Tản mạn về CPI và TTCK (phần 15)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 06/07/2020.

453 người đang online, trong đó có 181 thành viên. 05:28 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 233390 lượt đọc và 2638 bài trả lời
  1. alexpham263

    alexpham263 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/02/2015
    Đã được thích:
    372.277
    Chẳng có ai phá sản hết. Anh nào không chịu thay đổi thì anh đó mới phá sản trước. Cơ chế cũng đang thay đổi theo hướng hiện đại hóa và số hóa rồi, đừng đổ lỗi cho cơ chế.

    Tôi hỏi thử @FBV bây giờ có còn cầm cuốn sổ tiết kiệm giấy nữa không hay chỉ vài thao tác trên điện thoại là xong (mà ls còn cao hơn)? Doanh nghiệp có còn cần mang ủy nhiệm chi ra quầy đóng dấu nữa không hay chỉ cần bấm nút trên internet banking và lấy ủy nhiệm chi điện tử? Nộp thuế phí giờ có cần tờ Giấy nộp tiền vào Ngân sách NN có đóng dấu NH nữa không hay cũng chỉ cần internet banking và chữ ký điện tử?

    Tôi chỉ huy mảng tài chính kế toán của công ty, nhưng bản thân tôi cũng như nhân viên của tôi chưa khi nào phải đặt chân tới quầy giao dịch NH mặc dù mỗi ngày hàng chục tỷ vẫn đang chạy qua chạy lại.

    Dần dần chúng ta sẽ thấy số lượng chi nhánh, phòng giao dịch và nhân viên NH sẽ ngày càng ít lại (bắt đầu từ khu vực thành thị) giống như tất cả những nơi khác trên thế giới. Đó là xu hướng tất yếu. Hiện nay nó vẫn đang tăng (chủ yếu ở nông thôn tỉnh lẻ) là vì gần 70% dân số vẫn chưa có tài khoản NH mà thôi!! (Trong khi mức trung bình của thế giới là 70% dân số có tài khoản NH).
    ANGUYEN, viethanoi, magnolia146 người khác thích bài này.
  2. ShenLong9119

    ShenLong9119 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    04/11/2014
    Đã được thích:
    3.130
    Em nghĩ giảm nhân sự chủ yếu ở bộ phận tín dụng, kinh doanh thì mới như anh @FBV nói.
    ANGUYEN, chungho, tinh tam4 người khác thích bài này.
  3. ntvinh1602

    ntvinh1602 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/02/2017
    Đã được thích:
    3.802
    Cái đấy thì nó là xu hướng tất yếu thôi cụ, tuy nhiên VN giờ vẫn còn nhiều cái lagging so với nước ngoài lắm nên thay đổi phải cần thời gian thôi... HN không vội được đâu...

    Như ngày xưa ra Maybank ở Malay phải có lý do rất chính đáng mới nên đi gặp teller, còn không cái gì làm được ở internet banking và ATM là làm ở đó hết, vì gặp teller là phí rất tốn. Nhớ ngày xưa em đi lấy cái sao kê tài khoản bank để làm visa ở bên đó, mình phải tự đi in sao kê rồi vác tới nó chỉ đối chiếu đóng dấu thôi chứ kêu nó in chém phí cắt cổ, hỏi thì bảo là "environmental reasons". Mà còn tùy chi nhánh nó mới in, có chi nhánh nó kiên quyết không in luôn pó tay :))
    ong2015, ANGUYEN, chungho5 người khác thích bài này.
  4. alexpham263

    alexpham263 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/02/2015
    Đã được thích:
    372.277
    Bạn nói đúng. Ở nước ngoài gặp teller phải book lịch hẹn trước và tốn thêm phí so với giao dịch online, mà phải đi xa mút chỉ mới tới được nơi có phòng giao dịch. Chứ đâu như ở đây đi bộ vài bước chân ra là có cả đống tellers đủ các ngân hàng khác nhau mời chào :))

    Dần dần cũng sẽ thay đổi thôi. Citibank, HSBC hay MUFJ hoạt động ở VN nhiều năm. Tập khách hàng rất lớn nhưng số lượng chi nhánh và PGD chỉ đếm trên đầu ngón tay, và vẫn sống tốt!
    ong2015, ANGUYEN, Dautudaihang5 người khác thích bài này.
    ong2015 đã loan bài này
  5. ShenLong9119

    ShenLong9119 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    04/11/2014
    Đã được thích:
    3.130
    Bác cữ lấy "nước ngoài" mà so sánh thì khi nào mình cũng chậm.=))
    ANGUYEN, Dautudaihang, chungho4 người khác thích bài này.
  6. alexpham263

    alexpham263 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/02/2015
    Đã được thích:
    372.277
    Thì vì chậm nên bây giờ mới lại càng cần phải "Mau với chứ, vội vàng lên với chứ" !! :-bd
    ong2015, ANGUYEN, Dautudaihang4 người khác thích bài này.
  7. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.220
    Điều bác nói là đúng. Chả sai. Nhưng chưa phải lúc. Bác làm phát chết ngay. Haha.
    Đừng ở đó muh phán như thế.
    Muốn làm điều như bác. Thì phải dẹp cái hộ khẩu thần thánh, Xóa bỏ cơ chế hộ khẩu và tạm trú, xóa bỏ luôn cái gì sao y chứng từ, xóa bỏ luôn phân biệt cư trú vùng miền trong giao dịch giữa nông thôn thành thị và SG...HN... Đ Nẵng... Xóa bỏ xin cho... cần xóa nhiều thứ lắm, rồi đồng bộ dữ liệu quốc gia về dân số cư trú bao gồm lích lịch và tài sản cùng các chế độ phúc lợi XH.., lý lịch hôn nhân gia định, lịch sử tín dụng.....vâng vâng và... đang ở trên mây đấy cụ Phạm. Và Quyết Tâm Toàn Đ. toàn Quân... Toàn Dân... toàn hệ thống vào cuộc và cứ đi thụt lùi.
    Rồi hệ thống vận hành cơ chế bảo vệ... từ hành pháp qua tư pháp... hành chính... đến tòa án.... phải nhanh gọn.
    Cụ cứ ra Phường xin sao y 1 tờ giấy phải biết...
    --- Gộp bài viết, 18/07/2020, Bài cũ: 18/07/2020 ---
    Cụ Kỵ tác giả bài thơ ấy.... die mịa rồi. Mấy chục năm rồi... mau quá càng nhanh càng nguy hiểm.
    Mau ở cái miệng muh chả làm gì thì mau chổ nào?
    Lào nó có câu: Muốn nhanh thì phải từ từ.... hehe
    --- Gộp bài viết, 18/07/2020 ---
    Hầu hết các lĩnh vực của bank. Cái nào số hóa được thì họ số hóa hết rồi
    ong2015, ANGUYEN, tien_tran11814 người khác thích bài này.
  8. alexpham263

    alexpham263 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/02/2015
    Đã được thích:
    372.277
    Tôi thấy chả liên quan gì đến hộ khẩu hộ tịch gì ở đây cả. Thứ tôi thấy nhãn tiền nhất là hầu như toàn bộ nhu cầu tài chính cá nhân cũng như cho công ty bây giờ đều thực hiện online và không cần tới quầy nữa. Kể cả các thủ tục liên quan đến Thuế và Hải quan. Hoàn toàn khác xa so với 12 năm trước đây khi tôi mới quay lại VN. Có thể vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng đất nước chúng ta không quá lạc hậu như nhiều người vẫn nghĩ đâu :)
    ANGUYEN, 1997, Hu_Truc_Vn6 người khác thích bài này.
    ong2015 đã loan bài này
  9. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.220
    Đơn giản thôi. Trong quản trị doanh nghiệp, Đừng nghĩ cứ cắt giảm nhân sự thì hiệu quả năng suất sẽ tăng.....
    Xin thưa... thật là sai lầm trầm trọng đối với quản trị tài chính.
    Vì sao? Vì nếu cắt giảm nhân sự, chi phí nhân sự giảm.... nhưng chi phí dự phòng và xử lý rủi ro tổn thất sẽ tăng.... ko những tăng 1 muh tăng gấp 10 lần. Vậy thì năng suất giảm chổ nào?
    Bàn về năng suất lao động ở VN ngành này. Xin khẳng định là ko thua kém bất cứ quốc gia gia nào nhé. Các bác đang bàn và lầm lẫn giữa năng suất và hiệu suất với hiệu quả công việc trong ngành tài chính.
    Nói về năng suất, phải nói đến sản lượng. Ví Dụ. 1 Giao Dịch Viên A... 1 ngày làm bao nhiêu giao dịch, xử lý bao nhiêu chứng từ, hoàn tất bao nhiêu hồ sơ.
    Nhưng nói đến hiệu suất và hiệu quả, chất lượng phải đo lường bằng Lợi nhuận làm ra của đơn vị trên mỗi nhân viên.
    Ví Dụ. GDV A làm 1000 Giao Dịch trong 1 tháng nhưng lợi nhuận có 20 triệu. GDV B làm 800 Giao dịch nhưng lợi nhuận đem về tới 30 tr 1 tháng
    Vậy Năng suất của A rõ ràng cao hơn B. Nhưng Hiệu Suất, hiệu quả của B cao hơn A.
    Nếu 1 Đơn Vị có 10 GDV như A và 6 GDV như B.
    Vậy tổng lợi nhuận là 10x20 + 6x30 = 380tr.
    Tuy nhiên. Vấn đề nằm ở chổ, ko thể giảm đi 2 GDV A để tăng 1 GDV B vì sao? Việc giảm này nó cần cân nhắc yếu tố rủi ro.
    Nếu Chỉ Cần Giảm 2 GDV A cắt giảm được chi phí giả sử là 18tr. Nhưng rủi ro phải trả là 60tr. Vậy cụ nào giám cắt giảm hử?
    Bài toán quản trị ngành tài chính đặt ra là: Lợi nhuận trên hiệu quả nhưng an toàn bền vững và đảm bảo phát triển nhưbg phải cân bằng rủi ro.

    Việc cắt giảm nhân sự hok phải muốn cắt là cắt đâu các bác ạ. Muh phải xem xét yếu tố rủi ro.
    Giả sử cắt giảm 100 nhân sự mang lại lợi nhuận và tiết kiệm chi phí là 1 tỷ 1 năm. Nhưng rủi ro nó lại đem đến 10 tỷ 1 năm thì bố khỉ nào muh dám cắt hử?
    ong2015, ANGUYEN, viethanoi6 người khác thích bài này.
    ong2015 đã loan bài này
  10. ShenLong9119

    ShenLong9119 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    04/11/2014
    Đã được thích:
    3.130
    Có liên quan chứ bác, vì như vậy nó mới sinh ra cồng kềnh,kém hiệu quả cùng nhũng nhiễu.
    Có thể mình đang lạc thôi.>:D<

Chia sẻ trang này