Tản mạn về CPI và TTCK (44)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 05/11/2023.

3762 người đang online, trong đó có 398 thành viên. 09:20 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 474422 lượt đọc và 3322 bài trả lời
 1. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  195.019
  Chúng ta chuyển nhà nào các bạn .
  - 5/11/23 : Một cuối tuần vui tươi . Một tình huống TT mà tôi muốn kêu gọi người thân HÃY LUYỆN TẬP KHẢ NĂNG GỒNG LÃI . GIAO DỊCH CHẬM VỚI T DÀI HƠN .
  - Tôi chuyển vài comments đại diện để tiếp mạch ở nhà cũ :
  *****
  - Kịch bản thay đổi ở đây là gì, em nghĩ là tín hiệu rất rõ nét từ các biến số toàn cầu quan trọng, đều cho thấy sự đảo ngược xu hướng ngắn hạn (tín hiệu vĩ mô thay đổi xu hướng đều quan trọng), điều kiện mới yêu cầu 1 quan điểm đánh giá mới. Các biến số lớn DXY, US 5yr 10yr 30yr, các cặp tỷ giá USDJPY USDCNY (phần nào tương quan lớn USDVND) đều dễ thở.
  Hưởng lợi nhất ở đây đôi khi không phải ở Mỹ, mà là từ các nhóm nước đang ở trạng thái weakest form với áp lực toàn cầu, như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Emerging Market. Xu hướng đảo ngược thật sự cho thấy sự đánh giá rủi ro thay đổi, dự kiến 1 2 quý tới dễ thở để tiếp tục xây đà tăng trưởng kinh tế. Hiện tại, VN cần thời gian để hồi phục kinh tế nó thẩm thấu vào túi tiền nền kinh tế (người dân/doanh nghiệp), nên em xem khoảng thời gian này là thời gian vàng để nhóm Chính phủ - NHNN - FDI tiếp tục truyền dẫn động lực kinh tế, tiếp tục cung ứng tín dụng giá rẻ và cơ hội đầu tư/việc làm/chi tiêu ra nền kinh tế.
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Vậy quý 4 Việt Nam có gì ?
  (1) Chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng , biến số là tuần sau em dự kiến cả lãi suất tt2 qua đêm về vùng 0.5%, các kịch bản duy trì vùng lãi suất thị trường 2 từ 2.5% - 3.0% được loại bỏ, vùng cân bằng các kỳ hạn 1m về 1.5% trong tương lai gần , neo theo điều kiện lãi suất - tỷ giá tốt của toàn cầu. Tương ứng, tín dụng giá rẻ sẽ dễ tiếp cận với đa số các ngành nghề, khi kinh tế khỏe hơn, tiêu chuẩn tín dụng sẽ tương ứng nới lỏng dần với các khu vực kinh tế.
  (2) Đầu tư công, nguồn này liên tục phải nhắc đến, dù chi đầu tư chậm. Vì nguồn lực tài chính đã sẵn sàng trong kế hoạch chi ngân sách. Chờ đợi ở đây là dòng tiền đầu tư công thực tế chi ra kích thích kinh tế trong thời điểm quan trọng hiện tại.
  (3) Các quan sát của em về xu hướng FDI thực tăng lên bất ngờ ở các khu vực trọng điểm trong tháng 9 – 10, với quan điểm em thì xu hướng này là rõ ràng và khó bàn cãi về số liệu.
  (4) Xu hướng BDS Việt Nam hạ cánh mềm hơn so với dự kiến nhờ vào lãi suất rẻ/thanh khoản cung ứng dự kiến thừa/đảo nợ được hỗ trợ. 1 số phân khúc đã dần hồi phục theo kịch bản hạ cánh mềm. Em nghĩ nếu loại bỏ nhóm bds đầu cơ dạng penny giai đoạn 2021 – 2022, thì có thể đánh giá rủi ro khu vực bds dân cư – chung cư đã xuống thấp, quay trở lại kịch bản dễ thở cho cả nhà đầu tư/nhà phát triển bds.
  (5) Các khu vực kinh tế còn lại đều cho thấy xác suất rơi vào kịch bản hạ cánh mềm, tăng trưởng chậm/phòng thủ, chờ ngày phục hồi cùng chu kỳ kinh tế tiếp theo.

  Nếu vậy, thời điểm đầu tư nên chọn là bây giờ hay cuối 2024 (dự kiến đi theo chu kỳ suy thoái và nới lỏng trở lại từ nhóm CSTT các khu vực chủ chốt Mỹ và Châu Âu và Canada) , em nghĩ thuần là lựa chọn dựa trên khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên trang bị 1 list các chỉ báo/xu hướng nhằm đo lường rủi ro để phòng bị thời gian sắp tới, trong trạng thái kỳ vọng tăng trưởng trong nước sẽ tiếp tục thúc đẩy theo nền nội tại.
  Các ý đều có thể mở rộng. Gửi nhà TM cuối tuần. Nice weekend all !
  - @WILIIZ
  ***
  Đến lúc này , có thể nói rằng những gì xấu nhất đã ở lại quý 4/2022 .
  Quý 3 vừa qua Tổng LN của TT có giảm so với quý 2 dù mức giảm không quá nhiều nhưng làm EPS 4 quý của TT giảm do có quý 4/2022 ở mức thấp .
  Hy vọng hết năm nay , EPS của TT sẽ tăng và tiếp tục tăng dần lên từ đây cho một chu kỳ kinh tế mới .
  Tạm thời FED dừng tăng ls và DXY quay đầu giảm ; TQ và Nhật Bản tiếp tục nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng .
  Việt Nam của chúng ta cũng đã như TQ , Nhật và sẽ tiếp tục làm gì để kích thích tăng trưởng khi cũng đã đưa ra không ít giải pháp rồi , vấn đề là làm sao để áp dụng và thực thi mang lại hiệu quả và theo mình thì đây mới là vấn đề .
  - @Binh Yen
  ****
  - Cta rất ủng hộ và vui mừng về sự quan tâm sâu sát hơn đến Ttck của Bộ Công A.n , với nhiều động thái và chỉ đạo gần đây . Hy vọng họ sẽ yên lặng làm việc , âm thầm làm việc ... Trong khi TT vẫn yên ả hằng ngày .

  . Có thể , những giai đoạn mà TT cơ sở biến động mạnh, chết chóc đồng thời với thanh khoản PS , sẽ là những giai đoạn xem xét hồi tố lại quá khứ?
  Những giai đoạn mở room , thắt room Margin của một số Cty CK , sẽ là gđoan xem xét thanh tra hồi tố . ( Việc mở hay thắt MG ko phải cần thanh tra , mà những động thái xung quanh thời điểm đó mới là đối tượng của công việc cần làm ).
  Những biến động của TT cơ sở ko với một lý do nào ... Đều rất nên xem xét lại , và thanh tra hồi tố !
  Nếu muốn TTCK phát triển thì cần làm những việc như vậy .
  Bằng không , thì không hy vọng gì !!.,
  ***
  - Tôi thực sự lo cho một vài Cty CK - Và mối liên quan các đương sự - !!! Ko muốn có gì tồi tệ đến với họ ! Chỉ mong họ có nhân văn kinh tế , phát huy chức năng vai trò , tạo đk cho Ttck lành mạnh để đi lên ... Thì vui quá !!!
  - Vậy dự báo vu vơ là gì ? Là nếu Bộ CA mà chọn giai đoạn, chọn dấu hiệu quá khứ để thanh tra hồi tố chuyện đã qua , thì có thể cta sẽ chứng kiến vài kết quả làm gương cho tương lai , cho nhiều thành phần thị trường khác . Và TTCK của Cta sẽ tốt đẹp, vui tươi hơn !!
  ***
  Tôi tâm đắc nhất với cái tên gọi mà @vvaa83 đặt cho phiên ATC của Vietnam chúng ta : ATC đấu súng ! (Người diễn tả được cái tên như thế thì ắt là hình dung được thuộc tính kì dị của nó rồi !).
  Và nhắc lại câu của Vvaa83 , để bổ sung thêm tính chất : " Cả thế giới, chính thức chỉ có mỗi Việt Nam còn có cơ chế ATC đấu súng này ..." .
  . Bổ sung : Không phải chỉ là 15 phút đấu súng bằng một loại đạn. Mà là bịt mắt cho mung lung rồi đấu súng từ phút thứ nhất cho đến những phút cận với kết phiên, đấu bằng súng trường, súng ngắn . Sau đó, thời gian cận nhất kết phiên đấu súng thì những viên đạn súng trường súng ngắn lại biến thành năng lực của súng cối, bom tấn hoặc tên lửa đạn đạo . ( Ngẫm kỹ hình tượng này mới nhận ra tính cách phi nhân bản của cuộc đấu súng hàng ngày ).
  Chứ nếu đấu súng trong cõi tài chính mà với tinh thần hiệp sỹ , minh bạch, sòng phẳng như các nhà quý tộc thời phục hưng phương Tây thì cũng là nét đẹp, cũng có khía cạnh để ca ngợi !!!
  *****
  " Hình tượng mô tả hệ luỵ của cơ chế ATC của TTCK VN là : Đánh bắt thuỷ hải sản bằng CHÍCH ĐIỆN HOẶC BẰNG CHẤT NỔ . Bắt được vài con cá , thì tận diệt hàng nghìn cá bé và trứng . Những thứ sẽ nở, sẽ phát triển trong tương lai ..."
  - VTN -
  @};-@};-@};-%%-%%-%%-(~~)(~~)~o)~o)~o)
  Last edited: 05/11/2023
  anphat2015, Khach2021, Choi26852 người khác thích bài này.
  Binh Yen, Datlee86, cavicovn1 người khác đã loan bài này.
 2. 100k

  100k Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/12/2021
  Đã được thích:
  16.991
  Chúc mừng tầng 44 nhà TM, chúc các cụ nhiều may mắn :drm4:drm4:drm4
  Choi268, Binh Yen, khoaivn10 người khác thích bài này.
 3. k9todayz

  k9todayz Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/11/2021
  Đã được thích:
  5.387
  Em không dám xí còm số 2. Đặt căn số x mặt tiền là tốt rồi.
  Choi268, Binh Yen, khoaivn7 người khác thích bài này.
 4. cavicovn

  cavicovn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/06/2006
  Đã được thích:
  16.089
  Chúc mừng nhà mới! Chúng ta cùng nhau đón tháng 11 tươi tắn làm động lực cho việc kết thúc một năm 2023 thành công nhé các bác!
  Choi268, Binh Yen, khoaivn7 người khác thích bài này.
 5. hell_angel0910

  hell_angel0910 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2023
  Đã được thích:
  10.144
  xí căn mặt tiền
 6. Pmttqs

  Pmttqs Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/10/2021
  Đã được thích:
  671
  Bài viết có tâm.
  Choi268, khoaivn, Soigia2714 người khác thích bài này.
 7. Ttkh19

  Ttkh19 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  08/11/2021
  Đã được thích:
  21.728
  Lâu lắm rồi chưa vào sớm khai trương Pic mới.
  Nay bốc thử một quẻ tùy động ứng theo Vni. Thật tình không muốn đưa lên sớm, nhưng vậy là trái lệ. Thôi chờ đi quá mặt tiền, vô hẻm rồi úp%%-
  Quẻ Dịch ứng cho Pic44 là: Hỏa Địa Tấn - Sơn Địa Bác.
  Có thể xem sơ quá là Hanh thông nhưng về sau khá khó khăn.
  Xét quẻ chính Tấn. Nghĩa sáng tỏ, thịnh lớn như Mặt Trời mọc trên Đất, càng lên càng sáng. Xét hào động Cửu Tứ, cụ NTT dịch "Tấn như, thạch thử trinh lệ" có thể hiểu: Tiến như con chuột đồng, tham chỗ ko đáng, ko giữ chính bền thì nguy nan. Quẻ có Dụng Sinh thể - được lợi lộc. Quẻ Hỗ khá thuận quẻ Thể.
  Xét quẻ Biến- Bác. Đây là một quẻ hung hiểm, nghĩa đẽo gọt, lột cướp đi...xét sơ qua hào biến thì việc lột gọt đã tới thịt da. Xét có Thể Dụng tỷ hòa âu cũng là xem điều kiện nếu Âm ám có phá bỏ chút Dương chính cuối cùng thì nguy lắm thay!
  Tổng hợp lại. Khởi đầu thời Pic (theo ứng quẻ) được hanh thông tấn tới, được tài được lộc. Tuy vậy vẫn Răn rằng: tiến lên bất chấp thì nguy, chỉ nên giữ đạo chính bền (đầu tư dài hạn). Cuối thời Pic khá hung, ẩn dụ nếu Vni phá luôn hỗ trợ thì nguy. Quẻ thời sau Âm thịnh Dương suy, tàn dương sụp đổ lại tiếp vòng Dương sinh tấn lại...đó cũng là lẽ tồn tại vạn vật!
  Dự áp cụ thể như một cây nến thì xem như nến Doji đỏ - râu trên 109x, râu dưới 103x. Theo khả năng Âm phá Dương tận thì sẽ là nến đỏ đóng tại 102x, râu dưới 99x...
  Vài dòng dông dài, chém gió cả nhà xem thư giãn cuối tuần, tuyệt đối ko là định hướng nhất nhất thuận theo @};-
  %%-%%-%%-
  Ps: chờ lâu up lên, vẫn nằm mặt tiền, thôi kệ =((
 8. k9todayz

  k9todayz Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/11/2021
  Đã được thích:
  5.387
  Lĩnh ngộ, cảm ơn bác nhiều.
  Choi268, Binh Yen, Thanh_P3 người khác thích bài này.
 9. TOANDAITUONG

  TOANDAITUONG Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/03/2011
  Đã được thích:
  18.429
  :drm1:drm:drm3

  Góc view cá nhân .

  [​IMG]
  Minhhang2002, Choi268, Binh Yen9 người khác thích bài này.
 10. Motngaymua2020

  Motngaymua2020 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/07/2020
  Đã được thích:
  12.688
  Mưa chào nhà Tản Mạn tầng 44 ạ @};-

  Leo theo từng tầng, mà không thấy đuối sức ạ, dù tuổi tác có gia tăng theo độ cao của tầng. Chắc là do leo theo bằng tinh thần và tăng dần kiến thức & trãi nghiệm, nên tinh thần dẻo dai, đi thong thả hơn và càng đi càng thấy khoẻ nhỉ :)

  Mưa chúc cả nhà nhiều sức khoẻ, tâm an và giao dịch như ý nhé @};- %%-

Chia sẻ trang này