1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

thị trường sẽ có rào cản lớn

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi bami, 21/06/2009.

733 người đang online, trong đó có 293 thành viên. 23:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 564 lượt đọc và 1 bài trả lời
  1. bami

    bami Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/09/2003
    Đã được thích:
    0
    thị trường sẽ có rào cản lớn

    Trong bối cảnh nền kinh tế thực của VN và thế giới đều có nhiều dấu hiệu tích cực, đó sẽ là nền tảng tốt cho sự phát triển của thị trường chứng khoán VN. Nhưng trên con đường gập gềnh đó, có một thử thách không nhỏ đang chờ ở phía truớc.

    Bami dự báo, tình hình thị trường tiền tệ cuối năm sẽ có diễn biến theo chiều bất lợi bất chấp cả sự can thiệp có chủ định của cơ quan quản lý nhà nước. Mọi chuyện xuất phát từ chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay trong thời gian vừa qua.
    Trong gói các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ, biện pháp hỗ trợ lãi xuất vay cho các doanh nghiệp được đưa ra với các khoản vay dùng cho sản xuất, ban đầu là ngắn hạn, sau đó được nới rộng cho cả các khoản vay lên tới 18 đến 24 tháng. Mọi điều có vẻ thuận lợi, nhưng đằng sau nó là mối nguy tiềm tàng mà có thể, chúng ta lặp lại bài học tiền tệ năm 2008.

    Việc chính phủ nới rộng diện hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay lên tới 1 hay 2 năm trong đó, lãi suất thực chỉ còn khoảng 6,5% mỗi năm rõ ràng là đã kích thích mạnh mẽ cả các ngân hàng và các doanh nghiệp vay tiền. Đương nhiên, trong các tình huống đưa ra, các doanh nghiệp sẽ cố gắng có được các khoản vay giá rẻ này với thời hạn dài nhất. Chúng tôi cho rằng, các khoản vay thuộc diện này phần lớn nằm trong các kỳ hạn 1 đến 2 năm. Hiện tại thì chúng ta chưa có được thống kê nào từ phía ngân hàng nhà nước, nhưng nếu toàn bộ số tiền 20 ngàn tỷ hỗ trợ lãi suất gói hai được sử dụng hết thì số dư tiền vay cho các khoản kỳ hạn 2 năm sẽ vào khoảng 250 ngàn tỷ đồng. (Nếu tính cho kỳ hạn 1 năm thì số dư vay sẽ là 500 ngàn tỷ).
    Chúng ta đều biết, chính phủ chỉ hỗ trợ lãi suất, còn việc huy động và cho vay như thế nào là việc của các ngân hàng thương mại. Trong bối cảnh hiện nay, với kỳ vọng lãi suất tăng lên trong ngắn hạn thì phần lớn người dân sẽ gửi tiền với các kỳ hạn ngắn để hy vọng vào việc lãi xuất sẽ tăng trong tương lai (thực tế đang diễn ra). Vậy là đã suất hiện sự lệch pha của luồng vốn tín dụng : Huy động kỳ hạn ngắn, cho vay kỳ hạn dài.

    Xét trên con số tuyệt đối, 250 ngàn tỷ, (hay 500 ngàn tỷ) là một con số rất đáng kể trong tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng. Bami cho rằng, không ít ngân hàng lại đang vướng bài học cũ -- huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn --

    Để giải quyết vấn đề, các ngân hàng sẽ phải dùng các khoản tiền huy động ngắn hạn mới để trả các khoản tiền gửi đến hạn trước đây đã dùng để cho vay dài hạn. Trong tình cảnh tiền gửi đang có xu thế chậm lại, nhiều ngân hàng đã phải tăng lãi suất huy động ngắn hạn để cân đối nguồn, và một cuộc đua lãi suất lại hình thành (thực tế đang diễn ra) Điều đó giải thích tại sao, các ngân hàng sẵn sàng huy động tới gần 10% trong khi lãi suất cho vay trần chỉ là 10,5% một năm. Tất nhiên, việc huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn chịu sự giám sát của NHNN nhưng các NHTM không thiếu chiêu bài để lách qua,...và NHNN thì luôn rơi vào tình cảnh "cái sự đã rồi". Và việc khởi động một cuộc đua lãi suất mới lần này lại có vẻ như rất "thị trường" khác hẳn với việc phát hành tín phiếu bắt buộc trước đây, và nó dường như sẽ nằm ngoài tầm với của cơ quan thực thi chính sách tiền tệ.

    Bami vẫn cho rằng, rào cản lớn nhất cho thị trường chứng khoán của chúng ta từ nay tới cuối năm là việc lãi suất thị trường sẽ tăng lên. Tác động của nó tới thị trường chứng khoán như thế nào thì hẳn chúng ta chưa quên bài học năm 2008. Điều khó là CP cũng khó có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ để giảm lãi suất trong bối cảnh mà lạm phát đang cận kề.

    Chúng bà con một tuần mới nhiều may mắn
  2. vietchuanjsc

    vietchuanjsc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/01/2009
    Đã được thích:
    1.759
    bản chất là thổi .................... - HẾT

Chia sẻ trang này