Tản mạn về CPI và TTCK (50)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 09/01/2025.

5155 người đang online, trong đó có 51 thành viên. 04:11 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 1201602 lượt đọc và 9762 bài trả lời
  1. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.964
    Thông thoáng không gian để Vietnam bơm tiền kích thích tăng trưởng .
    ( Cta theo dõi động thái nhà nước nhé ! ).
    CPI chấp nhận trượt chút xíu xìu xiu !
    Chứ cái đồng bạc xanh thì... đừng có lo toan gì với nó cả !!! Thách đố tỷ giá cho dzui nào !!! :-bd:drm1:drm1
    @HaiAu_QuayVe .
  2. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.214
    Đêm khuya, hỏi cụ 1 câu
    1. Cấp lính của Trump bảo VN là Thuộc Địa Kinh Tế TQ, Chúng ra chưởi ngay.
    2. Cũng nội dung đó, Trump bảo VN là Thuộc địa TQ, Giờ Cụ và chúng ta nói gì Trump đây?
  3. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    180.597
    " Nhưng bốn ngày "đen tối" vừa qua của thị trường Việt Nam lại khác. Rất khác.
    Trong khi các nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng để cắt lỗ, khối ngoại tháo chạy với tốc độ đáng báo động, thì nhóm cá nhân – tưởng chừng yếu ớt và dễ gãy nhất – lại chính là những người bắt đáy.
    Không ai ngờ, lực mua dồn dập đến từ những tài khoản nhỏ lẻ. Dòng tiền cá nhân lần đầu tiên không hoảng loạn mà chủ động. Họ mua vào trong những phiên giảm sàn, chấp nhận rủi ro, và tin vào khả năng phục hồi của cổ phiếu.
    Đó là một tín hiệu lạ. Lạ đến mức nhiều nhà quản lý quỹ lâu năm cũng phải thừa nhận: “Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra.”


    Trưởng thành thật sự – hay FOMO có tổ chức?


    Tại sao nhà đầu tư cá nhân lại “dũng cảm” như vậy? Có hai giả thuyết:

    Giả thuyết thứ nhất:
    sau những cú sốc đau đớn năm 2022–2023, nhiều F0 đã trở thành F1. Họ đã trải qua lỗ 50%, margin call, và thậm chí là cháy tài khoản. Nhưng họ không rời đi. Họ học hỏi, đọc báo cáo tài chính, hiểu P/E, và tập trung vào cổ phiếu có nền tảng. Lần này, khi thị trường hoảng loạn, họ chọn không chạy, mà mua thêm – giống như cách mà những nhà đầu tư giá trị thực thụ vẫn làm.

    Giả thuyết thứ hai:
    đây là FOMO được lan truyền qua mạng xã hội, hội nhóm, TikTok, YouTube. Những "tín hiệu bắt đáy", những lời khuyên “mua lúc máu chảy” được lan tỏa chóng mặt. Nhà đầu tư không biết vì sao cổ phiếu rớt – họ chỉ biết bạn mình đang mua. Và họ sợ lỡ mất nhịp hồi.
    Khó mà phân định rạch ròi. Có thể cả hai đều đúng.
    Nhưng nếu bản chất dòng tiền vẫn là bầy đàn, thì cái "bắt đáy" hôm nay có thể trở thành cái "kẹp hàng" của ngày mai."


    Bài đưa ra nhiều vấn đề rất hay . Thank bác @hanhhn ! @};-
    Lâu quá mới lại thấy bác . BY vẫn nhớ và luôn ngưỡng mộ vườn bưởi diễn nhà bác :D

    Mường tượng ra vào mùa hoa bưởi , những đêm trăng sáng ngồi sân uống trà hương bưởi thơm ngát ... chao ơi thật bâng khuâng xao xuyến ... :D

    BY xin trích một đoạn ra để ae hình dung rõ hơn và cùng thảo luận cuối tuần này . Cá nhân em cho rằng câu trả lời đã có ngay trong dữ liệu bài viết và ở cả 2 giả thuyết .

    So với các đợt giảm tạo đáy trước đây trong các vụ thiên nga đen hay đỏ và đáy downtrend 2022 thì sự kiện lần này có sự khác biệt là mang tên nhà ĐT Cá Nhân .
    Chưa kể , dòng tiền cá nhân 2 năm nay rất lớn khi chấp luôn khối ngoại bán ròng rã hơn trăm ngàn tỷ nhưng vẫn đưa VNI từ 1000 lên 1340 và nêú không có cú sập mạnh do Trump thì có lẽ VNI chỉnh ngắn xong có thể lên 1375 cũng đã cho thấy sự khác biệt rất lớn ở đây là Cá nhân quá nhiều tiền và đóng vai trò chủ đạo trên TT cũng như Level đã được nâng lên .
    =>> Trưởng thành về vốn và cả kiến thức , kinh nghiệm lẫn tâm lý .
    Cho nên , nếu khối ngoại quay trở lại . VNI sẽ rất khác dù tổng quan thì tâm lý con người cũng vẫn quanh tham lam và sợ hãi để tạo đĩnh đáy của TT .

    Có thể thấy rằng tất cả đều đang thay đổi , đất nước thay đổi và TTCK thay đổi và điều vô cùng quan trọng ấy chính là niềm tin đang trở lại trong mỗi người dân về sự phát triển của đất nước, trong đó kg thể thiếu các ae chứng sĩ cũng như có một sự thanh lọc và đào thải lớn để TT ngày càng nâng level .

    Qua Thống kê GD , cho thấy nhóm vai trò của CÁ NHÂN ra sao ,
    CÒN TD mua hai phiên 03 và 04/4 trị giá +2000 tỷ khi TT bắt đầu sập từ 1317- 1210 ; còn lại cắt đến bẹn xuống 1073
    Chuyện mai sau lâu dài kg ai biết trước nhưng xét ngắn hạn thì rõ là TD thiệt hại nặng trong GD vừa qua .
    Khối ngoại thôi khỏi bàn vì họ vẫn bán ròng lâu nay và theo chu kỳ thời gian .

    Có một điều cần lưu ý , nếu xét chặng dài hơn , có thể cá nhân túm váy và thắng lớn nhưng nếu chốt sớm và mua lại vùng đỉnh thì chung cuộc vẫn thua .

    - Tổng 4 phiên sập sàn từ 03/4- 09/4 , VNI 1317- 1094 ( 1073) ( -223 điểm hay 244 điểm tính đáy thấp nhất ) : Cá nhân + 11.730 tỷ ; NN - 8466 tỷ ; tổ chức - 1930 tỷ ; TD - 1333 tỷ
    - Từ 10/4 - 11/4 , VNI 1094 - 1222 ( + 128 điểm) : Cá nhân + 1075 tỷ : NN + 109 tỷ ; tổ chức + 139 tỷ ; TD - 1575 tỷ


    11/4 : VNI 1168 - 1222 ( + 54 điểm) : Cá nhân + 296 tỷ , NN + 995 tỷ , tổ chức + 8.4 tỷ ; TD - 1300 tỷ
    10/4 : VNI 1094 - 1168 ( + 72 điểm) : Cá nhân + 779 tỷ ; NN - 886 tỷ ; tổ chức + 131 tỷ , TD - 24.7 tỷ

    09/4 : VNI 1132 - 1094 ( - 38 điểm) : Cá nhân + 1876 tỷ ; NN + 140 tỷ ; tổ chức + 50 tỷ ; TD - 2066 tỷ
    08/4 : VNI 1210 - 1132 ( - 78 điểm) : Cá nhân + 3744 tỷ ; NN - 1739 tỷ ; tổ chức - 735 tỷ ; TD -1269 tỷ
    04/4 : VNI 1229 - 1210 ( - 19 điểm) : Cá nhân + 2910 tỷ ; NN - 3179 tỷ ; tổ chức - 942 tỷ ; TD +1211 tỷ
    03/4 : VNI 1317 - 1229 (- 88 điểm) : Cá nhân + 3200 tỷ ; NN - 3688 tỷ ; tổ chức - 303 tỷ ; TD + 791 tỷ .
    --- Gộp bài viết, 12/04/2025, Bài cũ: 12/04/2025 ---
    Trump là Tổng thống nên chắc cụ chủ không chưởi ra mặt vì giữ thể diện cho người dân Mỹ nhưng có lẽ cũng chưởi trong bụng =))
    Last edited: 12/04/2025
  4. hanhhn

    hanhhn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/11/2008
    Đã được thích:
    1.445
    Cảm ơn bình yên, Vườn bưởi đã có quả :) thỉnh thoảng mình vẫn ghé nhà tản mạn mà chỉ đọc:-? chúc anh chị em đầu tư năm nay thuận lợi!
    Các bạn có thể nghe bài viết trên bằng audio nha. Mượn nhà bác Nguyên quảng cáo trá hình :D
  5. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    180.597
    Cái vụ đất hiếm bữa BY nói đó, ae xem bài này nói có khả thi khum nha .
    Giờ thấy dân tình xôn xao về vụ này lắm và xem như Át chủ bài của VN khi nó đủ rất nặng ký cho Trump chơi với Tập và kìm Tập

  6. ConKhiNho

    ConKhiNho Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/11/2023
    Đã được thích:
    13.739
    Em được cho lọ chiết xuất hoa bưởi, để xịn lên da và tóc.

    Tóc em vừa mỏng vừa xấu, nên em xịt tóc, chả biết có được gì ko, nhưng mùi thơm hoa bưởi xịn, lại nhớ nhà, nhớ những đêm mùi hoa bưởi nức mũi.

    Quê em ngày xưa chỉ có trồng chuối với bưởi thôi, nhà nào cũng có vài cây bưởi ở sân và cổng. Bưởi ăn chua lè, năng suất chả có, mà vẫn trồng chùm hết cả đất sân vườn.

    HN giờ toàn mùi khói bụi, ô nhiễm..., thi thoảng đi qua gốc cây nào đó có mùi hương thơm thơm, lại đứng lán lại 1 chút, hít hít rồi đi tiếp.

    Chúc nhà TM cuối tuần vui vẻ, mọi người thư thái, đi ngắm thiên nhiên.
  7. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    180.597
    Há há ... quảng cáo trá hình ? chẳng lẽ đây là kênh của bác phỏng ? :D
    Vuthanhnguyenhanhhn thích bài này.
  8. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.964
    Rất tiếc cho tình huống "Lỡ đà vì một suy nghĩ và tính toán ngây thơ và xa lạ " .
    Phía TQ cảm thấy :
    a/ Thuế quan không còn cần thiết nữa . Và
    b/ Câu chuyện lần này là trò cười của lịch sử .
    Vì sao vậy ?
    . Không bao giờ có thể tồn tại câu chuyện, hàng hoá tiêu thụ qua lại, bỗng chốc tăng giá hơn gấp hai lần. Không DN của hai bên nào làm được điều đó ? Không người dân nào chịu tiêu thụ hàng hoá SP trong trường hợp đó . Vậy, đúng là không thể tồn tại sự luân chuyển hàng hoá trong trường hợp đó. Và vì vậy thuế quan không cần phải tồn tại nữa ! Ko còn cần thiết nữa . Xác định thuế suất chỉ để chơi dzui thôi !
    . Trở thành trò cười của lịch sử ?
    Vì câu chuyện của trao đổi hàng hoá mà lại là nghiễm nhiên hạn chế hoặc cắt đứt con đường trao đổi HH . ( Nó trở thành trò cười giống như : Chúng ta muốn con đi học, nhưng lại do không hiểu cái ổ khoá là gì, cta do không hiểu biết nên bấm cái ổ khoá cổng, rồi chửi mắng trách cứ sao con không chịu đi học , vậy. )
    ***
    Thực sự tiếc cho sự ngây thơ.
    Ngay từ ngày đầu, tôi đã GIẬT MÌNH THẢNG THỐT : " Không được đâu ! Không thể được đâu ! Công thức của NAVARRO là tự sáng tạo ra, xa lạ như mang về từ Hoả Tinh. Nó dựa trên các biến số TÀO LAO . Và sẽ biến thuế quan trở thành thuế QUÁN, hay thuế QUẢN , hay thuế QUÀNG gì đấy... chứ không phải THUẾ QUAN !
    Trời ạ ! Dễ thấy, dễ hiểu đến thế mà sao Navarro không nhận ra nhỉ ?
    Khó hiểu thật !
    Vì không lẽ Na không học ngành kinh tế hay sao ?!~X(
    Last edited: 12/04/2025
    Vuthanhnguyen đã loan bài này
  9. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    239.158
    Làm ăn kinh tế đơn sơ thì ok

    Còn lại:

    1/ nhiều hàng hóa quan trọng của mẽo, vẫn cấm không bán cho vn

    2/ vn không làm, và không thể làm bất kỳ cái gì giúp mẽo dạng chiến đấu với TQ

    3/ đảng csvn đã xử lý cực kỳ tốt để hài hòa quan hệ anh em trong khối xhcn và chơi rộng rãi với tbcn, không để xảy ra thảm cảnh như u cà
  10. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    239.158
    Hôm qua, sau cú tăng thuế lần cuối, cán bộ của TQ cũng nói luôn: Đây là lần cuối, hết vị rồi, giờ mẽo tăng lên bao nhiêu % thì TQ cũng phớt lờ, vì tăng nữa thì anh già @Vuthanhnguyen bên vn anh ý bẩu, toàn trò trẻ em

Chia sẻ trang này