Thông tư 13 Nếu áp dụng tình hình tín dụng của VN sẽ căng thẳng hơn cuối năm 2010

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi thuquynh06, 13/09/2010.

361 người đang online, trong đó có 144 thành viên. 01:07 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4309 lượt đọc và 45 bài trả lời
  1. Buddy07

    Buddy07 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2010
    Đã được thích:
    0
    CHUẨN [r2)][r2)][r2)][r2)]
  2. TALATA

    TALATA Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/08/2010
    Đã được thích:
    0

    Bác Buddy07 hay nói TRỄ lắm.
    Thôi bác nói ngày mai, thì ngày kia bà con vào là vừa.
  3. nostock

    nostock Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/09/2008
    Đã được thích:
    8.005
    chuẩn bị có thông tư 14 rồi,thông tư 13 gì nữa [:D]
  4. Buddy07

    Buddy07 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2010
    Đã được thích:
    0
    HEHEHE, TUỲ CÁC BÁC NHÁ, HÔM NAY EM ĐÃ MÚC KHÁ NHIỀU RỒI, MAI MÚC TIẾP, NHỠ TT XUỐNG MẠNH THÌ EM...ĐI VỀ NƠI XA LẮM :)):)):))
  5. Stockcity

    Stockcity Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/04/2010
    Đã được thích:
    24
    Liều ăn nhiều ;))
  6. lyquan

    lyquan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/06/2007
    Đã được thích:
    0
    Trong khi có nhiều ý kiến cho rằng một số nội dung thuộc Thông tư 13/2010/TT-NHNN (TT13) là sự thắt chặt quá mức không cần thiết về quản lý thận trọng… thì gần đây quan điểm của việc xếp hạng định mức tín nhiệm lại tỏ ra thận trọng hơn về khu vực NH bằng cách đánh tụt hạng tín nhiệm một vài ngân hàng;… Điều này cho thấy, TT 13 là cần thiết nhưng không cho tất cả…

    Hàng năm, theo công bố của NHNN, cơ quan này thường đưa ra chỉ tiêu hoặc định hướng tăng trưởng tín dụng của cả hệ thống là 25% so với năm trước.

    Tuy nhiên trong thực tế, kế hoạch này thường bị phá vỡ bởi nhiều nguyên nhân. Đặc biệt có những năm như 2006 - 2007, kế hoạch này đã vượt hơn hai lần... Bước sang năm 2010, NHNN đã có rất nhiều nỗ lực và do đó các chính sách về tín dụng, ngân hàng đã ít gây sốc. Tuy nhiên, Thông tư 13/2010/TT-NHNN đồng loạt áp dụng cho mọi NHTM có thể đang là vấn đề ảnh hưởng đến khả năng đi vào thực tế của chính văn bản này, mặc dù định hướng của thông tư là rất tốt: đưa hệ thống NHVN an toàn hơn, tiến tới chuẩn quốc tế hơn.

    Nhìn lại thì thấy rằng, chính sách của NHNN VN thường áp dụng chung cho tất cả các NHTM, không phân biệt ngân hàng lớn hay nhỏ, năng lực quản trị, quản lý như thế nào. Giới chuyên gia kinh tế gọi đó là kiểu lập chính sách “may áo một cỡ”.

    Đặc tính này vẫn còn khá rõ nét trong Thông tư 13 - là trở ngại về mặt áp dụng chính sách chứ không phải là vấn đề các chỉ tiêu cao hay thấp trong Thông tư này. Theo các chuyên gia tài chính, không chỉ TT13 mà các quy định khác, Nhà nước nên đưa ra các chỉ tiêu mang tính điều kiện và phân biệt thì sẽ đặt được hiêu quả hơn nhiều. Cụ thể, giả sử NHTM A có đủ bộ phận quản lý rủi ro đến một chừng mực nào đó (như xét từ vi mô đến vĩ mô, ngân hàng này có bộ máy ALCO có các chuyên gia kinh tế đủ chuyên ngành…) thì được phép tăng trưởng tín dụng trên 25 - 30% so với năm trước; hoặc được phép cho vay bất động sản hay chứng khoán lên tới 20% dự nợ ( trong khi các NHTM khác nếu quy mô nhỏ thì không cho phép cho vay lĩnh vực này hoặc dư nợ không quá 5% dư nợ).

    Một số quan điểm của NHTM lớn cho rằng, trong thực tế, việc đánh đồng ngân hàng nhỏ với ngân hàng lớn, sẽ không khuyến khích các ngân hàng nhỏ cạnh tranh, vươn lên. Minh chứng trong thời kỳ năm 2006-2008, càng NHTM nhỏ thì lại càng chấp nhận rủi ro cao (cũng có thể coi là liều), có NHTMCP nhỏ cho vay bất động sản lên tới 60% dư nợ, vay thị trường liên ngân hàng (vay ngắn hạn) cũng lên tới 60% so với dư nợ cho vay.

    Theo quan điểm này, việc phân biệt này là một hình thức gián tiếp xếp hạng ngân hàng - việc mà với mô hình quản trị hiện đại và khi hội nhập quốc tế, chúng ta phải hướng tới. Cũng theo cách tiếp cận này, việc các tổ chức định mức tín nhiệm (như Fitch, S&P và Moodys và trong nước) có các công bố về mức tín nhiệm của các tổ chức tín dụng VN có thể là tham chiếu hiệu quả cho cả nhà đầu tư (kể cả người gửi tiền) và cho các cơ quan lập chính sách theo định hướng này. Về vấn đề này, hiện tại vẫn còn câu hỏi để mở rằng ai là người định mức tín nhiệm tất cả các NHTM VN một cách thường xuyên, vì trước đây thị trường không chấp nhận công ty trong nước xếp hạng tín nhiệm ngân hàng trong nước ?
  7. vodocbatquantu

    vodocbatquantu Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    14/07/2010
    Đã được thích:
    3

    nói một đằng làm một nẻo là một trong những chiêu sử dụng rất thành công ở Vn ~X~X~X~X
    vậy mà lần nào cũng dính =))=))=))
  8. mba0102

    mba0102 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    19/03/2009
    Đã được thích:
    4.175
    Mai cổ chứng sẽ phi một mạch
  9. 60cb

    60cb Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2010
    Đã được thích:
    0
    Tin cực xấu !
    Tăng giá than điện vào 2011. Hết bao cấp

    Giá than bán cho điện: Mới bằng 60% giá thành


    Thứ tư, 8/9/2010, 10:57 GMT+7




    Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và Tập đoàn TKV rà soát, tính toán cụ thể giá bán than cho sản xuất điện theo cơ chế thị trường để triển khai áp dụng từ năm 2011.
    * Chuyện trò trực tiếp cùng giới đầu tư


    Xung quanh câu chuyện giá điện - giá than và vấn đề cân đối cung - cầu để đảm bảo an ninh năng lượng trong nước, phóng viên đã phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó TGĐ Tập đoàn TKV.

    Dường như đang có một cuộc chạy đua của các chủ đầu tư nhà máy điện để giành được quyền mua than trong nước. Trong khi trước đó, Chính phủ chủ trương khuyến khích các chủ đầu tư tự tìm nguồn than NK để chủ động nguồn nguyên liệu?

    Chúng tôi cũng đang rất băn khoăn về điều này. Không chỉ các chủ đầu tư điện muốn sử dụng than trong nước, mà cả các chủ đầu tư nhà máy ximăng, phân bón cũng đều không muốn nhập than. Hiện đang tồn tại 3 loại giá gồm: Giá than bán cho điện, mới bằng 60% giá thành; giá than bán cho 3 ngành ximăng, giấy, phân bón đã được điều chỉnh tăng một bước và giá than bán cho các hộ tiêu thụ còn lại. Do giá than bán cho điện đang là giá bao cấp, thấp hơn rất nhiều so với giá than NK nên các chủ dự án đều thích dùng than trong nước để được hưởng cơ chế ưu đãi. Chúng tôi cho rằng, Chính phủ cần phải xác định rõ đối tượng được hưởng ưu đãi, không thể ưu đãi tràn lan.

    Đầu năm nay, Chính phủ đã cho phép giá than được điều chỉnh tăng theo giá điện và hiện TKV vẫn còn nguồn bù đắp từ giá than XK?

    Kể cả đợt tăng giá vừa rồi đến thời điểm này, giá than bán cho điện mới đạt bằng 60% so với giá thành sản xuất. Sở dĩ chúng tôi đề nghị phải điều chỉnh giá cao lên vì chi phí để sản xuất than ngày càng cao, do điều kiện sản xuất ngày càng xuống sâu, nhiều vật tư thiết bị trong nước chưa sản xuất được phải NK cũng bị đội giá lên. Về chủ quan, đối với nhà sản xuất than, giá bán phải đạt bằng giá thành và có lợi nhuận hợp lý sẽ tạo động lực thúc đẩy sản xuất, tăng năng suất lao động, tiết kiệm tài nguyên. Đối với người sử dụng, cũng tạo động lực để đổi mới công nghệ, giảm tiêu hao nhiên liệu, từ đó giảm chi phí. Nếu Nhà nước càng ghìm giữ giá than lâu, càng bất lợi. Khi đó, kịch bản sẽ xảy ra là những ngành sản xuất sử dụng năng lượng hóa thạch lớn sẽ vào VN để hưởng giá than, giá điện rẻ và như thế VN sẽ trở thành nơi gánh công nghệ lạc hậu.

    Nhưng nếu tăng giá than cho điện đạt bằng 90% giá XK như đề xuất của TKV thì sẽ khó chấp nhận. Nếu giá điện tăng sẽ làm cho giá cả các mặt hàng khác cũng tăng?

    Nói đưa giá than đạt bằng 90% giá XK cũng là khá cảm tính. Cần phải có những tính toán. Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và TKV xây dựng lộ trình tăng giá than hợp lý sao cho đạt được cả lợi ích chung. Trong những năm sắp tới, tỉ trọng than XK sẽ giảm, ngành than phải lo nguồn vốn đối ứng để đầu tư các mỏ than và nâng cao thu nhập cho lao động.(Nguồn: LĐ, 8/9)


    Tăng giá than điện theo cơ chế thị trường tức là khoảng 50%.
    Lạm phát phi mã 20%. Nhưng không tăng thì Tập đoàn EVN và TKV sắp thành Vinashin cả rồi
  10. mba0102

    mba0102 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    19/03/2009
    Đã được thích:
    4.175
    múc thật lực đi bà con

Chia sẻ trang này