Tản mạn về CPI và TTCK (46)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 21/02/2024.

7728 người đang online, trong đó có 131 thành viên. 07:30 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1161674 lượt đọc và 4064 bài trả lời
  1. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    238.759
    Được chứ bác Âu ơi
    Clara21, TamiiBabyInMarket thích bài này.
  2. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.641
    Không xa, mới mấy năm trước thôi .
    Chỉ là " đề nghị thay đổi cách thức xác định hay tính toán Gdp " .
    ***
    ( Mà GDP của một năm, lưu ý là chỉ là một mảnh bé, rất bé của một nền kinh tế nhé anh Tamii ! Giống như ... dí dụ , mở bảng CĐKT của cty Hoà Phát ... Thì "nền kinh tế" Hpg là dòng tổng cộng TS có . Còn "Gdp" /năm của Hpg là Lợi nhuận sau thuế của Hpg .
    LNst /năm của DN so vốn CSH đã nhỏ, huống chi so tổng TS trên bảng CĐKT ... Đúng ko ?
    Vậy , thay đổi cách xác định Gdp nếu có ra kết quả - tăng hay giảm - so cách tính cũ , thì cũng không mang ý nghĩa là " trị giá lại giá trị nền kte ". )
  3. Clara21

    Clara21 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/08/2021
    Đã được thích:
    54.461
    Tinh thần mấy cụ làm đóng tàu, điện tử, công nghiệp,... của Hàn kiên cường, kiên định và tài cao lắm anh. Mấy ổng chịu khổ ko ai bằng, ý chí quật cường và ko thể phủ định rằng các chính sách của Hàn làm bệ đỡ & hậu thuẫn để hình thành nên những tập đoàn lớn như hiện nay.
    ko sai nếu bác ấy mua đc giá tốt trước 2008 và giữ những cty quốc doanh trả cổ tức đều & cổ tức cao bác ạ.
    em ví dụ pc1 hay hoá chất việt trì. bác thấy cổ trôi nổi của hoá chất việt trì rất ít hàng trôi nổi.
  4. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    180.399
    Theo sự hiểu biết hạn hẹp của em thì trên TG chẳng có QG nào định giá lại nền kinh tế cả . Có chăng tính lại hay đánh giá lại GDP như VN vừa qua , hay có định giá đất của nhà nước trên TG thôi ạ .
    Có lẽ không chủ thể nào có đủ quyền hạn để "định giá nền kinh tế " nên không có chuyện định giá lại nền kinh tế như cụ chủ và bác @Tamii "chấn chỉnh" ngôn từ mà FBV đã sử dụng ?

    Còn chuyện các nước tăng trưởng kinh tế thần kỳ thì em thấy chẳng phải do đánh giá hay định giá lại cái gì cả mà là do các chính sách điều hành của CP quyết định ạ .

    Về vấn đề "định giá lại nền kinh tế " mà @FBV nói , em vốn có thói quen khi đọc tham khảo thì không chấp từ mà chỉ lấy ý nên chỉ ghi nhận hai ý sau :D:
    - Khi mà Việt Nam ( như một hòn đảo hay thảo nguyên hoang sơ :D) còn chưa được đánh giá đúng mực giá trị , thì nay , với sự hội nhập sâu rộng với toàn TG đặc biệt với các cực quan trọng của TG và khi mà giá trị của các loại TS và tư liệu sx của VN bao gồm cả hệ thống các DN trong đó có chứng khoán , hiện còn ở mức thấp so với mặt bằng chung trên TG thì sẽ dễ bị thâu tóm với giá rẻ nếu không được nâng lên .
    - Mặt khác , khi mà dòng tiền tư bản ( chúng luôn dư tiền ) đi tìm các loại TS giá rẻ thì sẽ tìm đến VN và mặt bằng giá cũng sẽ được nâng lên .

    Còn chuyện định giá đất thì theo luật đất đai cứ 4 năm nhà nước lại ban hành khung giá đất mới dựa trên các pp định giá đất .
    Và chuyện nâng lương cũng tương tự chứ không có gì mới mẻ .

    P/s : Em lười lắm , không biết Chat GPT hay tìm kiếm gì đâu ạ , chỉ hiết tìm kiếm trên F319 và với những từ khóa mà mình nhớ đã từng nói thôi ạ . :D
  5. Tamii

    Tamii Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/03/2020
    Đã được thích:
    4.961
    Hầu hết các ý kiến chuyên gia chỉ coi đó là 1 cách để giảm tỷ lệ nợ công trên GDP, khá tương đồng (nhưng kém thực chất hơn) với phương pháp tăng vốn csh để giảm tỷ lệ nợ xấu của các bank hiện tại. Không giảm được nợ cũng không tăng thêm GDP thực hay ảo vì nó vẫn là thế nhưng nghe vui tai hơn :))

    Tôi nghe thế nào thì nói lại thế, không bình luận thêm gì, Cụ chủ ạ
  6. HA_INDEX1

    HA_INDEX1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/07/2021
    Đã được thích:
    1.271
    Trước hết xin chúc mừng bác là một trong số rất ít người ko lỗ mà còn có lãi mua dc nhà và xe. Xin phép các ACE nhà Tản mạn cho mình hồi ức lại một thời kỳ ttck khốc liệt.
    Thời điểm đó mua nhà và xe thì quá đơn giản đối với dân chứng khoán, nhà chung cư 500tr, xe space 80tr trong khi đó trung bình 1k CP đã trên dưới 100tr. CP SJS/ FPT có giá 400/500tr 1k. Tình cờ tôi cũng mở tk ở VCBS cùng bác, sáng đến sớm viết phiếu lệnh chen nhau xếp hàng nộp. Ngày đó bạn tôi tk cũng trăm tỷ sau đợt đó mất sạch. Bây giờ ttck lớn hơn ko còn cảnh trắng bảng nên mua cả tuần. Đúng là một thời để … sợ.
  7. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.641
    Ui . @Binh Yen chuẩn tắc với tinh thần câu chuyện thế ! :-bd
    Diễn tả cũng dễ hiểu nữa ! =D>=D>@};-@};-@};-
    ( Thế mà VTN cứ loay hoay, không biết phải làm sao cho rõ câu chuyện . Hi hi... ).:-?

    Họ (các chuyên gia mà anh nhắc) nói đúng , anh @Tamii .
    Nghĩa là tính ra số A hay số A+m thì sự thật (hay còn gọi là thực lực) của nền kinh tế vẫn vậy !
    Nhưng nếu tính ra số A hay A+m thì các tính toán liên quan cũng sẽ có kết quả khác, khiến các định hướng sẽ thay đổi .
    Dzí dụ : Oh , thu nhập b/q đầu người của ta cũng khá chứ nhỉ ? Ta đạt ngưỡng thu nhập trung bình rồi nhé ? Hừm ... Tỷ lệ nợ công trên Gdp ta đặt chung trên bảng thấy cũng ok chứ nhỉ , thôi tăng chút cũng vẫn tốt hơn thằng A ở vị trí 69 kìa !!! Ui... Chi cho giáo dục, chi đầu tư công... trên Gdp như ri như rựa ... rất nên như ni như tê ...v.v... Nói chung là mọi định hướng, qui hoạch, kế hoạch, mục tiêu gì gì cũng sẽ " lệch " nếu so với một "con số sinh ra từ sự khoa học nhất, gần thực chất nhất" ...
    Nhỉ ? !!! :-bd:-bd
  8. Congthanhdanhtoai

    Congthanhdanhtoai Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/01/2023
    Đã được thích:
    645
    Ôi thế có khi hồi đó chạm mặt nhau chan chát bác nhỉ. Thật sự giai đoạn ấy còn non chưa nhiều kinh nghiệm như bây giờ, nhưng cũng may vì chưa có nhà có xe nên rút ra kịp lúc thị trường cao để lo nhà lo xe bác ạ, và có ít xèng nên cứ cẩn trọng thu hồi vốn đã chứ cũng chẳng giỏi giang gì đâu. Nhưng cũng chỉ góp được 1/4 cái nhà thôi, phần còn lại cho đối tác kia lo chứ.:) Tôi thích nhà chung cư hơn nhà đất nên vẫn đang ở chung cư đến tận bây giờ.
    Sau đợt sập 2008 là tôi thay đổi cách chơi đấy, không mua nhiều một lúc mà mã nào thích lắm thì cứ mua ít một vài trăm cổ thôi để xem mấy hôm nữa nó có giảm tiếp không, rồi mấy hôm sau mới mua tiếp một ít cho an toàn.
    Thôi trả lại nhà cho các bác đang chém về vĩ mô để còn học hỏi tiếp ạ.
  9. Tamii

    Tamii Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/03/2020
    Đã được thích:
    4.961
    Tôi vừa giải thích với Cụ chủ xong, tôi chỉ tò mò cho vui, tuyệt không có ý định "chấn chỉnh" gì FBV đâu, bác ơi

    Từ góc độ như bác nói, tôi còn mong các bác to, cao, đen hôi hay mấy bạn tây hay bán ròng bị FBV thuyết phục ấy chứ :D
  10. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.641
    Hi hi ...
    Comment trên là Tôi lừa cho dzui ! mà cũng để tạo sự tò mò để mày mò thử nghiệm, vì đi dạo ChatGpt + Wwiki + Chọc phá cụ Gúc chút thì cũng là một cuộc chơi hữu ích !
    Chứ biết trước kết quả rùi ! :D:D:D
    Đâu chỉ "Hàn Quốc không làm lần nào " ?
    Mà là lịch sử kinh tế toàn cầu, không QG nào làm lần nào cả ! Hi hi... @};-@};-
    Autumn_Cloud, Clara21, jun_jun6 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này