Tay To trở lại

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi big_hand, 03/07/2020.

943 người đang online, trong đó có 377 thành viên. 10:43 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 58228 lượt đọc và 278 bài trả lời
  1. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    Dow26,642.59556.792.13%
    S&P 5003,197.5242.301.34%
    Nasdaq10,488.5897.730.94%
    GlobalDow2,922.1814.730.51%
    Gold1,812.60-0.80-0.04%
    Oil40.500.210.52%

    Coi như xong đời chim Lợn
  2. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    Kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng sau dịch bệnh COVID-19

    Tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn kiên cường và ghi nhận GDP tăng trưởng 1,81% trong 6 tháng đầu năm 2020. Ngay cả trong giai đoạn khó khăn nhất trong quý 2/2020 với một khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn vượt mọi kỳ vọng với con số 0,36%.

    Bức tranh vĩ mô của Việt Nam cho thấy nhiều mảng màu tươi sáng với chỉ số IIP và bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đang quay trở lại quỹ đạo cũ, và CPI vẫn trong tầm kiểm soát. Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy vào Việt Nam với nguồn vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng trưởng 17,5% n/n.

    Kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,9% đối với kịch bản cơ bản và có thể tăng trưởng đến 4,9% với giả thuyết tất cả mọi hoạt động trên toàn thế giới đều trở lại quỹ đạo cũ trong 6 tháng cuối năm 2020.
  3. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    Mỹ có thể công nhận Hoàng Sa của Việt Nam


    [​IMG]

    Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng và cải tạo bất hợp pháp - Ảnh: CSIS/AMTI

    Washington thời gian qua giữ trung lập đối với yêu sách chủ quyền trên các đảo trong khu vực. Nhưng với tuyên bố bác bỏ các yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ đã thay đổi lập trường. Một số lựa chọn của Mỹ sẽ là:

    Về yêu sách hàng hải, sẽ công nhận và tiếp nhận rõ ràng việc giải thích và áp dụng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 về Biển Đông như đã nêu trong phán quyết của Tòa trọng tài. Điều này sẽ phù hợp với các đợt FONOPs của Mỹ đến nay, và sẽ mang tới sự hỗ trợ bổ sung cho quan điểm của ASEAN.

    Về yêu sách lãnh thổ, Mỹ có thể bày tỏ sự ủng hộ cho một nước nào đó khác liên quan tới bất kỳ hoặc toàn bộ các đảo.

    Ở quần đảo Đông Sa (Pratas), Mỹ có thể công nhận nó thuộc về Đài Loan. Ở Hoàng Sa, Mỹ có thể bác bỏ yêu sách của Trung Quốc và công nhận nó thuộc về Việt Nam.

    Ở Trường Sa, Mỹ có thể bác bỏ yêu sách của Trung Quốc và cân nhắc các đảo nhân tạo của Trung Quốc không thể tạo ra các vùng được hưởng quyền hàng hải nào khác ngoài 500m an toàn...

    Về yêu sách của Trung Quốc nói chung, Mỹ có khả năng bác bỏ một cách rõ ràng với bất kỳ và toàn bộ các yêu sách quá mức này, dù là được mô tả theo "đường chín đoạn" hay gần đây hơn là khái niệm "Tứ Sa", tạo ra các khu vực hàng hải quá mức, không phù hợp với phán quyết của Tòa trọng tài.


    Trong khi đó đối với các hoạt động của Trung Quốc nhằm củng cố yêu sách quá mức, Mỹ sẽ tiếp tục cho rằng đây là hành vi bắt nạt (như đâm chìm tàu cá, quấy rối tàu chiến và máy bay), và cho các hành động hung hăng này vào dạng sẽ kích hoạt phản ứng tự vệ.

    Lý do cho những động thái tiềm năng của Mỹ nêu trên có thể bắt nguồn từ việc Trung Quốc ngày càng hung hăng. Bắc Kinh đã có hành động đe dọa và đơn phương đối với Việt Nam, Malaysia, Philippines và Indonesia thông qua các cuộc thăm dò địa chất, nghiên cứu khoa học biển, đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác mà không có thỏa thuận trước, đâm chìm tàu cá nước khác, cũng như khai thác dầu khí trong thềm lục địa của các nước khác...

    Xét tới hành vi cưỡng ép quyết đoán gần đây của Trung Quốc, sự đồng thuận ngày càng tăng của ASEAN đối với phán quyết của Tòa trọng tài, thậm chí một thay đổi nhỏ trong lập trường trung lập lâu nay của Mỹ cũng sẽ khiến các yêu sách quá mức của Trung Quốc trở nên càng bất hợp pháp, và cô lập Trung Quốc trong vấn đề này, nhất là đặt trong mối liên quan với các nước láng giềng của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

    Đây sẽ là một bước tiến quan trọng tới việc khiến tất cả các nước đưa ra quan điểm chính thức và rõ ràng để chống lại các yêu sách quá mức của Trung Quốc.

    Nhìn chung, tuyên bố của Mỹ có thể khiến căng thẳng trong khu vực tăng lên, nhưng nếu có, trách nhiệm thuộc về Trung Quốc. Sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, không cố áp đặt ý chí của mình lên các nước láng giềng.

    Một nỗ lực phối hợp chống lại yêu sách của Trung Quốc, tới từ khu vực thông qua ASEAN và bên ngoài do Mỹ dẫn đầu, là kết quả đương nhiên xuất phát từ những hành xử của Trung Quốc hai năm qua.
  4. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    Tín dụng tăng nhưng lãi suất sẽ giảm tiếp trong quý II
    Nhu cầu vốn đang có dấu hiệu tăng trở lại nhưng với thanh khoản dồi dào, lãi suất huy động và cho vay dự kiến sẽ vẫn tiếp tục xu hướng giảm.
    Quý II, NHNN bơm gần 150.000 tỷ đồng vào hệ thống

    Ðầu tháng 7, một số ngân hàng có vốn nhà nước đã hạ lãi suất huy động và đồng thời với đó là mức điều chỉnh ở nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần với mức giảm phổ biến 20-30 điểm phần trăm.

    Thậm chí, một số ngân hàng còn cắt giảm giảm trên dưới 50 điểm phần trăm. Nguyên nhân chính của động thái cắt giảm này được các lãnh đạo ngân hàng chia sẻ với Ðầu tư Chứng khoán là do: “Huy động đang rất tốt cho dù không có các chương trình ưu đãi, quà tặng đi kèm như mọi khi, trong khi đó, tốc độ cho vay ra khá ì ạch”.

    [​IMG]
    Vốn đầu ra bị tắc nghẽn do tín dụng trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng thấp bởi tác động của dịch Covid-19, khiến tăng trưởng tín dụng đến 29/6 chỉ là 3,26% so với cuối 2019 (giảm một nửa so với cùng kỳ), chênh lệch giữa huy động vốn và tín dụng (đồng Việt Nam, không kể ngoại tệ) có xu hướng mở rộng mạnh khoảng hơn 120.000 tỷ đồng.
    Tuy nhiên, dữ liệu đáng chú ý là tháng 6, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã phục hồi trở lại ở mức "bình thường", tăng 1,28% so với tháng 5.

    Tốc độ tăng này tất nhiên mới chỉ là sự ghi nhận ban đầu cho cầu vốn đang phục hồi, nhưng chưa thể giải quyết câu chuyện thanh khoản dư thừa, giá vốn liên tiếp hạ.

    Chính sách nới lỏng tiền tệ để tạo nguồn vốn giá rẻ đang thể hiện rõ kết quả, không chỉ hạ lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ra hệ thống khoảng 150.000 tỷ đồng thông qua việc mua về tín phiếu đến hạn.

    Dư thừa thanh khoản còn thể hiện rõ trên thị trường liên ngân hàng, nơi các ngân hàng vay mượn vốn lẫn nhau khi lãi suất trên thị trường này trong tháng 6 đã giảm tiệm cận về 0%/năm, mức lãi suất thấp rất hiếm khi xuất hiện.

    Tiền thừa cũng là động lực cho kênh trái phiếu chính phủ, giúp lượng phát hành trái phiếu chính phủ của Kho bạc Nhà nước trong tháng 6 lớn nhất trong 1 năm gần đây.

    Các ngân hàng dư tiền tham gia mua trái phiếu khiến khối lượng đặt thầu trong tháng 6 luôn duy trì ở mức gấp 3 lần so với khối lượng gọi thầu.

    Khảo sát của Ðầu tư Chứng khoán cho thấy, mặt bằng lãi suất các kỳ hạn ngắn qua đêm dưới 1 tuần đã giảm sâu khoảng 250 - 270 điểm về quanh mức 0,1 - 0,3%/năm trong khi lãi suất các kỳ hạn 1 - 3 tháng giảm khoảng 150 - 250 điểm về quanh mức 0,6-2,1%/năm.

    Tính chung trong cả quý II, lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần ở mức 1,38%/năm, giảm khoảng 1,1% so với mức bình quân của quý I và thấp hơn khoảng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019.


    “Nguồn cung được cải thiện mạnh giúp cho các ngân hàng cắt giảm chi phí vốn để hỗ trợ doanh thu, đồng thời cũng bảo vệ biên lãi thuần (NIM) khỏi sự suy giảm mạnh khi lãi suất cho vay bị áp lực giảm để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19”, ông Hoàng Văn Hoàn, Phó tổng giám đốc SCB nhận định.

    Lãnh đạo các ngân hàng tiếp tục dự báo thanh khoản thị trường VND liên ngân hàng trong quý III sẽ duy trì ổn định. Thậm chí, mặt bằng lãi suất VND bình quân dự báo có xu hướng duy trì ở mức thấp, với mức bình quân khoảng 0,3 - 0,5%/năm với kỳ hạn 1 tuần và khoảng 1,8 - 2,0% đối với kỳ hạn 3 tháng.

    Kịch bản lãi suất sẽ ổn định và giảm nhẹ

    Theo các chuyên gia kinh tế, điểm quan trọng nhất là chính sách điều hành của NHNN được dự báo tiếp tục theo xu hướng nới lỏng là chủ đạo.

    Số liệu kinh tế vĩ mô của Tổng cục Thống kê vừa qua cho thấy, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức 1,81%, mức thấp nhất cùng kỳ trong 10 năm trở lại đây.

    Bài toán phấn đấu đạt tăng trưởng cả năm trên 5% của Chính phủ đang trở nên thách thức hơn bao giờ hết khi dịch bệnh Covid-19 mặc dù được kiểm soát tại Việt Nam song vẫn hết sức phức tạp trên toàn cầu.

    Ðồng quan điểm lãi suất huy động trong thời gian tới có hạ tiếp hay không sẽ phụ thuộc chính yếu vào chính sách điều hành của NHNN, Tổng giám đốc một NHTM cổ phần bổ sung thêm hai yếu tố, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm và lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2020.

    “Tăng trưởng tín dụng có thể sẽ hồi phục trong 6 tháng cuối năm và lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2020 có thể sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm, do đó, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, mức điều chỉnh sẽ chỉ tăng nhẹ khoảng 30 - 50 điểm phần trăm do khả năng NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa vẫn đang bỏ ngỏ”, vị Tổng giám đốc nhận định.

    TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế dự báo: “Trong 6 tháng cuối năm, lãi suất tiếp tục ổn định hoặc có thể giảm nhẹ 25 điểm phần trăm nhờ NHNN tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm duy trì thanh khoản cho hệ thống, mặc dù, dư địa tiếp tục giảm lãi suất vẫn còn song không nhiều trong bối cảnh lạm phát vẫn duy trì ở mức cao và áp lực thâm hụt ngân sách gia tăng. Bên cạnh đó, nhu cầu tín dụng dù có khả năng phục hồi, song mức tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ không quá lớn với dự kiến 9 - 10% và tỷ giá duy trì xu hướng ổn định”.

    Theo một nghiên cứu của Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV thì “trong bối cảnh áp lực lạm phát đang dần được kiểm soát cũng như thị trường tài chính diễn ra ổn định, NHNN đang có điều kiện thuận lợi để duy trì chính sách nới lỏng nhằm mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế phục hồi sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

    Dù vậy, chúng tôi cho rằng NHNN có thể chưa điều chỉnh thêm lãi suất điều hành trong quý III/2020. Bên cạnh đó, chênh lệch huy động vốn-tín dụng VND dự kiến mở rộng mạnh khi hoạt động tín dụng vẫn khá khó khăn và thường cũng chưa được đẩy mạnh trong giai đoạn quý III”.
  5. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    Dow26,870.10227.510.85%
    S&P 5003,226.5629.040.91%
    Nasdaq10,550.4961.910.59%
    GlobalDow2,961.7739.591.35%
    Gold1,814.200.400.02%
    Oil41.01-0.19-0.46%
    Chim Heo hỏng hết cả bánh kẹo rồi.
  6. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    THÔNG TIN CHÍNH THỨC: 15 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được chính phủ nước này hỗ trợ chi phí để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

    Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) vừa công bố danh sách 30 doanh nghiệp nước này (trên tổng số hơn 100 công ty đăng ký dự án đa dạng hoá chuỗi cung ứng) được nhận trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Lào.

    Một nửa danh sách này là các công ty đăng ký chuyển sang Việt Nam, gồm doanh nghiệp quy mô lớn, nhỏ và vừa (SME). Chưa rõ việc di dời này là một phần hay toàn bộ hoạt động sản xuất của họ tại Trung Quốc.

    Đa số công ty được trợ cấp để sang Việt Nam thuộc lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế. Bên cạnh đó, có một số doanh nghiệp sản xuất liên quan đến chất bán dẫn, linh kiện điện thoại, máy điều hoà hay module điện... Trong danh sách này, Tập đoàn Hoya sản xuất linh kiện ổ cứng dự kiến di dời hoạt động sản xuất Trung Quốc sang Việt Nam và Lào.

    Theo công bố của Jetro, số tiền trợ cấp dao động 100 triệu đến 5 tỷ yen, bù đắp một phần chi phí cần thiết để mua sắm và lắp đặt máy móc, thiết bị cho việc mở rộng sản xuất.

    Ngoài 30 công ty được trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, Chính phủ Nhật Bản cũng chi ít nhất 57,5 tỷ yen (536 triệu USD) cho 75 công ty gồm hãng tư nhân sản xuất khẩu trang Iris Ohyama và Tập đoàn Sharp để chuyển hoạt động sản xuất về nước.

    Đây là một phần chính sách nằm trong dự án đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu được Nhật Bản công bố từ tháng 4.

    Nhật Bản là nền kinh tế thứ hai (sau Đài Loan) có chính sách cụ thể để đẩy mạnh việc đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu, giảm thiểu sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

    Năm ngoái, chính quyền Đài Loan cũng đã hỗ trợ doanh nghiệp cả về đất đai, nước, điện, vốn và thuế để thúc giục doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất về nước.

    [​IMG]
    Tin rất mừng cho nền kinh tế Việt Nam giải quyết được nhiều vẫn đê thất nghiệp, tăng trưởng GDP, tăng nguồn thu lớn cho ngân sách góp phần ổn định thúc đẩy kinh tế, xã hội trong thời gian tới. Rất nhiều ngành nghề sẽ được hưởng lợi bởi sự dịch chuyển này, nếu thành công sẽ là cú hích rất lớn cho những thương vụ bom tấn làn sóng dịch chuyển tiếp theo đến từ những quốc gia hùng mạnh khác.
  7. big_hand2

    big_hand2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2015
    Đã được thích:
    1.242
    Múc
  8. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    Nhiều nước đặt hàng mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga

    Giới chức Nga mới đây thông báo nước này đã hoàn tất thử nhiệm giai đoạn 2 vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên các tình nguyện viên, dự kiến sẽ lưu hành vaccine trước tháng 9. Được biết nhiều nước đã đặt hàng mua vaccine của Nga để đối phó với tình trạng dịch bệnh trong nước.
    [​IMG]

    Nga đã hoàn tất thử nhiệm giai đoạn 2 vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên các tình nguyện viên.

    Ngay từ giai đoạn đầu khi dịch bệnh Covid-19 lây lan trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã coi việc tìm kiếm vaccine Covid-19 là ưu tiên quan trọng hàng đầu. Tính đến hết ngày 19/7, Nga ghi nhận tổng cộng 771.546 ca mắc Covid-19 trong đó có hơn 12.000 người tử vong.

    Theo hãng tin TASS của Nga, Bộ Quốc phòng Nga phối hợp Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học quốc gia mang tên V.I. Gamalei đã hoàn thành thành công giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, với sự tham gia của 20 tình nguyện viên tại Bệnh viện lâm sàng quân đội N.N.Burdenko.

    Nhóm tình nguyện viên thứ hai và cũng là nhóm cuối cùng thử nghiệm vaccine trong chương trình kể trên đã được xuất viện ngày hôm nay (20/7).

    Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, sau khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra tổng thế các tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu nhận thấy họ đều có phản ứng miễn dịch, các thành phần vaccine là an toàn và được dung nạp tốt vào cơ thể.

    Bộ Quốc phòng Nga cũng đồng thời nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy tác dụng phụ, biến chứng hoặc bất kỳ phản ứng không mong muốn, hay khiếu nại nào về tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên.

    Hiện, các dữ liệu thu được trong các thử nghiệm sẽ được chuyển đến Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học quốc gia để phân tích, đánh giá, lập báo cáo tổng hợp các kết quả và chuẩn bị cho việc đăng ký vaccine cấp nhà nước.

    Sau giai đoạn 2 này, các nhà khoa học sẽ tiến đến giai đoạn 3, thử nghiệm vaccine trên bình diện quốc tế. Nếu giai đoạn ba thành công, Nga sẽ trở thành quốc gia sản xuất sớm nhất vaccine Covid-19 trên diện rộng.

    Theo TASS, đã có nhiều nước đã đặt hàng mua vaccine của Nga để đối phó với tình trạng dịch bệnh trong nước.

    Tính đến hết ngày 19/7, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 14.627.360 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 608.462 ca tử vong và 8.728.954 bệnh nhân bình phục.

    3 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch bao gồm Mỹ với 3.893.945 ca nhiễm và 143.263 ca tử vong; theo sau là Brazil với 2.098.389 ca nhiễm và 79.488 ca tử vong; xếp thứ 3 là Ấn Độ 1.118.107 ca nhiễm và 27.503 ca tử vong.
  9. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    Trump sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc về vaccine nCoV
    Tổng thống Donald Trump ngày 21/7 bày tỏ sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc và các nước khác để đưa vaccine Covid-19 được nghiên cứu thành công tới Mỹ.

    "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với bất cứ ai mang đến cho chúng tôi một kết quả tốt", Trump nói tại họp báo khi được hỏi liệu chính quyền có cân nhắc hợp tác với Trung Quốc trong việc điều chế vaccine cho người dân Mỹ hay không.

    [​IMG]

    Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo về Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

    Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận trên sau khi các chuyên gia cho biết một loại vaccine nCoV do công ty CanSino Biologics và đơn vị nghiên cứu của quân đội Trung Quốc phát triển có vẻ an toàn và gây ra phản ứng miễn dịch ở hầu hết các đối tượng trong một nghiên cứu đang được tiến hành ở giai đoạn giữa.

    Vaccine của CanSino là một trong nhiều vaccine cho thấy kết quả hứa hẹn trong thử nghiệm sớm ở người. Một số đơn vị khác đang chuẩn bị thực hiện những thử nghiệm tương tự bao gồm công ty Moderna, trụ sở ở Mỹ, và công ty Đức BioNTech, hợp tác với nhà sản xuất thuốc Pfizer Mỹ.

    "Tôi nghĩ chúng ta sẽ có những kết quả rất tốt. Chúng ta đã tiến hành thử nghiệm rồi. Không ai từng nghĩ điều đó là khả thi", ông nói. "Tôi nghĩ mọi người sẽ được nhìn thấy một kết quả nào đó liên quan đến phương pháp trị liệu và vaccine trong thời gian ngắn sắp tới, có thể là rất ngắn".

    Trump lâu nay luôn đổ lỗi cho Trung Quốc giấu dịch và phản ứng sai lầm khiến Covid-19, khởi phát từ thành phố Vũ Hán của nước này, lây lan ra toàn cầu. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 4 triệu ca nhiễm và gần 145.000 người chết vì nCoV.
  10. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.262
    Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người


    Bốn đơn vị sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 đang tăng tốc độ, dự kiến ngay cuối năm nay có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người.



    Thông tin này được quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại hội thảo nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam sáng 22/7.

    Cuộc đua chưa có tiền lệ

    GS Nguyễn Thanh Long cho biết, suốt nửa năm qua, cả thế giới căng mình chống dịch Covid-19. Đến nay, số ca mắc bệnh trên thế giới đã vượt mốc 15 triệu với trên 600.000 người tử vong. Đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa có nước nào ngăn chặn thành công.

    Vì vậy, sản xuất vắc xin là ưu tiên của tất cả các quốc gia, viện nghiên cứu, nhà sản xuất với hy vọng có thể ngăn chặn, khống chế, kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về bình thường.

    “Nếu không có vắc xin thì chúng ta khó có thể cuộc sống bình thường như trước đây. Đây là thách thức lớn với toàn cầu, toàn nhân loại”, GS Long nhấn mạnh.

    Với Việt Nam, dù đã có những thành công bước đầu trong chống dịch nhưng GS Long nhìn nhận, nếu không có vắc xin, giao lưu đi lại và thương mại cũng sẽ không trở về bình thường.

    [​IMG]
    Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

    Vì vậy, thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ đề nghị các đơn vị đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất vắc xin để chủ động trong cung ứng vắc xin cho nhu cầu trong nước và cần có cơ chế để tiếp cận nguồn vắc xin trên thế giới nhanh nhất, thuận lợi nhất.

    Hiện thế giới có 160 loại vắc xin được nghiên cứu phát triển với 5 công nghệ chính, trong đó 23 loại vắc xin đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

    Riêng 2 vắc xin của Anh (ĐH Oxford phối hợp với hãng dược Astrazeneca) và Trung Quốc (CanSino Biologics) đang bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 diện rộng. Cuối tháng này, sẽ có thêm vắc xin của Đức (BioNTech) cũng bước sang giai đoạn 3.

    Hơn 140 ứng viên còn lại đang ở giai đoạn tiền lâm sàng, trong đó có 4 nhà sản xuất của Việt Nam bao gồm: Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen

    Đây là điều chưa từng có trong tiền lệ sản xuất một loại vắc xin cả về quy mô, tốc độ và công nghệ. Trong đó công nghệ đang được sử dụng nhiều nhất là vắc xin dựa trên protein tái tổ hợp với 68 ứng viên. Kế đó là công nghệ sử dụng vectơ virus với 41 đơn vị, 3/4 vắc xin của Việt Nam cũng áp dụng công nghệ này.

    Nhanh nhưng phải đảm an toàn


    Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam bước vào cuộc đua sản xuất vắc xin với những lợi thế nhất định khi là một trong 42 quốc gia tự có thể sản xuất vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng, nằm trong top 38 nước có cơ quan quản lý về vắc xin đạt chuẩn WHO.

    Để đạt mục tiêu sớm có vắc xin, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị rút ngắn quy trình cấp phép và thử nghiệm lâm sàng nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho người tham gia nghiên cứu cũng như quá trình tiêm mở rộng sau này.

    Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu thành lập quỹ vắc xin để người dân được tiếp cận vắc xin nhanh nhất.

    Hiện tại Ivac sử dụng công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi để bào chế vắc xin. Công nghệ này từng được Ivac sản xuất thành công trên vắc xin cúm.

    "Chúng tôi thấy cách làm này rất khả quan, nếu đạt được yêu cầu vào tháng 8 này thì ngay cuối năm nay có thể đưa vắc xin này vào thử nghiệm lâm sàng trên người", ông Long nói.

    Còn Vabiotech phối hợp với ĐH Oxford của Anh, sử dụng công nghệ vec-tơ, đã thành công nghiên cứu trên trên động vật. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin đáp ứng miễn dịch tốt.

    Trao đổi thêm bên lề hội thảo, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang dự thảo đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp phép đăng ký sử dụng vắc xin Covid-19 để năm 2021 có thể có vắc xin.

    Theo đó, Bộ Y tế sẽ đề xuất rút ngắn thời gian thực hiện các quy trình: Nghiên cứu sản xuất; kiểm định; thử nghiệm lâm sàng; cấp phép lưu hành; theo dõi sử dụng vắc xin..

    Cụ thể, trong khâu thử nghiệm lâm sàng có thể làm song song, sau khi có kết quả giai đoạn 1 có thể chuyển sang thử nghiệm giai đoạn 2 và tiếp tục theo dõi giai đoạn 1.

    "Tuy nhiên, dù rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng của vắc xin, có tác dụng phòng nhiễm virus SARS-CoV-2 dựa trên những bằng chứng khoa học, tuân thủ theo các nguyên tắc về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học”, ông Quang nhấn mạnh.

Chia sẻ trang này