Thị trường chuẩn bị thức giấc ?????????

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi hungbaongo, 19/11/2007.

728 người đang online, trong đó có 291 thành viên. 18:18 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 6109 lượt đọc và 67 bài trả lời
  1. hungbaongo

    hungbaongo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/03/2006
    Đã được thích:
    358
    Liệu thị trường đã thực sự xanh trở lại chưa nhỉ?????
  2. ttsapa

    ttsapa Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/05/2006
    Đã được thích:
    56
    Cơ hội cho những người có tiền



    Giữa lúc thị trường đang có xu hướng đi xuống, ngày đối thoại giữa các công ty niêm yết với nhà đầu tư trong ngày 16-12 mặc dù không ?onảy lửa? nhưng cũng ?onóng? với những câu hỏi thẳng thắn của các nhà đầu tư.



    40 công ty niêm yết, đại diện Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tham gia đối thoại.

    Băn khoăn lớn nhất: IPO Vietcombank



    Thu hút nhiều người đến trao đổi thông tin nhất là nơi có sự hiện diện của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và ngân hàng có cổ phiếu thanh khoản cao nhất hiện nay là Sacombank (STB).



    Trong số những câu hỏi gửi đến ông Nguyễn Duy Hưng, tổng giám đốc SSI, có đến hàng chục câu hỏi về xu hướng của thị trường và những thông tin chính thức quanh việc IPO Vietcombank.



    Theo ông Nguyễn Duy Hưng, SSI là một nhà đầu tư nên việc đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào đều có thể ảnh hưởng không tốt đến một số nhà đầu tư. Nhưng theo quan điểm cá nhân, giá tham chiếu của Vietcombank ở mức 100.000đ/cổ phiếu là ?okhông rẻ cũng không đắt. Nghĩa là nếu cao hơn 100.000đ/cổ phiếu là đắt, còn rẻ hơn 100.000đ/cổ phiếu là rẻ?.



    Trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư liệu SSI có đầu tư mua cổ phiếu Vietcombank? Ông Nguyễn Duy Hưng từ chối không tiết lộ SSI có tham gia đấu giá cổ phiếu Vietcombank hay không bởi ?ođó là bí mật kinh doanh?.

    Thành lập Hiệp hội Các tổ chức niêm yết

    Ngày 16-12, Câu lạc bộ các công ty niêm yết VN đã công bố việc thành lập Hiệp hội Các tổ chức niêm yết. Chủ tịch Hiệp hội Các tổ chức niêm yết khóa I là ông Đỗ Văn Trắc, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cáp và vật liệu viễn thông.


    Ông Đặng Văn Thành, chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank, cũng đồng tình với quan điểm: IPO của Vietcombank đang tác động đến giá của STB cũng như của các cổ phiếu khác.



    Tập trung vào bức xúc của các nhà đầu tư quanh việc ông Trần Văn Ngọc, một ủy viên HĐQT của STB, liên tục bán cổ phiếu của ngân hàng này ra, ông Đặng Văn Thành cho biết ông Trần Văn Ngọc mới vào HĐQT STB. Là một nhà đầu tư chứng khoán nên ông Ngọc mua đi bán lại cổ phiếu.



    Tuy vậy, ngay khi phát hiện ông Trần Văn Ngọc bán cổ phiếu STB, ông Thành đã nhắc nhở. Ông cũng cam kết ?ovì việc này có ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư nên sẽ đề xuất đưa ông Trần Văn Ngọc ra khỏi HĐQT để đại hội cổ đông sắp tới quyết định?.



    Ông Đặng Văn Thành cũng thông tin thêm sắp tới Sacombank sẽ thành lập một công ty đá quí. Giải đáp những băn khoăn về chỉ số lợi nhuận của các ngân hàng, ông Thành khẳng định lợi nhuận của STB là bền vững vì trong khoảng 1.400 tỉ tiền lãi năm 2007 của STB chỉ có 60% là từ chênh lệch lãi suất, còn lại 40% là do các công ty con chuyển về.



    Trả lời chủ đề ?onóng? của các nhà đầu tư về tin đồn có một số đại gia cố tình ?oghìm? giá thị trường niêm yết để mua được cổ phiếu Vietcombank giá rẻ, ông Nguyễn Quang Vinh, giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán

    Bảo Việt, dè dặt: ?oChỉ cơ quan quản lý, cơ quan ******* mới có thể đưa ra đánh giá?. Tuy vậy, với tư cách cá nhân, ông Vinh công nhận ?olà cơ quan chuyên môn theo dõi sát tình hình nên chúng tôi cũng có cảm nhận như vậy. Song cụ thể thì không dám có bình luận?.



    Thị trường sẽ khởi sắc?


    Phân tích về xu hướng thị trường đi xuống thời gian gần đây, ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng lý do hàng đầu là sức ép từ chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của nhiều cổ phiếu ngành dầu khí, có qui mô lớn.



    Tuy vậy, trả lời về xu hướng sắp tới của thị trường, theo ông Vinh, Công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá trong thời điểm cuối năm 2007, kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh là khó nhưng biến động xấu hơn ít có khả năng xảy ra vì sức kháng cự của thị trường đang khá mạnh.



    Ông Đặng Văn Thành phân tích: thị trường đang có sự cơ cấu lại nhưng nếu so với các nước đang phát triển đi trước thì đây cũng là bước đi mang tính qui luật. Xuất phát điểm của doanh nghiệp VN thấp, các doanh nghiệp cũng vừa nhận ra thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn tốt nên đang diễn ra hiện tượng tăng vốn nóng. Nguồn cung lớn khiến vốn của các nhà đầu tư không kịp quay vòng. Kết luận, ông Thành cho rằng ?ođây là thời điểm các nhà đầu tư nên bình tĩnh để phân tích vì yếu tố cơ hội có nhiều?.



    Đồng quan điểm với ông Đặng Văn Thành, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng thời điểm hiện nay đang là cơ hội cho những người có tiền thay vì cơ hội cho những người muốn bán cổ phiếu trước đây. Theo ông Hưng, không có chuyện các nhà đầu tư hết tiền như nhiều người lo ngại mà chỉ có những nhà đầu tư đã găm vốn mới hết tiền còn các nhà đầu tư mới thì không thể hết tiền.



    Ông Hưng cho rằng sắp tới sẽ có thêm nhiều quĩ đi vào hoạt động, nhiều nhà đầu tư mới sẵn sàng đổ vốn vào thị trường chứng khoán. Nguồn trên là khá dồi dào, ?obằng chứng là công ty SSI vừa huy động chỉ trong hai tuần đã có 1.700 tỉ đổ vào?.



    Tuy vậy, ông Nguyễn Duy Hưng cũng cảnh báo nếu không kiểm soát phong trào tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu của các công ty niêm yết thì rất có khả năng đến một thời điểm gần đây, thị trường sẽ bị ?obội thực?, ảnh hưởng không tốt đến lợi ích của các nhà đầu tư.
  3. conongdatinh

    conongdatinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/03/2007
    Đã được thích:
    12
    chưa , hẹn gặp lại vào noel
  4. juliet1612

    juliet1612 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Chứng khoán có thể lấy lại hấp lực sau Giáng Sinh


    Dòng kiều hối rậm rịch về, các khoản lương, thưởng dồn dập, cộng với kết quả kinh doanh quý IV và cả năm của các doanh nghiệp được tung ra là những nhân tố được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ giúp thị trường chuyển biến tích cực sau Giáng sinh, và Tết Dương lịch.

    Theo chuyên gia chứng khoán Lê Bá Hoàng Quang, thị trường chứng khoán vốn là thị trường của tâm lý, trong khi đó, các nhà đầu tư Việt Nam thường trở nên hào hứng sau các đợt nghỉ lễ dài. Có thể thấy điều này sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hay sau ngày lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua. Chính vì vậy ông Quang tin rằng, những ngày lễ sắp tới thị trường chắc chắn sẽ ra khỏi tình cảnh ảm đạm hiện nay.



    Ngoài ra, thời gian vừa qua, thị trường đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi IPO của Vietcombank. Với quy mô lớn và tên tuổi của một ngân hàng quốc doanh lớn nhất Việt Nam, IPO VCB sẽ tác động mạnh tới thị trường mà trước hết là giá cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng - vốn là lĩnh vực rất nhạy cảm và các cổ phiếu ngành này thường dẫn dắt thị trường. Do vậy, tâm trạng nhà đầu tư cũng trở nên lo lắng, phân vân trước các dự đoán trái ngược nhau về IPO của đại gia này.



    Theo dự kiến, Vietcombank sẽ IPO vào 26/12 - ngay sau Giáng Sinh. Do vậy, ông Quang tin rằng, khi đã có kết quả đấu giá của VCB - mà được dự báo là sẽ thành công - tâm lý nhà đầu tư sẽ được giải tỏa.



    Dưới con mắt một nhà đầu tư chuyên nghiệp, anh Trần Tiến Dũng, nhà đầu tư sàn Habubank cho rằng, chỉ số Vn-Index đã xuống rất sâu, và không thể xuống thêm nữa. "Quy luật của thị trường chứng khoán là không chỉ có lên cũng không chỉ đi xuống. Xuống quá thì sẽ phải lên thôi", anh Dũng nhận định.



    Ngoài ra, theo anh Dũng, sau Giáng Sinh, kết quả kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp đều đã được tiết lộ. "Theo đánh giá chung của các chuyên gia, các chỉ số tài chính của các công ty niêm yết năm nay khá lý tưởng, nhất là các công ty có cổ phiếu thuộc hàng bluechip. Do vậy, tôi tin rằng khi các thông tin này được công bố rộng rãi sẽ giúp thị trường trở nên sôi động hơn", anh Dũng nói.



    Nhân tố quan trọng không kém, theo anh Dũng, là dòng kiều hối dự kiến sẽ về sớm, góp phần kích thích mua bán. Một số bạn bè của anh ở nước ngoài cũng đã bắt đầu rậm rịch về để chuẩn bị nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch với người thân. Do vậy, anh dự đoán, ngay từ đầu tuần sau, dòng kiều hối đầu tiên sẽ về tới Việt Nam và rất có thể, thị trường sẽ ấm dần lên.



    Từ những phân tích trên, anh Dũng lạc quan cho rằng, khoảng thời gian sau kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch, chỉ số Vn-Index có thể sẽ đạt khoảng 1.000-1.100 điểm.



    Tuy nhiên, theo nhận định của ông Bùi Ngọc Long, Giám đốc phòng Marketing, Phòng tư vấn đầu tư, Công ty chứng khoán IRS, Giáng Sinh và Tết Dương lịch là thời điểm các nhà đầu tư nước ngoài nghỉ nên rõ ràng tốc độ giải ngân của họ sẽ giảm đi, việc mua bán sẽ ít hơn.



    Ngoài ra, theo ông Long, kiều hối về mạnh vào cuối năm nhưng không chắc vào chứng khoán. "Có một điểm khác so với năm ngoái là thị trường bất động sản lại nóng sốt vào cuối năm nay. Do vậy, khả năng kiều hối sẽ đổ vào kênh này nhiều hơn vào chứng khoán", ông Long nhận định thêm.



    Thêm vào đó, hiện nay cán cân cung cầu trên thị trường chứng khoán đang bị mất cân đối. Trong đó, cung chiếm tỷ lệ khoảng 70% trong khi cầu chỉ 30%. Càng về cuối năm, các công ty lại càng đua nhau phát hành thêm cổ phiếu khiến lượng hàng hóa trên thị trường tăng đột biến. Bên cầu hấp thụ không kịp khiến thị trường rơi vào trạng thái bội thực chứng khoán.



    Như vậy, theo ông Long, thị trường sẽ rất khó bật lên mà lình xình và đi ngang là chủ yếu. "Nếu xuống quá thì có thể sẽ lại lên, song tôi cho rằng, Vn-Index sẽ chỉ loanh quanh ở mức 950-970 điểm, vì cứ lên một chút là lại có người bán ra nên lại xuống", ông Long nói thêm.



    Bên cạnh những nguyên nhân trên, theo bà Cao Thị Hồng, Giám đốc Kinh doanh Dịch vụ chứng khoán, Công ty chứng khoán quốc tế, cho đến thời điểm này thị trường không có những "cú hích" để tạo đà đi lên.



    Theo bà Hồng, khi thị trường ảm đạm thời gian dài, rất cần có những cú hích tương tự như việc gia nhập WTO hay đất nước đăng cai và tổ chức thành công các sự kiện lớn, hoặc là những thay đổi chính sách ở tầm vĩ mô.
  5. hungbaongo

    hungbaongo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/03/2006
    Đã được thích:
    358
    Động thái chứng khoán


    Ngày 4.12 - sau một ngày có thông tin Vietcombank (VCB) đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào 26.12.2007 - chỉ số giá chứng khoán ở sàn TP.HCM (VN-Index) còn ở mức 988,91 điểm, thì đến ngày 17.12 chỉ còn 911,2 điểm, thấp xa so với 950 điểm mà nhiều dự đoán trước đó đã cho là "đáy" của đợt điều chỉnh này.



    Tính chung 9 phiên vừa qua, VN-Index đã giảm tới 77,71 điểm, tức giảm 7,86%. Tại sàn Hà Nội, chỉ số Hastc-Index ngày 4.12 còn ở mức 349,44 điểm, thì ngày 17.12 chỉ còn 318,4 điểm - tính chung 9 phiên đã giảm tới 31,04 điểm, tức giảm 8,88%! Cùng với sự sụt giảm của giá chứng khoán là sự sụt giảm mạnh của khối lượng và giá trị giao dịch.



    Diễn biến trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua có ba điểm đáng lưu ý:



    Thứ nhất, các năm trước chỉ số giá chứng khoán thường tăng vào cuối năm. Như cuối năm 2006, VN- Index đạt 751 điểm, tăng 477 điểm so với mức 304 điểm vào đầu năm và tăng 352 điểm so với mức đáy 399 điểm vào ngày 2.8.2006. Năm nay, VN - Index hiện 911,2 điểm, chỉ tăng 160 điểm so với mức 751 điểm đầu năm, chỉ tăng 33 điểm so với mức "đáy" 878 điểm vào ngày 12.8. Cuối năm ngoái, so với đỉnh cao 632 điểm mà giữa năm đạt được đã tăng 119 điểm; năm nay lại giảm 264 điểm so với đỉnh cao 1.175 điểm đạt vào ngày 12.3.2007.



    Thứ hai, chỉ số giá chứng khoán xuống khi có thông tin các quỹ đầu tư nước ngoài hiện đang có 3 - 4 tỉ USD đầu tư gián tiếp đang chờ giải ngân, cùng những thông tin về lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, lượng kiều hối, chi tiêu của khách du lịch... đang đổ dồn vào Việt Nam với những kỷ lục mới, nhưng lượng vốn mua chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua vừa giảm mạnh so với trước đây, vừa thấp hơn lượng bán ra.



    Thứ ba, VCB chuẩn bị IPO vào ngày 26.12, với mức giá khởi điểm là 10 chấm, trong khi nhiều nhà đầu tư cho rằng mức giá trúng thầu bình quân có thể lên đến 12 -13 chấm, thậm chí còn vượt mức giá đang niêm yết của ACB để đạt trên 17 chấm.



    Vậy các yếu tố gì đã làm cho chỉ số giá chứng khoán xuống mạnh như vậy? Có thể có 4 yếu tố tác động:



    Một, chỉ còn hơn mươi phiên giao dịch nữa là đến thời điểm 31.12, thời hạn cuối phải đưa tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán về dưới 3% tổng dư nợ tín dụng theo Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước, trong khi còn nhiều ngân hàng thương mại cổ phần có tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán chiếm trên 3% tổng dư nợ tín dụng. Mặc dù nhiều ngân hàng thương mại cổ phần thời gian qua đã hạ thấp lãi suất cho vay, nới lỏng điều kiện cho vay đầu tư vào các kênh khác (như cho vay bất động sản, cho vay tiêu dùng...) để tăng tổng dư nợ, nhằm giảm tỷ trọng dư nợ cho vay chứng khoán trong tổng dư nợ, nhưng do có nhiều hợp đồng vay đầu tư chứng khoán kỳ hạn trên 6 tháng được ký từ trước khi Chỉ thị 03 được ban hành (tháng 6.2007). Nói cách khác, nguồn vốn từ thị trường chứng khoán đang phải chảy ngược lại các ngân hàng thương mại. Trong khi không ít nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã phụ thuộc lớn vào nguồn vốn vay từ ngân hàng, nay phải bán đi để vừa cắt lỗ, vừa trả nợ vay ngân hàng.



    Hai, trong khi chỉ số giá trên thị trường chứng khoán giảm, thì một số kênh đầu tư khác đang có sức hấp dẫn, nhất là kênh đầu tư vào bất động sản; chỉ số giá tiêu dùng cao cũng hút một số tiền không nhỏ vào tiêu dùng.



    Ba, do IPO của VCB, nên sẽ có hai xu hướng tác động. Các nhà đầu tư giảm mạnh việc mua vào để dành vốn tham gia đấu giá cổ phiếu VCB. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mạnh mua vào để kiềm giá trên thị trường chính thức, nhất là cổ phiếu của các ngân hàng đã niêm yết, để kiềm giá đấu cổ phiếu VCB ở mức thấp có lợi cho họ. Có thể dự đoán, 911 điểm của VN-Index và 318 điểm của Hastc-Index chưa phải là "đáy", mà có thể thấp hơn nữa (theo dự đoán có thể giảm tương ứng còn dưới 900 điểm, thậm chí dưới 878 điểm và dưới 300 điểm, thậm chí dưới 250 điểm). Nhiều khả năng sau Tết Dương lịch mới tăng nhẹ và sau Tết Âm lịch mới tăng cao.



    Bốn, trong khi "cầu" giảm, thì "cung" lại tăng mạnh. Các công ty niêm yết trên sàn hay trên thị trường OTC lại dồn dập tung ra thị trường một lượng hàng lớn; rồi việc phát hành cổ phần thưởng, phát hành thêm, chia cổ tức...



    Từ diễn biến trên, có thể sẽ có 3 xu hướng. Một mặt đã gần đến lúc những nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt là nhà đầu tư ?olướt sóng? đẩy mạnh mua vào, vì chỉ số giá chứng khoán đã ở mức thấp. Mặt khác, giá đấu bình quân của cổ phiếu VCB sẽ không cao hơn nhiều so với mức khởi điểm (theo dự đoán chỉ vào khoảng 110-120 nghìn đồng/cổ phiếu), nhưng sau Tết Nguyên đán sẽ tăng mạnh. Mặt khác nữa là giá cổ phiếu của "họ" nhà ngân hàng thương mại sẽ tăng.
  6. motngaymoi_2902

    motngaymoi_2902 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/08/2006
    Đã được thích:
    0
    Chắc fải hết tuần mới biết TT đã tỉnh giấc hay vẫn cố ngủ thêm
  7. MartinStock

    MartinStock Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/02/2007
    Đã được thích:
    2
    dù tăng hay giảm thì đợt này giải ngân từ từ vẫn OK
  8. vanganh88

    vanganh88 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/10/2007
    Đã được thích:
    0
    Đúng thế, em vẫn cứ mua vào đều đều, ít một thôi.
  9. hungbaongo

    hungbaongo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/03/2006
    Đã được thích:
    358
    Hôm nay hết thời hạn đăng ký VCB, có lẽ sẽ có thay đổi đối với tình hình thị trường.
  10. hungbaongo

    hungbaongo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/03/2006
    Đã được thích:
    358
    Thị trường đang thức giấc thật rồi.

Chia sẻ trang này