Tản mạn về CPI và TTCK (45)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 19/12/2023.

7034 người đang online, trong đó có 861 thành viên. 21:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 683094 lượt đọc và 4587 bài trả lời
 1. giavanchuakhon

  giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/04/2017
  Đã được thích:
  187.021
  Ai nhớ chăng ai

  Thế kỉ 11, năm 1044, sau khi bình ổn xăng dầu, lấy lí do phá bỏ Phật thệ, thực ra là mười mấy năm không tiến cống, vị hoàng đế thứ 2 nhà Lý, Lý Thái Tông, là một hoàng đế uy dũng hơn người, trải qua loạn tam vương mà lên ngôi, sau khi chấn chỉnh nội trị, dẹp loạn họ Nùng ở miền biên viễn, liền tiến đánh Cham Pa vào tận gần sông Hương bây giờ, giết chết vua Sạ Đẩu. Mở ra một chương mới trong lịch sử nước nhà trong việc xâm lấn và chiếm đoạt biên cương lãnh thổ về phương Nam.

  Cuộc chiến này vẫn còn lại trong văn hoá dân gian thông qua một người phụ nữ tuẫn tiết thờ chồng. Nàng Mỵ Ê. Chị em hay xưng trên mạng để mỵ nói cho mà nghe, có lẽ là từ tên nàng mà ra. Nàng thay vì trở thành phi tần cho vua Lý, đã tuẫn tiết trên dòng Châu Giang, để lại niềm thương cảm khôn nguôi cho đến tận bây giờ.

  Hai mươi lăm năm sau, 1069, con trai ông, vua Lý Thánh Tông cùng Lý Thường Kiệt đánh vào tận đất An Nhơn, Bình Định ngày nay, bắt vua Chế Củ và đoạt về mảnh đất từ bắc Cửa Việt của Quảng Trị đổ ra đèo ngang.

  Ba mươi năm tiếp theo là ba mươi năm bất ổn của vùng đất này bởi xung đột hai bên. 1075, Lý Thường Kiệt thân chinh đi, vẫn không thắng được.

  1104, vua Chiêm đem quân vào cướp, lấy lại 3 châu mà Chế Củ đã dâng năm xưa. Lần này Lý Thường Kiệt xuất chinh, phá được. Tuy thế, phải đợi đến hai trăm năm sau, đầu thế kỉ 14, khi Huyền Trân công chúa được gả cho vua Chế Mân, đổi nốt phần còn lại của Quảng Trị và Thừa Thiên ngày nay, vùng đất ấy mới tạm yên.

  Sáu mươi năm sau đó nữa, lại dấy lên việc binh đao vào cuối thời nhà Trần với 20 năm binh lửa triền miên từ 1367-1390. Cuộc chiến này cũng là một nguồn cơn nhấn chìm cơ đồ nhà Trần, dẫn đến diệt vong chỉ sau mấy năm, khi vị vua ương gàn cố chấp Trần Duệ Tông qua đời.

  Như vậy. Phải mất tận 300 năm đất Quảng Trị mới được xác lập và ổn định, nối hai bên bờ sông Thạch Hãn vào một dải liền mạch. Đây được coi là vùng đất được thiết lập dai dẳng nhất so với các vùng đất khác của nước Việt ngày nay.

  168 năm sau đó, năm 1558, chúa Nguyễn Hoàng đạp chân lên Gò Phù Sa, Ái Tử để đóng dinh lập ấp, mở đầu cho mấy trăm năm công cuộc mở cõi của ông và con cháu ông, hiến dâng cho nước Việt mảnh đất từ đèo Hải Vân trở vào. Riêng ông, mấy mươi năm đời mình, đã thiết lập và bình định từ đèo Hải Vân vào đến cực Nam tỉnh Phú Yên bây giờ. Mồ mả ông vẫn yên ổn cho đến hơn 150 năm sau bị vua Quang Trung đào, rồi ném cốt xuống sông sâu. Và được táng hợp khi vua Gia Long thống nhất sơn hà. Nguyễn Hoàng đúng ra phải là ông hoàng vĩ đại nhất trong các ông hoàng nước Việt, tiếc là sử liệt.

  350 năm sau lần đánh dấu của chúa Nguyễn Hoàng, mảnh đất Quảng Trị mới sản sinh ra được hai con người khác biệt, để nhắc nhớ rằng, mảnh đất này vẫn đang tồn tại giữa Việt Nam. Đó là Lê Duẩn và Hoàng Thi Thơ. Lê Duẩn thôi không cần nói, bởi có nói ông vẫn là Duẩn.

  Hoàng Thi Thơ đa tài, xuất thân dòng dõi khoa bảng. Khởi đầu ông cũng như Phạm Duy, đi theo cách mạng. Nhưng khác là trước 1954, hai người anh của ông ở Huế đã bị ********* nửa đêm lôi đi hành quyết vì bị vu cho tội thân Pháp. Lòng tin vào kháng chiến của Hoàng Thi Thơ sụp đổ.

  Ông vào Sài Gòn, mang theo hai người cháu vừa mất cha, một trong hai người đó là tỷ phú Hoàng Kiều ở Mỹ bây giờ. Bỏ lại miền kháng chiến người tình là danh ca Tân Nhân gắn với ca khúc Xa khơi, cùng đứa con chưa ra đời.

  Ca khúc của ông không hận thù, mà ngược lại, đẹp một cách đằm thắm, dung dị, trữ tình và thanh nhã, đượm tình quê với những nét đẹp trường tồn, dân dã và gần gũi, mà bất cứ ai đã từng sinh trưởng ở nông thôn rồi ly biệt, mỗi lần nghe đều thấy ấm áp ở trong lòng, chứ không ma mị, liêu trai và bay bổng, đáu tình và thổn thức như nhiều tên tuổi khác.

  Ông cũng được coi là người có nhiều hoạt động văn nghệ đầy thông minh và sáng tạo ở miền Nam xưa. Tên tuổi ông gắn liền với việc tổ chức và thực hiện để đưa âm nhạc Việt Nam nói riêng, văn hoá Việt Nam nói chung, ra với thế giới ... tư bản chủ nghĩa.

  Ông là người con Quảng Trị dường như bị bỏ quên bên lề thời cuộc.


  By ledung
  ltl98 đã loan bài này
 2. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  188.999
  Giới thiệu cặp song ca Sơn Ca - Bùi Thiện ... Thể hiện xuất sắc những nhạc phẩm của Hoàng thi Thơ .@};-@};-@};-
  ( Dù âm thanh không thể chuẩn qua nửa thế kỷ ... Vẫn nhận ra chất giọng đặc sắc của đôi song ca này ).
 3. Soigia271

  Soigia271 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/08/2015
  Đã được thích:
  6.433
  Cụ đúng là thông làu sử Việt đấy. Em rất dốt môn này. Em rất thích họ Lý và họ Nguyễn, là hai họ có công mở mang bờ cõi. Thần tượng của em lại là vua Gia Long. Đến giờ em vẫn thích Việt Nam có một ông vua, cái này hay mà@};-
  Goverment, Vuthanhnguyengiavanchuakhon thích bài này.
 4. architetto

  architetto Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/03/2005
  Đã được thích:
  1.444
  Cụ VTN vẫn là cây đại thụ trên Đàn , kiến thức nghe qua là biết rất hàn lâm khoa học
 5. FBV

  FBV Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/07/2015
  Đã được thích:
  323.740
  Kiến Thức thì hàn lâm nhưng không kinh dị bằng Kiến Ngủ. VN có đủ 4 nghìn năm Kiến Ngủ
 6. architetto

  architetto Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/03/2005
  Đã được thích:
  1.444
  chú nói có ý đúng, chúng ta không còn thời kỳ mông muội nữa. Các Cụ trên này cũng có ý đúng là đầu xuân lọc các nét đẹp của văn hóa truyền thống. ví dụ như Âm dương ngũ hành ứng dụng nhiều trong Đông Y, Lịch mặt trăng là lịch Nông Nghiệp ( anh cũng đang nghiên cứu ) . Chúng ta tự hào là cái nôi của nền văn minh lúa nước
 7. dhtvinh

  dhtvinh Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/04/2016
  Đã được thích:
  1.941
  Nguyễn Hoàng có công lớn thế sao nhà nước mình ko vinh danh nhỉ. Thật lạ!
 8. Do_Quyen

  Do_Quyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  17/03/2020
  Đã được thích:
  99.311
  Câu cuối rất chuẩn :-bd:-bd
  Tất cả các yếu tố địa lý tự nhiên và lịch sử đều ủng hộ quan điểm “đồng bằng sông Hồng là cái nôi của nền văn minh lúa nước”
  Chỉ còn thiếu cứ liệu lịch sử thôi
  Đề nghị tất cả những ai tham gia khảo cổ hay có việc phải đào bới đất đai trên đbsH chú ý tìm cho được ít nhất 1 hạt thóc hoá thạch, tuổi sẽ được giám định dễ dàng
  Phải có hạt thóc hoá thạch đó thì mới đúng là tự hào quá Việt Nam ơi \m/\m/
 9. giavanchuakhon

  giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/04/2017
  Đã được thích:
  187.021
  Quyên lạc hậu thía

  Mấy hạt thóc vài nghìn năm bới được rồi mà

  https://nongnghiep.vn/lua-co-tam-goi-la-lua-thanh-den-d58878.html
  Soigia271, VuthanhnguyenDo_Quyen thích bài này.
 10. Do_Quyen

  Do_Quyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  17/03/2020
  Đã được thích:
  99.311
  Hạt thóc mấy nghìn năm mà nảy mầm được thì phải bảo quản ở môi trường băng tuyết vĩnh cửu cụ Già ợ
  DQ nói là hạt thóc hoá thạch, tức là điều kiện vùi lấp lý tưởng thóc lúa hoá đá chứ ko bị mục nát, tuổi của hoá thạch thì phải đơn vị triệu năm đó cụ Già
  Vùng trung lưu s Hồng và rìa đbsH đã gặp nhiều hoá thạch sinh vật cổ nhưng chưa có hoá thạch thóc lúa nên DQ tán vui chút

Chia sẻ trang này