Tản mạn về CPI và TTCK (phần 15)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 06/07/2020.

7507 người đang online, trong đó có 1083 thành viên. 15:36 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 218214 lượt đọc và 3078 bài trả lời
  1. ANGUYEN

    ANGUYEN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/08/2019
    Đã được thích:
    12.839
    Ấy! Thế bác với bạn của bác tiêu gần 20k là đúng rùi muh. Hi hi bác 1 chén bạn của bác 2 chén. Thế 21k mới đúng nhỉ?;)
    Do_QuyenFBV thích bài này.
  2. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    342.720

    Vâng....
    Nhân nói món này... thôi thì tôi nói cho bác Q và các bác rõ
    Tàu Phớ... Tàu Hủ đậu hủ làm từ đậu nành.
    Đậu nành ở ta có 2 nguồn chính
    1 nguồn là trồng trong nước ( ngày càng thu hẹp diện tích)
    1 Nguồn là nhập, xưa nay nhập của Mẽo thông qua anh Tung Của.

    Cái vấn đề cần bàn là: nếu đậu nành nhập.... thì đa phần là loại đậu nành đột biến gen. Đương nhiên.... vấn đề an toàn thực phẩm hok bằng đậu nành tự nhiên của ta.

    Vậy bác Q xem thử...bác Q ăn loại tàu phớ... đậu khuôn, .... từ loại đậu nành nào? Tây hay ta?
    Phân Biệt Đậu Nành Ta và Nhập:
    1. Đậu nành tự nhiên của VN trồng thì hạt nhỏ, có 2 thể loại, loại trồng ở cao nguyên thì hạt nhỏ vỏ màu đỏ lẫn như sỏi đất đỏ cao nguyên, khi ngâm và tách vỏ xay với nước thì nỗi bóng bột rất nhiều. Loại trồng ở vùng miền trung hoặc bắc bộ thì vỏ màu trắng kem, hạt nhỏ, khi xay trộn nước thì ít nỗi bóng bột hơn. Do đó loại đậu nành ở Tây Nguyên nếu làm tàu phớ thì tốt hơn và độ đông nhanh hơn.
    2. Đậu nành nhập khẩu thông thường là hàng nông sản đột biến gen, ở Âu Mẽo hay mần cho gia súc ăn... nhưng nhập về ở ta và Tung Của thì hay làm thực phẩm... nhất là đậu hủ... tàu phớ...loại này hạt to, độ to gấp đôi đến gấp 3 lần hạt đậu nành ta, trắng hơn đậu ta. Khi xay cùng khối lượng thì dđo65 nỗi bong bóng bột sẽ ít ơn.
    3. Nếu cùng thể tích( dùng lon sữa bò đong) . Đậu ta nặng ký hơn đậu nhập. Nếu ngâm nước trong cùng 1 thời gian thì đậu ta lâu tróc vỏ hơn đậu nhập. Độ trương nước đậu nhập nhanh gấp 1.5 lần đậu ta. Nghĩa là nếu cùng 1 độ khô về độ ẩm. Thì để bóc vỏ, đậu ta ngâm 3 đến 4h... đậu nhập ngâm 2.5 đến 3.5h.
    4. Sau khi xay lấy nước xong, nếu phơi trong gió ở nơi khô mát tầm 3h thì xác đậu nành ta trắng hơn ( lâu chuyển màu ngà hơn) đậu nhập. Khi nêm nếm ăn sống, xác đậu nành ta béo hơn và mùi hăng hơn đậu nhậo. Nghĩa là độ tinh dầu và độ béo đậu ta hơn đậu nhập.
    5. Vấn đề là.... theo FBV hiểu thì ngay những người làm nghề tào phớ.... họ cũng hok biết cách phân biệt kỹ 4 đặc điểm trên... hoặc biết nhưng vì đậu nhập rẻ hơn nên họ làm đậu nhập muh hok làm đậu nành ta....
    6. Cùng 1 thể tích đậu, nếu nấu tàu phớ thì lượng gạo thêm vào ở đậu nành ta ít hơn lượng gạo thêm vào đối với đậu nành nhập đấy Mrs Quyên @Do_Quyen ạ. khoản 0.9 so với 1.
    Một vài thông tin lời đồn thổi ăn đậu nành nhiều bị này nọ... thực tế... ông FBV ăn đậu nành ta hơn 10 năm liên tục muh hok hề hấn gì.... như vậy thì... chỉ e những ai ăn muh bị thì khả năng ăn nhằm.đậu nhập do hàng đột biến gen hoặc hok an toàn thực phẩm.
    7. Mở rộng ngoài lề: Xác đậu nành sau khi làm tàu phớ.... đem trộn cá mối làm chả chiên kèm hành tiêu ghì ngon bá cháy đấy bác Q ạ.
    8. Còm này tặng bác Q để bác Q biết cách tìm nơi nào ăn tào phớ sạch. Để khỏi phải nói FBV guc gô... hehe
    9. Bác nào là chị em Phụ nữ bị Huyết Trắng thì : Sau khi tàu phớ vừa đông lại và rỗ bọt mặt váng, cứ múc mặt váng tàu phớ này và ngày ăn 1 lần. ăn trong 1 tháng đến 2 tháng thì sạch sẽ huyết trắng!!!
  3. chungho

    chungho Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    26/03/2020
    Đã được thích:
    31.743
    Khiếp
  4. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    342.720
    Khiếp gì hử bac hô?
  5. chungho

    chungho Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    26/03/2020
    Đã được thích:
    31.743
    Anh nhiều chữ quá
    tien_tran1181, FBV, Do_Quyen2 người khác thích bài này.
  6. alexpham263

    alexpham263 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/02/2015
    Đã được thích:
    263.701
    Hay quá! =D>=D>=D>
    tien_tran1181, Do_Quyen, FBV2 người khác thích bài này.
  7. ANGUYEN

    ANGUYEN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/08/2019
    Đã được thích:
    12.839
    Vì công suất nó lớn quá (Mỹ) chi phí lại rẻ giành hết thị phần của các nước có mảng nông nghiệp khác. Nên nó tạo tin đồn ko tốt để hạn chế sự phát triển của bọn biến đổi gen này. He he
    Quan điểm tớ thì vẫn thích tự nhiên như thích ăn gà ta hơn gà công nghiệp ấy.
  8. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    342.720
    1. Tôi được biết ở Âu Mẽo... nếu họ bán thực phẩm cây gì, con gì... muh từ nguồn gốc đột biến gen thì bắt buộc phải ghi rõ là hàng đột biến gen. Giá của nó chỉ bằng 1/2 đến 1/3 thậm chí 1/10 so với hàng tự nhiên.
    2. Vấn đề thực phẩm đột biến gen lại hok an toàn? Rất khó giải thích. Hiện nay các nhà khoa học sinh học vẫn còn tranh cãi. Tuy nhiên tôi có thể nói nôm na như vầy...tôi hok phải là nhà sinh vật hay bác sỹ... nhưng hiểu thế nào... nói thế ấy theo cảm nhận...
    Bác hình dung, cùng là Cạc bon. Nhưng cấu trúc hình thù trật tự sắp xếp các liên kết khác nhau 1 bên thì hình thành than, 1 bên là kim cương!!!
    Ở ADN và ARN... cùng các bộ mã gen. Việc cấu trúc trật tự là vô cùng quan trọng.
    Một khi gây đột biến thì có thể sẽ khuyết/ đảo lộn...từ đó vấn đề trội được sinh ra nhưng trội chổ này thì khuyết tật chổ khác... và bệnh tật từ đó sanh ra theo do mất cân bằng.

    Thiên hạ khoáy ăn nào là nhãn hok hạt...sầu riêng hạt lép...ổi ko hạt...v.v muh hok hiểu... bọn chúng đa phần là hàng đột biến gen...nghĩa là mất cân bằng...
    Tôi thì thấy mấy món đó tôi cạch
  9. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    342.720
    Tất cả hàng đột biến gen... đều là khiếm khuyết nha em. Nên hok nên dùng thường xuyên.
    Ưu điểm của chúng là: Do đột biến nên giống tốt, năng suất rất cao, chống chịu bệnh tật ở F1, nhưng lại khuyết tật từ F2 trở đi.
    Ví dụ như bắp Mỹ bán đầy... ngoài đường... thiên hạ cứ khoáy ăn vì ngọt muh cũng hok hiểu nó là hàng F1... thua rất xa bắp nếp VN.
    Hạt bắp này gieo lần F2 thì chỉ cho cây, râu bắp chứ hok cho trái bắp đâu nhé An!!!
  10. ANGUYEN

    ANGUYEN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/08/2019
    Đã được thích:
    12.839
    Nay 816.65 bắt đáy mạnh. Nên em chơi đỏ đen luôn phán tuần sau tăng hơn tuần này. He he chúc cả nhà ngủ ngon!|-)|-)|-)
    tien_tran1181, FBV, alexpham2631 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này