Tản mạn về CPI và TTCK (51)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Vuthanhnguyen, Jun 16, 2025.

2811 người đang online, trong đó có 1124 thành viên. 10:32 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. HongCK

    HongCK Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 28, 2014
    Likes Received:
    6,931
    2 phiên tới index break 1650 để ae T+ vào cho an toàn nhá :D
    Tiendatnb and giavanchuakhon like this.
  2. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    242,876
    VUI BUỒN NHA TRANG

    (Dành cho người đọc chậm)

    Đầu tiên xin bắt đầu bằng một tin vui, vui cho Nha Trang và vui cho cả nước.

    Đó là vài tháng hè này mỗi tháng trung bình có khoảng 50 nghìn khách du lịch đến, chủ yếu từ Nga và các nước SNG.

    Tức là Nha Trang (hay bây giờ gọi Khánh Hoà đi, trong đó có cả Ninh Thuận) là lá cờ đầu của cả nước, đã “thay mặt” tất cả Mũi Né, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long…mà “cân” tất cả Phu kẹt với Pataya.

    Sau đợt dịch Co.vid chúng ta đã mất tất khách “Liên Xô” cho Thái, thì đến bây giờ chính nhờ Nha Trang mà ta đã “lập lại trật tự” như trước dịch!

    bây giờ nếu bạn đặt chân tới Mường Thanh Viễn Triều thì có lẽ cảm giác đầu tiên sẽ là “đang ở Liên Xô”.

    “Làng Nga” đã hình thành ở đây, và còn ở nhiều nơi nữa tại Khánh Hoà, điều mà Mũi Né hay Vũng Tàu đã từng có từ lâu, nay chỉ còn là mơ ước…

    Hầu như mọi dịch vụ quen thuộc ở bên Nga thì ở đây người Nga đều có (họ tự tổ chức nhé!).

    Trường phổ thông Nga (được Bộ Giáo dục Nga công nhận bằng hẳn hoi, không khác gì trường Nga thuộc Đại sứ quán Nga ở Hà Nội) đã vừa khai giảng năm thứ hai, bằng cấp sau này được nước Nga công nhận đấy nhé!

    Ông chủ trường là bạn học cùng lớp của vợ Thủ tướng Mishustin bây giờ, thế nên mới mở được đấy! Vườn trẻ, mẫu giáo kiểu Nga thì có lâu hơn rồi.

    Người Nga đùa là “quân Nga đã chiếm được Nha Trang” rồi:

    https://www.facebook.com/reel/2117667392062792

    Đã nói đến khách du lịch thì đầu tiên phải kể tới sân bay.

    Từ cái sân bay vắng hoe vắng hoét thời sau dịch không có du khách, đến nay mỗi ngày hàng chục chuyến charter chưa kể các chuyến thường xuyên, nên sân bay quốc tế quá tải là chuyện không khó hiểu.

    Nhưng cái đáng sợ nhất đối với du khách ở Cam Ranh là thủ tục nhập cảnh, và nhất là hải quan!

    Dưới 3 tiếng đồng hồ thì coi như gặp may rồi!

    Trung bình mỗi khách quốc tế ở Thái Lan mất ít hơn 2 phút để làm thủ tục nhập cảnh, nếu không nhân viên ở ô cửa ấy dễ bị kiểm điểm lắm, còn ở ta thì các bạn tự quan sát xem bao lâu, nhất là ở sân bay này nhé!

    Mới đây thôi có một du khách đến từ Nga, xếp hàng hai tiếng chưa đến lượt mệt quá, xin lên làm trước mà không được, đành ra ngồi bệt xuống một chỗ, rồi…bất ngờ về chầu Karl Marx với Lê Nin. Không khó hiểu với độ nóng, độ ngột ngạt của sân bay này đâu, nhưng…cứ thế!

    Nhưng hải quan mới là nỗi sợ hãi mà du khách truyền miệng cho nhau.

    Họ phạt du khách vì bất cứ “tội” gì, to bé thế nào cũng phạt nặng hết (à tiền phạt đi đâu tôi không biết nhé, vì có chứng kiến đâu, cứ hỏi sân bay xem hải quan thu được bao nhiêu thì biết bấy nhiêu, toàn cán bộ thanh liêm cả ấy mà!).

    Dân Trung Á bay sang đây hay mang mấy quả dưa bở (siêu ngon, nhưng để họ ăn chứ có buôn bán gì đâu) – phạt mỗi quả mấy trăm đô, mà không phải vứt đi là được đâu, vứt cũng phải nộp phạt!

    Có tay người Nga vợ Việt, thẻ APEC, sống đây 30 năm rồi, về quê bay sang, trót mang theo người cái thuốc lá điện tử để dùng, phạt 1500 đô, vứt đi cũng phạt, không cho mày vào với vợ con mày nữa xem có chừa không…cãi nhau tiếng Việt cả buổi, rồi được ”nhân đạo” hạ xuống nộp (tức là đưa đây!) 17 triệu VNĐ thì cho vào, đấy luật nghiêm chưa, có tác dụng giáo dục lan toả mạnh chưa?

    Có vài vụ thế, thế là bọn “tây lông” bảo nhau, kệ mẹ bọn khách du lịch, chứ bọn sống quanh năm suốt tháng ở Nha Trang thì khôn hồn bay về Hà Nội hay Sài Gòn, bí lắm thì Đà Nẵng, rồi bay nội địa mà về Cam Ranh tươi đẹp bằng đường nội địa, tránh xa caí đám hải quan mặt sắt kia đi.

    À hôm 2/9 có thằng tây bay Cam Ranh ra Hà Nội xem pháo hoa, vé hạng E mất có 16,5 triệu VNĐ một chiều thôi chứ mấy…

    Nói ra sẽ đụng chạm đến “nồi cơm”, nhưng quả là các công ty du lịch nước ngoài đều biết vấn nạn này, và từ lâu đều đã đếm đầu người khách để “phong bì” từng chuyến rồi, mà tình hình vẫn rất tình hình, nếu cứ đà này tiếng xấu lan xa, sau này dân nó không sang du lịch nữa cũng không phải khó hiểu.

    “Tây lông” cũng phải lo đến “một ngày đẹp trời” chuyện đó xảy ra chứ, nên họ đã định hẹn nhau cùng viết một “tâm thư”, gửi cho tất cả các bác…à mà thôi, Lãnh sự quán Nga biết chuyện nên đã đứng ra đề nghị khoan khoan đã, người Việt họ đang đón mừng A80, có gì sau lễ lạt thì kiện cáo sau chưa muộn!

    A80 đã thành công tốt đẹp rồi phải không nhỉ…?

    Ngoài biển xanh mây trắng ra thì du khách họ cần gì nữa ư, hiển nhiên là còn cần các loại hình dịch vụ!

    mãi dâm, casino thì ta thua hẳn Thái với Mã với Cam thì chả nói làm gì, chúng ta văn minh lịch sự ơ kìa!

    Chúng ta chỉ có giá rẻ hơn một chút (đến nay không đáng kể vì ta đã nhanh nhẹn nâng giá lên rồi!), còn lại thì chả có cái gì hết, ngoài ăn với uống!

    Chẳng hạn bên Thái có hàng trăm hàng nghìn chiếc du thuyền, ca nô để thuê, đủ các loại tour hay tự mà điều khiển - ở ta chả có cái gì, “buồm căng gió lộng, thuyền ra khơi xa…” chỉ có trong bài hát!

    Đến mỗi trò nhảy dù với huấn luyện viên – Nha Trang cũng cấm tiệt rồi!

    Cái thì hải quân cấm, cái thì phòng không không quân có ý kiến…

    Bên kia có hàng chục, hàng trăm kiểu khác nhau để người lớn, trẻ con đi chơi, đi xem voi, cưỡi voi, tắm voi, rồi cá sấu, rồi rừng nhiệt đới, rồi các loại trò chơi mạo hiểm –

    Nha Trang (đúng hơn là Bãi Dài) có mấy cái công viên nước cũng vứt xó chả ai chơi, súng bắn sơn cũng chả có.

    Tức là không có dịch vụ gì sất, đến tắm bùn cũng lìu tìu, mát xa cũng manh mún, khách chỉ có ăn, nhậu rồi lăn ra ngủ chứ làm gì nữa!

    Bảo sao khách SNG vốn tăng động hay đua xe máy ngã gãy cổ, hay tự lang thang vào rừng núi rồi lạc, hay say rượu rồi gây án…Vì CHÁN quá chứ sao, làm gì bây giờ?

    Hiện nay ở Nha Trang có hàng nghìn, thậm chí hơn, người nước ngoài sống và làm việc dài hạn ở vùng đất hứa này, còn gì bằng nữa!

    Trước kia tôi đã viết nhiều về việc người nước ngoài rất khó trong việc đăng ký thường trú, tạm trú ở đây, đa số khó giải quyết toàn phải đến hạn thì xuất cảnh sang Lào, rồi quay lại, bế tắc lắm!

    Nhưng đấy là từ trước khi sáp nhập tỉnh, còn bây giờ sáp nhập rồi, “chuyển đổi số”rồi – theo lời của những người nước ngoài sống thường xuyên ở đây, thì “không một ai, một loại giấy tờ, thủ tục gì liên quan đến người nước ngoài được thực hiện cả!”.

    Tuyệt đối không! Muốn làm gì ư, khôn hồn ra Hà Nội, vào Sài Gòn, thì may ra! (À nhưng “tây lông” cũng hay lạc quan kiểu AQ lắm, vẫn bảo “chúng tao còn may hơn bọn nước ngoài sống ở Mũi Né, bây giờ có việc giấy tờ gì thì phải mò lên Đà Lạt vì nhập tỉnh về Lâm Đồng mà, ở đấy cũng chả ai làm gì đâu, chết cụ chúng nó chưa…”.

    Được cái “đồng cam cộng khổ”, nên có lẽ duy nhất ở đây người Nga và U không phân biệt giới tuyến gì cho lắm, vẫn làm cùng hay làm thuê cho nhau bình thường, chẳng như chính chúng ta, chỉ giỏi chia bè cãi chửi nhau việc nhà người khác!

    Thôi “kể xấu” Nha Trang đến thế đủ rồi, dù gì thì đây vẫn là “nơi đáng sống” và trung tâm du lịch của cả nước đấy!

    Mong những điều tôi nghe lỏm của khách nước ngoài rồi kể lại kia chỉ là chuyện nhất thời, chứ ai lại để thế mãi! Ơi Nha Trang…

    Bonus: còn chuyện cuối cùng “tây lông” không thể hiểu, tại sao ta làm đường cao tốc HCM- Nha Trang đẹp phết, mà lại chỉ cho chạy đến 90km/h? Và hình như nó là đường cao tốc duy nhất mà hai bên đường chả có chỗ nghỉ chân, bơm xăng, dừng đỗ, mua sắm gì, ăn ngủ... là tại làm sao?

    Các bác có biết câu trả lời không??

    By nam nguyen
  3. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    242,876
    Long Thành hiện nay làm gđ1 2500ha( Techo cũng 2500ha)

    Techo làm hết 1.5tỷ, Long thành hết 5tỷ.

    Long thành làm cầu nối không đón được máy bay cỡ lớn như A380, Cam họ đón được.
    A_Tun and Khong_tham_lam like this.
  4. HongCK

    HongCK Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 28, 2014
    Likes Received:
    6,931
    Viết thêm quá nhiều gia vị và quá đáng,
    Thực tế không phải đến như vậy
    --- Gộp bài viết, Sep 9, 2025, Bài cũ: Sep 9, 2025 ---
    Clara21 and giavanchuakhon like this.
  5. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    242,876
    Hy vọng cụ chuẩn, cụ này cũng dân học liên xô về, và kỹ tính ngang cụ Hồng cựu du học sinh cccp
    Clara21 likes this.
  6. HongCK

    HongCK Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 28, 2014
    Likes Received:
    6,931
    Tôi đi làm quản lý lao động, tự học tiếng Nga, ...

    giavanchuakhon likes this.
  7. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    242,876
    Thế thì cụ Hồng còn khó tính hơn tụi kỹ sư là đúng rồi
  8. HongCK

    HongCK Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 28, 2014
    Likes Received:
    6,931
    Dân toán thì phải logic hơn chứ :D
  9. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    242,876
    Không, nóa ở trong Gen cụ ạ

    Học hành chỉ là mài dũa rèn rập thoai
    Clara21 likes this.
  10. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 11, 2013
    Likes Received:
    86,346
    Vàng thế giới giao tương lai thấy 3.700 đô
    giavanchuakhon likes this.

Share This Page