Tản mạn về CPI và TTCK (49)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 20/08/2024.

5971 người đang online, trong đó có 407 thành viên. 09:59 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 1017168 lượt đọc và 5832 bài trả lời
  1. ConKhiNho

    ConKhiNho Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/11/2023
    Đã được thích:
    13.693
    Nhiều doanh nghiệp né lên sàn lắm cụ.

    Nhiều doanh nghiệp lên sàn, là bị ép phải lên. Nhưng họ chỉ cho vài cái lên trong hệ sinh thái của họ thôi, còn lại, họ để ở ngoài.

    Vẫn là Chuẩn quan điểm của cụ Vietinbank: làm ăn có lãi tốt, phát triển dài lâu, bền vững, vốn ko thiếu, cứ thế mà làm ăn, đời mình, đời con... thì lên sàn làm gì ạ. Né còn không kịp ấy chứ.
  2. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.629
    Uhm... Tâm tư, băn khoăn thế cũng đúng !
    Mất niềm tin ... Mà là mất niềm tin tích tụ liên tục và lâu ngày dài tháng ... thì xìu xìu ểnh ểnh, rồi ngủ thật . Thì ấy cũng là một qui luật của cả trong khoa học tự nhiên lẫn khoa học XH .
    ****
    ( Dí dụ, Qui luật chung của các loại bệnh ung thư là Chính tế bào của ta, do tiếp xúc đối phó với một điều kiện môi trường gì đó với thời gian dài, thì chúng dần thoái hoá, thay đổi "cách thức sống" mà thành tế bào LẠ .
    Chứ K không phải là một tế bào lạ bên ngoài thâm nhập vào cơ thể . ).
    ***
    May quá, mới có hơn 20 năm .
    Mà chắc có lẽ cũng sớm có những thay đổi chi đấy chút ... ( Thay đổi những chuyện mà nhà TM nhắc đi nhắc lại nhiều lần, đến mức chấp nhận nhàm tai ! Tôi cũng biết các bạn sẽ không có tình cảm, hoặc hao hụt tình cảm với tôi, khi tôi lặp đi lặp lại nhiều lần về "yếu nhược điểm của cơ chế TTck VN , và vai trò của Ubck". Tôi biết, và chấp nhận sự phản cảm của mình, và sự mất tình cảm của đám đông dành cho mình . ).
    Quay lại, thì :
    Uhm... May quá, mới có hơn 20 năm. Chứ kéo dài thêm thời gian, thì Ttck VN sẽ bệnh K thật , rồi di căn , hết thuốc chữa thật chứ không phải nói chơi dzui đâu đấy ạ .!?#-o:-w
    Last edited: 09/11/2024
    Binh Yen, FBV, thatha_chamchi5 người khác thích bài này.
    Paladin1987 đã loan bài này
  3. viettran74

    viettran74 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/09/2021
    Đã được thích:
    72.096
    Hiện nay TBT đang thay đổi cách nhìn và cách làm - ấy là thực hiện cuộc " cách mạng" trong giảm biên chế trên bộ máy cồng kềnh. Ông phải dùng từ "cách mạng" thì em hiểu và kỳ vọng vào sự thay đổi lớn lao cho đất nước.
    Bên cạnh đó, UBCK nên chăng cũng phải họp, nhìn lại mình , cũng tự đại phẫu và làm" cách mạng" gì gì đó với ttck VN??? Ko phải là để trong sạch hơn mà là phù hợp hơn với thời đại mới...bao chuyện cũ đã quá lạc hậu so với TG mà các vị UB vẫn bảnh chọe phát biểu hay ho như đúng rồi?
    Cần lắm nhiều suy nghĩ và hành động mang tính " cách mạng"!
    Binh Yen, HaiAu_QuayVe, Tedd7 người khác thích bài này.
    Paladin1987Vuthanhnguyen đã loan bài này
  4. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.629
    Hay quá !!!
    Hãy lan toả comment này của Viettran74 , nào các bạn !!!:)]@};-@};-@};-
    ( Tôi mà làm công tác cán bộ, tôi sẽ cử người theo dõi trong sinh hoạt XH . Và khả năng là sẽ gọi Viettran74 về phỏng vấn thêm tại Bộ TC hoặc văn phòng Chính Phủ ... Rồi quyết định .
    Suy nghĩ nghiêm túc đấy ! Chứ không phải rỡn vui !
    Một trong những hành động mà tôi tâm đắc, là câu chuyện Đặng tiểu Bình xưa phát hiện và lôi Chu dung Cơ từ một vị trí quá thấp, không đợi trình tự mất thời gian , về ngay mà làm Thủ tướng ! Tạo ra một kết quả mà người TQ gọi là " Một Bao Công thứ hai của đất nước Trung Hoa ". )@};-:-bd
    Hiền tài là nguyên khí !!!
    Paladin1987 đã loan bài này
  5. ConKhiNho

    ConKhiNho Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/11/2023
    Đã được thích:
    13.693
    Em xin chân quét dọn, rửa chén: vì em làm sạch sẽ, cẩn thận, hứa ko làm vỡ.
    @ngankim : làm chân chạy hồ sơ (Thỏ chạy lẹ)
    @Clara: Làm chân trông xe hợp ý, ai vào vứt xe ko đúng chỗ, rút dép đập cho phát.
    :drm1
  6. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.629
    He he...
    Hãy loppy với @viettran74@vvaa83 trước đi !
    Hai vị ấy sẽ xứng đáng ngôi cao trong ngành !
    ( Chứ hông phải các vị cũ mèm, trình tự sống lâu lên lão làng, cứ đơn giản trưởng về thì phó lên, cố đợi trưởng hưu thì phó thế chỗ . ):D:D@};-
    Clara21, m_sieudn, Tedd6 người khác thích bài này.
    Paladin1987 đã loan bài này
  7. viettran74

    viettran74 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/09/2021
    Đã được thích:
    72.096
    Hihi. Cụ chủ cứ giỡn em.
    Vui thôi, thực ra nếu dc đặt câu hỏi cho UBCK thì em chỉ cần 1 câu này thôi:
    Chúng tôi( nhà nước) coi ttck là tt vốn lành mạnh, vậy các vị với chuyên môn và nghiệp vụ chuyên sâu, làm cách nào để các vị gọi dc tỷ lệ số vốn dư thừa trong dân( trên 20 triệu tỷ gửi tiết kiệm) đầu tư cho DN? Chúng tôi ko quan tâm mấy tiêu chí câc vị họp hành đưa ra suốt: nâng hạng và nâng hạng. ..các vị có 3 năm( hoặc 1 nhiệm kỳ) để thay đổi, tạo niềm tin để người dân dám bỏ tiền đầu tư cho DN. Vướng mắc gì, liên quan cq đoàn thể nào thì phối hợp cùng CP giải quyết ngay. Vd thế.
    P/s: mấy nhiệm kỳ liền mà cứ tháng 9 lại họp bàn Tây lông về triển vọng nâng hạng mà các vị ko thấy hổ thẹn sao? Đẹp phô ra, xấu xa đậy lại. Các Cụ xưa dậy rồi. Ko đủ đk thì chúng ta đóng cửa bảo nhau, tự thay đổi, tự phấn đấu để tiền tìm đến ttck. Rồi sau đó...khắc Tây lông vì thèm thuồng mà mò đến. Em cược!:D
    bogia_CK, Binh Yen, Clara2114 người khác thích bài này.
    VuthanhnguyenPaladin1987 đã loan bài này
  8. HaiAu_QuayVe

    HaiAu_QuayVe Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/04/2024
    Đã được thích:
    8.141
    Các suy nghĩ này của bác là vấn đề siêu lớn, tôi không đủ tầm để nghĩ thấu đáo, chỉ đóng góp vài ý kiến cá nhân nho nhỏ thôi nhé,

    1. Một vị TT mà mới dục dịch bầu cử đã bị ám át hụt 2-3 lần. Nó thể hiện sự e ngại, lo lắng của cs thời kỳ mới trong nội hàm nước Mỹ? Bóng ma thời cố TT kennedy có quay trở lại ko? Có hay ko cũng càng thể hiện rõ gđ hỗn mang của nước Mỹ. Tôi nghĩ vậy.

    Góc nhìn của tôi thế này, hơi trừu tượng tí chút.

    Phân vs hợp là 1 quá trình tất yếu của thế giới và từng nước, có lúc tốt, có lúc xấu nhưng bao giờ cũng cần 2 thứ: thời điểm và 1 người có đủ bản lĩnh để làm.

    - Trump trong con mắt tôi đâu đó có khá nhiều hành động kỳ quặc, thậm chí có thể nói là điên rồ, chả hiểu sao cứ nhất định phải xây tường biên giới hay cấm đoán phá thai,... nhưng có 1 điều chắc chắn, Trump cực kỳ quyết đoán, có thể gọi là bản lĩnh, có thể nhìn thấy trong suốt quá trình tranh cử, có tốt có xấu nhưng vẫn không thay đổi cách nói chuyện, riêng chuyện này chỉ có những người bản lĩnh thực sự mới làm được vì họ không bị ảnh hưởng của người khác (tôi chỉ xét tính cách nhé, không đánh giá hành động tốt xấu)

    - Thời điểm: hiện tại mọi người, kể cả dân Mỹ, cũng cảm thấy thế giới là phân cực quá mức và đâu đó chỉ vì 1 số tầng lớp thống trị muốn thế. Sự phân cực cực đoan kiểu như ta theo đạo chúa thì không ai được theo đạo phật.

    Chuyện này ảnh hưởng đến không gian sinh tồn của các quốc gia, trong đó có cả Mỹ. Ngay trong 2 cuộc chiến tranh Nga-Ukr hay Gaza đều cho thấy không gian sinh tồn là nguyên nhân cuộc chiến, chúng ta thấy ngay có thể nguyên nhân phát sinh ban đầu ở Trung Đông là do Hamas tấn công Israel nhưng nếu ai đó thấy bức tường cao 7m mà Israel xây xung quanh Gaza hay biết rằng nguowif dân Gaza sống cạnh biển nhưng bị cấm đánh cá quá 4km (tôi nhớ thế) thì sẽ thấy chiến tranh là chắc chắn. Nếu ta bị bóp cổ ngạt thở thì liệu ta có cam chịu chết lặng lẽ?

    Nên chúng ta khi nhìn bản đồ bầu cử ở Mỹ trong 3 góc độ, tt, tnv, hạ viện, thì tôi nghĩ rằng không phải chuyện Trump tốt mà đơn giản là CQ Dân chủ đương nhiệm đã quá tệ với thế giới và chính nước Mỹ, và thà bầu cho Trump để thay đổi còn hơn là theo tiếp Harris

    Nhiều người đưa ra lập luận là người Mỹ là hướng tới kinh tế khi bầu cho Trump, nhưng tôi e không chỉ là nguyên nhân duy nhất, chắc mọi người còn nhớ cách đây vài tháng có sự kiện sinh viên chiếm trường ĐH để ủng hộ Palestin, kể từ VN War mới xuất hiện lại như thế, hôm trước tôi có viết tí chút về suy nghĩ của bản thân về 2 ứng viên, có nhắc đến khẩu hiệu lúc xưa "Make love not make war" là vì thế
    [​IMG]
    [​IMG]
    Ảnh chụp thực tế lúc sinh viên cắm trại ủng hộ Palestin tháng 5/2024

    Nên góc nhìn cá nhân tôi cho rằng, thời điểm và con người đâu đó có vẻ đã đáp ứng điều kiện cần, điều kiện đủ thì còn xem Trump hành động như thế nào đã. Trump nổi tiếng là người khó đoán định nhưng nếu thực hiện được thì sẽ là người hùng của thế giới, dù rằng nước Mỹ sẽ phải trả giá cho việc bầu ông ta, nhưng lợi hại cho nước Mỹ khác với phần còn lại của thế giới.

    Góc độ kinh tế với VN, hiện tại các chuyên gia đang chỉ nhìn ở chuyện Mỹ sẽ tăng thuế nhưng nếu khó khăn cho xuất hàng hoá vào Mỹ thì cực kỳ có lợi cho các nước có quan hệ tốt với Mỹ và/hoặc có nhiều hiệp ước với thế giới như VN, chỉ cần nhìn thuế với TQ 60% với VN 10% thì hiểu cùng mặt hàng ta có lợi thế bao nhiêu %. Trong kinh tế, tương quan quan trọng hơn con số

    Tất nhiên tận dụng được thế nào còn phải nhìn vào tầm nhìn của CP, bài tôi tốt nhưng mà tôi đánh dốt là chuyện thường :))

    2. Đường giá của: vàng, bitcoin, DJ thời điểm hiện tại đã dc định giá đúng? Đang ở đỉnh hay chưa đỉnh? Tại sao quĩ cá mập nổi tiếng của ngài bupfet lại chọn ngồi ngoài với hơn 300 tỷ usd trong ví?:D. Mức giá này giả như dc neo đến tầm tháng 1 và quay đầu thì ra sao? Ảnh hưởng tâm lý tới ttck Vịt ngan tôi e là kinh hoàng .:D

    Góc nhìn của tôi thế này, giá cả là 1 thứ vô chừng, đắt hay rẻ là do thời điểm và dự đoán. Vàng 2000 rẻ hay 3000 đắt thì chả ai biết thực, chỉ chắc chắn 1 điều, nguyên nhân lên là gì thì nếu nguyên nhân đó hết thì sau đó cao hay thấp bác tự chốt nhé

    BTC tương tự, tôi đã dự đoán là vàng và coin sẽ lên từ lúc cắt SWIFT Nga vì nó là tất yếu nhưng nó lên thực bao nhiêu là hợp lý thì chỉ có tại thời điểm nào chúng ta thấy cần phải đánh giá lại vì có gì đó thay đổi, không phải con số cụ thể nào đó vì chúng ta không biết trước được các mọi chuyện sẽ xảy ra thế nào

    Cá nhân tôi, nếu bảo 1 con số cụ thể nào đó thì chịu, đâu đó có thể đánh giá 1 giá trị ước lượng trong thời điểm chứ không phải con số cho mãi mãi. Bác nhớ là tôi dự đoán lãi suất tăng lại và đã nói là trên cơ sở lúc đó là FED bảo chỉ giảm 1 lần 2024, giờ thì 2 lần rồi, có thể 3, Trump lên, FED có thực sự không bị áp lực?

    Tất nhiên Powell sẽ bảo không nhưng kinh tế thay đổi theo CS nên điều bí mật mà ai cũng biết là ông ta sẽ chỉ quyết định cái gì là tốt nhất trong thời điểm đưa ra quyết đinh. Buffet hay ai cũng thế thôi, ông ta khi không chắc chắn thì ngồi ngoài hóng, khi nào ông ta thấy rõ ràng thì ông ta sẽ quay lại, Buffet chưa bao giờ nổi tiếng vì gửi tiết kiệm kiếm lãi

    4. Chém thêm về vàng: các NHTW có ngu đến cỡ mà giá nào cũng múc ko nhỉ? Ko lẽ họ ko hiểu?:D . Còn tại VN cổ súy cho vậu vàng tăng thì ngược lại kte ko ổn đâu? Nó là thước đo phản ánh sự lạm phát trong đời sống đó. 1 ông tăng, cả làng chết. Lợi hại sao đây ta?

    - Các NHTW sẽ mua vàng tiếp hay không? Cái này thì tuỳ từng nước, tôi không đủ số liệu để nói hết chỉ bình luận tí chút về TQ, muốn dự đoán thì cần hiểu họ mua để làm gì và plan họ sẽ mua sẽ phụ thuộc điều gì. Ai quan tâm thì xem lại lịch sử mua của họ và chú ý thêm về ngân sách quốc phòng thử xem, biết đâu kết luận được cái gì đó chăng? Còn 1 số chi tiết khác để tham khảo nhưng không phải ở đây để nói

    Có lần đâu đó tôi có nói, có 2 cách để dự đoán, họ có thể làm gì hoặc không thể làm gì nếu xét cả 2 góc nhìn sẽ có thể dự đoán tương đối. Bài này tôi viết lúc bắt đáy VNI 87x trong pic, khi dự đoán SBV sẽ làm gì khi hết USD dự trữ

    - Vàng ở VN thì dựa vào các tiêu chí khác để đánh giá, nếu không có đầu cơ thì vàng lên 200tr chả có ý nghĩa gì, chỉ có hội đầu cơ sách động, bơm đủ thứ để dân lao vào điên loạn thì nguy hại cho chính túi tiền của dân và gây sụp đổ kinh tế thì là vớ vẩn. Bác có nhớ lúc vàng chênh 20tr/lương vẫn đi cổ xuý thì nên nhìn thế nào? và rồi thực tế thì mất hay được?

    Bao nhiêu vụ sốt ở VN là gương rồi, từ BDS, Coin, CK, vàng 2012, 2024, cuối cùng thì sao, VN đến giờ có tốt hơn sau đó hay không? Mọi người tự cảm nhận nhé, tôi không bình luận cho đỡ mích lòng

    Quan điểm cá nhân tôi thì siêu đơn giản, ví dụ, PS chả tốt chả xấu, nếu các bác muốn kiếm tiền thì cứ thoải mái, chúc thành công. Nhưng nếu chỉ vì các bác kiếm tiền mà vào bơm thổi, dạy dỗ vớ vẩn thì tôi mắng tí chút là công bằng có phải không? Hay là bị người ta bán vẫn cần phải giúp đếm tiền mới hài lòng các bác??? =))

    ============================
    Hôm nay tôi chém gió siêu dài rồi, các phần sau để mai rảnh rỗi tôi chém tiếp nhé. Chỉ là nhàn đàm cho vui, chả có ý định chê hay trách ai nhé @};-


    >:D<
    refymPaladin1987 đã loan bài này
  9. phiphuong69

    phiphuong69 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/03/2022
    Đã được thích:
    35.999
    Trung Quốc công bố gói cứu trợ 1,400 tỷ USD

    Trước sức ép từ chiến thắng của Trump và khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng, Trung Quốc vừa công bố gói giải cứu quy mô khổng lồ.

    Bộ trưởng Tài chính Lan Fo'an cho biết Chính phủ trung ương sẽ chi 6,000 tỷ Nhân dân tệ (840 tỷ USD) trong 5 năm tới để xử lý "quả bom nợ" của chính quyền địa phương. Khoản tiền này sẽ được phân bổ từ nay đến cuối năm 2026, tương đương 2,000 tỷ Nhân dân tệ mỗi năm.

    Đặc biệt, Bắc Kinh cũng sẽ phát hành 800 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt mỗi năm, tổng cộng 4,000 tỷ trong 5 năm.

    Như vậy, tổng quy mô của gói cứu trợ lần này lên tới 10,000 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 1,400 tỷ USD.

    Động thái này đã được các nhà đầu tư và giới chuyên gia dự báo từ trước. Tuy vậy, quy mô gói cứu trợ lại vượt xa kỳ vọng. Điều này cũng phản ánh phần nào mối lo ngại của Bắc Kinh về tác động từ chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Mỹ. Với những đe dọa về thuế quan nặng lên hàng hóa Trung Quốc, việc ổn định nền kinh tế nội địa trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
  10. luffy76

    luffy76 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2020
    Đã được thích:
    4.255
    Em thấy phần có lý trong cmt của a nhiều hơn. Mà quan điểm cá nhân (qdcn) của e có thể hành động của một số người trong list trên có tác động đến hiện tại ngày nay nhưng em không tin Warren hay Bill có suy nghĩ trục lợi gì. Cũng qdcn em chỉ ít không thích Trump hơn so với Biden. Trump và Musk cũng như team mà Trump muốn vào nội các e thấy đều có quan điểm, cách tiếp cận thiên lệch về quyền lực và kinh tế. Em còn nghĩ chưa chắc bộ đôi và team này sẽ song hành được đến hết nhiệm kỳ, cảm giác trump là con sư tử còn Musk là con hổ, khó thể cùng nhau nói chuyện.
    Clara21, Vuthanhnguyen, ridd4 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này