Tản mạn về CPI và TTCK (47)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 20/04/2024.

4858 người đang online, trong đó có 623 thành viên. 18:45 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 784956 lượt đọc và 4044 bài trả lời
 1. Clara21

  Clara21 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/08/2021
  Đã được thích:
  38.302
  Coi như phong cách đi anh, mỗi người 1 phong cách tư duy, bàn cái này nó lung bung lang bang mà mãi ko ngã ngũ đc đâu.
  Bàn rộng quá nhỡ bị quy kết là đọc mấy thứ 3 lăng nhăng ko chính thống chính thiếc. Mà kỳ thực chả đọc cái khỉ gió gì. he he
  Còn về vĩ mô thì em theo thuyết bàn tay vô hình, mọi sự như guồng quay, nhận diện & tận dụng đc thì ấm, còn không thì... he he
 2. FBV

  FBV Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/07/2015
  Đã được thích:
  331.301
  Thì tôi nói rồi, thị trường này, cứ canh mua, hok cần phân tích gì nữa, vì thật, ra, các cụ làm chuyện thừa: Đẽo cày giữa đường bảo chứng sỹ mang vác đã đành, còn tỏng mồm rác tư duy vào đầu. Hại não chứng sỹ.
  Cứ ngon, thì rãi ra, từ 1175...1155...1150...1125..1105... càng xuống, múc tất tần tật. Rồi chúng trào ngược, thì hồi tới đâu, bán tới đó. Ko thì làm im ko mua ko bán gì tất.
  Còn những thứ viết ở kia, vừa sai lý thuyết là trật lất lý luận thực tiễn đang xảy ra ở TT TÀI CHÍNH VN.
  Các cụ được thừa hưởng một nền tư duy bao cấp, lấy tư duy bao cấp thụ đắc ra đi phân tích thì khác gì, dẫn lối tắt vào chôn sống chứng sỹ ở tương lai
  Baole86, luxor, BabyInMarket10 người khác thích bài này.
 3. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  196.458
  - Nghệ thuật hay triết lý hay quan điểm sống v.v... Thì có " phong cách " .
  Chứ môn kinh tế vĩ mô thì cũng rất rõ ràng thôi ... Không mơ hồ hay phụ thuộc gì về "phong cách" đâu em ạ !
  - Khoa học mà ! Chỉ có hiểu hết nó hay chưa hiểu hết nó ! Và đặt biệt là đặt nó vào cái bối cảnh tình huống sao cho phù hợp cả về định tính và liều lượng để đạt một hệ quả tối ưu ở mức nào đấy !
  - Cho nên cũng tránh sự bí hiểm hoá . Tránh trừu tượng hoá kinh tế vĩ mô . ( Cái mà người hiểu không hết sẽ thường vin vào đây - tức sự trừu tượng và bí hiểm - Dễ dẫn đến mung lung và hoả mù cho vấn đề . dzí dụ : Các cuộc đối chất trong tranh cử tổng thống ... Nếu Chúng ta sành sõi khoa học quản lý vĩ mô, cta mới nhận chân các dấu cộng dấu trừ và tổng trọng lượng của các dấu cộng trừ ấy của một phe, hay một lập luận...v.v...).
  - Nói chung, vĩ mô là một khoa học chứ không phải một thứ thuộc cõi tâm linh. Không nên làm mờ ảo nó ! Mà nên học hết nó, hoặc càng rộng về nó càng tốt .
  Đã là một MÔN THUỘC KHOA HỌC thì KHÔNG KHOA HỌC NÀO BÍ HIỂM CẢ ! CHỈ CÓ THỰC CHỨNG !
  @};-@};-@};-%%-%%-:drm2:drm3
  thuyquai29, luxor, BabyInMarket9 người khác thích bài này.
 4. FBV

  FBV Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/07/2015
  Đã được thích:
  331.301
  Vĩ Mô là Vỗ Mi Chứ gì đâu?
  Thế giới này, Có món nào đắt nhất, Chính Là Thịt Lừa... hehe. Thịt lừa thừa mứa.
  Những Kiến Thức Tài Chính đã sai cơ bản ngay từ đầu như thế về cả lý thuyết, lý luận thực tiễn hiện nay, Thì cần phải hiểu là, Ta chỉ có thể né nó ra. Ko thể sửa chữa cho nó, cũng không thể theo dòng chảy tư duy đó được.
 5. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  196.458
  Vậy FBV viết đi !
  Mà cũng đừng hô mua ở chỉ số này chỉ số nọ !
  Kinh tế Vĩ mô không định vị được sao định vị DN ? Ko định vị hệ thống DN sao định được là nên mua ở đâu, mà cứ hô mua hoài ?!!! 8-x
  ***
  Đã bảo : Đừng bí hiểm hoá khoa học ! ( Chỉ bí hiểm hoá nó nếu chúng ta rơi vào tình huống mới biết bập bõm chút đỉnh, biết một góc nhỏ của môn học ... nhưng đành phải biện luận, tranh cãi như Trump phải tranh cãi Biden để dành vé ... Uhm... Trường hợp biết bập bõm mà đành phải tranh biện thì chấp nhận việc cố tình bí hiểm hoá, trừu tượng hoá khoa học vĩ mô ! ). ^#(^
  thuyquai29, luxor, BabyInMarket8 người khác thích bài này.
 6. FBV

  FBV Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/07/2015
  Đã được thích:
  331.301
  Viết thừa rồi, nhiu đó sài hết đâu? Viết nữa thừa mứa tư duy muh hok đc gì, CK chỉ có việc mua bán, thế thôi. Canh mấy hộp đó xơi, hok xơi thì mời đứng ngoài. VNI đã thoát ra khỏi 1386 đâu tích phân.
  Viết nữa thừa thải.
  luxor, BabyInMarket, Binh Yen6 người khác thích bài này.
 7. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  196.458
  He he... Hiểu rùi !
  Kiến thức của nhân loại thì chỉ cần nói Lái là ra hết ...:-@
  Vật lý là lỵ vất
  Triết học là Tróc hiệt
  Tri thức là Trức thi
  Con Dế là Kê dón ...v.v... và v.v... :D:D:D:drm2:drm3
  ***
  Hic ... Chỉ sợ cứ nói lái theo fbv một hồi thành thói quen... bệnh nghề nghiệp như Sạc lô sáp Lin , vặn ốc trên dây chuyền Taylor riết rồi cứ thấy nút túi quần sau mông thì lao vào vặn lấy vặn để ... Hi hi...
  Last edited: 20/04/2024
 8. phiphuong69

  phiphuong69 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2022
  Đã được thích:
  29.081
  Chào nhà mới anh @Vuthanhnguyen @};-
  TỶ GIÁ VÀ CHỨNG KHOÁN
  Mọi người đang đổ lỗi đà giảm lần này cho Tỷ giá và có một bộ phận không nhỏ chỉ trích NHNN Việt Nam - SBV. Mình nghĩ là chúng ta nên khách quan và tỉnh táo.
  Chứng khoán giảm là điều không khó để nhận diện được nếu ai rành về Vĩ mô Tiền tệ, thậm chí cả PTKT và địa chính trị toàn cầu cũng mách bảo rõ ràng chúng ta đã bước vào vùng rủi ro. Thị trường dù sao cũng đã tăng vượt kỳ vọng của hấu hết mọi người trong 5 tháng qua, điều chỉnh cũng là khó tránh. Vấn đề là chúng ta nhìn ra nhưng chúng ta có kiên định hành động hay không mà thôi. Trong đầu tư tin chính mình là bài học sơ khai đầu đời nhưng lại bài học quan trọng nhất và học lâu nhất.
  Quay trở lại với vấn đề thị trường giảm thì mình nghĩ nguyên nhân không phải hoàn toàn do Tỷ Giá, yếu tố này chỉ là cộng hưởng về tâm lý và là áp lực chính làm đảo chiều sự kỳ vọng của nhà đầu tư trung hạn. Quá nhiều thứ để "thúc" chứng khoán điều chỉnh ngắn hạn sau một giai đoạn tăng "vượt trên kỳ vọng" gần 5 tháng qua, tỷ giá chỉ là "cái cớ" dễ vơ lấy nhất mà thôi. Nhưng nếu chúng ta cũng như bao người khác, vật vã đổ lỗi và không chịu dành thời gian hiểu được thực sự vấn đề thì chúng ta sẽ lại tiếp tục mắc sai lầm tập 2.
  Bài viết này không chủ đích bàn luận thị trường hiện tại nên mình sẽ dành thời gian để tập trung vào chủ đề chính: Cơ chế Tác động của Tỷ giá tới Chứng khoán.
  Nếu tỷ giá tăng 3-5% thậm chí hơn nhưng nằm trong vùng mục tiêu SBV cam kết thì chẳng tác động nhiều tới chứng khoán. Vì lúc này SBV sẽ không có hành động can thiệp gì gây ảnh hưởng đến Lãi suất hay Thanh khoản hệ thống tài chính cả, nếu dùng thì cùng lắm là Forward Guidance. Đó chính là lý do tại sao tỷ giá tăng từ đầu năm nhưng Vnindex giai đoạn đó cũng vẫn tăng tốt.
  Nếu tỷ giá chạm vào vùng SBV sẽ can thiệp thì lúc này họ sẽ có nhiều công cụ để can thiệp và tuỳ vào họ dùng cung cụ nào mà tác động đến thị trường sẽ Sâu và Lâu khác nhau.
  1️⃣ Nới thêm trần để tỷ giá có Range biến động lớn hơn (có 2 cách để làm cái này, một là tăng tỷ giá trung tâm, hai là mở rộng biên độ). Cái này sẽ tác động không nhiều đến chứng khoán, chỉ tác động nhất định vào dòng vốn ngoại FII trên sàn, tuy nhiên dòng vốn này thì nhỏ nhoi trong BOP và khối nội vẫn có thể cân vô tư nếu dòng tiền nội mạnh. Phương án này có 1 rủi ro là sẽ làm tăng nguy cơ tâm lý kỳ vọng mất giá VND và từ đó thúc SBV phải hành động mạnh mẽ hơn.
  2️⃣ Căng thẳng hơn thì SBV sẽ bán USD ra để can thiệp. Bán thì có 2 hình thức là bán Giao ngay (Spot) hoặc bán Kỳ hạn (FW). Cái này thì sẽ tuỳ hình thức mà tác động Sâu và Lâu khác nhau. Nếu bán Spot thì USD sẽ được cung ra thị trường luôn để xoa dịu tỷ giá nhưng VND sẽ bị hút về SBV và làm thị trường tài chính ít tiền hơn. Chứng khoán dĩ nhiên sẽ bị tác động mạnh nếu điều này xảy ra. Với bán FW thì mọi thứ sẽ "ít áp lực" hơn vì VND sẽ bị hút về trong tương lai và đôi khi thì hợp đồng FW vẫn có thể huỷ ngang. Vậy nên chúng ta cần phải theo dõi quy mô và hình thức bán để từ đó đánh giá tác động.
  Nguồn: Copy & paste.
  => Mình trở lại và sẽ phá hại hơn xưa:D:drm
  Baole86, thuyquai29, pndstock28 người khác thích bài này.
  Motngaymua2020Vuthanhnguyen đã loan bài này
 9. Clara21

  Clara21 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/08/2021
  Đã được thích:
  38.302
  Em nói 1 lần rồi anh, em không hợp trường phái tìm kiếm lý do nghe có vẻ hợp lý cho cái đã và đang hiển hiện.
  Nhưng mỗi người mỗi kiểu, mindset hay hệ tư tưởng quyết định nhiều về thứ mà người ta suy tưởng.
  Khoa học cũng mênh mang và nói thật những điều ấy với em chưa thực sự gọi là khoa học bài bản toàn vẹn.
  Đó là lối suy nghĩ có vẻ khoa học còn khoa học thực sự hay ko thì em ko chắc.

  Em cũng chỉ biết 1 góc nhỏ, biết những thứ ở lá cành và suy đoán về thân & gốc. Nói thật, em nghe thiếu đô la vì lý do nhập lậu vàng ko lọt tai anh ạ. Nhưng thôi, mỗi người 1 view và em tôn trọng tất. Có thể điều mình ko tin thì ng khác tin. Điều mình thấy bất ổn người khác thấy ổn, như kiểu người tin có Phật người tin chỉ có Chúa hay thánh Allah.

  Sự biến đổi hay kế hoạch vĩ mô cần có lộ trình. Đừng giật cục.
  Loài khủng long tiệt chủng cũng là do môi trường biến đổi giật cục trong 1 thời gian chưa đủ dài. Vận hành 1 nên kte cũng vậy, giật cục thì như tàu trật đường ray.

  Về tỷ giá, em nghĩ rằng chỉ có điều chỉnh lãi suất mới giải quyết đc chứ bán $ bán vàng miết sao đc.
  Last edited: 20/04/2024
  BabyInMarket, ridd, ConKhiNho8 người khác thích bài này.
 10. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  196.458
  Xơi xiếc gì nữa ?
  Đã bảo : Sờ 25% quyền mua MG rùi !!! Ngồi canh để xử sự tiếp thui . ( Mà MG lần ni thì ko tham ! Trần room là 30% - 333%0 ... He he... Giống như Bia 333 ... Ý diễn tả thể tích 3 lon một lít ...):D:drm2:drm3
  Last edited: 20/04/2024
  luxor, BabyInMarket, luubui235 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này