Thông điệp từ Chính Phủ về thuế

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi big_hand, 04/04/2025.

12228 người đang online, trong đó có 1003 thành viên. 16:12 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 6103 lượt đọc và 28 bài trả lời
  1. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    31.626
    PHẢN ỨNG CHÍNH XÁC VỚI TẦM NHÌN SẮC LẠNH CỦA TBT

    Fb Thái Hưng Nguyễn
    Dưới đây là phân tích đa chiều về sự kiện “Việt Nam sẵn sàng đàm phán với Mỹ đưa thuế nhập khẩu về 0%”, trong bối cảnh cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

    1. Ý nghĩa chiến lược của tuyên bố “Việt Nam sẵn sàng đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng Mỹ”

    a. Việt Nam đang chủ động đón đầu một trật tự thương mại mới
    • Đây là động thái mang tính đột phá, thể hiện tầm nhìn chủ động và tự tin trong quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ.
    • Trong bối cảnh thế giới đang tái cấu trúc chuỗi cung ứng hậu COVID và xung đột Mỹ - Trung, Việt Nam đang nắm bắt cơ hội trở thành đối tác chiến lược của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

    b. Phản ánh chính sách “cân bằng chiến lược” của Việt Nam
    • Việc giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ không chỉ là động thái thương mại, mà còn mang hàm ý cân bằng ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
    • Việt Nam đang nỗ lực giữ thế trung lập thông minh, tận dụng lợi ích kinh tế từ cả hai siêu cường mà không nghiêng hẳn về bên nào.

    c. Việt Nam gửi tín hiệu mạnh mẽ tới cộng đồng đầu tư quốc tế
    • Tuyên bố này là tín hiệu cam kết cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, đặc biệt cho các tập đoàn công nghệ, quốc phòng, năng lượng và AI của Hoa Kỳ.
    • Đồng thời là thông điệp: Việt Nam không chỉ là nơi sản xuất giá rẻ, mà đang chuyển mình thành trung tâm công nghệ – đổi mới sáng tạo khu vực.

    2. Phân tích lợi ích song phương: Việt Nam và Hoa Kỳ cùng có lợi

    Đối với Việt Nam:
    • Tăng khả năng tiếp cận công nghệ Mỹ: Việc mở cửa nhập khẩu sẽ đi kèm chuyển giao công nghệ (AI, bán dẫn, quốc phòng, năng lượng tái tạo…).
    • Tăng dòng vốn FDI chất lượng cao từ Mỹ: Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất thông minh, chip, AI, công nghệ xanh.
    • Giảm áp lực thâm hụt thương mại song phương: Mỹ từng cảnh báo Việt Nam là “thao túng tiền tệ”, nên hành động này có thể xoa dịu căng thẳng thương mại.
    • Gia tăng vị thế địa chính trị của Việt Nam trong mắt Mỹ và thế giới.

    Đối với Hoa Kỳ:
    • Mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản, công nghệ, năng lượng: Đây là lợi ích trực tiếp khi thuế về 0%.
    • Tăng ảnh hưởng chiến lược tại khu vực: Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ.
    • Tạo đối trọng chiến lược với Trung Quốc trong chuỗi cung ứng: Mỹ cần một “trạm trung chuyển” ngoài Trung Quốc – và Việt Nam đang sẵn sàng đóng vai trò đó.

    3. Rủi ro và thách thức cần tính đến
    • Áp lực cạnh tranh lên doanh nghiệp trong nước: Hàng Mỹ giá rẻ (đặc biệt nông sản, thực phẩm, công nghệ) có thể tạo sức ép nếu không có chính sách bảo vệ thông minh.
    • Quan hệ với Trung Quốc cần được quản lý khéo léo: Vì mở cửa mạnh với Mỹ có thể khiến Trung Quốc “nhìn nhận lại” vai trò của Việt Nam trong khu vực.
    • Thỏa thuận phải song phương và có lợi đôi bên: Tránh để Việt Nam mở cửa một chiều mà không nhận được cam kết chắc chắn về FDI, chuyển giao công nghệ, bảo hộ doanh nghiệp nội địa.

    4. Dự báo tương lai gần: Hướng đi tiếp theo
    • Có thể một FTA song phương Việt – Mỹ kiểu mới (Vietnam – US High-Tech & Trade Pact) sẽ được ký kết, tập trung vào:
    • Giảm thuế 0% cho hàng hóa ưu tiên (nông sản, năng lượng, chip, máy móc).
    • Cam kết đầu tư Mỹ vào lĩnh vực công nghệ, bán dẫn, AI, quốc phòng.
    • Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ & chuyển giao công nghệ công bằng.
    • Việt Nam có thể yêu cầu Mỹ hỗ trợ nâng cấp ngành công nghiệp phụ trợ, đào tạo nhân lực AI – bán dẫn – công nghệ quốc phòng.

    Tuyên bố “Việt Nam sẵn sàng đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa Mỹ” là dấu mốc quan trọng cho chiến lược tái cấu trúc kinh tế Việt Nam theo hướng mở, tự chủ và công nghệ cao. Đây là bước đi trước thời đại, thể hiện tầm nhìn ngoại giao – kinh tế rất lớn của Việt Nam.

    Nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội này, kết hợp với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị nội địa mạnh mẽ, thì 5 – 10 năm tới, Việt Nam có thể bước vào nhóm quốc gia công nghiệp hóa hiện đại theo đúng nghĩa.
    Trananh1801Tomdr thích bài này.
  2. anxlan

    anxlan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/04/2020
    Đã được thích:
    1.135
    Quá hay, bản lĩnh, không khéo, chớp thời cơ tuyệt vời. Đang full cash nhưng vì quốc gia, dân tộc, không làm chim lợn.
  3. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    31.626
    =D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>
  4. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    31.626
    Trung Quốc áp đặt thuế quan trả đũa Mỹ, ông Trump: Bắc Kinh đã đi sai nước cờ

    Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (ngày 2/4) tuyên bố áp thuế quan đối đẳng 34% đối với hàng hóa Trung Quốc, qua đó nâng mức thuế thực tế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 54%. Đáp lại, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào thứ Sáu (4/4) đã công bố một loạt biện pháp trả đũa, bao gồm việc áp thuế 34% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ. Ông Trump sau đó phản ứng rằng Bắc Kinh đã “đi sai nước cờ” và điều đó sẽ mang lại hậu quả mà họ không thể gánh chịu được.
    Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện ĐCSTQ hôm thứ Sáu ra thông báo cho biết, kể từ ngày 10/4/2025, Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung 34% đối với hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ, dựa trên mức thuế hiện hành.
    Ngoài ra, ĐCSTQ cũng bổ sung thêm 11 công ty Mỹ vào “danh sách thực thể không đáng tin cậy”, với lý do các công ty này vi phạm quy tắc thị trường hoặc cam kết hợp đồng. Bộ Thương mại ĐCSTQ cũng đưa 16 thực thể Mỹ vào danh sách kiểm soát xuất khẩu và cho biết sẽ áp đặt kiểm soát xuất khẩu đối với 7 loại sản phẩm liên quan đến đất hiếm, bao gồm Samarium (Sm), Gadolinium (Gd) và Terbium (Tb).
    Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Sáu đã đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của ông để phản ứng với các biện pháp trả đũa từ phía ĐCSTQ, nói rằng Bắc Kinh “đã đi sai nước cờ”.
    “Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đi sai nước cờ. Họ đang hoảng loạn — điều duy nhất mà họ không thể để xảy ra!” ông Trump cảnh báo.
    Ông Trump cam kết rằng chính sách kinh tế của ông “sẽ không bao giờ thay đổi”.
    Đối với ĐCSTQ, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung diễn ra vào thời điểm nhạy cảm. Nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây đang đối mặt với nhiều đòn giáng, bao gồm thị trường bất động sản trì trệ kéo dài, nhu cầu nội địa yếu, giảm phát, tỷ lệ thất nghiệp cao. Điều này buộc chính quyền ĐCSTQ phải chuyển hướng dựa vào xuất khẩu để thúc đẩy kinh tế.
    Theo tờ Financial Times, bà Alicia Garcia-Herrero, Kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Ngân hàng Natixis (Pháp), cho rằng vòng áp thuế mới nhất của ĐCSTQ cho thấy họ đang cố gắng giành vị thế thuận lợi hơn trong các cuộc đàm phán cấp cao với Washington.
    Hiện tại, ông Trump chưa công bố thêm biện pháp nào để đối phó với kế hoạch trả đũa của ĐCSTQ, nhưng trước đó ông từng cam kết rằng nếu các quốc gia tăng thuế để đáp trả chính sách thuế mới của Mỹ, họ sẽ phải gánh hậu quả.
    Ông Trump và các cố vấn cấp cao của ông cho rằng thuế quan có thể khuyến khích các doanh nghiệp — những bên muốn tránh thuế nhập khẩu — đầu tư vào Mỹ. Cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro, hôm thứ Năm (3/4) khi trả lời phỏng vấn CNBC cho biết, việc cấp miễn trừ có thể làm suy yếu lý do thương mại để đầu tư vào ngành sản xuất của Mỹ.
    Trananh1801 thích bài này.
  5. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    31.626
    Não ngắn kiếp trước là bọ hung nên bù lại dài trí tưởng bở xì xào với nhau rằng : “C…Trump cũng thơm” giờ lại hoảng loạn. “Trời ơi, chúng nó đang xếp hàng gặp Trump kìa”. Không ai tranh phần chất thải của các người đâu. Họ gặp Trump là vì thuế quan.
    Đầu tiên là Argentina, quốc gia đã đạt được thỏa thuận ngay lập tức:
    “HOA KỲ VÀ ARGENTINA TRỞ THÀNH CÁC QUỐC GIA ĐẦU TIÊN KHÔNG THUẾ QUAN
    Tổng thống Trump và Milei sẽ ký hiệp định thương mại quốc tế đầu tiên miễn thuế quan cho cả sản phẩm của Mỹ và Argentina.
    Đây là cách đàm phán nên được thực hiện”
    Tiếp theo là Campuchia
    “Campuchia cắt giảm thuế quan xuống còn 5% từ 15%. Danh sách các quốc gia muốn có thỏa thuận thuế quan ngày càng tăng, hãy theo dõi EveningEdit tối nay để biết danh sách đầy đủ. Đây là cuộc ‘suy thoái’ lớn nhất chưa từng xảy ra”.
    Thứ ba là Israel :
    “TIN MỚI NHẤT: Israel đã xóa bỏ TẤT CẢ THUẾ quan đối với các sản phẩm của Mỹ và do đó sẽ KHÔNG có bất kỳ khoản thuế quan nào do @POTUS Trump ban hành.
    BẤT KỲ QUỐC GIA NÀO muốn không bị đánh thuế đều có thể làm như vậy.”
    Các quốc gia tiếp theo :
    Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc, Vương quốc Anh, Israel, Argentina, Canada và Mexico…danh sách đang được bổ sung
    Thế là chỉ còn Trung Quốc và Pháp, Đức chơi với nhau.
    Não ngắn ơi là ngắn não.
  6. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    31.626
    Rumor: VN đang thương thảo và tạm thành công bước đầu. Thuế Mỹ áp vào VN có thể từ 17-20% trong thuế ad valorem và không có tính lãi kép.
    Trananh1801, nhanmap2004trongdan thích bài này.
  7. trongdan

    trongdan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2014
    Đã được thích:
    727
    Tin ở đâu vậy Báccho em xin đường link với ạ,thanks
    nhanmap2004 thích bài này.
  8. vuhgph

    vuhgph Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/08/2008
    Đã được thích:
    1.748
    Tự nhiên mình cảm thấy bất an..có khi nào đoàn DN của mình ký tá lả xong xuôi..mất mớ tiền ngoại tệ quý giá xong tới lúc đó Trump xù thì sao nhỉ ?? mình cảm thấy Trump này quái dị lắm..cẩn thận bị nó lừa thì đau !!!
  9. vuhgph

    vuhgph Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/08/2008
    Đã được thích:
    1.748
    LỜi nói của trump gần đây kg uy tín mà nhiều khi giống như lât mặt..như vụ Canada có vẻ cay cú Trump vụ tăng thuế 20 % vì vấn đè an ninh biên giới và fetanyl...Canada hợp tác đưa 20k quân bảo vệ biên giới đồng thời ngăn chặn fetanyl..Trum ok hoãn áp dụng thuế 1 tháng Ca tưởng thế là xong..1 tháng sau Trum vẫn áp dụng..giờ áp thuế đối xúng Ca kg thèm đàm phán đáp trả ngay ...đồng thời liên kết China cho China bao tiều dầu lửa của Ca..Trum giờ đau lăm tố Ca chơi bẩn đâm sau lưng chiến sỹ liên kết với kẻ thù của mỹ để chơi mỹ !

Chia sẻ trang này