Thị trường còn chết thảm _____________________________ FED ____________________________ Hãy cẩn thận

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by thanhhand10, Dec 13, 2016.

?

12-14/12/2016 FED có tăng lãi suất không ???

  1. Tăng

    4 vote(s)
    50.0%
  2. Không tăng

    2 vote(s)
    25.0%
  3. Giảm

    2 vote(s)
    25.0%
543 người đang online, trong đó có 217 thành viên. 00:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. thanhhand10

    thanhhand10 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 20, 2015
    Likes Received:
    2,195
    Ngày 13-14/12 là ngày FED họp để quyết định vấn đề lãi suất
    TTCK Mỹ tăng mạnh, niềm tin tiêu dùng lên cao, Lạm phát kỳ vọng, thất nghiệp giảm là những yếu tố thúc đẩy FED tăng lãi suất
    Khi tăng lãi suất thì dòng tiền từ thị trường vốn thế giới sẽ quay trở lại mỹ, khi đó chứng khoán toàn cầu sẽ sụp đổ
    Năm 2015, khi FED tăng lãi suất vào tháng 12, TTCK VN trong năm 2016 chứng kiến dòng tiền tháo chạy khỏi TTCK VN

    Cho nên NĐT nên cẩn thận chờ động thái đêm nay và đêm mai để có hướng đầu tư thích hợp
    Đưa tài khoản về trạng thái fullcash

    KHÔNG ĐƯỢC MUA VÀO CỔ PHIẾU THỜI ĐIỂM NÀY !!!!
    Cá nhân tôi nghĩ FED lần này sẽ không tăng lãi suất
    Còn các bác thì sao ???????????????????????????
    Last edited: Dec 13, 2016
    thaont_2008 and sym_sym like this.
  2. thanhhand10

    thanhhand10 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 20, 2015
    Likes Received:
    2,195
    Chủ tịch kiêm CEO Exxon Mobil được chỉ định làm Ngoại trưởng Mỹ
    [​IMG]
    Thạch Thảo/Theo CNBC

    (NDH) Ngày 12/12, hãng tin NBC News đưa tin Tổng thống Mỹ mới đắc cử - ông Donald Trump – sẽ chọn Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Exxon Mobil – ông Rex Tillerson – làm Ngoại trưởng Mỹ.

    TIN ĐỌC NHIỀU
    Ông Tillerson được đánh giá là nhà phê bình sắc sảo và là đồng minh thân cận của ông Trump.

    Trên mạng xã hội Twitter, vị tỷ phú bất động sản cho biết sẽ có tuyên bố chính thức về vấn đề này vào ngày 13/12.

    [​IMG]

    Dựa trên nguồn tin của mình, NBC News cho biết ông Trump đã lựa chọn nhà lãnh đạo 64 tuổi của Exxon Mobil vào vị trí này từ lâu. Bản thân ông Tillerson cũng từng đàm phán kinh doanh tại và có mối quan hệ công việc với Tổng thống Vladimir Putin. Ông Tillerson dành toàn bộ sự nghiệp của mình tại Exxon Mobil.

    [​IMG]

    Ông Tillerson (trái) có quan hệ làm việc với ông Putin (phải)

    Vào cuối ngày 13/12 (sáng ngày 12/12 theo giờ Việt Nam), cựu ứng cử viên Đảng Cộng hòa – ông Mitt Romney – thổi bùng các mạng xã hội khi lên tiếng về việc sẽ không ngồi vào vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Điều này chấm dứt những tin đồn trước đó về việc ông Trump sẽ bổ nhiệm một trong những người từng có hiềm khích với ông. Trong suốt quá trình bầu cử kéo dài 2 năm qua, ông Romney luôn cho rằng ông Trump là sự lựa chọn tồi của người dân Mỹ.

    Tuần trước, đồng minh thân cận của ông Trump và cũng là cựu thị trưởng thành phố New York – ông Rudy Giuliani – cho biết ông không nằm trong danh sách ứng cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Năm 2008, Tổng thống Barack Obama lựa chọn đối thủ cùng Đảng với ông – bà Hillary Clinton – vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Bà Clinton rời vị trí này sau 1 nhiệm kỳ để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vừa diễn ra.

    Sau khi nhậm chức, ông Trump sẽ chính thức đề cử ông Tillerson lên Thượng viện Mỹ. Nếu được thông qua, ông Tillerson sẽ trở thành vị Bộ trưởng thứ 4 được bổ nhiệm dưới thời vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Thượng viện sẽ phải sớm hoàn tất điều này nhưng những khó khăn là không thể tránh khỏi bởi các thành viên của Đảng Cộng hòa đang không hài lòng với lựa chọn của ông Trump.

    Theo thông tin mới nhất, kế hoạch rời khỏi chuyện kinh doanh của ông Trump sẽ lùi thời gian công bố tới tháng 1/2017.
  3. thanhhand10

    thanhhand10 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 20, 2015
    Likes Received:
    2,195
    Đôi bạn cùng tiến: Dầu mỏ và Lãi suất
    [​IMG]
    Thạch Thảo/Theo CNBC

    (NDH) Khi cả thế giới ngóng chờ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang diễn ra, thị trường lại tìm thấy mối liên hệ giữa lãi suất và dầu mỏ.

    TIN ĐỌC NHIỀU
    Mối quan hệ đồng biến giữa lãi suất và dầu mỏ đang được các nhà đầu tư theo dõi sát sao trong 2 phiên giao dịch đầu tuần. Mặc dù trên thực tế, giá dầu đã tăng mạnh trong vòng 1 tháng qua.

    Giám đốc đầu tư Jack Ablin của BMO Private Bank nhận định xu hướng tăng trưởng của giá dầu và lãi suất đang ngày càng giống nhau. Sự phục hồi của giá dầu trong vài tuần gần đây liên quan tới nguồn cung chứ không phải nguồn cầu. Nhưng ít ra thì vào thời điểm này, người ta có thể dựa vào giá dầu để xác định lãi suất.

    [​IMG]

    Ông Jack Ablin

    Trong phiên giao dịch ngày 12/12, giá dầu có thời điểm tăng 6% lên mức cao nhất trong vòng 18 tháng qua nhưng sau đó hạ nhiệt xuống mức tăng 2,6%. Giá dầu bùng nổ sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và các quốc gia sản xuất khác đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng ngày 10/12.

    [​IMG]

    Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

    Ngày 13/12, Fed bắt đầu cuộc họp 2 ngày. Tại cuộc họp lần này, thị trường dự báo khả năng Fed tăng lãi suất lên tới gần 100%. Theo đó, lãi suất cho vay liên ngân hàng sẽ tăng thêm 25 điểm cơ sở lên mức 0,5%-0,75%. Đây sẽ là lần thứ 2 Fed tăng lãi suất trong vòng một thập kỷ qua. Các nhà phân tích tin rằng quyết định tăng lãi suất của Fed là bởi áp lực của thị trường vào thời điểm này và sẽ là một cú sốc nếu Chủ tịch Janet Yellen và các cộng sự không thắt chặt tiền tệ.

    Kể từ sau khi đạt đỉnh hồi tháng 7/2014, sự sụt giảm của giá dầu trở thành vật cản của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, khi giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây, cổ phiếu lại không cho thấy quá nhiều tín hiệu tích cực. Có thể điều này là do ảnh hưởng của lãi suất. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm có thời điểm tăng lên mức 2,528% - mức cao nhất trong vòng 2 năm qua – trước khi hạ nhiệt xuống mức 2,47%. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm cũng tăng lên mức 1,13%.

    [​IMG]

    Lãi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm (Nguồn: CNBC)

    Chỉ số S&P 500 giảm 2 điểm xuống mức 2,256 điểm trong khi chỉ số Dow Jones lần thứ 15 phá đỉnh kể từ sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

    Ông Ablin cho rằng tin tốt với thị trường chứng khoán hiện nay là tính cạnh tranh với thị trường trái phiếu đang được cải thiện. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cổ phiếu cũng phải dè chừng bởi trái phiếu chính phủ dài hạn đang có cơ hội tăng lên mức 2,5% và thậm chí là 3%. Đa số các chiến lược gia trái phiếu dự báo lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ dao động quanh mức 2-3% trong ngắn hạn.

    Các nhà phân tích dầu mỏ không mong đợi giá dầu sẽ tăng mạnh hơn nữa trong ngắn hạn. Nhà phân tích năng lượng toàn cầu Anthony Yuen của Citigroup dự báo giá dầu WTI sẽ giao dịch ở mức 55 USD/thùng trong năm tới. Ông Yuen cho rằng thỏa thuận giữa OPEC và Nga nên kéo dài hơn nữa thay vì dừng lại vào tháng 7/2017.

    Trong khi đó, chuyên gia Francisco Blanch của Bank of America Merrill Lynch tin rằng thỏa thuận của OPEC có thể đẩy giá dầu WTI lên mức 69 USD/thùng vào giữa năm sau.

    Kể từ khi những tin đồn về thỏa thuận của OPEC tác động tới thị trường từ giữa tháng 11, các chiến lược gia trái phiếu đã theo dõi sát sao giá dầu để xác định lạm phát.

    Theo công ty phân tích Kensho, khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng, giá dầu cũng tăng. Sau khi xem xét 23 trường hợp trong vòng 20 năm qua, Kensho cho biết mỗi khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 50 điểm cơ sở, giá dầu tăng trung bình 8,9%. Kể từ sau Ngày Bầu cử 8/11, lãi suất tăng 70 điểm cơ sở còn giá dầu tăng 17%.

    Ông Ablin tỏ ra thận trọng với thị trường chứng khoán nhưng lạc quan hơn với các cổ phiếu nhỏ và vừa. Vào một số thời điểm, thị trường cần một số yếu tố cơ bản để hiện thực hóa những kỳ vọng. Theo vị chuyên gia này, sắp tới thị trường sẽ có một đợt điều chỉnh và nếu thuế doanh nghiệp được điều chỉnh giảm một cách nhanh chóng, thị trường sẽ phục hồi trở lại.

    Có một số dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang giữ cổ phiếu và chờ đợi những điều tốt đẹp từ chính sách kinh tế của ông Trump. Theo đề xuất của vị tân Tổng thống Mỹ, thuế doanh nghiệp có thể được giảm từ 20% xuống 15%.
  4. thanhhand10

    thanhhand10 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 20, 2015
    Likes Received:
    2,195
    Năm 2017, có tiền đầu tư vào đâu?
    • 10:37 13/12/2016
    Nông nghiệp, chứng khoán và dịch vụ là kênh đầu tư được các chuyên gia vạch ra với nhiều triển vọng tươi sáng trong năm 2017.



    Dưới góc độ người làm nghiên cứu, tại tọa đàm "Làm ăn gì năm 2017?" do Tạp chí điện tử Diễn đàn Đầu tư tổ chức mới đây, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho hay 2017 là năm có nhiều cơ hội với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông Kiên, chủ trương đẩy mạnh cổ phần hoá sẽ có nhiều đất để doanh nghiệp tham gia vào các ngành, lĩnh vực đặc thù của Nhà nước.

    Có tiền nên bỏ vào nông nghiệp và dịch vụ
    Cụ thể, ở lĩnh vực nông nghiệp, TS Nguyễn Đức Kiên cho hay ngành trồng trọt, chế biến gần như chưa ai khai phá, nên đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước.

    Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại tự do chúng ta ký kết cũng là lĩnh vực cam kết nhiều bảo hộ cho doanh nghiệp trong nước. Một số ngành khác như du lịch, khách sạn, lữ hành cũng là những lĩnh vực còn tiềm năng và khai thác được ngay.

    [​IMG]
    Các chuyên gia cho rằng, nông nghiệp là lĩnh vực nhiều tiềm năng nhất để đầu tư trong năm 2017. Ảnh: N.Trinh.
    Chuyên gia Lê Đăng Doanh cũng cho rằng cơ hội với ngành dịch vụ là rất lớn. Tỷ lệ người già ở cả Việt Nam và thế giới đang tăng lên, họ cần dịch vụ và chăm sóc đặc biệt.

    “Tôi thấy mảng đó trên thị trường hiện rất yếu. Tôi có người bạn có mẹ bị ốm trong thời điểm cuối năm, giá cho một người chăm sóc như vậy là 1 triệu đồng một ngày. Đây là mức quá cao”, ông Doanh nói.

    Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng năm tới nông nghiệp cải thiện và là cơ hội tốt cho doanh nghiệp để đầu tư. Còn dịch vụ, Việt Nam liệu có thu hút được nhiều khách du lịch hay không vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

    Chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất
    Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty chứng khoán Maritime, cho hay từ đầu năm 2016 đến nay, khối lượng mua vào và nắm giữ ở cả 2 sàn HOSE, HNX tăng lên nhiều. Có nhiều tháng số lượng mua vượt trội so với bán ra. Thanh khoản trung bình tăng khoảng 28% so với năm 2015.

    Năm 2016 là năm đặc biệt với thị trường chứng khoán, khi chỉ số VN-index vượt qua 640 điểm và những chỉ báo kỹ thuật cho thấy chỉ số này có thể lên 670-680 điểm.

    Ở góc độ vĩ mô, theo ông Khánh, các nhà đầu tư cũng nhìn thấy lãi suất duy trì mức thấp, kinh tế ổn định. Môi trường kinh doanh hấp dẫn sẽ thu hút dòng tiền về nhiều hơn. Chính vì thế năm 2017, với hỗ trợ của dòng tiền đang vào, VN-index có thể hướng tới mốc từ 745 lên gần 800 điểm.

    Về một số nhóm cổ phiếu cụ thể, theo ông Khánh, nhóm sắt thép đang có sự ủng hộ.

    “Nhìn chung, năm 2017 là năm nhiều cơ hội đầu tư, và nhiều khi chỉ cần 30, 40 mã tăng đã kéo thị trường lên. Kênh chứng khoán tôi cho rằng thực sự hấp dẫn trong năm 2017”, ông Khánh khẳng định.

    Còn ông Lê Tiến Đông, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Artex, cho rằng hoá chất, dầu khí, bất động sản cũng là những ngành có triển vọng tốt.

    Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng đồng ý chứng khoán là kênh tốt trong năm 2017. Tuy nhiên, ông khuyến nghị nhà đầu tư phải cẩn trọng, vì những tháng vừa qua vốn ngoại rút khỏi thị trường khá nhiều, ước tính 400 triệu USD.

    “Liệu nó có là xu thế trong năm 2017 hay không?”, ông Hiếu đặt ra câu hỏi. Ông cho rằng đầu tư vào thị trường này cần những nhà đầu tư chuyên nghiệp và cẩn trọng.



    Sabeco, Vinasoy, Masan... 'rủ nhau' lên sàn
    Việc nhiều ông lớn trong ngành hàng tiêu dùng như Sabeco, Masan Consumer, Đường Quảng Ngãi sẽ lên sàn chứng khoán đang gây sự chú ý lớn của các nhà đầu tư.

    Kiều Linh
  5. thanhhand10

    thanhhand10 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 20, 2015
    Likes Received:
    2,195
    ADB muốn mua ngân hàng Việt: 'Một ngoại lệ'
    (Doanh nghiệp) - Nếu ADB muốn xây dựng hoạt động theo mô hình NH thương mại thì ngân hàng đó không thể chỉ dựa vào nguồn vốn hỗ trợ của ADB để hoạt động.
    NH nào đứng ra chịu bán với mức giá 0 đồng

    PV: - Mới đây, có thông tin Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng với một đối tác tư nhân Việt Nam cũng đang có kế hoạch xử lý mua lại một Ngân hàng Thương mại yếu kém (bị mua lại với giá 0 đồng) của Việt Nam và có thể giới thiệu cho những đối tác khác để hỗ trợ Việt Nam trong xử lý nợ xấu và các Ngân hàng thương mại yếu kém. Ông bình luận như thế nào về thông tin này? Trong trường hợp dự định này trở thành sự thật, việc mua bán sẽ tiến hành như thế nào?

    TS Nguyễn Trí Hiếu: - Trước hết, tôi rất hoan nghênh đề xuất của ADB. Vì rõ ràng, nếu Ngân hàng nhà nước bỏ tiền ra mua lại một ngân hàng thương mại yếu kém với giá 0 đồng thì nó sẽ trở thành một gánh nặng cho NHNN cũng như trở thành gánh nặng cho cả quốc gia.

    Nhưng bây giờ ADB lại đứng ra, bỏ tiền mua lại ngân hàng đó, theo thể thức đó nghĩa là ADB đang sẵn sàng chịu gánh nặng đó cho NHNN, thì đó là một điều quá tuyệt vời.

    Tuy nhiên, tôi lưu ý để làm được việc này không hề đơn giản. Câu hỏi đầu tiên là sẽ có ngân hàng nào sẵn sàng đứng ra chịu bán với mức giá 0 đồng?. Nhất là với những ngân hàng có lịch sử hình thành từ nhiều năm nay, được gây dựng với biết bao công sức, tiền bạc thì việc thuyết phục các cổ đông chấp nhận chịu thiệt hại, ủng hộ giao dịch mua bán với giá 0 đồng là không khả thi.

    Theo tôi biết, cách đây vài năm, NHNN cũng đã thực hiện mua lại một số ngân hàng thương mại với mức giá 0 đồng. Nhưng cách thức thực hiện rất khác nhau, việc đó giống như một mệnh lệnh hành chính của NHNN buộc các cổ đông phải thực hiện để tránh bị phá sản nhiều hơn là một giao dịch thương mại thông thường.

    [​IMG]
    TS Nguyễn Trí Hiếu

    Tuy nhiên, ADB thì khác. ADB sẽ phải thực hiện những cuộc thương lượng giữa họ với những ngân hàng họ muốn mua lại. Việc thương lượng này không hề dễ do vướng phải rào cản về lợi ích như tôi vừa nêu trên.

    Mặc dù vậy, tôi vẫn đặt giả định việc thương lượng mua bán trên sẽ thành công, và NHTM đó sẽ trở thành ngân hàng con có 100% vốn của ADB. Vậy thì khi đó, câu hỏi khác lại được đặt ra. Vấn đề lúc này là NHTM được mua lại sẽ hoạt động thế nào khi thuộc về ADB? Việc một NHTM nội địa bỗng nhiên trở thành ngân hàng con có 100% vốn của ADB là việc trước nay chưa từng xảy ra.

    Tôi nói nó là trường hợp ngoại lệ vì ADB là một ngân hàng thuộc khu vực nhưng không hoạt động như một NHTM. Nếu bây giờ ADB có thêm một ngân hàng con là NHTM thì nó sẽ phải vận hành theo cơ chế của một NHTM. Việc này sẽ bất lợi cho ADB vì ADB không phải là NHTM và đó cũng không phải là mục đích hoạt động của ADB.

    Còn với điều kiện của Việt Nam, sự tham gia mua lại NHTM yếu kém của ADB có thể nó sẽ giúp cho hệ thống ngân hàng phát triển theo chiều hướng tốt lên. Đây có lẽ là lý do để ADB mua lại NHTM của Việt Nam nhằm thực hiện tái cơ cấu lại ngân hàng thương mại, ổn định hệ thống ngân hàng thay vì cho nó phá sản.

    ADB cũng có thể còn hướng tới mục đích khác là muốn tạo ra một ngân hàng mang chuẩn mực quốc tế, đây là vấn đề khá lớn, khá nặng với ADB chứ không phải dễ dàng có thể thực hiện được.

    Ngay cả khi, ADB có thể biến được một ngân hàng thương mại Việt Nam xứng tầm ngân hàng hoạt động theo chuẩn mực thế giới thì bản thân các ngân hàng đó có thể cạnh tranh được với những ngân hàng trong nước hay không cũng lại là câu hỏi tiếp cần đặt ra.

    Vấn đề cạnh tranh là vấn đề rất lớn hiện nay. Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện đang chia làm hai hệ thống ngân hàng gồm: ngân hàng quốc nội và ngân hàng có 100% vốn nước ngoài hoặc vốn liên doanh. Đối với những ngân hàng nước ngoài bản thân họ đã không đặt mục tiêu phải có thị trường Việt Nam.

    Đó là những ngân hàng theo chân khách hàng truyền thống của họ đến làm ăn tại Việt Nam như: Deutsche Bank Việt Nam, Ngân hàng Citibank Việt Nam...Với những ngân hàng này họ không cần tìm kiếm khách hàng ở Việt Nam, thậm chí, còn có những ngân hàng nước ngoài cũng đã ngừng việc cho vay đối với khách hàng của Việt Nam rồi.

    Đó là những ngân hàng thương mại, còn với ADB lại khó khăn hơn nhiều. Bản thân ADB không phải là ngân hàng thương mại, nó hoạt động như một cơ quan tài chính đại diện cho việc hỗ trợ nguồn vốn cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

    Như vậy, ADB vốn đã không có khách hàng truyền thống, bây giờ lại phải làm thêm chức năng nữa là cùng với ngân hàng thương mại trong nước cạnh tranh với hệ thống ngân hàng nội địa của Việt Nam. Đó là vấn đề quá khó cho ADB.

    Tôi vẫn nhấn mạnh, đó là một đề xuất tuyệt vời, tuy nhiên, tính khả thi thế nào, hiệu quả ra sao thì phải chờ phương án mua bán cụ thể mới bình luận được.

    PV: - Với sự tham gia của Ngân hàng ADB, ông đánh giá như thế nào về khả năng tái cơ cấu của các ngân hàng yếu kém nói trên?

    TS Nguyễn Trí Hiếu: - Trước hết, ADB sẽ phải bỏ rất nhiều vốn vào NHTM mà họ mua lại. Mức thấp nhất phải tương đương với mức vốn điều lệ theo quy định của một ngân hàng có 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam là 3.000 tỷ đồng.

    Ngoài nguồn vốn điều lệ trên thì ADB phải có được nguồn vốn huy động cho NHTM đó. Lúc này lại phải đặt câu hỏi với nguồn vốn huy động cho NHTM đó sẽ được huy động như thế nào?.
  6. TIENMOI

    TIENMOI Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    May 2, 2016
    Likes Received:
    1,166
    :)]
    thanhhand10 likes this.
  7. thanhhand10

    thanhhand10 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 20, 2015
    Likes Received:
    2,195
    SSI Retail Research: Dòng tiền tìm đến Nga, giảm rút vốn tại ASEAN
    [​IMG]
    NDH

    (NDH) Việc giảm quy mô rút vốn tại các nước ASEAN có thể đến từ việc trước đó NĐTNN đã rút vốn đủ và giờ họ tạm thời dừng lại để đánh giá thêm. FED sẽ đưa ra quyết định của mình trong tuần này.

    TIN ĐỌC NHIỀU
    Nước Nga có vĩ đại?

    Báo cáo của SSI Retail Research cho thấy, trong những ngày thị trường tài chính toàn cầu xáo trộn mạnh, có một quốc gia đang dần trỗi dậy, đó là nước Nga. Cục diện đã thay đổi khi Donald Trump thay đổi chính sách thân thiện hơn với Nga, đảo ngược chính sách cứng rắn của Obama và phương Tây trước đây.

    Một biểu hiện cho sự thay đổi đó là chỉ 3 tuần sau khi Donald Trump thắng cử, các nước OPEC đã đạt được bước tiến quan trọng trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu. Điều mà Nga đã nỗ lực liên tục từ đầu năm mà không thành.

    Giới đầu tư tài chính rất nhạy với những biến chuyển này. Cùng lúc dòng tiền ồ ạt quay về Mỹ, một lượng không nhỏ đã tìm đến Nga.

    Số liệu thống kê của SSI Retail Research cho biết tính từ đầu năm đến trước bầu cử tổng thống Mỹ, dòng vốn đi ra tại Nga là 551 triệu USD. Sau bầu cử, dòng tiền vào nhanh chóng trở lại và chỉ trong 4 tuần, Nga đã có 704 triệu USD dòng vốn vào. Trong khi đó, ba nước còn lại trong khối BRIC lại không may mắn được như vậy. Trung Quốc, Ấn độ và Brazil có dòng vốn ra lần lượt 854 triệu USD, 46 triệu USD và 438 triệu USD trong 4 tuần.



    Sự hào hứng của giới đầu tư với Nga là hoàn toàn có lý nhưng nếu nhìn một cách kỹ lưỡng, nước Nga còn nhiều vấn đề mà sự ấm lên trong quan hệ với Mỹ không chắc có thể cải thiện được những vấn đề đó.

    Tồn tại lớn nhất, đó là kinh tế Nga phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ. Từ khi Putin lên làm tổng thống năm 2000, sản lượng dầu mỏ của Nga đã tăng từ 6 triệu thùng/ngày lên 11,2 triệu thùng/ngày, biến Nga trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

    Ngân sách của Nga năm 2014 có một nửa đến từ dầu mỏ và hiện tại nó vẫn chiếm 37% dù giá dầu giảm chỉ còn 1/3. 16 năm là một thời gian rất dài, đủ để tiến hành mọi cuộc cải cách nhưng Putin đã không hoặc không đủ khả năng thực hiện. Trong khi đó chi phí quân sự của Nga lại chiếm tỷ trọng cao trong chi ngân sách. 10 tháng 2016, chi phí quân sự chiếm tới 19,5% tổng chi ngân sách của Nga. Phụ thuộc vào dầu mỏ trong khi gia tăng các hoạt động quân sự, tương lai của nước Nga sẽ biến động cùng với giá dầu cũng như quan hệ với Phương Tây.

    Về giá dầu, cũng không thể chắc chắn chỉ có 1 chiều lên khi các nước trong và ngoài OPEC đều có truyền thống phá vỡ cam kết do mâu thuẫn chính trị và tranh giành thị phần. Nếu giá dầu lên trở lại 60 USD/thùng, 1 yếu tố không thể xem thường nữa là dầu đá phiến của Mỹ. Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đã tăng thêm 143 nghìn thùng/ngày kể từ tháng 9, đẩy sản lượng chung toàn nước Mỹ tăng thêm 230 nghìn thùng/ngày. Nếu giá dầu chỉ dừng lại ở 60USD/thùng, kinh tế Nga sẽ chưa thể thoát khó khăn.



    Dòng tiền ra tại ASEAN hạ nhiệt, xu hướng hay tạm thời?

    NĐTNN đã chuyển sang mua ròng tại Thái Lan và Philippines trong khi giảm bán ròng tại Indonesia và Việt nam. Điều này đã giúp chỉ số chứng khoán của Thái Lan, Philippines và Indonesia tăng điểm còn Việt Nam chỉ giảm nhẹ. Trong các ETF tại ASEAN, ETF tại Thái Lan tăng được chứng chỉ quỹ, còn Indonesia và Việt Nam vẫn bị giảm chứng chỉ quỹ.

    VNM ETF đã dừng rút chứng chỉ quỹ nhưng DB ETF lại bị gia tăng rút vốn. Tổng số chứng chỉ quỹ mà DB ETF bị rút trong tuần là 830 nghìn CCQ, tương đương 17,3 triệu USD (tuần trước đó bị rút 12,8 triệu USD).

    ECB được dự báo sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho đến ít nhất nửa đầu năm 2017 nhưng lợi tức trái phiếu chính phủ của Đức đã liên tiếp tăng. Hiện tại lợi tức TPCP kỳ hạn 10 năm của Đức đã tăng lên 0,4%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2016.



    Nguồn: Finansia Syrus, SSI Research

    Việc giảm quy mô rút vốn tại các nươc ASEAN có thể đến từ một nguyên nhân đơn giản, đó là trước đó NĐTNN đã rút vốn đủ và giờ họ tạm thời dừng lại để đánh giá thêm. Trong tuần này, FED sẽ họp và quyết định về lãi suất. Khi việc nâng lãi suất là chắc chắn, thị trường sẽ trông chờ nhiều hơn vào những phát biểu và báo cáo của FED về triển vọng kinh tế cũng như cái nhìn của các thành viên FOMC về lãi suất.

    Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đang không có thiện cảm với chủ tịch Janet Yellen và trong các phát biểu trước bầu cử, Donald Trump cho rằng việc FED giữ lãi suất thấp xuất phát từ động cơ chính trị. Nhiều khả năng FED sẽ có chủ tịch mới, cùng với đó nhiều thành viên trong FOMC sẽ được thay thế. Hiện tại, giới phân tích đang nghiêng về khả năng Donald Trump sẽ gây ảnh hưởng để các thành viên theo hướng “thắt chặt” sẽ có mặt nhiều hơn trong FOMC. Vì những lẽ này, những phát biểu của FED trong tháng 12 rất có thể sẽ gây bất ngờ cho thị trường.

    Sau lần nâng lãi suất vào tháng 12/2015, thị trường đánh giá khả năng nâng lãi suất tiếp theo là tháng 3/2016. Điều này đã khiến dòng vốn ra qua các ETF ở ASEAN tăng nhanh trong tháng 1/2016.

    Khi khủng hoảng di cư nổ ra ở Châu Âu vào tháng 2, thị trường ngày càng đẩy xa khả năng FED nâng lãi suất giúp dòng vốn ra giảm bớt trong các tháng tiếp theo. Điều tương tự sẽ khó lặp lại sau tháng 12/2016. Kinh tế Châu Âu dù có chấn động vì khủng hoảng ngân hàng Italia thì cũng khó ảnh hưởng đến quyết định nâng lãi suất của FED. Biến số quan trọng thứ 2 mà FED còn chờ đợi là lạm phát gần như chắc chắn sẽ tăng. Biến số còn lại là lao động lại đang ở trạng thái rất tốt. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 của Mỹ đã giảm xuống 4.6%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2007.
  8. baba1983

    baba1983 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jul 22, 2008
    Likes Received:
    240
    Đêm nay chăc kinh hoag rôi
    thanhhand10 likes this.
    thanhhand10 đã loan bài này
  9. thanhhand10

    thanhhand10 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jan 20, 2015
    Likes Received:
    2,195
    Người ta đang kỳ vọng là nâng ls nên $ mới tăng giá mạnh vậy còn vàng thì mất giá
    CK thế giới sập hàng loạt
    Những có thể là cơ hội đó ạ, cú washout chăng :D
  10. vuthuanatc

    vuthuanatc Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 10, 2016
    Likes Received:
    1,621
    Không gì là không thể cụ nhé, Vụ Brexit rồi bầu cử TT mẽo kìa. Vấn đề là tăng hay không thì có ảnh hưởng đến thị trường của ta về lâu dài hay không thôi. Nhìn khối ngoại liên tục rút tiền ra như thế thời gian qua, sắp tới mà lãi suất tăng thì sao?? thị giá đồng ÚSD đang cao mà lại tăng lãi xuất thì là nước cờ gì nhỉ??? Tuy nhiên, quan điểm chắc chắn thì sau tuần này khi mọi chuyện rõ ràng hãy giải ngân, nhà đầu tư nào liều thì giải ngân luôn cũng chẳng vấn đề gì cả?? Một số mã đang ở đáy 3 năm cũng đáng xem xét.
    thanhhand10 likes this.
    thanhhand10 đã loan bài này

Share This Page