Tản Mạn về CPI và TTCK (phần 12)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 07/10/2019.

976 người đang online, trong đó có 390 thành viên. 13:45 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 901785 lượt đọc và 9743 bài trả lời
  1. manhvantt

    manhvantt Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/09/2015
    Đã được thích:
    762
    Chạy thôi. Chứ phân tích xong lại cháy tk
    ANGUYENFBV thích bài này.
  2. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.220
    Hix... bác thật là... thật thà quá mức muh...
    Có những chuyện... muh bác phải tự hiểu... FBV cũng hok thể nói hết được... và trên F này... tôn chỉ chúng ta là đầu toi chứng khoán... nên mọi việc chỉ nên vui vẻ và qui kết về hệ qui chiếu CK với VNI.
    Còn mổ xẻ như bác nói thì cũng hok khó lắm... nhưbg hok để làm gì...
    Câu chuyện tính lại hay ko tính lại hok quan trọng... quan trọng chúng ta tính cho tương lai tới nó sẽ là cái gì và nên nhìn thấy cơ hội ở đâu!!!
    Chứ ví dụ như vầy...ví dụ thôi nhé... thực tế có thể hok phải thật... hok nên săm soi...
    1 DN nọ... nó ko mần gì cả... chỉ SX cầm chừng và được giao 1 ha đất. Sau 7 năm... đùng phát... nó bán 1 ha đất ấy được 1000 tỏi. Tôi hỏi bác .... GDP vẫn phải tính vào đúng ko? Về giá trị XH và GDP này đúng là tăng 1000 tỏi.... nhưng ác nỗi nếu như vậy thì...của cải XH nó có tăng thêm đâu? bác hiểu chửa?
    1 VD nữa.... 1 DN nọ nó đẻ ra dự án 10.000 tỏi... nó đầu tư tiêu dùng mua sắm vớ va vớ vẫn và tốn 10.000 tỏi .... về mặt giá trị nó sài 10.000 tỏi thì XH ghi nhận GDP 10.000 tỏi. ( vì nó tiêu dùng thì có thằng DN khác bán hàng cho nó tiêu dùng mua sắm đầu tư). Nhưng ngặt nỗi nó tiêu hết 10.000 tỏi kia xong nó đắp chiếu trùm mền.... chứ sau đó nó chả làm gì nữa cả ngoài việc để lại 1 đống bầy hầy sắt phế và cục nợ...
    Vậy trong 1 kỳ... bản chất GDP tăng muh kết quả.... giá trị tạo ra hay tích tụ... nó đi về nơi xa ấy là nơi nào? Bác hiểu chửa?
    Bác @giavanchuakhon hiểu câu chuyện chưa nhỉ? hehe... Hỏi thật đấy nhé
    Last edited: 27/12/2019
    Bill3, Rose2018, ShenLong91193 người khác thích bài này.
  3. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    243.420
    Ok, thu lượm kiến thức từ @FBV nhiều mà.

    Bực cái, có việc sờ sờ, quan trọng, hỏi thật mà @FBV cứ đùa cợt, đến lúc @Vuthanhnguyen giải đáp thì @FBV mới xuất chiêu.

    He he, hiểu tí tí rồi cám ơn nhiều @Vuthanhnguyen và cám ơn ít hơn @FBV :drm1
  4. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    243.420
    Túm lại, bị tính trùng quá nhiều đúng không @Spots
    Spots, ShenLong9119, FBV1 người khác thích bài này.
  5. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.220
    Trước đây là 1 câu chuyện trobg 10 năm qua gần như là giải quyết khủng hoảng....và giải quyết hậu quả.
    Trong 1 giai đoạn như vậy... liệu công bố tại thời điểm ấy GDP tăng 23% 1 năm thì em thấy thế nào?
    Còn bây giờ... chỉ là tính lại thôi muh....
    GDP là giá trị hàng hóa mần ra....tiêu dùng thôi... ý là mỗi năm tính lại thì thực tế công sức chúng ta mần ra là bao nhiêu đó... chứ hok phải là như số khi xưa...hiểu chửa? hehe
    --- Gộp bài viết, 27/12/2019, Bài cũ: 27/12/2019 ---
    Hok phải trùng nhiều lắm đâu!!!
    Binh Yen, Vuthanhnguyen, Spots6 người khác thích bài này.
  6. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    243.420
    Ok, hiểu như vầy:

    1/ Cạp đất>>>>rất hỏng: biết kỹ lâu rồi, thống nhất với @FBV rồi

    2/ Vốn và TLSX đã bị hoang phí>>>>rất nguy hiểm

    Đúng không @FBV
  7. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.220
    Ờ ờ... đại loại là như vậy...
    Đại loại như trong 1 gia đình nhà nông nọ....cha già bảo các đứa con.... 10 năm qua... chúng ta đã cày cấy tạo ra giá trị là x đồng mỗi năm... tăng y% mỗi năm... in z đồng tiền đối ứng mỗi năm.... năm nào cũng như năm nào... tiêu dùng tiêu sài m đồng... V.V với Giá trị qui tổng GDP là G đồng. đại loại vậy....
    Nhưng muh các con cái nó tiêu xài thì nhiều.... làm nhiều... nhưng giá trị tiêu sài tạo ra giá trị tăng trưởng thực Net income cho tương lai nó ko bao nhiêu vì nó đem tiền mua đất... bầu cua tôm cá dịp tết... đốt pháo .... đại loại vậy.. kiểu tiêu tiền muh hok tích tụ lực để tạo ra giá trị gia tăng trong tương lai muh chỉ tạo ra giá trị gia tăng luân chuyển và tiêu dùng đầu cuối cùng có 1 lần.
    Thế là giá trị thì có tăng thật to....do làm nhiều sài nhiều.. muh giá trị tương lai thì bé do cái giá trị sử dụng ko tạo ra giá trị gia tăng tương ứng lớn hơn ở tương lai. Đại khái vậy. Đồng ý ko?
    Cho nên mới có câu chuyện là tính lại... thì năm 2017 tăng hơn 24%... nhưng tại sao 2019 chúng ta chỉ chấp nhận tăng có hơn 7%? Rõ chữa....? hix... Thật là các bác muốn huỵch tẹt thế này...khổ ghê
    Last edited: 27/12/2019
  8. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    243.420
    Chán không buồn nói về hậu quả thảm khốc của cạp đất^:)^

    Sử dụng vốn sai và kém hay phá hoại, thiệt hại rất nhỏ: Chỉ như chúng ta làm mất tiền của gia đình trên sòng thôi.

    Có 02 hậu quả( trong vô số các hậu quả) của cạp đất mà em rất đau lòng:

    1/ Phá vỡ hoàn toàn môi trường sống thơ mộng và đẹp từ các thành phố tới ngõ ngách thôn quê

    2/ Phá vỡ giá trị đạo đức từ tế bào nhỏ nhất là gia đình, tới các chiến hữu làm ăn, tới các thủ lĩnh tiệc viên, không còn đồng chí đồng cheo gì nữa: Chỗ nào cũng SÁT THÁT
  9. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.220
    Chán thì cũng chả mần gì... đừng chán nữa muh hãy nhìn lại....đây là điều tích cực nếu nhìn về khía cạnh đánh giá bản chất sự việc.

    Tóm váy lại... dưới góc độ quản trị quốc gia... và kinh tế học thực lực bản thân mỗi quốc gia...việc tính lại GDP này là 1 việc tốt.... việc này theo quan điểm của FBV là nó tích cự... ở chổ... chúng cho thấy được bản chất thực của chiều sâu tăng trưởng kinh tế của chúng ta nó như thế nào... và bệnh nó nằm ở đâu để muh chữa!!!! hehe. Đại loại là như vậy. Và đây là điều dám nhìn nhận vào thực tế và dám đối diện giải quyết các vấn đề nội tại tích tụ quá lớn của nền kinh tế chubg1 ta trobg 40 năm qua . Hok hề dễ dàng nhìn nhận hay chấp nhận nó để đối diện. Chỉ những người am hiểu thật sự mới nhìn thấy vấn đề tích cực từ việc này.
    Và theo tôi... Chính phủ lần này nhìn thấu và dám đối diện....
    Vấn đề còn lại... là chữa được bệnh tới đâu? Phát triển chiều sâu trở lại cho bền vững như thế nào... mới là quan trọng.... hay lại nó lại tiếp diễn. Muh hy vọng nó phải tốt hơn nhiều lần.... Hehe
  10. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2017
    Đã được thích:
    243.420

Chia sẻ trang này