Tản mạn về CPI và TTCK (46)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 21/02/2024.

7546 người đang online, trong đó có 1106 thành viên. 13:42 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1108124 lượt đọc và 4093 bài trả lời
  1. Autumn_Cloud

    Autumn_Cloud Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2021
    Đã được thích:
    8.397
    Mây vừa đọc lại mấy trang nhà TM thấy ace vẫn bàn về 8-3 rôm rả quá, có nhắc đến cô bạn "hoàn tiền" của Mây nữa, Mây tính cm lại nhưng chị BY nói đúng, qua ngày 8-3 rồi nên thôi, để dịp sau mình lại tám tiếp vậy.

    Tới giờ đi ngủ rồi, Mây post bài viết Mây mới đọc được của nhà báo - nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng, người vừa có dịp gặp gỡ Bill Gates và bạn gái nhân dịp hai người ghé thăm VN và lưu lại Đà Nẵng.
    Mây chúc cả nhà TM ngủ ngon và đón ngày chủ nhật thật bình an, vui vẻ.
    ****
    BUỔI THIỀN TRÀ ĐẶC BIỆT TRÊN ĐỈNH NÚI BÀN CỜ VỚI TỶ PHÚ BILL GATES VÀ BÀ PAULA HURD

    Vào hồi 5h chiều ngày 6/3/2024, trên đỉnh núi Bàn Cờ ở bán đảo Sơn Trà (tp Đà Nẵng), tôi rất vui và hạnh phúc được tổ chức buổi thiền trà cho tỷ phú Bill Gates và bạn gái của ông, bà Paula Hurd.

    Hơn 20 năm làm trà và truyền bá văn hóa trà Việt Nam, tôi đã đi hầu khắp các tỉnh thành và nhiều nước trên thế giới, tổ chức hàng ngàn buổi thiền trà cho đủ các tầng lớp: các nhà chính trị, các doanh nhân, văn nghệ sĩ, trí thức, học sinh, sinh viên, các bậc tu hành… trong và ngoài nước. Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi tổ chức buổi thiền trà cho vị khách là tỷ phú Mỹ và đây cũng là lần đầu tiên, không gian thưởng trà diễn ra trên một đỉnh núi tràn ngập mây bay, gió thổi, ráng chiều hoàng hôn và tiếng sóng biển rì rầm khi gần, khi xa. Đứng trên đỉnh núi Bàn Cờ có thể nhìn thấy biển xanh, cát trắng và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng. Cảnh sắc nơi đây vô cùng đẹp đẽ, thơ mộng và yên tĩnh như chốn bồng lai tiên cảnh. Buổi thiền trà trở nên đặc biệt, một phần vì thế.

    Vì tính chất đặc biệt nên trước đó 2 ngày, 2 trợ lý của ông Bill Gates đã bay ra Hà Nội, đến tận nhà tôi để trao đổi cụ thể, chi tiết. Buổi thiền trà sẽ diễn ra như thế nào, trong bao lâu? Tôi sẽ chia sẻ những điều gì với ông Bill Gates và bà Paula Hurd? Sẽ mời họ thưởng thức những sản phẩm trà gì? Pha bằng bộ đồ trà nào?... Theo chọn lựa của 2 trợ lý ông Bill Gates, tôi sẽ pha bằng bộ đồ trà cổ, truyền thống của tầng lớp phong lưu quyền quý thời xưa gồm hỏa lò, cấp siêu đồng, than hoa, ấm pha trà, thuyền trà, chén tống, chén quân, khay trạm khảm…

    Với bề dày hơn 20 năm, tôi đã tổ chức quá nhiều buổi thiền trà, trong đó có những buổi đặc biệt quan trọng cho một số nguyên thủ quốc gia, các trà sư nổi tiếng của Nhật Bản, Trung Quốc nên tôi không hề cảm thấy căng thẳng, lo âu gì và việc chuẩn bị cũng rất nhanh chóng. Vì khung cảnh thiên nhiên trên đỉnh núi Bàn Cờ quá đẹp nên tôi và các cộng sự chỉ việc kê một bộ bàn ghế trường kỷ cổ mượn ở một ngôi chùa, trên đó, cùng với việc bày đặt các trà cụ là một bình hoa nhỏ, không gian thưởng trà đã trở nên vô cùng đẹp đẽ. Và để góp thêm năng lượng bình an cho buổi thiền trà, chúng tôi có mời một sư cô đến tham dự cùng.

    Đúng 5h chiều, đoàn xe chở 2 vị khách quý đỗ ở chân núi. Ông Bill Gates và bà Paula Hurd cùng anh Nguyễn Đức Hạnh - CEO của Công ty du lịch tổ chức chương trình này (https://allasiavacation.com) bước xuống xe, leo từng bước chậm rãi lên núi.
    Tất cả Ban quản lý và dàn vệ sĩ đứng ở dưới. Trước đó khoảng 2 tiếng, tuyến đường đi qua núi Bàn Cờ hạn chế người qua lại. Tôi và sư cô đứng chắp tay búp sen, đón chào ông bà bằng nụ cười tươi rạng rỡ. Ông bà cũng đáp lại bằng nụ cười thân thiện. Họ ăn vận giản dị, áo phông, quần bò, giày thể thao trông như những du khách bình thường. Lúc này nắng đã nhạt. Gió từ biển thổi lên mát rượi. Làn sương khói mỏng manh khiến cảnh sắc càng thêm thơ mộng. Ông Bill Gates và bà Paula Hurd rất thích thú.
    Sau khi gửi lời chào và lời chúc sức khỏe, bình an, hạnh phúc, tôi mời ông bà ngồi thiền cùng tôi. Tiếng chuông nhỏ trên tay tôi ngân lên giữa không gian thanh tịnh như tiếng gọi của Đức Phật, gọi tâm của chúng tôi trở về với thân trong giây phút hiện tại. Tôi hướng dẫn thiền cho ông bà. Bắt đầu bằng việc quan sát hơi thở, buông thư những cơ bắp trên mặt, trên vai, trên lưng, buông thư những căng thẳng, lo âu trong tâm, rồi mỉm cười với hình hài của mình, mỉm cười với sự sống của mình... Chừng vài phút sau, tất cả trở nên tĩnh lặng. Thời gian, không gian như ngưng đọng. Tôi nghe rõ âm thanh phát ra từ đôi cánh của một chú ong bay gần đó. Ngồi thiền chừng 10 phút, chúng tôi tạm dừng lại. Bà Paula Hurd thốt lên: “Tôi thấy bình an quá”. Khuôn mặt bà thật tươi mát.
    Ông Bill Gates hỏi tôi: “Tôi đã từng sang Thái Lan và uống trà ở đó. Vậy trà Thái Lan xuất hiện sớm hơn ở Việt Nam hay muộn hơn?”. Tôi cười bảo: “Cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Srilanka, Việt Nam là một trong những chiếc nôi trà cổ nhất của thế giới. Hiện nay, Việt Nam chúng tôi sở hữu rất nhiều cánh rừng trà cổ thụ bạt ngàn trên núi cao ở tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái… Riêng ở Suối Giàng có một cánh rừng trà cổ thụ khoảng 40.000 cây, trong đó có 3 cây chiều cao 8m, đường kính 3 người ôm không xuể. Tuổi đời của những cây trà này khoảng 500 – 600 năm. Đây là niềm tự hào rất lớn của người dân đất Việt về trà. Bởi những cây chè cổ thụ như thế, hiện nay, trên thế giới có thể dễ dàng đếm hết trên mấy đầu ngón tay. Và đây là một minh chứng sinh động nhất để chứng minh Việt Nam chúng tôi là một chiếc nôi trà cổ của thế giới”.
    Tôi mở IPAD, cho ông bà xem những bức ảnh tôi chụp về những cây trà cổ thụ ở Hoàng Su Phì (Hà Giang), Tủa Chùa (Lai Châu), Suối Giàng (Yên Bái). Những cây trà to đến 2 người ôm, cao đến 5-6 mét. Ông bà rất ngạc nhiên.
    Tôi nói tiếp: “Có thể nói, người VN chúng tôi là một trong những dân tộc yêu trà nhất trên thế giới. Chúng tôi uống trà ngay từ khi còn là một thai nhi trong bụng mẹ, qua người mẹ. Lớn lên, chén trà đồng hành cùng chúng tôi suốt cả cuộc đời. Khi vui, lúc buồn, chén trà luôn có mặt. Trong đám cưới của người VN, trong các lễ vật mà gia đình chú rể mang đến nhà cô dâu, bao giờ cũng có trà. Trong nghi thức tẩm liệm người chết của người VN, trước khi đặt thi hài người mất vào quan tài bằng gỗ, bao giờ chúng tôi cũng trải một lớp trà bên dưới. Mục đích để giữ cho thi hài khô và không có mùi hôi.
    Người VN có một niềm tin là: chết không phải là hết. Vì thế, trong mỗi ngôi nhà, ở chỗ trang trọng nhất, người VN bao giờ cũng đặt một bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Và vào dịp giỗ, Tết, cùng với hương, hoa, quả, thức ăn dâng cúng lên ông bà, tổ tiên, bao giờ người VN cũng dâng trà. Vì thế, tôi mới nói rằng: người VN chúng tôi là một trong những dân tộc yêu trà nhất trên thế giới. Chúng tôi uống trà ngay từ khi còn là một thai nhi trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành, chén trà luôn đồng hành suốt cả cuộc đời. Và thậm chí khi chết, chén trà cũng đi theo chúng tôi về cõi thiên cổ.
    Một trong những nghi thức bất thành văn của người VN là khi khách đến chơi nhà, việc đầu tiên là phải pha trà mời khách. Và hôm nay, thực hiện theo đúng nghi thức đó, tôi xin mời ông bà thưởng thức chén trà sen, loại trà quý nhất của người VN, ngày xưa chỉ dành cho các ông hoàng, bà chúa và tầng lớp thượng lưu quyền quý. Xin mời ông bà hãy uống trà theo cách mà hàng ngày ông bà vẫn thưởng thức. Và lát nữa, sau khi xem tôi trình bày, biểu diễn về nghệ thuật pha trà và thưởng trà của người VN, ông bà sẽ có sự đối chiếu, so sánh rất thú vị về sự tương đồng và khác biệt giữa nghệ thuật thưởng trà VN với nghệ thuật thưởng trà của nước Mỹ”.
    Chén trà đầu tiên tôi dâng mời, ông Bill Gates và bà Paula Hurd uống cạn rất nhanh. Tôi hỏi: “Trà có đậm với ông bà quá không?”. Bà Paula Hurd cười, đáp: “Không. Tôi thấy rất ngon”. Câu trả lời khiến tôi hơi ngạc nhiên. Vì hầu hết người Phương Tây quen uống trà đen, vị nhạt nên khi uống trà Tân Cương (tôi thường ướp hoa sen với trà Tân Cương), họ thường kêu chát. Như đọc được suy nghĩ của tôi, bà Paula Hurd giải thích: “Vì ở nhà tôi cũng hay uống trà xanh mà”.
    Vừa thưởng trà, tôi vừa chia sẻ với ông bà về nghệ thuật ướp trà sen cầu kỳ, tinh tế, công phu của người Hà Nội. Muốn ướp một cân trà sen phải ướp từ 5-7 lần. Mồi lần dùng khoảng 200 bông sen Hồ Tây nên để có một cân trà sen thơm ngon, cần ướp đến 1.000 – 1.200 bông. Ông bà ồ lên ngạc nhiên. Bà Paula Hurd bảo: “Bây giờ tôi mới hiểu vì sao trà sen lại quý như vậy. Và vì sao loại trà này ngày xưa ở VN lại chỉ dành cho các bậc vua chúa”. Quay sang ông Bill Gates, bà đùa: “Em với anh bây giờ trở thành ông hoàng, bà chúa rồi đấy”. Cả hai cười rất tươi.
    Tôi chuyển sang phần quan trọng nhất của buổi thiền trà. Đó là cách pha trà và thưởng trà của tầng lớp phong lưu quyền quý thời xưa. Tôi giới thiệu về các dụng cụ pha trà. Hướng dẫn cách chọn ấm, chọn chén, cách chọn nước, cách pha, cách rót, cách mời, cách thưởng thức… Lần này, tôi pha mời ông bà thưởng thức trà shan tuyết cổ thụ của Hà Giang. Tôi hướng dẫn chi tiết: “Nâng chén trà ngang tầm mắt, chậm rãi đưa chén trà từ bên phải sang bên trái rồi từ bên trái sang bên phải, mắt nhìn theo. Mục đích để làm gì? Để ngắm nhìn vẻ đẹp của chén trà, nhất là khi ở nhà ông bà có những chén trà quý. Sau đó, chậm rãi đưa chén trà lên mũi, hít những hơi thật sâu để cảm nhận hương thơm của trà. Cuối cùng mới đưa lên môi nhấp ngụm trà đầu tiên.
    Ngụm trà đầu tiên, chúng ta ngậm trong miệng khoảng 5-6 giây. Sau đó, mím môi và nuốt khẽ khàng ngụm trà này. Nếu chúng ta ngậm ngụm trà khoảng 5-6 giây thì hương thơm của trà sẽ xông lên não bộ và chúng ta sẽ cảm nhận rất rõ hương thơm của nó. Còn than ôi, nếu ực 100% thì chúng ta sẽ không kịp cảm nhận bất cứ một cái gì. Kiểu uống trà ực 100% ấy, người VN gọi là “ngưu ẩm”, tức là trâu ngựa uống). Thưởng trà là một thú tao nhã nên phải nhấp từng ngụm nhỏ nhẹ: “Thập nhị lan can nhất trản trà”. Đi hết 12 bậc cầu thang mới uống hết một chén trà”.
    Nói đến đây, ông Bill Gates nhìn bà Paula Hurd cười bảo: “Hóa ra, từ trước đến nay, chúng ta toàn uống trà theo kiểu ngưu ẩm à?”. Cả hai cùng cười. Tôi cũng cười theo.
    Phần cuối buổi thiền trà, tôi dành nhiều tâm huyết để nói về tính thiền và đạo trong trà. Vì sao, trong tất cả các thức uống của cõi nhân sinh này, chỉ có thiền trà mà không có thiền bia, thiền rượu, thiền cà phê? Tại sao chỉ có mỗi trà được nâng lên thành đạo mà không có bia đạo, rượu đạo, cà phê đạo? Tôi bảo: “Thế hệ 7X người Việt như chúng tôi phải trải qua một thời kỳ dài đói ăn và đói mặc. Bây giờ, kinh tế phát triển hơn, nhiều người thừa ăn, thừa mặc. Nhưng người Việt hiện nay (mà không chỉ riêng người Việt) đang phải đối diện với một nạn “đói” cũng rất đáng sợ. Đó là đói hiểu và đói thương. Nhiều người bây giờ rất cô đơn. Nhiều khi về ngôi nhà mình, ngồi cạnh chồng mình, vợ mình, con mình mà cứ thấy cô đơn. Bởi không ai hiểu mình. Không ai thương mình. Vòng quay gạo tiền cơm áo cứ cuốn mình đi. Mình không còn thời gian dành cho người thân mình nữa. Thậm chí thời gian dành cho chính mình, chăm sóc thân, tâm mình cũng không còn nữa. Và thế là mất kết nối, mất truyền thông. Gia đình rạn nứt, đổ vỡ bắt đầu từ đây.
    Uống trà chính là một cách để kết nối. Uống trà độc ẩm (một mình) là cách để trở về với chính mình, để hiểu mình là ai? Khi hiểu mình là ai, mình sẽ nhận ra một điều: trong mình có rất nhiều hạt giống tốt nhưng trong mình cũng có những hạt giống xấu. Trong mình có nhiều phẩm chất hay nhưng trong mình cũng có những hạt giống dở. Nhìn sâu vào bên trong nữa, mình còn thấy: những điều hay, dở, tốt, xấu ấy không phải tự nhiên có mà nhiều khi, mình được (bị) kế thừa từ ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Đó là một sự thật chúng ta phải chấp nhận. Và khi chấp nhận sự thật ấy, có nghĩa là, chúng ta cũng phải chấp nhận những điều hay, điều dở ở người thân mình. Vì họ cũng như mình mà.
    Hiểu mình chính là nền tảng để hiểu người. Không hiểu mình thì sẽ không bao giờ hiểu được người khác. Và để giúp mình hiểu hơn người khác, người Việt chúng tôi còn có cách uống trà thứ 2, đó là đối ẩm hay còn gọi là song ẩm, tức là 2 người uống. Người Việt thường thưởng trà trong không gian yên tĩnh. Trong trà có cafein, hoạt chất giúp mình tỉnh thức. Không gian yên tĩnh giúp tâm mình tĩnh lặng. Vì thế, mình dễ mở lòng ra, tâm sự những điều sâu kín. Một người nói, một người nghe. Đó là cách tốt nhất để hiểu nhau. Hiểu là nền tảng của thương yêu. Không có hiểu thì không có thương. Nếu chồng yêu vợ mà không hiểu vợ thì chỉ làm vợ khổ. Vợ yêu chồng mà không hiểu chồng thì chỉ khiến chồng cảm thấy ngột ngạt, bức bí, khó chịu. Vì thế, muốn hiểu nhau, muốn mang lại hạnh phúc cho nhau, hãy uống trà với nhau hàng ngày.
    Trà, với người Việt Nam, không chỉ là một thức uống mà còn là phương thức để tu tâm dưỡng tính. Không có thức uống nào dạy dỗ con người nhiều như trà. Trà dạy cho chúng ta sự sạch sẽ, ngăn nắp. Trà dạy cho chúng ta lòng kiên nhẫn. Trà dạy cho chúng ta sự khiêm nhường. Trà giúp ta tĩnh tâm để hiểu mình nhờ đó mà sửa mình, để hoàn thiện mình. Cổ nhân người Việt nói: “Uống trà để tẩy bụi trần, rửa lòng tục”, “uống trà là phương thức để tu tâm dưỡng tính” là vì thế.
    Khi thân tâm mình thanh tịnh, chúng ta sẽ phát hiện ra một điều: Hạnh phúc đích thực không phụ thuộc nhiều vào tiền bạc, địa vị, danh vọng, quyền bính. Hạnh phúc đích thực chỉ có khi ta có một cái tâm an, trong đó, chứa đầy hiểu hiết và thương yêu”.
    Tôi say sưa nói. Ông Bill Gates và bà Paula Hurd chăm chú nghe. Tôi liếc nhìn đồng hồ. 6h20 phút tối. Đã quá giờ buổi thiền trà mà ông bà đặt trước 20 phút. Tôi xin phép kết thúc buổi thiền trà. Tôi cười bảo: “Để chia sẻ thấu đáo về vẻ đẹp của trà Việt Nam thì ít nhất cũng phải mất 3-4 tiếng. Nhưng vì hiểu thời gian với ông bà rất quý giá nên trong hơn một tiếng đồng hồ, tôi cũng đã kịp lẩy những gì tinh túy nhất của trà đạo Việt để dâng tặng cho ông bà”. Ông bà cười đáp lại và bày tỏ lòng cảm ơn.
    Sư Cô thỉnh mấy tiếng chuông rồi đọc lời cầu nguyện cho ông bà và tất cả mọi người trên hành tinh này luôn được bình an và hạnh phúc.
    Hoàng hôn đã tắt tự bao giờ. Nhìn xuống biển, biển tím ngắt. Thành phố đã lên đèn. Hàng vàn ánh đèn lấp lánh như một dải ngân hà. Bà Paula Hurd thốt lên: “Đẹp quá”.
    Chúng tôi chụp với nhau mấy tấm ảnh kỷ niệm. Khuôn mặt ai trông cũng đầy bình an và hạnh phúc. Trước khi chia tay, tôi nói lời cảm ơn và mong hội ngộ ông bà lần nữa tại Việt Nam.
    ***
    Fb Hoàng Anh Sướng
    Last edited: 09/03/2024
  2. Congthanhdanhtoai

    Congthanhdanhtoai Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/01/2023
    Đã được thích:
    566
    Bài viết hay, một buổi thưởng trà ý nghĩa. Nhưng chi tiết ướp trà sen có lẽ anh Hoàng Anh Sướng hơi quá một chút. Ông Bà ngoại tôi ngày xưa năm nào cũng ướp trà sen, thường lấy hương 3 lần chứ không đến 5-7 lần, mỗi kg trà tầm 1000-1200 bông thì đúng, có khi còn hơn phải 1500 bông vì mỗi kg trà mỗi lần phải 300-400 bông và chọn sen Tây Hồ rất kỹ. Sen mang đến không đạt thơm là cụ trả về ngay. Trà cũng phải loại trà không quá gắt để thấm được hương sen. Hàng năm, cứ đến mùa sen, cả nhà rộn ràng, cô dì ngồi cắt giấy nến dán túi, ông bà và trẻ lớn lấy gạo, phải thật nhẹ tay để hạt gạo không dập nát. Tụi trẻ con chúng tôi có trò buộc chỉ vào các đài sen vàng quấn chục vòng rồi thả từ ban công tầng 2 xuống tầng 1, đài sen quay tròn như cái quạt cực đẹp. Rắc gạo sen vào trà, ủ trà trong lá sen, lấy hương qua đêm và sao trà cách thủy bằng 1 cái chậu nước nóng liu riu ở dưới, mâm đồng đặt lên trên, trà đưa lên mâm sao đến vừa khô thì cho vào lọ đậy kín, năm sau, năm sau nữa lại lấy hương như thế đến 3 năm uống được sẽ chia vào các túi nến dán kín, mỗi túi tầm 1-2 lạng. Đây là công đoạn làm liên tục không được dừng để sen và trà không bị hỏng nên ông bà và cả nhà toàn thức cả đêm làm xong trong 1-2 ngày mới được nghỉ. Trà này kỳ công, để được lâu, uống đến nước nhạt rồi vẫn ngát hương. Trà quý nên chỉ ngày giỗ ngày Tết mới được uống, ai trân trọng lắm mới được biếu. Bây giờ uống trà sen các nơi không đâu thấy được như trà của ông bà ngày xưa. Có lẽ bao giờ già về hưu tôi cũng lại ngồi ướp trà sen.
  3. phiphuong69

    phiphuong69 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/03/2022
    Đã được thích:
    31.521
    Dự đoán Đỉnh hay Đáy không quan trọng bằng việc bạn có thu được lợi nhuận hay không. Hãy tâp trung vào các quy tắc giao dịch của riêng ban và hành đông thuận theo các dấu hiêu đang ̣diễn ra trên thi ̣trường, tự chúng sẽ nói cho ban biết nên làm gì tốt nhất vào thời điểm đó. Do đó không cần phải dự đoán trước, hay đi tranh luân đúng sai với thiên ha ̣làm gì.
    Hãy nhớ là không ai có thể bán đươc CP đúng đỉnh. Thành công trong giao dich cũng không phải nằm ở viêc xác đinh Đỉnh hay Đáy. Muc tiêu chính mà ban theo đuổi là bán giá cao hơn giá baṇ đã mua vào. Nếu lỡ bán mà CP tăng giá cao hơn thì cũng chả sao, vì ta đang có lãi chứ có lỗ đâu.
  4. Congthanhdanhtoai

    Congthanhdanhtoai Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/01/2023
    Đã được thích:
    566
    Ngày xưa cấp 3 học sinh Hà Nội chúng tôi được đưa lên Ba Vì lao động trồng cây, phát cỏ, đào sắn 1-2 tuần. Củ to củ bé gì luộc hay nướng cũng ngon hết. Có cái ô tô Hải Âu chở đi, đang chạy lại chết máy, cả lớp hò nhau xuống đẩy nó lại chạy tiếp, đi nửa ngày trời mới tới được Ba Vì.
    Clara21, ConKhiNho, viettran743 người khác thích bài này.
  5. Autumn_Cloud

    Autumn_Cloud Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2021
    Đã được thích:
    8.397
    Trải nghiệm thú vị quá, bác thật may mắn
    Cảm ơn bác đã chia sẻ ạ
    Mây chỉ biết mỗi công đoạn thả cho đài sen quay thôi, hồi Mây còn nhỏ xíu, đúng là rất đẹp ạ
  6. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    211.515
    Em sợ tới lúc đó vn hết người uống trà như anh em ta

    Trên toàn TG, không có nước nào uống được trà tinh chất như dân vn

    Ngay cả người vn, số uống được trà đậm đặc như vậy cũng không đông
  7. Congthanhdanhtoai

    Congthanhdanhtoai Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/01/2023
    Đã được thích:
    566
    Văn hóa trà thì Việt Nam có lẽ khá gần với Trung Quốc, Đài Loan. Khi sang Nhật dự một buổi trà, mất nhiều thời gian pha quá nên hơi sốt ruột và chưa kịp ngấm nghệ thuật của họ. Trà sữa của Ấn Độ cũng khá thú vị. Hầu hết các nước Đông Nam Á bây giờ uống kiểu trà sữa. Nhiều quốc gia lại uống loại trà tách bớt tannin.
    Trà sen của ông bà tôi không quá đậm đặc đâu ạ, vì phải chọn loại trà khô không mới để thấm được hương sen và có rất nhiều gạo sen trong đó làm loãng ra nữa. Chắc không sợ hết người uống trà kiểu xưa đâu, chỉ sợ hết người làm được loại trà sen cầu kỳ của các cụ thôi vì tư duy ăn xổi, nhanh nhiều đang chiếm ưu thế.
    Tôi đã lên đỉnh núi ở Lai Châu uống trà cổ thụ quý (có lẽ gần bằng trà của cụ Tập Cận Bình mời cụ tổng nhà ta) do các em người Mông leo lên hái về, cũng nhạt thôi. Trà Suối Giàng ở Yên Bái, Shan Tuyết, hồng trà ở Hà Giang... cũng rất đặc biệt. Những cây trà trên các đỉnh núi cao được tích năng lượng riêng của đất trời, hiếm và khó lấy nên giá trị khá cao.
    Khí hậu, thổ nhưỡng của ta nhiều nơi hợp với trà nên người Đài Loan sang trồng rất nhiều và xuất thẳng. Hôm Tết lên Mộc Châu, vào nông trường Mộc Sương gặp anh bạn trồng trà cho người Đài Loan, uống được 9 loại khác nhau và đàm đạo quên giờ giấc, cậu ấy mải nói chuyện trà quên nồi thịt kho trong bếp, đến lúc thấy khét cháy đen nồi mới nhận ra, khổ thân, chắc về vợ sẽ phạt nặng:((.
  8. architetto

    architetto Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/03/2005
    Đã được thích:
    1.861
    Độc ẩm tì bà quân mạc tiếu
    Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi
    Binh Yen, LINHPLC, Do_Quyen1 người khác thích bài này.
  9. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/09/2013
    Đã được thích:
    80.765
    Mình luôn nhớ ơn các thế hệ đi trước , không có nước nào phải trải qua đau thương như Việt Nam
    Mình nghĩ các cá mập mà nhớ điều này chắc sẽ không làm bậy , các quan tham sẽ không ham tiền mù quáng
    Họ quên hết rồi và luôn nghĩ đồng tiền là vạn năng , toàn là nghĩ mấy trò mất dạy để thiên hạ bu vào .
    Ai cũng thích có tiền nhưng phải dựa vào sức của mình mới bền và biết từ chối , Ở cty mình làm sếp biết tính mình , lạng quạng là mình đập bàn và sẵn sàng ra đứng đường ngay và luôn . Chẳng ngán tí nào , từ đầu đi làm đã vậy rồi
    Vào lò nhiều vụ xảy ra 12 năm vẫn lôi ra , cá mật và quan tham ngủ không được
    luxor, HoangDung2008, Binh Yen9 người khác thích bài này.
  10. architetto

    architetto Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/03/2005
    Đã được thích:
    1.861
    Cụ Thật chuẩn
    Binh Yen thích bài này.

Chia sẻ trang này