Vào WTO, ngân hàng nhỏ sẽ "chết" hết?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi botaydotcom, 20/04/2008.

228 người đang online, trong đó có 91 thành viên. 06:29 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 595 lượt đọc và 8 bài trả lời
  1. botaydotcom

    botaydotcom Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    09/05/2007
    Đã được thích:
    19
    Vào WTO, ngân hàng nhỏ sẽ "chết" hết?

    ?oKhi vào WTO, chỉ cần Citibank tổ chức bán lẻ ở Việt Nam thì các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ (NHCP) sẽ chết hết?, đó là giả thuyết của một lãnh đạoNHCP, vì các ngân hàng lớn đã có lượng khách hàng là các đại gia với các khoản vay cỡ bự.

    Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là các NHCP Việt Nam sẽ ?otránh bão? ra sao để không bị nhấn chìm?

    Ngân hàng nhỏ, khó cạnh tranh?

    Ông Phan Thanh Tuyên, Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á, thừa nhận, các NHCP còn khó khăn về quản trị điều hành, cũng như tiềm lực tài chính. Trong đó, thiếu nhân lực chất lượng cao cũng là một vấn đề mà các tổ chức nhỏ hay vấp phải.
    Ngoài một số ít NHCP có nguồn lực tốt như ACB, Sacombank...còn lại đa số các NHCP có tiềm lực tài chính nhỏ. "Chỉ đầu tư một khoản nào đó cho hệ thống giao dịch ít tiền thôi, nhưng các ngân hàng vẫn phải tính toán để làm sao khi thực hiện không bị lỗ?, lãnh đạo một ngân hàng nhỏ chia sẻ.

    Theo Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng Phương Nam Phan Công Khoa, NHCP hiện tại vốn rất nhỏ, cho vay ít. Đối tượng thậm chí là các sạp bán lẻ, các hộ buôn bán tư nhân. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết để cải thiện cạnh tranh là phải đầu tư cho công nghệ và phát triển mạng lưới.

    Theo ông Khoa, ngân hàng nước ngoài quản trị tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Nhờ đó, dịch vụ phong phú, hấp dẫn, thậm chí lãi suất thấp hơn hẳn các ngân hàng Việt Nam. Có những ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn đến 20% so với ngân hàng trong nước.

    Các ngân hàng phát triển thường có khẩu hiệu hãy làm cho khách hàng tiếp cận nhiều hơn với dịch vụ. Trong khi dịch vụ của các ngân hàng Việt Nam còn rất nghèo nàn.?oBiết đâu, chỉ cần Citibank tổ chức bán lẻ ở Việt Nam thì các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ sẽ chết hết?, ông Khoa nói.

    Với chính sách bảo hộ ngân hàng trong nước, trong giai đoạn đầu Việt Nam gia nhập WTO, thì hoạt động của ngân hàng nước ngoài chưa gây thực sự gây áp lực mạnh lên các ngân hàng nội địa. Tuy nhiên, theo thời gian thì dần dần áp lực này sẽ mạnh lên.

    Chiếm thị trường ngách, tránh ?ogiáp lá cà?

    Không phải chỉ có "hoa hậu" mới tồn tại! Dù chính sách bảo hộ cho ngân hàng nội địa sẽ dần hạn chế lại, nhưng ở bất cứ đâu cũng luôn có sự tồn tại các DN nhỏ, và đó là cơ hội bình đẳng cho tất cả. Các ngân hàng nhỏ sẽ có chỗ đứng của mình?, ông Tuyên nói.

    Theo đó, ngân hàng trong nước cũng có ưu thế riêng mà các ngân hàng nước ngoài không có, như sự gần gũi, am hiểu khách hàng nội, là mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc, triển khai mạng lưới nhanh, dễ dàng và chi phí thấp hơn.Nói chung, các ngân hàng nội sẽ không hoàn toàn mất cơ hội. Tương lai có thể gói gọn vào 5chữ:"mèo nhỏ bắt chuột nhỏ".

    ?oĐơn cử, nếu so với các ngân hàng, thì Đông Á không phải là ngân hàng lớn, nhưng dịch vụ chuyển tiền nhanh của Đông Á thuộc hàng nhất nước. Trong khi không ít ngân hàng quốc doanh bị khách hàng than phiền chuyển chậm chạp, chờ mãi không thấy tiền tới. Điều quan trọng là ngân hàng phải tăng cường chất lượng dịch vụ?, ông Tuyên nói.

    Các ngân hàng ngoại thường nhường phần việc ?othô sơ? cho các ngân hàng Việt Nam. Ví dụ, việc nhận tiền bán hàng từ các đại lý Honda bán lẻ trên toàn quốc. Sau khi ngân hàng nội đã đếm đủ và chuyển lại cho ngân hàng nước ngoài, ngân hàng này mới chuyển về Honda. Ngân hàng Việt Nam vẫn chấp nhận làm để "năng nhặt chặt bị".

    ?oChúng tôi tiếp tục duy trì phát triển kinh doanh trong bán lẻ, thị trường ngách, để tránh đối đầu trực tiếp trong cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài. Và cũng hy vọng sẽ thành công?. Đại diện NH Phương Nam tuyên bố.

    Ngay ở "vương quốc" ngân hàng Thụy Sĩ, bên cạnh các ngân hàng khổng lồ vẫn tồn tại song hành những ngân hàng tư nhân nhỏ, có uy tín, có khách hàng riêng. Thị trường Việt Nam hoàn toàn có thể tồn tại các ngân hàng như vậy, vì số lượng DN nhỏ, siêu nhỏ ở Việt Nam chiếm tỷ lệ trên 90%.

    Hiện nay, các NHCP đã tham gia các dự án lớn. Bản thân các ngân hàng quốc doanh trước đây không hợp tác nhiều với các ngân hàng thương mại cổ phần, nay đã cần đến và hợp tác kinh doanh.

    Vỹ Cầm
  2. greenfinch

    greenfinch Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/01/2006
    Đã được thích:
    0
    Giờ chỉ chơi những NH lớn thôi.
  3. baochinv

    baochinv Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/01/2007
    Đã được thích:
    30

    Tại sao lại chết, chỉ có những cái đầu không năng động thì mới chết thoai. Vào WTO là cơ hội cho các NH bé đấy các cụ à. Nó có cơ hội để hội nhập, có cơ hội để nâng cao khả năng cạnh tranh, phát triển sản phẩm mới. Các NH ở VN đã làm được gì, những NH lớn nặng mông, tư duy kiểu cũ, bộ máy ngày càng phìnhh to, đội ngũ nhân lực thì toàn mua bán, xin cho, trình độ thấp, đấy mới là những thằng mặc dù không chết nhưng sẽ trì trệ nếu không chịu đổi mới?


  4. lamduechi

    lamduechi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Cạnh tranh thế nào nổi, NH lớn cònlao đao nữa là
  5. baochinv

    baochinv Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/01/2007
    Đã được thích:
    30
    Thị trường được phân ra từng phân đoạn mà ở đó sẽ có đoạn phù hợp để cho ta phát triển. thứ 2 ngành Tài chính nói chung chắc chắn sẽ có được sự bảo hộ của NN bằng nhiều biện pháp. Nếu không nó đã chết từ lâu rồi chứ không phải bây giờ mới chết. Hãy nhìn tốc độ phát triển của ngành NH trong 5 năm trở lại đây thì thấy, các NH nhỏ có tốc độ tăng trưởng ổn định và là niềm mơ ước của các NH nước ngoài ấy chứ?
    Chỉ có điều là tôi thấy các sản phẩm dịch vụ NH của chúng ta chưa được đa dạng và phong phú thôi?
  6. minhtieu

    minhtieu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/03/2002
    Đã được thích:
    0
    Cái yếu kém của các NH trong nước là trình độ yếu kém, vốn ít. Vi thế sẽ thua hiệt trong cạnh tranh.
  7. trieuyennhi

    trieuyennhi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Là ai mà sao lại trộm nick của tôi?Và bây giờ ngang nhiên use nick lamduechi post bài bình thường như của mình vậy?


    XL mod vì bài này ko đúng chủ đề box,vì mình đang bức xúc bị mất nick lamduechi mà ko làm j dc,ng ta ngang nhiên post bài
  8. thanbai888

    thanbai888 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/12/2007
    Đã được thích:
    0
  9. Nguyen_Thu

    Nguyen_Thu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Ngân hàng nhỏ chi phí sẽ cao.
    Ngân hàng nhỏ khả năng thanh khoản sẽ yếu.
    Ngân hàng nhỏ sẽ không tăng vốn đạt mức StateBank yêu cầu.
    Vậy ngân hàng nhỏ không chết mới lạ!

    Hai năm nữa theo lộ trình tăng vốn của Nhà nước, các ngân hàng đạt chuẩn thấp nhất cũng sẽ lớn hơn các ngân hàng lớn bi h.

    Trong ngành tài chính - ngân hàng, ngoại trừ làm công ty tư vấn, mèo bé thì mèo to nó thịt, chả có cơ hội bắt chuột đâu

Chia sẻ trang này