Tản mạn về CPI và TTCK (45)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 19/12/2023.

12999 người đang online, trong đó có 1161 thành viên. 15:42 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 801988 lượt đọc và 4574 bài trả lời
  1. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.214
    https://vietnamnet.vn/tuyen-viet-nam-den-luc-ket-thuc-tuan-trang-mat-voi-hlv-troussier-2242103.html
    Bóng lăn, chứng tăng, bóng dừng lăn, chứng tạm dừng tăng. Chúc cả nhà ngày an lành khi VNI tăng mà như không tăng
    ChuBeChanTrau, linhht0102, 2TDN7 người khác thích bài này.
  2. Goverment

    Goverment Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/10/2006
    Đã được thích:
    31.846
    83.000 tỷ đồng “tiền tươi” nằm chờ trên tài khoản của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán vào cuối quý 4, cao nhất trong gần hai năm
    22-01-2024 - 00:01 AM | Thị trường chứng khoán
    [​IMG]
    Hầu hết các CTCK đều ghi nhận số dư tiền gửi khách hàng gia tăng, tuy nhiên công ty có số dư lớn nhất bất ngờ giảm gần 3.100 tỷ "tiền tươi" của nhà đầu tư chỉ trong vòng ba tháng cuối năm.

    Theo số liệu thống kê từ báo cáo tài chính quý 4, số dư tiền gửi khách hàng tại các CTCK vào thời điểm cuối năm 2023 đạt khoảng 83.000 tỷ đồng, chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý.

    Đây là quý thứ 3 liên tiếp lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại các CTCK tăng so với quý trước đồng thời là mức cao nhất trong vòng 7 quý trở lại đây. So với cuối quý 3, con số đã tăng khoảng 6.000 tỷ đồng trong vòng ba tháng cuối năm.

    [​IMG]
    VPS tiếp tục là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn với gần 16.600 tỷ đồng vào thời điểm 31/12/2023. VPS hiện là CTCK có thị phần môi giới lớn nhất trên toàn thị trường với khoảng 1/5 thị phần sàn HoSE và khoảng 1/4 thị phần sàn HNX, UpCOM; thậm chí chiếm 2/3 thị phần thị trường phái sinh, bỏ xa các cái tên phía sau. Do đó, việc có lượng tiền gửi nhà đầu tư trong tài khoản vượt trội cũng là điều không quá bất ngờ. Điểm đáng chú ý là việc lượng tiền gửi tại VPS bất ngờ sụt giảm gần 3.100 tỷ so với cuối quý 3, sau hai quý liền trước tăng mạnh.

    Xếp sau VPS là 2 công ty VNDirect và TCBS với số dư tiền gửi của nhà đầu tư lần lượt đạt 6.400 tỷ và 5.800 tỷ đồng. Tuy nhiên tình trạng có phần trái ngược khi tiền gửi của nhà đầu tư tại VNDirect ghi nhận giảm hơn 400 tỷ trong khi TCBS tăng trưởng gần 2.000 tỷ đồng qua đó trở thành mức tăng mạnh nhất ngành. Chứng khoán SSI ghi nhận mức tiền gửi của nhà đầu tư tăng 440 tỷ sau một quý, lên mức gần 5.300 tỷ vào thời điểm cuối quý 4 - mức cao nhất kể từ quý 2/2022.

    Đa phần top đầu đều có sự gia tăng khoản mục này so với cuối quý 3. BSC tăng hơn 1.400 tỷ tiền gửi NĐT lên gần 2.900 tỷ; VCBS tăng hơn 1.100 tỷ trong 3 tháng lên 4.800 tỷ; tương tự SHS ghi nhận gần 2.200 tỷ tiền gửi NĐT, tăng hơn 1.100 tỷ so với cuối quý 3.

    Ở chiều sụt giảm, ngoài VPS, VNDirect, FPTS, KIS, KBSV và BVSC ghi nhận tiền gửi của nhà đầu tư thấp hơn quý trước.

    [​IMG]
    Số dư tiền trong tài khoản nhà đầu tư tăng mạnh trong bối cảnh lượng tài khoản chứng khoán ghi nhận sụt giảm trong những tháng cuối năm. Đến cuối năm 2023, Việt Nam có hơn 7,2 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, giảm ròng hơn 530 nghìn tài khoản so với đầu quý 4. Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng lượng tài khoản biến mất là con số lớn hơn, nguyên nhân đến từ hoạt động rà soát và thanh lọc của các cơ quan chức năng về dữ liệu người tham gia chứng khoán. Trong khi đó, hàng tháng vẫn có hàng trăm nghìn tài khoản được mở mới. Ngoài ra, lượng tài khoản mới chưa thể phản ánh chính xác mức độ người dân tham gia vào chứng khoán bởi một nhà đầu tư có thể có nhiều tài khoản tại nhiều CTCK nhờ thủ tục dễ dàng.
    [​IMG]
    Cũng trong quý 4, thị trường diễn biến giằng co mạnh, nhà đầu tư có khả năng đã thực hiện chốt lời song chưa sẵn sàng để gia nhập trở lại. Đồng thời, chính sách tiền tệ có phần nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước giúp duy trì mặt bằng lãi suất ở mức thấp càng hỗ trợ tích cực cho dòng tiền đổ vào chứng khoán.

    Không chỉ lượng tiền gửi của NĐT tại các CTCK gia tăng, nhu cầu sử dụng đòn bẩy của nhà đầu tư chứng khoán cũng được thúc đẩy mạnh. Dư nợ cho vay tại các CTCK vào thời điểm cuối quý 4/2023 ước tính lên đến 180.000 tỷ đồng, tăng khoảng 15.000 tỷ so với cuối quý 3. Trong đó, dư nợ margin ước tính vào khoảng 172.000 tỷ đồng, cũng tăng 13.000 tỷ trong ba tháng cuối năm.

    [​IMG]
    Bước sang năm 2024, triển vọng của TTCK vẫn được giới chuyên gia đánh giá tương đối khả quan. Trong bản tin thị trường mới đây, Dragon Capital cho rằng bức tranh toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức khi tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại. Tuy vậy, trong nước sẽ có những sự phục hồi đáng kể khi mặt bằng lãi suất thấp có đủ thời gian để thẩm thấu vào nền kinh tế, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và khơi dậy ý chí đầu tư của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cam kết của Chính phủ về việc tiếp tục linh hoạt nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khoá là rất quan trọng để củng cố lòng tin của các doanh nghiệp tư nhân.

    Nhóm phân tích dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm 80 doanh nghiệp lớn nhất sẽ nằm trong khoảng 16-18% và đây là tiền đề quan trọng cho việc chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2024.

    Đồng quan điểm, trong thư gửi nhà đầu tư mới nhất, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund bày tỏ quan điểm lạc quan vào triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh ốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc, triển vọng lợi nhuận tích cực trong vài năm tới.

    Người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund nhận định thị trường chứng khoán đang chưa phản ánh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp và câu chuyện giảm lãi suất. Nếu lãi suất trong nước giảm, thanh khoản thị trường sẽ dồi dào và lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng mạnh, giúp lợi nhuận thị trường tăng. Do đó, có nhiều lý do để kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh khi chứng khoán đang có định giá hấp dẫn.

    Phương Linh
    Nhịp Sống Thị Trường

  3. cuti2019

    cuti2019 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2021
    Đã được thích:
    31.124
    Dư nợ mg cao đang nằm ở nhóm mà nhỏ lẻ ôm nhiều,tạo lập thì cứ bán ra để đánh dòng khác, lại sắp có những phiên WO hạng nặng nhóm này.
  4. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.214
    Nghe Nhạc Đi.

    luxor, Clara21, Vuthanhnguyen2 người khác thích bài này.
  5. Goverment

    Goverment Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/10/2006
    Đã được thích:
    31.846
    Là tài khoản Bác không tăng thôi, lý do quá đơn giản là tại Bác chơi dở ẹc.~X(
    --- Gộp bài viết, 22/01/2024, Bài cũ: 22/01/2024 ---
    Ông Hổ đang trong danh sách đó Bác ạ.X_X phải tìm mọi cách cứu ông ấy Bác ạ, cách tốt nhất vẫn là nấu cao.X_X
    --- Gộp bài viết, 22/01/2024 ---
    Tài khoản không tăng là ít xuất hiện à Bác? lúc trước tui đâu thấy Bác như vậy nói dai suốt ngày mà.X_X
  6. BabyInMarket

    BabyInMarket Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/07/2023
    Đã được thích:
    704
    Cuối tuần em lướt thấy HC.D của cụ chủ ra bctc đẹp quá :x:x
  7. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.943
    - Không biết trường phái của anh @Goverment thì có để ý , có phát hiện mã HCD ko nhỉ ?
    - Qua nhiều dữ kiện, dữ liệu ... Tôi tin nó là Cty tăng trưởng . Càng về sau càng tăng trưởng .
    - Lành mạnh trong đối xử với cổ đông . ( Nếu TT bỏ quên nó , thì cổ đông có quyền thản nhiên quên nó trong DM. Quên luôn nhiều năm liền. Cứ chờ "định kỳ tin nhắn tít tít" thì biết là tiền cổ tức về... Cao hơn nhiều so GTK... Ngày càng cao hơn GTK ).
    Nghĩa là , nó là đối tượng đầu tư THẢN NHIÊN , mà cổ đông rất mong lái đè đạp . :-bd@};-@};-%%-%%-:)]
    Last edited: 22/01/2024
  8. Goverment

    Goverment Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/10/2006
    Đã được thích:
    31.846
    Cứ ra báo cáo tốt là cổ tốt Bác ạ chỉ là giá nó hiện không phải vùng đáy nên tui không nhắm nó Bác ạ.
  9. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.214
    Cổ Tốt với Chứng Ngọt Đường Hóa Học, Hehe
  10. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.943
    Uhm...
    Khảo sát bằng dữ liệu chính thống thì có thể biết trước được mà !
    Những mã như vậy, một nhỏ lẻ đầu tư nghiêm túc có thể dành vài mươi % , nắm trung dài hạn , yên tâm với cái "Bệ Đỡ" thu nhập thụ động . Chẳng mất đi đâu cả .
    Phần trăm vốn còn lại , vui vẻ hằng ngày với thị trường !!! ( Thỉnh thoảng , nếu nó bị đối xử tệ quá , thì lại bình quân, tăng tỷ trọng lên chút ... Thì chỉ tiêu thu nhập thụ động cổ tức/thị giá ắt sẽ càng tốt hơn . Thế thôi . )@};-@};-%%-%%-(~~)~o)~o):drm2:drm3
    DolphinCap đã loan bài này

Chia sẻ trang này