Vào đây hô uptrend nào

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi bomvaCK, 27/11/2007.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
828 người đang online, trong đó có 331 thành viên. 15:43 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 4137 lượt đọc và 48 bài trả lời
  1. bomvaCK

    bomvaCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Đã được thích:
    0






    Được bomvaCK sửa chữa / chuyển vào 18:52 ngày 03/12/2007
  2. bomvaCK

    bomvaCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Đã được thích:
    0
    Cổ phiếu ngân hàng: Tăng sức ép giảm giá





    4 NHTM cổ phần (FPT, Bảo Việt, Liên Việt, Tài chính dầu khí) đã được chấp thuận cấp phép thành lập về nguyên tắc. Sắp tới, một số ngân hàng khác tiếp tục được xem xét.

    Việc một loạt các NHTMCP được thành lập và đi vào hoạt động, một mặt góp phần phát triển hệ thống tài chính của VN, nhưng mặt khác đang gây một sức ép rất lớn trong cạnh tranh hoạt động cũng như giá CP các ngân hàng.

    Sẽ có thêm 2 NH được xem xét thành lập mới

    Sau một thời gian rất khẩn trương, ngày 29.11, Hội đồng thẩm định hồ sơ cấp giấy phép của NHNN Việt Nam đã xem xét và trình Chủ tịch Hội đồng chấp thuận về nguyên tắc việc thành lập 4 NHTMCP. Ngoài thông tin về NH Bảo Việt đã được Báo Lao Động đưa tin ngày 30.11, 3 NH còn lại cũng là những NH có vốn điều lệ lớn và các cổ đông mạnh.

    NH Tài chính dầu khí có vốn điều lệ (VĐL) 5.000 tỉ đồng. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu 20% VĐL, NHTMCP Quốc tế sở hữu 9%, Cty CP Tập đoàn Hoà Phát 8%. Ngoài ra còn các cổ đông tổ chức khác như TCty Hàng không Việt Nam, Cty TNHH Đầu tư & Tài chính (IPA), Cty rượu-bia-nước giải khát Hà Nội, mỗi Cty sở hữu từ 3%-5% VĐL.
    NH Liên Việt có VĐL 3.000 tỉ đồng. Có các cổ đông tổ chức lớn như: Cty TNHH Him Lam, Cty Saco, Cty Mobiphone.

    NH FPT có VĐL 1.000 tỉ đồng. Có 7 cổ đông sáng lập chiếm 50% VĐL, trong đó các cổ đông tổ chức là: Cty thông tin di động, TCty Tái bảo hiểm quốc gia, Cty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ, Cty CP chứng khoán Mekong.

    Trong một thời gian rất ngắn nữa, Hội đồng thẩm định hồ sơ cấp giấy phép sẽ tiếp tục xem xét hồ sơ một số NH. NH Công nghiệp VN và NH Ngoại thương Châu Á cũng sẽ nằm trong đợt xét này.

    Những NH nào đã có văn bản chấp thuận nguyên tắc cho thành lập NH thì trong thời hạn 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ của các NH, các vụ chức năng sẽ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và trình Chủ tịch Hội đồng thẩm định ký quyết định cấp giấy phép, chuẩn y điều lệ và các chức danh của NHTMCP nếu việc thành lập NH đảm bảo đầy đủ theo quy định.

    Vì vậy, từ chỗ chấp thuận đến quyết định cấp giấy phép là thời gian không dài. Do đó, một số NH đã bắt đầu tuyển dụng nhân viên và định ngày ra mắt.

    Cạnh tranh gay gắt

    Hoạt động NH hiện đang có sự cạnh tranh quyết liệt về thị phần, mạng lưới, nhân sự, công nghệ... Cuộc cạnh tranh này ngày càng trở nên gay gắt vì thị trường chủ yếu tập trung tại TPHCM, Hà Nội.

    Trong cuộc chạy đua chiếm thị phần, NHTM Nhà nước đang dần hụt hơi với thị phần ngày càng giảm, các chi nhánh NH nước ngoài chưa có sự bứt phá mạnh. Tốp vượt lên dẫn đầu là các NHTMCP. Nếu như cuối năm 2006, khối này mới chiếm 21% thị phần dư nợ toàn hệ thống, thì đến tháng 10.2007 đã chiếm đến 26%.

    Với vốn điều lệ lớn và nhiều cổ đông tổ chức, các NHTMCP sắp thành lập sẽ là những nhân tố cạnh tranh rất mạnh trên thị trường.

    Có hai yếu tố đã nhìn thấy, đó là: Các NH hiện đang hoạt động sẽ bị giảm đáng kể một lượng khách hàng tổ chức có năng lực tài chính, vì các tổ chức này đã tham gia thành lập NH mới.

    Họ sẽ kéo cả những khách hàng (có quan hệ làm ăn) hoặc các DN cùng tập đoàn, cùng ngành và lĩnh vực về NH do họ tham gia thành lập. Đây cũng là lý do mà nhiều người lo ngại khi các tập đoàn kinh tế VN tham gia thành lập NH.

    Một chuyên gia NHNN nói: "Nên nghiên cứu để đề ra các tỉ lệ cho vay đối với lĩnh vực, ngành kinh tế để tránh rủi ro khi tập trung cho vay quá nhiều vào ngành, lĩnh vực".

    Về mặt nhân sự, hầu như nhân sự chủ chốt, cơ bản của các NHTMCP sắp thành lập đều lấy từ các NH khác. Đây là các nhân sự giỏi, được lựa chọn và những người này sẽ mang kinh nghiệm, khách hàng... từ nơi làm cũ về NH mới. Vietcombank, Incombank, Citibank, HSBC, ACB... là những NH có đội ngũ nhân sự bị các NH mới mời chào nhiều nhất.

    Sức ép lên giá CP NH

    Thị trường OTC nói chung và CP NH nói riêng đang chịu cảnh sức cầu yếu, tính thanh khoản thấp. Trừ ACB và STB trên sàn niêm yết, còn lại thì giá CP các NH khác đang ở mức quá thấp. Eximbank ở mức trên 70.000 đồng, MB, Habubank vào khoảng từ 54.000-57.000 đồng. VPBank, Nam Á, Hàng Hải khoảng trên 30.000 đồng. Quyền mua CP SHB nay chỉ khoảng 14.000 đồng...

    Ngoài nguyên nhân nhiều NĐT đã cạn vốn, đầu tư trên OTC bị lỗ nặng, không còn khả năng để gom vào..., có nguyên nhân là lượng cung CP OTC và CP NH ngày càng nhiều (khác với năm trước cung ít, cầu nhiều).

    Nhiều NHTMCP đang hoạt động tiếp tục chào bán thêm đợt 2. Có thông tin chỉ trong vòng một tuần qua, khoảng một chục NH đã được UBCK NN cấp phép chào bán thêm CP với khối lượng hơn 4.500 tỉ đồng mệnh giá.

    Vietcombank chuẩn bị IPO. Nay thêm tin các NH sắp thành lập với số VĐL rất lớn. Riêng 4 NHTMCP được chấp thuận đầu tiên đã có mức vốn 10.500 tỉ đồng (trong khi 8 NHTMCP đang hoạt động ở Hà Nội đến tháng 11.2007 mới có 12.148 tỉ đồng VĐL).

    Theo Quyết định 24/2007/QĐ-NHNN, trong thời gian 5 năm kể từ ngày được cấp giấy phép, cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng số CP phổ thông cho cổ đông sáng lập khác. Cổ đông thường chỉ được chuyển nhượng CP cho cổ đông khác của chính NH đó. Dù chưa được chuyển nhượng tự do nhưng số tiền để góp vốn CP là rất lớn.

    Cuối năm 2006, một số cổ đông của các NHTM chuẩn bi nộp hồ sơ xin giấy thành lập đã rao bán quyền mua CP với giá 14.000-15.000 đồng, nhưng hiện tại giá này chỉ còn 12.000-14.000 đồng.

    Đối với các NH đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc thì rủi ro về việc NH có khả năng không được cấp phép thành lập là rất ít, nhưng việc mua CP trong 3-5 năm đầu của các NĐT không phải là cổ đông sáng lập hay cổ đông góp vốn của NH là không hợp lệ. Nếu có việc gì xảy ra tranh chấp thì các NĐT dễ bị thiệt hại.

    Chị Linh (NĐT) nói: "Nếu lựa chọn giữa mua CP của các NH sắp thành lập và các NH khác thì tôi thấy mua quyền mua CP của các NH sắp chào bán thêm như SHB chắc chắn và nhanh có lãi hơn, mà giá thì như nhau".

    Nói chung khi nhận định về giá CP NH trong thời gian tới, các chuyên gia và các NĐT tỏ ra thận trọng. Được thừa nhận là một lĩnh vực lợi nhuận cao, nhiều tiềm năng, nhưng CP NH đang có nguy cơ không còn được coi là CP "vua" trên thị trường vì mức độ pha loãng của nó.

    Các NĐT vẫn có tâm lý chờ đợi giá IPO CP VCB. Dù ít hay nhiều, giá CP ngành NH sẽ phụ thuộc vào mức giá CP VCB. Vì những lý do trên nên hiện nay các NĐT còn đang chần chừ chưa quyết định tiếp tục đầu tư vào CP NH.





    Được bomvaCK sửa chữa / chuyển vào 07:40 ngày 05/12/2007
  3. bomvaCK

    bomvaCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Đã được thích:
    0
    one day doesn''t make a trend
  4. ae1268

    ae1268 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/07/2007
    Đã được thích:
    0
    Nhưng tất cả đều bắt đầu từ một ngày đó.
  5. thanchetsovo1982

    thanchetsovo1982 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/03/2005
    Đã được thích:
    1.140
    2 đội cố lên. 2 bác nói đều đúng
  6. bomvaCK

    bomvaCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Đã được thích:
    0
    http://vietcurrency.com/Forum/index.php?topic=1153.240




    Được bomvaCK sửa chữa / chuyển vào 22:25 ngày 06/12/2007
  7. hugncom

    hugncom Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/09/2003
    Đã được thích:
    0
  8. ae1268

    ae1268 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/07/2007
    Đã được thích:
    0
    Lâu rồi không vào trang này,chắc vì kết F319 có nhiều cao thủ hơn.
  9. bomvaCK

    bomvaCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Đã được thích:
    0
    Chỉ có up thì thị trường mới cho mọi người xèng (dù ảo ) ,sẽ là tiền thật với người xuống tàu đúng lúc .Vậy hãy hô up trend để tất cả cùng vui vẻ .
    Up trend đê !
    Up trend đê !
    Up trend đê !

    Mở topic này cho các bác kẹp chi-m vui vẻ ,thả sức hò hét .Ở đây cấm nói down ,cấm nói tèo .Nếu đỏ chỉ được phép nói điều chỉnh
  10. bomvaCK

    bomvaCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Đã được thích:
    0
    Vướng mắc hợp đồng đáo hạn sau ngày 31.12 theo Chỉ thị 03: Kiến nghị gia hạn thu hồi nợ





    Trong cơ cấu dư nợ của nhiều NH theo quy định của Chỉ thị (CT) 03, một phần khá lớn là các hợp đồng dài hạn, đáo hạn sau ngày 31.12. Nếu NHNN cho phép gia hạn thu hồi nợ với nhóm hợp đồng này, tỉ lệ dư nợ cho vay sẽ đáp đúng yêu cầu của CT 03. Đây cũng là giải pháp mà Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) đưa ra trong buổi họp ngày 7.12 vừa qua.

    "Kẹt" chủ yếu là hợp đồng dài hạn

    Sau khi thu thập ý kiến từ cuộc họp tháo gỡ khó khăn cùng các NH hội viên tại khu vực TPHCM vào cuối tuần, VNBA cho biết sẽ tiếp tục có kiến nghị lên NHNN gia hạn thời gian thu hồi nợ cho các NH trong cho vay kinh doanh CK đối với những hợp đồng đã ký với NĐT trước khi CT 03 ra đời, nhưng đáo hạn sau 31.12.

    Theo VNBA, chủ trương của Hiệp hội là kêu gọi các hội viên ra sức thu hồi nợ vay để đáp ứng điều kiện đưa ra của NHNN. Mới đây, VNBA đã có công văn nhắc nhở các NHCP phải nghiêm chỉnh thực hiện CT 03, vì hạn mức 3% chắc chắn NHNN sẽ không thay đổi.

    Tuy nhiên, VNBA cho rằng, để tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho NH thực hiện tốt CT 03, NHNN cần xem xét và kéo dài thêm 6 tháng nữa (có thể đến 30.6.2008) để các hợp đồng cho vay trong thời gian từ tháng 5/2007 về trước đáo hạn vào tháng 5 hoặc 6.2008 để dễ dàng kéo dư nợ cho vay CK xuống mức cho phép.

    Theo ý kiến của các thành viên VNBA, các hợp đồng đã ký giữa NH và NĐT đã được hoặc định thời gian trả nợ cụ thể. NH khó có thể yêu cầu NĐT phải thanh toán hợp đồng trước thời gian đáo hạn trong tình hình nguồn trả nợ của họ bị hạn chế.

    Mặt khác, trong thời gian gần đây TTCK diễn biến theo chiều hướng giảm nhiều hơn tăng nên NĐT không thể chuyển nhượng CP để thu hồi nợ trả tiền vay cho nhà băng. Đáng chú ý là những NH đã cho NĐT cầm cố bằng tài sản thế chấp là CP của chính các NH bạn.

    Theo một nguồn tin cho biết, sở dĩ tỉ lệ dư nợ cầm cố của NH VietA Bank vọt lên ở mức khá cao là 224% ngay khi NHNN chính thức thông báo ban hành CT 03, vì đơn vị này đã cho NĐT cầm cố CP của một NHCP quy mô tại TPHCM.

    Ngay sau khi các hợp đồng cho vay được ký với NĐT trong thời gian 9 tháng - 1 năm (kể từ đầu quý II/2007) ngay lập tức giá CP của nhà băng quy mô trên liên tục mất điểm khiến NĐT không thể cắt lỗ để chuyển nhượng thu hồi tiền trả nợ.

    Cho dù VietA Bank đã thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung quy định tại CT 03 là ngưng cho vay và thuyết phục khách hàng trả nợ. Tuy nhiên, đến nay tỉ lệ dư nợ cho vay cầm cố CK của nhà băng này vẫn nằm trên ngưỡng 7% trên tổng dư nợ.

    Phải tôn trọng cam kết với khách hàng

    Để thực hiện nghiêm chỉnh CT 03, bằng mọi cách NHCP đã điều chỉnh tỉ lệ dư nợ cho vay cầm cố CK. Tính đến nay, dư nợ cầm cố ở các NHCP có tỉ lệ vượt trên ngưỡng cho phép đã giảm xuống mức đáng kể.

    Thế nhưng, theo một cán bộ trong ngành cho biết, đến thời điểm 31.12.2007 sẽ còn một số NHCP không rút được dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh CK xuống tỉ lệ cho phép. Vì còn nhiều hợp đồng tín dụng hợp pháp, hợp lệ đã ký trước khi CT 03 ban hành và đáo hạn sau ngày 31.12.

    Điều này cho thấy, giải pháp tốt nhất mà các NHCP cũng như VNBA đang mong đợi từ NHNN hiện nay để thực hiện tốt CT 03 là có một động thái tích cực trong việc gia hạn thời gian thu hồi nợ vay đối với những hợp đồng đáo hạn sau 31.12.

    Theo một cán bộ cấp cao của NH ACB, nếu được gia hạn các hợp đồng đã ký với NĐT thời gian 9 tháng - 1 năm (kể từ tháng 5.2007) chắc chắn ACB sẽ dễ dàng điều chỉnh tỉ lệ dư nợ cho vay cầm cố xuống ngưỡng 3% trước ngày 31.12.

    Vì số lượng hợp đồng có thời gian 1 năm mà NH ký với khách hàng của ACB chiếm đến 70 - 80% trong số các hợp đồng cho vay cầm cố CK. Hiện dư nợ cầm cố CK của nhà băng này vẫn nằm trong khoảng 5 - 6% trên tổng dư nợ.

    Ông Trần Đình Triển - Trưởng ban pháp luật và nghiệp vụ của VNBA cho rằng, ngoài biện pháp NH phải chủ động thuyết phục, nhưng nếu khách hàng không đồng ý thì NH cũng không thể vi phạm hợp đồng để buộc NĐT trả nợ trước hạn. Bởi những hợp đồng này đã được ký trước ngày 30.6.2007 khi CT 03 chưa ra đời.

    Theo ông Triển, những trường hợp này không phải do NH cố ý vượt tỉ lệ 3% mà phải tôn trọng các hợp đồng tín dụng đã cam kết với khách hàng theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Các tổ chức tín dụng và thể lệ tín dụng. NHCP không hề vi phạm một điều khoản nào khi chưa thu hồi được nợ vay đối với các hợp đồng ký trước 30.6 và đáo hạn sau 31.12.

    Vì vậy, NHNN cần có sự xem xét các trường hợp đó để có cách giải quyết hợp lý cho những NH chưa điều chỉnh được tỉ lệ dư nợ cầm cố CK xuống mức cho phép trước ngày 31.12, đồng thời tránh bị đánh đồng với những trường hợp do cố ý.



    Được bomvaCK sửa chữa / chuyển vào 15:23 ngày 11/12/2007
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này