Thiên đường hay địa ngục ?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi khongquen25, 02/09/2014.

705 người đang online, trong đó có 282 thành viên. 09:46 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 205132 lượt đọc và 1028 bài trả lời
  1. thichhangnong

    thichhangnong Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    23/11/2013
    Đã được thích:
    917
    Hành động đẹp
  2. NGAYMAITROILAI SANG

    NGAYMAITROILAI SANG Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/04/2014
    Đã được thích:
    23.943
    Mùng 2/9 năm nay tôi vẫn fun tiền,hic
    --- Gộp bài viết, 06/09/2014, Bài cũ: 06/09/2014 ---
    4/9 e fun cổ:D
    Hoa_Sim thích bài này.
  3. hoabinh0082

    hoabinh0082 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    24/03/2014
    Đã được thích:
    1.879
    Bác tưởng việc phát hành trái phiếu để đảo nợ là tích cực à?
    Nói thật với bác,khi Việt Nam cần vay tiền để trả nợ cũ thì nó thể hiện sự yếu kém,rõ ràng nhà nước đã ko đủ phương tiện để thanh toán nợ khi đáo hạn mà phải lấy nợ mới trả cho nợ cũ.
    Vay tiền để đưa vào sản suất,thúc đẩy sự phát triển,tạo ra trị giá gia tăng,chứ ko phải vay mới trả cũ.
    Mà em nhớ ko nhầm thì 2 lần phát hành TPQT ở singapore và Mỹ đều thất bại thảm hại.
    Thực chất của việc phát hành lần này là gì?Bố bảo em cũng chả nói hahahahaha
    Mà bác cứ copy ở đâu về,viết cũng sai.Đảo nợ và Đáo hạn,chứ ko ai viết như bác đâu
    windflower, Hoa_Sim, gunggia2 người khác thích bài này.
  4. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.630
    Em hỏi thật bác có biết đọc không vậy?

    Đoạn trên em copy và paste nguyên văn từ nguồn media chính thống và đây là lời TS Ngọc.

    Thêm nữa bác càng không chịu đọc em viết cái gì. Em nói rõ là chưa biết các động thái này sẽ là thiên đường hay địa ngục trong tương lai nhưng ngắn hạn là có nhiều obama do vay nợ. Em đã chỉ rõ chưa biết là tích cực hay tiêu cực trong dài hạn nhưng ngắn hạn TTCK phải tăng.

    Lý do phát hành TP lần này rất công khai nên bác không dám nói nhưng trên chinhphu.vn nó nói rõ đấy.

    Còn lần này phát hành chắc chắn thành công do đã được mớm trước. Bác vẫn mắc lỗi không đọc cái gì em viết.

    Cuối cùng em trọng chứng hơn trọng cung nên em muốn biết 2 lần bác nói Việt Nam phát hành trái phiếu thất bại là lúc nào? Có link dẫn chứng cụ thể đi bác.
  5. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.630
    Thực ra em thừa biết bác đọc từ BBC nhưng như em nói trên bác mắc lỗi đọc không kỹ.

    Thất bại ở đây là dùng vốn vay thiếu hiệu quả chứ không phải không vay được.

    Nguyên văn của bác nó ở đây:

    [​IMG]
    Hai lần phát hành trái phiếu quốc tế gần đây nhất của Việt Nam là các năm 2005, 2010

    Hôm 28/8, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên được các báo trong nước dẫn lời xác nhận rằng "chính phủ đang tính toán vay một khoản khác tương đương với lãi suất thấp hơn" do khoản vay khoảng 1 tỷ đôla trước đây lãi cao".

    Nếu kế hoạch được thông qua, đây sẽ là lần thứ ba chính phủ Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế.

    Hồi năm 2005, chính phủ Việt Nam cũng đã phát hành trái phiếu quốc tế tại thị trường chứng khoán New York để vay 750 triệu đôla, với kỳ hạn 10 năm và lãi suất 7,125%/năm, theo báo điện tử BấmVnEconomy.

    "Số trái phiếu này sẽ đến hạn trả nợ gốc và lãi vào năm 2016. Tuy nhiên, do Chính phủ cho Vinashin vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và khoản vay đã không được sử dụng hiệu quả, nên Vinashin hầu như không có khả năng trả nợ cho Chính phủ."

    "Trong năm 2010, chính phủ Việt Nam tiếp tục phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore với lãi suất 6,75%/năm, báo này cho biết thêm. Số tiền này sau đó được Chính phủ cho một số tập đoàn kinh tế lớn như Dầu khí, Điện lực, Vinalines... vay lại", báo này cho biết.

    'Kinh nghiệm cay đắng'

    "Vai trò của Quốc Hội trong khoản vay không hề nhỏ này cũng cần được làm rõ, cho đến nay chưa biết thông tin Chính phủ đã báo cáo với Quốc Hội hay chưa"

    Kinh tế gia Lê Đăng Doanh

    Trả lời BBC ngày 3/9, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng kế hoạch này đang làm dấy lên sự quan tâm rộng rãi của dư luận, trong bối cảnh nợ công của Việt Nam đang tăng với tốc độ cao nhất từ khi bắt đầu Đổi Mới đến nay và nghĩa vụ trả nợ cũng đạt tỷ lệ cao nhất trong chi ngân sách từ trước đến nay.

    "Một mặt, việc chính phủ vay đảo nợ trên thị trường quốc tế khi lãi suất đang ở mức thấp được coi là một bước đi hợp lý và khôn ngoan để giảm bớt gánh nặng lãi suất cao trước đây. Hơn thế nữa, mới đây, Moody's đã nâng xếp hạng tài chính của Việt Nam cũng là một tín hiệu thuận lợi", ông Doanh nói.

    "Mặt khác, việc sử dụng khoản vay này như thế nào, ngoài việc đảo nợ, là điều được quan tâm để tránh việc lặp lại kinh nghiệm cay đắng của khoản vay 750 triệu đôla đã được trao hết cho Vinashin mà nay nhà nước đang phải trả nợ thay cho tập đoàn này."

    Toàn bộ 750 triệu đôla trái phiếu hồi năm 2005 đã được chính phủ Việt Nam chuyển sang cho Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và tập đoàn này đã không có khả năng trả nợ cho chính phủ do làm ăn thua lỗ.

    "Về mặt kỹ thuật, ngoài lãi suất, phí thu xếp khoản vay của các ngân hàng tham gia thu xếp khoản tín dụng này cũng không phải thấp cũng cần phải được xem xét một cách cẩn trọng," ông Doanh nói.

    "Vai trò của Quốc Hội trong khoản vay không hề nhỏ này cũng cần được làm rõ, cho đến nay chưa biết thông tin Chính phủ đã báo cáo với Quốc Hội hay chưa."

    'Lỗi cực kỳ lớn'

    Trả lời BBC trong cùng ngày 3/9, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng việc chính phủ giao toàn bộ tiền vào tay Vinashin mà không cần có các dự án cụ thể để giải ngân là "lỗi cực kỳ lớn".

    "Theo tôi nhận xét thì việc nhà nước vay 750 triệu đôla về rồi đưa thẳng cho Vinashin mà không yêu cầu Vinashin trình ra các dự án kinh doanh để dùng số tiền đó thì đó là một lỗi cực kỳ lớn trong quản lý tài chính quốc gia," ông nói.

    "Không thể nào đưa hết một số tiền như vậy cho một doanh nghiệp mà chưa có các dự án cụ thể để giải ngân."

    "Vinashin sau khi nhận được số tiền đó không biết làm gì, dự án thì chưa có, mà phát triển thì theo kế hoạch 5 - 10 năm, nhận một đống tiền như thế rồi đi đầu tư dàn trải ngoài chức năng của mình."

    "Đó là lỗi của chính phủ chứ không phải của riêng Vinashin," ông Thành nhận định.

    "Bộ Tài chính phải giữ số tiền đó và giải ngân theo tiến độ chứ không thể nào đưa hết một lần như vậy."

    "Nhà nước phải quản lý chặt chẽ hơn vấn đề tài chính của nhà nước và chỉ giải ngân cho doanh nghiệp những dự án doanh nghiệp trình lên và phê duyệt theo tiến độ, không thể giải ngân bừa bãi như vậy được."

    'Đảo nợ biểu hiện sự yếu kém'
    "Nếu nhà nước Việt Nam cần vay tiền để trả nợ cũ thì nó thể hiện một yếu thế của nhà nước"

    Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành

    Ông Bùi Kiến Thành cho rằng việc lấy nợ mới để đắp vào nợ cũ là một bước đi thể hiện sự yếu kém về nguồn lực và sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trước quốc tế.

    "Nếu nhà nước Việt Nam cần vay tiền để trả nợ cũ thì nó thể hiện một yếu thế của nhà nước," ông nói.

    "Nó cho thấy nhà nước không đủ phương tiện để thanh toán nợ khi đáo hạn mà phải lấy nợ mới để trả nợ cũ."

    "Điều này không được thị trường tài chính quốc tế đánh giá cao, vì nó biểu hiện cho sự yếu kém của hệ thống tài chính và sẽ ảnh hưởng hệ số tín nhiệm của Việt Nam khi đi vay trên thị trường quốc tế."

    Theo ông, cách duy nhất để chấm dứt việc đảo nợ là thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh.

    "Nếu nền kinh tế phát triển tốt, doanh nghiệp phát triển tốt, không phải chết hàng loạt như lúa sau đợt bão như hiện nay thì doanh nghiệp sẽ có tiền trả thuế cho nhà nước, giúp nhà nước có khả năng thanh toán nợ, giúp nền kinh tế phát triển tốt, tăng dự trữ ngoại hối và giải quyết nợ", ông nói.​
    --- Gộp bài viết, 06/09/2014, Bài cũ: 06/09/2014 ---
    Thế nên em nói với bác thế này: việc thiếu vốn nên phải vay là điều cực chẳng đã. Ai đi kinh doanh chẳng biết đến vay ngân hàng?

    Cái sai ở đây chỉ là trao nguồn vốn nhầm đối tượng mà thôi.

    Thành công hay thất bại là do hiệu quả sử dụng vốn.
    windflower, home2311122, nt297 người khác thích bài này.
  6. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.630
    Bác nói đúng.

    Thực ra xét về gia đình mà nói em tự hào khẳng định về trình độ học vấn, danh hiệu hay bằng cấp khó có nhà nào hơn được nhà em.

    Những danh hiệu về giáo dục hay khoa học thì nhà em không còn thiếu cái gì.

    Nhưng cũng phải thừa nhận là so với bố và anh trai em không bằng 1 góc. Em chả là gì trong XH này cả chứ không như bố và anh trai nhắc đến tên là XH phải kính trọng.

    Còn về CK hay nghề nghiệp thì chả thấy GATO với FHS hay đội nào đó ở SG. Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ em nghĩ thế.

    Có lần ở thớt khắc em có nói nếu ai đó lãi 300% NAV thì em quá kính nể. Tầm em chỉ 30% là quá xa xỉ rồi. FHS nếu lãi 300% em thấy bình thường vì tuổi trẻ tài cao lãi 1000% mới đúng với tài năng đó. Họ lãi và tham gia TTCK là em mừng.

    Cuối cùng bác nhắc về giáo dục và nhà giáo em sẽ kể bác nghe chuyện có thật ngay sau đây của chính em.

    Chuyện lựa chọn sai lầm ( em sẽ viết trong đêm nay và sẽ post ngay khi viết xong ).
    KingAthur2013, windflower, EPE12 người khác thích bài này.
  7. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.630
    Lựa chọn sai lầm

    Nhóc nhà em sinh năm 2003 Quý Mùi nên vào năm tuổi đẹp xin học cực kỳ vất vả. Do có chút quen biết nên cuối cùng em cũng xin cho nhóc vào được một trường điểm sau khi mang đến cho hiệu trường 1 bức thư tay.

    Chuyện sẽ chả có gì để kể nếu hôm sau em không gặp bạn học C3 của em. Nó hiện là quản lý cao cấp hệ thống giáo dục Vinschool của Vin Group.
    Ngoài cái bạn Thuỷ học cùng nhau thời C1 giờ đã từng là TGD VIC thì bạn kia cũng là quản lý cao cấp của VIC rồi. Bạn mình ghê quá còn mình quá tệ các bác ạ.

    Tình cờ gặp lại sau bao năm bọn em cafe hỏi thăm nhau về con cái và em kể vụ vất vả xin cho nhóc đi học. Bạn em nói sao không thử cho học VINschool ?

    Em hỏi thăm hệ thống giáo dục của Vinschool và đâu là ưu nhược điểm. Bạn em say sưa giới thiệu về nó. Em cười và nói đấy là cậu ăn lương của anh Vượng nên nói thế có phải không? Tớ sợ hệ thống này không thích hợp văn hoá và tiêu chí Việt Nam hiện nay.

    Bạn em tự tin trả lời : cậu sai rồi, bọn tới đến từ nơi văn minh hơn, đến từ nơi đã trải qua đúng những gì Việt Nam sẽ trải qua chỉ có điều Việt Nam chậm 20 năm. Xu thế TG chắc chắn sẽ tiến theo định hướng VIC đã chọn. Cậu sẽ thấy học sinh của Vinschool khi tốt nghiệp xong sẽ không phải đào tạo lại. Chúng sẽ tự tin vào đời.

    Hihi... Em nghe bạn nói nửa tin nửa ngờ nhưng trong lòng vừa tò mò vừa thắc mắc và nói thật nghi ngờ nhiều hơn.

    Bạn em như đoán được suy nghĩ của em nên nó cười bảo: Th không tin đúng không? Thôi tớ mời cậu đến dự khai giảng năm học mới nhé. Trong hệ thống này không có sự quen biết để chạy chỗ mà là công khai, minh bạch. Cậu đến thử nhé!

    Các bác biết điều gì xảy ra không ? Em dự 2 lễ khai giảng của trường công điểm con em và trường Vinschool và khi dự về em bâng khâng cứ tự hỏi trong quá khứ em đã có quá nhiều lựa chọn sai lầm nhưng giờ mình lại chọn sai cho nhóc nhà mình nữa hay sao?

    Em sẽ nói về suy nghĩ này sau đây.
    windflower, Apology, CHAU ANH13 người khác thích bài này.
  8. hoabinh0082

    hoabinh0082 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    24/03/2014
    Đã được thích:
    1.879
    Bác đừng trách móc em là ko biết đọc hiểu.Phải nói thật là bác đọc cũng chậm hiểu như em thôi.
    Bác biết là phát hành trái phiếu để làm gì chứ?Để trả nợ cũ đúng ko bác?
    Vậy thì lấy đâu ra mà bác bảo Obama nó ào ạt vào Việt nam.Có khi phát hành xong tiền chưa kịp về VN đã phải trả cho các ngân hàng quốc tế lần trước vay rồi.
    Bác bảo em nói ko có dẫn chứng,link đâu?Sau đó chính bác là người tìm link thay em.
    Bác tự nhận là thông thái,là am hiểu về chính trị,nhưng thực chất bác hiểu còn lơ mơ lắm.
    Bác nói là cuộc chạy đua vũ trang đại hội đảng 2016 thì ông này ông kia chỉ đạo quyết liệt,đánh bóng tên tuổi,PR cái này cái khác.Xin lỗi bác chính trị VN khác với các nước dân chủ(tranh cử thực sự)
    Còn đối với Vn thì càng đánh bóng tên tuổi,càng lên tivi báo đài nhiều thì càng ít cơ hội vào cơ cấu lãnh đạo.
    Cái lỗi của bác Nguyễn Bá Thanh,bắt hết nhốt hết,của bác Vương Đình Huệ về giá xăng dầu đấy,trượt thẳng cẳng nhá.Cứ âm thầm mà lên chứ nổi quá lại bị soi và lộ khuyết điểm là out.
    Em chỉ đơn cử 1 việc nhỏ thôi,bác tinh tường,nhạy bén về chính trị nhất là dầu khí,thì xin hỏi bác sắp tới ai sẽ là người thay chủ tịch PVX đương nhiệm? Có quyết định rồi đấy,nhưng chưa công bố thôi.Giỏi bác trả lời đi.Đúng em xin lạy bác nghìn cái
  9. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.630
    Hihi...em đoán ngay là bác chưa biết nên cứ nói đại là biết.

    Nếu chơi chữ em sẽ nói em không biết, thế bác có biết không?

    Nhưng em không làm thế vì chả để làm gì cả. Vụ anh XS lên thay anh H tạm quyền em cũng biết trước ít nhiều. Còn giờ bác lại đánh đu ai thay anh XS là sẽ không có câu trả lời và để lâu câu trả lời của bác nếu có sẽ thành mứt trâu hoá bùn.

    Riêng vụ obama bác vẫn mắc lỗi như trên thêm lần nữa. Nó được em nói ở phần dưới:

    Em viết như sau:

    Hai bà chị không có câu trả lời nhưng anh bạn trẻ cho biết tiền ngoại dự kiến sẽ đổ vào mạnh ở 06 tháng tới. Cung ngoại tệ từ các tổ chức quốc tế sẽ rất dồi dào bất chấp năm sau QE3 của Mẽo sẽ chấm dứt.

    Tiền sẽ đến không chỉ từ Mỹ mà tiền điều chuyển từ HK và TQ sang tương đối lớn. Đây là dịch chuyển dong vốn quốc tế dựa trên phân tích tổng hợp rất nhiều yếu tố. Đặc biệt bọn Morgan Stanley trong báo cáo chiến lược đánh giá Việt Nam cũng Indo sẽ là 1 trong 2 quốc gia được chọn.

    Việc Việt Nam có tiếp nhận hay không còn phụ thuộc vào chính sách của LĐ Việt Nam.

    Vậy là rõ rồi, chỉ cần CPVN bật đèn xanh thì tiền sẽ vào. Cái nó cần là hành lang pháp lý cho việc rót vốn vào và rút vốn ra. Chính là hệ thống NH đang như mớ bòng bong kia.

    Hàng nó mua vẫn là 5 ngành then chốt mà thôi. Đi kèm 5 ngành đó đuơng nhiên là các ngành phụ trợ liên quan.

    Nó cần có chân ở hệ thống NH để kiểm soát tiền vào ra, nó cần cty CK để là công cụ mua bán, nó cần cổ CPH để mua cp các cty có lợi nhuận.
    Last edited: 06/09/2014
  10. hoabinh0082

    hoabinh0082 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    24/03/2014
    Đã được thích:
    1.879
    xin lỗi bác,có khi bác nghe tin này hơi giật mình đấy nhỉ.Mai bác gọi điện kiểm tra đi nhé
    Em biết công việc của bác làm gì,mục đích gì?em thông cảm thôi,ai cũng phải mưu sinh
    windflowerHoa_Sim thích bài này.

Chia sẻ trang này