Thế này thì đáy còn xa

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Luotchung69, 16/11/2022.

141 người đang online, trong đó có 56 thành viên. 02:03 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2987 lượt đọc và 12 bài trả lời
  1. Luotchung69

    Luotchung69 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2022
    Đã được thích:
    22
    Chuyên gia Yuanta: Vùng điểm 900 chưa phải là đáy nếu làn sóng "call margin" chưa kết thúc
    16-11-2022 - 00:02 AM | Thị trường chứng khoán

    [​IMG]
    Khi các CTCK không thể bán ra những cổ phiếu phiếu mất thanh khoản, buộc họ sẽ phải bán các cổ phiếu khác trong danh mục để thu hồi vốn. Điều này tạo nên hiệu ứng bán lan truyền trên diện rộng và khiến VN-Index giảm mạnh.

    Chuỗi ngày ảm đạm của chứng khoán Việt Nam vẫn chưa kết thúc, VN-Index tiếp tục giảm mạnh để tìm về vùng đáy mới. Sau nhiều cú trồi sụt liên tiếp, chốt phiên 15/11, chỉ số đã trôi về vùng 911 điểm - mức thấp nhất từ tháng 9/2020.

    Đà giảm của thị trường không quá bất ngờ khi làn sóng “call margin” vẫn chưa có hồi kết. Mặc dù thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp bán giải chấp vẫn chưa đến đáng báo động, song việc này lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường chung. Hàng loạt cổ phiếu bất động sản vẫn giảm hết biên độ với tổng lượng dư bán sàn lên đến hàng trăm triệu cổ phiếu khiến hiệu ứng bán dây chuyển kích hoạt trên diện rộng.

    [​IMG]
    Nguồn: Algoplatform

    Với hiệu ứng domino, nhiều cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh tốt, dòng tiền ổn định nhưng vẫn bị bán giải chấp. Bởi khi các CTCK không thể bán ra những cổ phiếu phiếu mất thanh khoản, buộc họ sẽ phải bán các cổ phiếu khác trong danh mục để thu hồi vốn. Tất cả những yếu tố này tạo nên hiệu ứng bán lan truyền trên diện rộng và khiến VN-Index giảm mạnh.

    Thị trường chao đảo trước làn sóng "call margin"

    Bàn về đà giảm của thị trường, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng khi cơn lốc margin chưa qua đi, thị trường vẫn chưa thể tìm thấy điểm cân bằng. Áp lực margin khi đã lan đến các “tài khoản lớn” (lãnh đạo doanh nghiệp – pv) thì sẽ ảnh hưởng rất mạnh mẽ và dai dẳng. Đặc biệt là những cổ phiếu bất động sản xuất hiện tình trạng dư bán sàn và mất thanh khoản, có nghĩa bán giải chấp nhưng không ai mua.

    Do đó, chuyên gia Yuanta nhận định, vùng điểm 900 có thể chưa vẫn chưa phải là đáy của VN-Index nếu tình trạng giải chấp tại lãnh đạo doanh nghiệp chưa kết thúc.

    Theo lý giải của ông Minh, một khi tình trạng giải chấp diễn ra ở lãnh đạo doanh nghiệp thì chỉ họ mới có thể tự “cứu giá” cổ phiếu của mình. Cụ thể, có hai cách để doanh nghiệp giải quyết tình trạng này là tăng thêm cổ phiếu để đưa tỷ lệ về ngưỡng an toàn hoặc giải quyết các tài sản đảm bảo để bên cho vay không bán tiếp cổ phiếu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thanh khoản doanh nghiệp đang cạn kiệt thì việc xoay vốn cũng là thách thức lớn.

    Mặt khác, doanh nghiệp thường sẽ ưu tiên xử lý vốn theo thứ tự (1) đảm bảo dòng tiền ngân hàng để không bị vỡ nỡ (2) đảo nợ trái phiếu vì nếu dính nợ trái phiếu sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong tương lai và (3) mới là xem xét “đỡ giá” cổ phiếu. Bởi lẽ khi nguồn vốn đang hạn hẹp, doanh nghiệp không thể nào xoay được hết các nguồn vay nên chỉ có thể đảm bảo 1 trong 2.

    Tuy nhiên, theo nguồn tin của chuyên gia, có một điểm sáng trong bối cảnh hiện tại là nhiều lãnh đạo doanh nghiệp chưa sử dụng đến tài sản cá nhân để giải quyết. Trong trường hợp cổ phiếu ngày càng lao dốc, lượng dư bán sàn cũng chất lên cao đến ngưỡng báo động có thể dẫn đến thương vụ thâu tóm M&A. Nếu lãnh đạo muốn giữ quyền làm chủ trong công ty thì có thể sẽ sử dụng tài sản cá nhân để can thiệp.

    Ông Minh cho rằng nguồn tiền bên ngoài còn rất nhiều, nhưng họ chủ yếu “canh” mua tài sản bất động sản giá rẻ chứ không mua cổ phiếu bất động sản. Tuy nhiên, khi giá cổ phiếu xuống thấp với giá trị sổ sách về 1 hoặc dưới 1 lần có thể sẽ kích hoạt lượng lớn “tay to” vào bắt đáy cổ phiếu. Do đó, câu chuyện vẫn là “giá nào” để kích cầu thị trường và bên ngoài cổ đông hiện tại.

    Vẫn còn nhiều điểm sáng trong bức tranh ảm đạm

    Điểm sáng của thị trường trong giai đoạn này là khối ngoại khi tích cực mua ròng trong khi nhà đầu tư trong nước bán mạnh. Ông Minh cho rằng nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu chỉ nhìn hai yếu tố là vĩ mô ổn định và định giá hấp dẫn.

    Trong khi đó, nền kinh tế vĩ mô Việt Nam khá ổn định, rủi ro lớn nhất là tỷ giá cũng đã có phần hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, việc định giá thị trường về mức thấp trong 10 năm khi P/E trượt dài về dưới 10 lần cũng kích hoạt dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại.

    Nhìn về triển vọng thị trường trong dài hạn, chuyên gia cho rằng một khi thị trường thoát khỏi vòng xoáy margin thì sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại. Nhìn lại quá khứ, thị trường chứng khoán đã trải qua 3 giai đoạn khủng hoảng lớn là năm 2008, giai đoạn năm 2018-2020 và năm 2022.

    Nếu giai đoạn năm 2008 là khủng hoảng tài chính dẫn đến tình trạng thiếu tiền, thì giai đoạn năm 2018-2020 và năm 2022 thì dòng tiền lại rất dồi dào, margin trên thị trường giờ rất lớn. Do đó, chuyên gia nhận định, nếu trong năm sau tình hình thế giới vẫn ổn định và không có thêm yếu tố bất ngờ nào khác thì thị trường sẽ hồi phục rất nhanh giúp nhà đầu tư có cơ hội lấy lại những gì đã mất.

    Tương tự, Chứng khoán ACBS cũng đánh giá chỉ số VN-Index vẫn duy trì được sức hút lớn hơn đối với nhà đầu tư dài hạn so với các thị trường ngang hàng cùng P/E forward ở mức 9,8 lần. ROE hiện tại của VN-Index là khoảng 15,4%, trong số các thị trường có tỷ suất sinh lợi cao nhất. Mặc dù dự đoán đáy của thị trường quá khó trong thời điểm này, nhưng ACBS cho rằng mức định giá thấp so với lịch sử có thể đem lại lợi suất hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn.

    Đồng quan điểm, SGI Capital nhận định thị trường đã đi sâu vào vùng quá bán tương ứng với vùng định giá rẻ lịch sử. “Bản chất của TTCK luôn là biến động mạnh và rất khó dự báo ngắn hạn, nhà đầu tưu vượt qua được giai đoạn khủng hoảng hiện nay và bám trụ lại sẽ gặt hái được thành quả lớn khi thị trường và nền kinh tế quay trở lại chu kỳ tăng trưởng” – quỹ đầu tư nhấn mạnh.

    Hạ Anh

    Nhịp sống thị trường
  2. aug

    aug Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/04/2021
    Đã được thích:
    1.302
    rụng 900 rồi còn đâu
    Hy vọng vài phiên nữa không rụng tiếp 800
    ThanTuDoLuotchung69 thích bài này.
  3. VND_USD

    VND_USD Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    31/03/2019
    Đã được thích:
    1.880
    Đợt 1500 , đồng loạt bọn Môi Zưới hô lên 1800.
    Đang khó thế này tự nhiên bọn nớ mà hô chưa đáy đâu thì an tâm zồi.
    ThanTuDoLuotchung69 thích bài này.
  4. Luotchung69

    Luotchung69 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2022
    Đã được thích:
    22
    Hôm nay, VN-Index giữ vững 880 thỉ hy vọng có sóng hồi.
    cuongmtc5599 thích bài này.
  5. Luotchung69

    Luotchung69 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2022
    Đã được thích:
    22
    "Soi" các doanh nghiệp đang được khối ngoại "săn" khi giá cổ phiếu xuống thấp
    16-11-2022 - 07:37 AM | Doanh nghiệp

    [​IMG]
    Sau thời gian giảm mạnh, P/B của các doanh nghiệp trên đều đã xuống dưới 1.

    Chuỗi ngày ảm đạm của chứng khoán Việt Nam vẫn chưa kết thúc, VN-Index tiếp tục giảm mạnh 29,14 điểm (-3,1%) xuống 911 điểm. HNX-Index giảm 7,66 điểm xuống 175,78 điểm và UPCoM-Index giảm 3,51 điểm xuống 63 điểm. Thanh khoản trên HOSE đạt giá trị 9.797 tỷ đồng.

    Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi tiếp tục mua ròng mạnh trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 1.206 tỷ đồng. Đây cũng là phiên thứ ba liên tiếp khối ngoại mua ròng trên 1.000 tỷ đồng trên thị trường. Lực mua của nhà đầu tư ngoại trong hôm nay tập trung giải ngân vào STB, HPG, KBC.

    Trong đó, cổ phiếu ngân hàng STB được mua ròng nhiều nhất với giá trị 146 tỷ đồng, HPG được mua ròng 127 tỷ đồng và KBC được mua ròng 73 tỷ đồng.

    Phiên hôm qua (15/11) STB, HPG, KBC cũng là những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng tích cực nhất giá trị hơn 100 tỷ đồng, đặc biệt, giá trị mua ròng ngày hôm qua của STB còn hơn 337 tỷ đồng.

    [​IMG]
    Khối ngoại đã mua ròng 7 phiên liên tiếp

    Sau 1 thời gian giá cổ phiếu giảm sâu, hiện tại định giá của các cổ phiếu trên đều đang ở mức thấp, P/B nhỏ hơn 1.

    Như P/E của cổ phiếu STB hiện tại đang ở mức 6,9 và P/B nhỏ hơn 1 là 0,8. Trong khi đó, kết quả kinh doanh quý 3 của ngân hàng đạt mức độ tăng trưởng cao. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022, STB ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt 1.532 tỷ đồng, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lãi trước thuế đạt 4.440 tỷ đồng, tăng 36,6% so với 9 tháng đầu năm 2021.

    [​IMG]
    Về phía Hòa Phát (HPG), theo báo cáo gần đây của VNDIRECT, trong 9 tháng đầu năm 2022, thị phần thép xây dựng tại Việt Nam của HPG tăng từ mức 32,6% trong năm 2021 lên 35,8%. Đáng chú ý, khoảng cách giữa HPG với công ty có thị phần lớn thứ 2 đã tăng lên 24,5%. VNDIRECT dự phóng sản lượng của HPG vẫn sẽ tăng trưởng dương so với năm 2022. HPG sẽ được hưởng lợi trong xu hướng tập trung hơn của thị phần ngành đặc biệt trong bối cảnh thị trường chung nhiều thách thức. Lợi thế của HPG đến từ mô hình sản xuất quy mô lớn, mạng lưới phân phối rộng khắp và hiệu quả vận hành.


    Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia nhận thấy một số tín hiệu có thể là tiền đề cho việc ngành thép được cải thiện bao gồm: giá than cốc được dự báo sẽ giảm từ mức 420 USD/tấn của năm 2022 xuống lần lượt 258-220 USD/tấn trong năm 2023-24 khi các mỏ khai thác than cốc được hoạt động bình thường trở lại, Trung Quốc dỡ bỏ giãn cách xã hội sẽ kích thích nhu cầu thép toàn cầu và đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam sẽ bù đắp phần nào cho việc thị trường bất động sản trì trệ.

    Hiện nay, P/E của HPG là 4,1 và P/B chỉ 0,7.

    [​IMG]
    Còn Kinh Bắc (KBC) mới đây thông báo HĐQT dự kiến tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 năm 2022 hoặc lần 1 năm 2021 để xin ý kiến ĐHĐCĐ thực hiện chia cổ tức 20% bằng tiền hay mua vào cổ phiếu quỹ để giảm vốn điều lệ, tăng giá trị cổ phiếu để đem lại lợi ích chính đáng cho cổ đông khi tình hình thị trường chứng khoán khó lường, giá cổ phiếu xuống thấp. Với hơn 767,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, như vậy nếu thực hiện chia cổ tức, dự kiến KBC sẽ chi 1.535 tỷ đồng để trả cổ tức.

    Trước đó, KBC cũng đón nhận tin tốt khi đã nhận được Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quang Châu mở rộng tỉnh Bắc Giang, quy mô diện tích dự án là 90ha với vốn đầu tư 996 tỷ đồng. Đặc biệt, Tập đoàn Foxconn – một vệ tinh lớn của Tập đoàn Apple đã ký Biên bản ghi nhớ thuê lại 50,5 ha đất trong 90 ha đó để triển khai dự án đầu tư tập trung chủ yếu sản xuất các sản phẩm của Apple với quy mô vốn đầu tư hơn 300 triệu USD.

    Trong quý 3, KBC ghi nhận khoản lợi nhuận từ công ty liên kết gần 2.000 tỷ đồng đến từ thu nhập chênh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản thuần của bên bị mua và giá phí hợp nhất kinh doanh trong giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng phát sinh trong quý 2/2022. Theo đó, LNST thu về đột biến 1.936 tỷ, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 59 tỷ đồng. P/E hiện tại của KBC là 5,1 và P/B là 0,7.

    [​IMG]

    Huyền Trang

    Nhịp sống thị trường
  6. Toang

    Toang Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/01/2020
    Đã được thích:
    665
    Khi nào sạch margin, chỉ còn tiền thịt thì là đáy
    Luotchung69 thích bài này.
  7. thongms

    thongms Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/11/2021
    Đã được thích:
    265
    Giờ này còn đi nghe mấy Cty CK =))
    Luotchung69 thích bài này.
  8. cuongmtc5599

    cuongmtc5599 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/01/2016
    Đã được thích:
    262
    Cái vụ call magin chéo tôi nghĩ nó nói thật đấy!
    Luotchung69 thích bài này.
  9. Luotchung69

    Luotchung69 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2022
    Đã được thích:
    22
    Dù sao, cũng nên lắng nghe họ để có cái nhìn chính xác.
  10. thongms

    thongms Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/11/2021
    Đã được thích:
    265
    chuyện đó trên diễn đàn đăng lâu rồi bác
    cuongmtc5599 thích bài này.

Chia sẻ trang này