức bước đầu.
    Họ V ipo thì đồng nghĩa, chỉ đơn giản đây là chiếc cầu nối , là con sông mang dòng chảy USD vào VN thôi, đây là cái lợi lớn nhất muh họ V mang lại cho nền kinh tế VN chứ hok phải là chiếc xe Điện, đôi khi, xe Điện, chỉ là 1 xe Điên cũng chả sai... nhưng Điên đúng thì cũng cần phãi Điên cho quốc gia này 1 lần: Đó là phải mang chuôbg qua gõ cửa xứ người, để làm gì các bác biết ko? Để Mượn tiếng chuông ngân vang ấy muh Dẫn USD về VN

    Bởi, Với Mỹ, Tất cả dòng chảy USD từ thương mại thì bị giám sát bởi câu chuyện Phá giá tiền tệ
    Muh Kiều hối thì chậm và mỗi năm 16..19 tỷ... cũng ko đủ sài cho đứa con nền kinh tế tuổi ăn tuỗi lớn đang Khát USD kinh khủng.

    Vậy, những khoản vốn chảy trên thị trường chứng khoán vốn, thì được Mỹ loại ra khỏi câu chuyện giám sát phá giá USD.

    Như vậy, Có thể thấy: Bộ trưởng Jannet qua, Và kế tới Vin Ipo, sau đó Bin Qua, Thì tất yếu, KRX vận hành....thì tất yếu Câu Chuyện nâng hạng VNI phải bắt buột làm, Bởi không nâng hạng thì việc V niêm yết vô nghĩa, ko dẫn vốn được, vốn dẫn về ko có bể Chứa

    V niêm yết, dẫn vốn vào.... thì phải có bể chứa, muh bể chứa vốn đó chính là VNI tam sàn. Phải nâng cấp!

    Cho nên, nhìn tỷ giá, nhìn về cái lõi trong bối cảnh, đừng nhìn con số.
    Cho nên, VNI nhịp cứ nhịp, Chim lợn nào trồi lên đúng 1 ngày lại phải lặng lẽ bay đi! Vãi cho các anh cầm lái mùa này, bởi vì, Nó gần như là nhiệm vụ chính chị rồi. VN và VNI 20 năm qua ko lớn thì giờ muh ko lớn, thì bao giờ lớn hỡi VNI?
    SG 15.08.2023.
    Chúc cả nhà Một Ngày An Lạc, Thành Công Và Tốt Lành.
    win7x2020, NHHGlory, linhht01029 người khác đã loan bài này.
  2. hakillua

    hakillua Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/07/2019
    Đã được thích:
    9.268
    Đọc được bài viết hay mở mang đầu óc sảng khoái không cần ăn sáng anh Hổ ơi , gàn đây dc nhịn ăn 2 lần .
    Cám ơn anh vì bài viết ạ
  3. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.013
    Mai mốt gửi Tôi vài Tấn gạo là được , gửi hai kí lúa thì tốn công gửi. Nhớ gửi anh FBV 2 tấn gạo hỷ?
    Muh be bé mồm thôi, Kẻo Cụ Âu và Cụ Già lại la cho bây giờ.
  4. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.629
    Bài viết hay ! Rất bổ ích ! =D>=D>@};-@};-@};-:drm3
    *****
    15/8 . Cta nâng ly chúc mừng Vinfast . Đêm nay, VFS giao dịch ngày đầu trên Nasdaq .
    Chia sẻ với nhau niềm vui và niềm tự hào về một thương hiệu Việt .@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-%%-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
  5. Bill3

    Bill3 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/06/2012
    Đã được thích:
    4.110
    Cảm ơn Bác Hổ, bài viết quá hay
  6. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.013
    Mần 01 Ly Minh Mạng Thang hỷ? Đệ Nhất Đế Vương Tửu Của VN. Là 1 Quốc Bảo trong Chi Bảo, nếu đích thân FBV ra toa và bốc thuốc , đặt rượu Ngâm!
  7. Clara21

    Clara21 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/08/2021
    Đã được thích:
    54.460
    Gửi liền 2 tấn mà giáo sư ko cho ai thì khả năng cao sẽ như này: mới ăn đc 30kg gạo đã mốc meo mối mọt.
    2 tấn gạo chia làm 10 lần ship, mỗi lần ship 2 tạ, @hakillua điện vào đại lý gạo nào trong đó đáp ứng đc yêu cầu ship hàng như vậy cho anh Hổ thì ký kết giao kèo luôn đê.
  8. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.013
    cố gắng ngày nhịn 1 lần! Rất tốt cho chúng sanh bá tánh.
    Ăn chay thì tốt 1, muh nhịn ăn 1 bữa mỗi ngày thì tốt 100.
    Nhịn được, cứ nhịn. Nhưng đừng cưỡng cầu, nhịn trong cái cho phép, VD nhịn 1 bữa 1 ngày, hoặc 2 bữa 1 ngày, hay 2 ngày nhịn 1 bữa...hoặc được thì 1 bữa 1 ngày, hok thì 1 tuần nhịn 5 bữa cũng là phước lắm.
    Last edited: 15/08/2023
  9. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.013
    Cụ quên là, Còn bố thí chúng sanh nữa, chứ tôi cần 2 tấn của bác làm gì.
    Bác gửi 2 tấn đấy, là phước của bác ấy 100, tôi ké 1 phần phước là chỉ 1 thôi. bác ây gửi nên đc 99%, tôi 1% là chỉ gieo chút Duyên cho bác ấy thôi, Tôi giúp bác ấy chứ chả phải tôi cần 2 tấn ấy hỷ, Tầm FBV đi sài 2 tấn gạo của bác gửi sao? hehe.
  10. Motngaymua2020

    Motngaymua2020 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2020
    Đã được thích:
    13.296
    Đây Bốn @4season ơi, không biết có phải file này không?
    Chị vào file đọc cũng loạn hết cả đầu, trình độ có hạn mà 8-|
    Đây nè @Clara21 nhé.

    https://www.mediafire.com/file/i4qosuvq9x3cx4d/2021-Stock_Valuation-V2_22-4-23.xlsm/file

    (Cả nhà mở lên có thấy file không ạ, nếu không thì Clara gởi Mưa cái mail hay z.a.lo, Mưa gởi file qua để Clara post lên cho mọi người nhé)

Chia sẻ trang này